ไม่ว่ายุคสมัยใด โลกจินตนาการของเด็กและผู้ใหญ่คือโลกของการ์ตูน มารู้จักการ์ตูนจาก 4 ค่ายดัง ได้แก่ Disney, Pixer, Ghibli และ Shin-Ei หลากหลายเรื่องราวในการ์ตูนที่เติมเต็มความฝัน จินตนาการ เรียนรู้ความสมหวัง ความผิดหวัง และการฟันฝ่าอุปสรรค รับรองว่าการ์ตูน 8 เรื่องที่เราคัดสรรมา แต่ละเรื่องสนุกสนาน น่าติดตาม ภาพสวย ตัวการ์ตูนมีเอกลักษณ์ ครบทุกรส ตามเรามาสัมผัสโลกของการ์ตูนหรือแอนิเมชันที่น่าตื่นตาตื่นใจกันนะ!

Ratatouille ระ-ทะ-ทู-อี่ พ่อครัวตัวจี๊ดหัวใจคับโลก

อาหารคือความสุข เมื่อมีความใฝ่ฝันจะทำอาหารก็ต้องไปให้ถึงฝัน เรื่องราวของหนูน้อยเรมี่จอมซนที่รักในการทำอาหารและชอบที่จะกินอาหารดี มีประโยชน์ เขาจึงต้องเรียนรู้อย่างหนักหน่วง โชคชะตาพาให้เขาได้เข้าใกล้ความเป็นพ่อครัว แต่ก็มีปัจจัยหลายอย่างที่คอยขัดขวางเส้นทางสู่อาชีพเชฟ คนที่ชอบการ์ตูนแนวนี้ต้องไม่พลาด ดูสนุก แถมยังอาจจะหิวระหว่างดูได้ เพราะมีเมนูอาหารหน้าตาชวนลิ้มลองมากมาย

Coco วันอลวน วิญญาณอลเวง

เมื่อการร้องเพลงคือสิ่งที่หัวใจเรียกหา ทว่ามิเกล เด็กหนุ่มอายุ 12 ปี ไม่สามารถแสดงออกถึงความชอบนั้นได้ เพราะครอบครัวไม่อนุญาต เขาจึงต้องต่อสู้เพื่อให้ตัวเองได้ทำในสิ่งฝัน การเดินทางเพื่อเรียกจิตวิญญาณของความเป็นนักดนตรีจึงเริ่มต้นขึ้น เขาจะเอาชนะบรรดาญาติ ๆ ในครอบครัวได้หรือไม่ ต้องตามมาลุ้นกัน!

Doraemon โดราเอมอน ตอน คาชิ-โคชิ การผจญภัยขั้วโลกใต้ของโนบิตะ

ทุกคนมีดีในตัวเองทั้งนั้น เมื่อโนบิตะ ได้พบกับโดราเอมอน แมวหุ่นยนต์จากโลกอนาคต ที่เดินทางข้ามกาลเวลามาคอยอยู่เป็นเพื่อน ช่วยเหลือเด็กชายแสนขี้เกียจ ทว่าน้ำใจงดงาม ในตอนนี้ โดราเอมอน โนบิตะและบรรดาผองเพื่อนได้ออกเดินทางไปผจญภัยในโลกน้ำแข็ง เพื่อตามหาแหวนปริศนาที่ถูกแช่แข็ง เรื่องราวแสนมหัศจรรย์ปั่นป่วนจึงทำให้เราได้คอยลุ้นเอาใจช่วยพวกเขาอยู่ตลอดเวลา

Ponyo โปเนียว ธิดาสมุทรผจญภัย

จะเกิดอะไรขึ้นถ้าวันหนึ่งเราได้พบกับเจ้าหญิงองค์น้อยแสนซนที่มีต้นกำเนิดจากพ่อผู้เป็นมนุษย์และเทพธิดาแห่งมหาสมุทร มนุษย์กับธรรมชาติเป็นส่วนหนึ่งของกันและกันมานาน โปเนียว ธิดามหาสมุทร จับผลัดจับผลูได้ขึ้นมาเที่ยวบนโลกมนุษย์และพบกับมิตรภาพที่อบอุ่นจากเพื่อนมนุษย์ เธอจึงตระเวนเที่ยวเล่นอยู่บนโลกมนุษย์กับเด็กชายแสนใจดีคนหนึ่ง จนก่อเกิดเป็นความรักที่บริสุทธิ์และน่าติดตาม

Tangled ราพันเซล เจ้าหญิงผมยาวกับโจรซ่าจอมแสบ

เพราะผมยาวสลวยคือสัญลักษณ์ของความสวยและความสาว เด็กสาวที่มีผมที่งดงามที่สุดมีชื่อว่า ราพันเซล ผมของเธอมีพลังพิเศษ จึงทำให้ถูกลักพาตัวโดยแม่เลี้ยงชั่วร้าย กักขังเธอไว้บนหอคอยสูง ไม่ได้พบหน้าพ่อแม่ จนวันหนึ่งเธอได้พบกับจอมโจรสุดแสบโดยบังเอิญ เธอจึงต้องทำทุกวิธีเพื่อหนีออกจากหอคอยสูงให้ได้

My Neighbor Totoro โทโทโร่ เพื่อนรัก

เพื่อนแท้มักจะคอยช่วยเหลือเราอยู่เสมอ ชีวิตที่ดีงามคือชีวิตที่มีเพื่อน ซะสึกิและเม เด็กสาวที่ย้ายบ้านมาอยู่ในชนบทกับพ่อ เพื่อจะได้อยู่ใกล้ชิดกับแม่ที่ป่วยรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล วันหนึ่งทั้งสองออกไปเที่ยวป่าข้างบ้านและได้พบกับ โทโทโร่ เจ้าสัตว์มหัศจรรย์ที่อบอุ่น ใจดี และเป็นมิตร การผจญภัยและมิตรภาพของพวกเขาจึงเริ่มต้นขึ้น เป็นหนึ่งในแอนิมิชันที่ไม่ว่าใครก็ต้องหลงรัก!

Spirited Away มิติวิญญาณมหัศจรรย์

การผจญภัยมักจะทำให้เราเติบโตขึ้น เรื่องราวของเด็กสาวผู้ร่าเริง จิฮิโระและครอบครัว เดินทางจากเมืองใหญ่มาอยู่ชนบท แต่ได้พบกับมิติลี้ลับที่หมู่บ้านแห่งหนึ่ง เด็กสาวหลุดเข้าไปในโลกของวิญญาณ และต้องช่วยพ่อแม่ที่กลายร่างเป็นหมู ระหว่างปฎิบัติภารกิจ เด็กสาวได้เรียนรู้มิตรภาพที่ดีจากเพื่อนใหม่ เธอจะหาทางกลับมาสู่โลกปัจจุบันได้หรือไม่ ต้องตามดูกัน

Wreck-It Ralph ราล์ฟ วายร้ายหัวใจฮีโร่

คนเราเปลี่ยนแปลงตัวเองให้ดีขึ้นได้เสมอ ถ้าคิดจะลงมือทำ จอมวายร้ายมีชื่อว่าราล์ฟ ถึงแม้ว่าเขาจะเป็นตัวร้ายในวิดีโอเกม แต่เขาก็ใฝ่ฝันจะเป็นพระเอกในสักวัน เขาจึงต้องหาทางให้ตนเองได้เป็นพระเอกในเกมอื่น ๆ ราล์ฟลงมือปลดปล่อยตัวร้ายที่ร้ายกว่าเขาในเกม เพื่อที่เขาจะได้เป็นฮีโร่ เขาจะทำสำเร็จหรือไม่ เขาจะได้เป็นคนดีที่น่าจดจำได้ไหม เป็นอีกเรื่องที่เราแนะนำ

การ์ตูนทั้ง 8 เรื่องให้ข้อคิดมากมายกับเด็กและผู้ใหญ่ เพราะชีวิตของคนเราต้องเผชิญอุปสรรคถึงจะเติบโต ระหว่างทางของชีวิตสิ่งสำคัญที่ทำให้ปัญหาบรรเทาลงคือการมีครอบครัวและมิตรภาพที่อบอุ่น

Reference & Bibliography

Additional Information

ผลงานชิ้นนี้เป็นส่วนหนึ่งของรายวิชา PLM110 Creative Challenge สร้าง สีสัน มหัศจรรย์ความคิด ภาคการศึกษาที่ 2/2563

Writer & Graphic

ชอบท่องเที่ยวและถ่ายภาพ เพื่อเก็บไว้เป็นความทรงจำ นักศึกษาคณะมนุษยศาสตร์และการจัดการการท่องเที่ยว มหาวิทยาลัยกรุงเทพ