ถ้าช่วงนี้ยังไม่ได้ออกไปไหน แล้วอยากจะเสพงานศิลปะเพื่อให้รู้สึกผ่อนคลาย Google Arts & Culture ได้จับมือร่วมกับพิพิธภัณฑ์และหอศิลป์มากกว่า 2,500 แห่งทั่วโลก เปิดให้ผู้คนสามารถเข้าชมพิพิธภัณฑ์ทางออนไลน์ผ่านมุมมองการรับชมที่จำลองขึ้นราวกับพาตนเองไปยืนอยู่ในพิพิธภัณฑ์ระดับโลก ด้วยเทคโนโลยีสตรีตวิวที่จะพาเดินชมทั่วทุกซอกมุม พร้อมเสียงบรรยายประกอบผ่านวิดีโอแบบ 360 องศา ที่แม้จะอยู่ที่บ้านก็สามารถชมงานศิลปะภาพความละเอียดสูงเสมือนจริงได้จากพิพิธภัณฑ์ทั่วโลกกว่า 10,000 ภาพ ได้เพียงปลายนิ้ว

เว็บไซต์ : https://artsandculture.google.com/partner

เราขอชวนทุกคนไปสำรวจพิพิธภัณฑ์ชื่อดังทั่วโลกเรียกน้ำย่อย ปรับสภาพชีวิตให้เข้ากับภาวะปกติใหม่ หรือ New Normal ในตอนนี้ และยังทำให้การลดระยะห่างทางสังคม หรือ Social Distancing ของทุกคนไม่น่าเบื่ออีกด้วย

Van Gogh Museum - อัมสเตอร์ดัม, เนเธอร์แลนด์

Van Gogh Museum หรือ พิพิธภัณฑ์แวนโก๊ะห์ ก่อตั้งขึ้นในปี 1973 เป็นแหล่งรวบรวมผลงานของ วินเซนต์ แวนโก๊ะห์ ที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยมีคอลเลคชั่นถาวรที่ประกอบด้วยภาพเขียน 200 ภาพ, 500 ภาพวาด จดหมายส่วนตัวมากกว่า 700 ฉบับ และคอลเลคชั่นภาพพิมพ์จากประเทศญี่ปุ่น

ภายในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ นอกจากที่จะได้ชมผลงานและเรียนรู้เกี่ยวกับชีวิตของ วินเซนต์ แวนโก๊ะห์ แล้ว ยังมีส่วนจัดแสดงผลงานศิลปะของศิลปินท่านอื่น ๆ ที่มีชื่อเสียงในยุคเดียวกัน อาทิ พอล โกแกง (Paul Gauguin) โคลด โมเนต์ (Claude Monet) และฌอร์ฌ-ปีแยร์ เซอราท์ (Georges-Pierre Seurat)

เข้าชม : https://artsandculture.google.com/partner/van-gogh-museum

Musée d’Orsay - ปารีส, ฝรั่งเศส

Musée d’Orsay หรือ พิพิธภัณฑ์ออร์แซ ก่อตั้งขึ้นในปี 1986 เป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะและการออกแบบสิ่งทอ ที่รวบรวมภาพเขียนกว่า 2,000 ชิ้น รูปปั้นและประติมากรรมต่าง ๆ มากกว่า 600 ชิ้น โดยผลงานสะสมภายในพิพิธภัณฑ์ออร์แซจะเป็นศิลปะฝรั่งเศสที่สร้างระหว่างปี 1848 ถึง 1915 ที่มีทั้งงานจิตกรรม ประติมากรรม เครื่องเรือน และภาพถ่าย

งานศิลปะที่ถูกเก็บภายในพิพิธภัณฑ์ออร์แซและได้รับความสนใจ ได้แก่ผลงานในยุค Impressionism และ Post-Impressionism ซึ่งเป็นผลงานของ โคลด โมเนต์ (Claude Monet) เอดัวร์ มาแน (Édouard Manet) แอดการ์ เดอกา (Edgar Degas) ปีแยร์-โอกุสต์ เรอนัวร์ (Pierre-Auguste Renoir) ปอล เซซาน (Paul Cézanne) ฌอร์ฌ-ปีแยร์ เซอราท์ (Georges-Pierre Seurat) พอล โกแกง (Paul Gauguin) และ วินเซนต์ แวนโก๊ะห์ (Vincent Van Gogh) เป็นต้น

เข้าชม : https://artsandculture.google.com/partner/musee-dorsay-paris

The Museum of Modern Art (MoMA) - นิวยอร์ก, สหรัฐอเมริกา

The Museum of Modern Art (MoMA) หรือ พิพิธภัณฑ์ศิลปะสมัยใหม่ ก่อตั้งขึ้นในปี 1929 เป็นพิพิธภัณฑ์แห่งแรกที่อุทิศให้กับศิลปะในยุคสมัยใหม่ โดยเก็บรวบรวมงานศิลปะสมัยใหม่ อาทิ ภาพวาด รูปปั้น ภาพถ่าย สิ่งพิมพ์และหนังสือแสดงผลงานของศิลปิน ผลงานสถาปัตยกรรม การออกแบบ ภาพยนตร์ และสื่ออิเล็กทรอนิกส์ มากกว่า 150,000 ชิ้น หนังสือกว่า 300,000 เล่ม หนังสือศิลปินและวารสาร รวมทั้งไฟล์ผลงานมากกว่า 70,000 ศิลปิน ซึ่งมีเนื้อหาหลักที่เกี่ยวข้องกับแหล่งประวัติศาสตร์ของศิลปะสมัยใหม่และศิลปะร่วมสมัย

The Museum of Modern Art เคยมีส่วนร่วมสำหรับการจัดแสดงนิทรรศการ ได้แก่ นิทรรศการ วินเซนต์ แวนโก๊ะห์ (Vincent Van Gogh) ในปี 1935 นิทรรศการย้อนอดีตของจิตรกร ปาโบล รุยซ์ ปีกัสโซ (Pablo Ruiz Picasso) ทำให้พิพิธภัณฑ์ศิลปะสมัยใหม่กลายเป็นต้นแบบที่ทรงอิทธิพลต่อพิพิธภัณฑ์อื่นๆ ที่มีเพิ่มขึ้นมาในภายหลังอีกด้วย

เข้าชม : https://artsandculture.google.com/partner/moma-the-museum-of-modern-art

Belvedere - เวียนนา, ออสเตรีย

Belvedere หรือ พระราชวังเบลเวอเดียร์ (Belvedere Palace) สร้างขึ้นในศตวรรษที่ 18 ในอดีตพระราชวังเบลเวอเดียร์ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นสถานที่ประทับของเจ้าชายยูจีนแห่งซาวอย ผู้ซึ่งปราดเปรื่องในการทำสงครามและเป็นผู้บัญชาการทหารแห่งจักรวรรดิออสเตรีย ซึ่งนอกจากการเรื่องสู้รบแล้วเจ้าชายยูจีนยังทรงสนพระทัยและชื่นชมในงานศิลปะเป็นอย่างมาก พระราชวังแห่งนี้จึงได้รับการออกแบบและตกแต่งอย่างวิจิตรตระการตา

โดยปัจจุบัน พระราชวังเบลเวอเดียร์กลายเป็นพิพิธภัณฑ์จัดแสดงผลงานศิลปะที่ดีที่สุดของกรุงเวียนนา ที่เก็บรวบรวมผลงานของศิลปินระดับโลกไว้มากมาย อาทิ กุสตาฟ คลิมท์ (Gustav Klimt) โคลด โมเนต์ (Claude Monet) ปีแยร์-โอกุสต์ เรอนัวร์ (Pierre-Auguste Renoir) วินเซนต์ แวนโก๊ะห์ (Vincent Van Gogh) โดยผลงานที่โด่งดังที่สุดที่นักท่องเที่ยวทุกคนอยากมาชมให้ได้ในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้คือภาพเขียนแบบอาร์ตนูโว The Kiss ของ กุสตาฟ คลิมท์ (Gustav Klimt)

เข้าชม : https://artsandculture.google.com/partner/belvedere

Museum of Contemporary Art (MOCA) - กรุงเทพฯ, ไทย

Museum of Contemporary Art (MOCA BANGKOK) หรือที่เราคุ้นกันในชื่อ พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย เป็นสถานที่เก็บบันทึกรวบรวมประวัติศาสตร์ทางศิลปะไทย ก่อตั้งขึ้นโดยคุณบุญชัย เบญจรงคกุล เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และเพื่อเชิดชูเกียรติของบิดาแห่งศิลปะไทยร่วมสมัย ศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี

ในพิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัยมีการจัดแสดงนิทรรศการงานศิลปะไทยร่วมสมัย งานศิลปะเชิงความคิดฝันและจินตนาการ ห้องนิทรรศการแสดงผลงานประติมากรรม จิตรกรรม โดยรวบรวมผลงานของศิลปินแห่งชาติและศิลปินชั้นเยี่ยมของไทย ผลงานที่โดดเด่นมากที่สุกในพิพิธภัณฑ์ ได้แก่ สุดยอดภาพไตรภูมิ

เข้าชม : https://artsandculture.google.com/partner/museum-of-contemporary-art-moca-bangkok

พิพิธภัณฑ์ที่เอ่ยมาข้างต้นเป็นเพียงการยกตัวอย่างเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ภายในเว็บไซต์และแอปพลิเคชัน Google Arts & Culture ยังมีฟีเจอร์อีกมากมายที่จะทำให้เราเพลิดเพลินไปกับการเสพศิลป์ และเพลิดเพลินไปกับใช้เวลาในช่วงปรับตัวสู่สังคม New Normal เช่นนี้

Reference & Bibliography

Additional Information

ผลงานชิ้นนี้เป็นส่วนหนึ่งของรายวิชา AD552 Creative Portfolio, BR202 Scriptwriting, BR203 Broadcast Production Design ภาคการศึกษาที่ 1/2 2563

Writer & Graphic

บรรณาธิการบริหารบ้านกล้วยออนไลน์ปี 2020 ที่คาดหวังให้ตัวเองมีความสุข และใช้ชีวิตตามคำพูดของวินเซนต์ แวนโก๊ะห์ ‘What is done in love is done well’