โลกของอนิเมะจากญี่ปุ่นน่าตื่นตาตื่นใจ ทั้งเนื้อหาที่น่าติดตามและลายเส้นที่งดงาม โดยเฉพาะอนิเมะแนวโรแมนติคที่พาเราไปดื่มด่ำกับความงดงามของความรักหลากหลายรูปแบบ เราขอแนะนำ 6 อนิเมะรักโรแมนติกในเดือนแห่งความรักที่เน้นการนำเสนอเรื่องราวความรักของตัวละครเอก ซึ่งเส้นเรื่องจะพาให้หัวใจของเราพองโตไปกับฉากสุดหวานและได้ข้อคิดในการดำเนินชีวิตอีกด้วย

สำหรับคนคลั่งรักทั้งหลายที่กำลังมองหาอนิเมะแนวรักโรแมนติก ฟินจิกหมอนเอาไว้ดูในยามว่างประโลมจิตใจให้โลกใบนี้สดใส ดั่งวิ่งกลางทุ่งลาเวนเดอร์ต้องไม่พลาดอนิเมะสุดหวานเหล่านี้!

หวานใจนายตัวป่วน ด้วยรักจึงอยากเปลี่ยนเป็นคนที่ดีกว่าเดิม

เพราะว่าเป็นเด็กเรียน ชีวิตจึงมีแต่การเรียนเท่านั้น มิซุทานิ ชิซุคุ คือเด็กสาวสุดเนิร์ดที่ไม่ค่อยมีเพื่อนคบมาตั้งแต่เด็ก จนวันหนึ่งโชคชะตาที่พาให้เธอต้องพบกับเนื้อคู่ที่ต่างกันสุดขั้ว โยชิดะ ฮารุ เด็กหนุ่มผู้ไม่เคยมาเรียนเพราะติดเกม เธอได้รับมอบหมายจากอาจารย์ให้เอาเอกสารการเรียนไปให้เขา ทั้งคู่จึงได้คุยกัน สิ่งที่เห็นเพิ่มเติมเขามักจะถูกเพื่อนไถเงินอยู่เสมอ เธอจึงบอกเขาไปว่า เพื่อนไม่ไถเงินกันหรอก!

นายตัวป่วนได้ยินตอนแรกก็ไม่พอใจ อย่างไรก็ตามเขาก็เข้าใจว่าแท้จริงแล้วคำว่าเพื่อนต้องไม่ใช่แบบนี้ ฮารุประทับใจในตัวชิซุคุมากที่เข้ามาช่วย เขาจึงยอมไปโรงเรียนพร้อมกับสารภาพรักกับชิซุคุ แต่เธอคิดว่าเป็นเพราะเขาไม่เคยมีเพื่อนจึงเป็นแค่อารมณ์ชั่ววูบเท่านั้น นั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นเรื่องราวความรักของทั้งคู่ เรื่องราวครั้งนี้จะเป็นไปในทิศทางไหน เขาจะพิสูจน์ให้เธอเห็นว่าเขารักเธอจริงได้หรือไม่ ติดตามต่อได้ใน Tonari no Kaibutsu Kun หวานใจนายตัวป่วน

สโนไวท์ผมแดง รักต่างชนชั้น

ผมสลวยสีแดงคือของล้ำค่าของคุณหมอสาวที่มีชื่อว่า ชิรายูกิ เธอจึงเป็นที่ถูกตาต้องใจ เจ้าชายราจิ แห่งอาณาจักรทันบารุน ทว่าเธอไม่ได้ชอบเจ้าชาย และมีความมุ่งมั่นจะศึกษาหาความรู้เรื่องสมุนไพร จึงจากบ้านออกเดินทางเพื่อเรียนรู้ ทำให้ได้พบกับชายหนุ่มชื่อว่าเซ็น เขาอาศัยอยู่ที่บ้านกลางป่า

ทางฝั่งอาณาทันบารุนก็ส่งอัศวินออกตามหาเธอ เพื่อจับตัวมาให้เจ้าชายราจิ สิ่งที่น่าประหลาดใจกว่านั้น เซ็นกลับกลายเป็นเจ้าชายอีกอาณาจักรหนึ่ง เขาได้รู้เรื่องราวของชิรายูกิและถูกชะตากับเธอจึงชวนเธอไปที่อาณาจักรของเขา ชิรายูกิได้เริ่มต้นชีวิตใหม่ที่อาณาจักรของเซ็นพร้อมกับได้เป็นเพื่อนของเขา

แม้เธอจะถูกเหล่าเสนาบดีชั้นสูง รวมถึงว่าที่กษัตริย์อย่างพี่ชายของเซ็นกีดกันไม่ให้เธอเข้าใกล้เขาก็ตาม ความสัมพันธ์ของทั้งคู่จะเริ่มต้นในรูปแบบใด จะต้องเจออุปสรรคอะไร จะสมหวังหรือไม่ ติดตามต่อได้ใน Akagami no Shirayuki Hime สโนไวท์ผมแดง เป็นอนิเมะรักโรแมนติกอีกหนึ่งเรื่องที่น่าติดตามเลยทีเดียว

เสน่ห์สาวข้าวปั้น รักที่มาพร้อมกับความลึกลับ

แม้จะเจอเรื่องร้าย ทว่าสาวน้อยคนนี้ก็ยังยิ้มได้เสมอ ฮอนดะ โทรุ เด็กสาวมัธยมปลายที่ร่าเริงดั่งฤดูร้อนอันสดใส ก่อนหน้านี้เธอเผชิญกับความเศร้าจากการสูญเสียคุณแม่ด้วยอุบัติเหตุรถยนต์ จึงต้องอาศัยอยู่กับคุณปู่ที่มีชีวิตอยู่ด้วยเงินบำนาญ เธอตั้งใจว่าจะอยู่ให้ได้ด้วยตนเองไม่พึ่งพาญาติ จึงต้องทำงานพิเศษ เพื่อให้ตัวเองได้เรียนหนังสือ

ในเวลาไม่นานคุณปู่ต้องการที่จะเปลี่ยนแปลงบ้านที่อยู่ให้ดีขึ้น โทรุจึงต้องออกจากบ้านมาอยู่ข้างนอก ตอนแรกว่าจะไปอยู่กับเพื่อน แต่ก็เกรงใจ จึงไปตั้งเต้นท์อยู่ในป่า เธอจึงได้พบกับ ยูกิ โซมะ และชิงูเระ โซมะ เพื่อนใหม่ที่ชักชวนให้มาอาศัยอยู่กับครอบครัวโซมะสักระยะ จนกระทั่งได้พบกับความลับที่ลึกลับของคำสาป 12 นักษัตร ที่มีเงื่อนไขว่าหากโดนกอดโดยเพศตรงข้าม จะเกิดการแปลงร่างเป็นสัตว์ประจำนักษัตร เพื่อนใหม่ของเธอก็มีส่วนเกี่ยวข้องกับคำสาปนี้ เรื่องราวจะเป็นอย่างไรความสัมพันธ์ของพวกเขาจะดำเนินไปในทิศทางไหน ต้องติดตาม Fruits Basket เสน่ห์สาวข้าวปั้น

โฮริมิยะ สาวมั่นกับนายมืดมน รักที่ตัวตนของกันและกัน

โชคดีที่เกิดมาเป็นคนมั่นใจในตัวเอง แถมยังเพอร์เฟคในทุกด้านอีกด้วย โฮริ เคียวโกะ คือสาวสวยมัธยมปลายที่เป็นตัวท๊อปของโรงเรียน เธอร่าเริงสดใส เข้ากับคนรอบข้างได้ง่าย เก่งเรียน เก่งกิจกรรม เรียนดี กีฬาเด่น ดนตรีก็เลิศหาตัวจับยาก ทว่าใครจะรู้ว่าแท้จริงแล้ว เธอมีชีวิตที่บ้านต่างจากชีวิตที่โรงเรียน หลังเลิกเรียน เธอต้องรีบกลับบ้านไปดูแลครอบครัว ทำกับข้าวให้น้อง ทำงานบ้านแทนคุณแม่

ในวันหนึ่งที่น้องของเธอหกล้ม มีเด็กหนุ่มพาน้องชายของเธอกลับบ้าน เขามีชื่อว่า มิยามูระ ท่าทางไม่สดใส ต่างจากเธอลิบลับ ตอนอยู่โรงเรียน แต่เขากลับดูดีมีออร่า เมื่ออยู่นอกโรงเรียน ทั้งสองต่างเห็นตัวตนของกันและกันอีกด้านที่ไม่มีใครเคยเห็นมาก่อน พวกเขาจึงได้เรียนรู้และพัฒนาความสัมพันธ์ เรื่องราวของทั้งคู่จะดำเนินไปอย่างไรตามต่อได้ใน Horimiya โฮริมิยะ สาวมั่นกับนายมืดมน

พูดว่ารักกับฉันสิ รักช่วยคลายปมในใจ

กลัวว่าคนอื่นจะหักหลังในความสัมพันธ์ ทาจิบานะ เมย์ จึงไม่ข้องแวะกับใคร ไม่คบใครเป็นเพื่อนกว่า 16 ปี จากปมในใจที่มีในวัยเด็ก เธอถูกกล่าวหาทำให้กระต่ายที่เลี้ยงไว้ตาย เหตุการณ์ร้ายเหมือนเธอจะเกิดซ้ำอีก เธอทำให้หนุ่มสุดหล่อประจำโรงเรียน คุโรซะวา ยามาโตะ ที่สาวทั้งหลายชื่นชอบเกิดบาดเจ็บ ทุกคนจึงจับจ้องเธอ แต่เขากลับสนใจในตัวเธอ อยากจะคบกับเธอ แต่เธอพยายามจะปฏิเสธเขา

สิ่งที่ไม่คาดคิดที่ทำให้เธอต้องโทรหาเขา เพราะมีสตอล์กเกอร์สะกดรอยตาม ทำให้เธอกลัวมาก จึงพยายามโทรหาทุกคน แต่ไม่มีใครรับสาย เธอจึงโทรหาเขา เหตุการณ์วันนั้นทำให้ได้เริ่มต้นเรียนรู้กันและกัน ความสัมพันธ์ครั้งนี้จะดำเนินไปในทิศทางไหน จะจบลงแบบใดสามารถหาคำตอบของเรื่องราวในครั้งนี้ได้ใน Sukitte ii na yo พูดว่ารักกับฉัน

เรื่องเล่าของสาวน้อยยุคไทโช รักที่ช่วยเยียวยาความเจ็บป่วย

เด็กหนุ่มผู้ถูกทอดทิ้งเพราะกลายเป็นคนพิการจากการประสบอุบัติเหตุ ประกอบกับแม่ยังมาตายจากไป เขาจึงโดดเดี่ยวอ้างว้างเป็นอย่างมาก นี่คือเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในปีไทโช เด็กหนุ่มผู้นั้นมีชื่อว่าชิมะ ทามาฮิโกะ ผู้เกิดในตระกูลชิมะที่ยิ่งใหญ่ ร่ำรวย มีเงินทองมากมาย

ความทรมานที่ว่าไม่ได้คงอยู่กับทามาฮิโกะตลอดไป จนกระทั่งเขาได้พบกับสาวน้อยที่มีชื่อว่า ทาจิบะนะ ยูสึกิ ที่คนในตระกูลพาเขามาดูแลเขา คอยรับใช้เขา ตอนแรกเขาไม่ชอบเธอ แต่ด้วยความน่ารัก สดใส ทำให้เขาค่อย ๆ เปิดใจสานสัมพันธ์กับเธอทีละเล็กทีละน้อย ชีวิตที่โดดเดี่ยวจึงกลับมาสดชื่นอีกครั้ง ความสัมพันธ์ของทั้งสองจะพัฒนาไปในรูปแบบใด พวกเขาจะสามารถฟันฝ่าอุปสรรคบ่มเพาะความรักให้เติบโตได้หรือไม่ ต้องติดตามต่อได้ใน Taishou Otome Otogibanashi เรื่องเล่าของสาวน้อยยุคไทโช

อนิเมะรักหลากหลายรูปแบบที่เราเลือกมานำเสนอ มีทั้งการได้รักแล้วทำให้ชีวิตที่ดีขึ้น รักแล้วทำให้เราอยากเปลี่ยนแปลงตัวเอง รักที่เกิดโดยไม่คาดคิด รักที่แตกต่างแต่เติมเต็มให้กัน รักที่เอาชนะความกลัวภายในใจ รักที่ช่วยเยียวยาความเจ็บป่วย ทำให้เราเห็นมุมมองความรักอันมหัศจรรย์มากมาย ชีวิตนี้หากรักใครสักคน ต้องเรียนรู้ที่จะรักอย่างสร้างสรรค์ ใช้ความรักเป็นพลังในการดำเนินชีวิตให้มีความสุข

Reference & Bibliography

  • 12 อนิเมะ โรแมนติก คอมดี้-เรื่องราวสุดเฮฮาที่จะทำให้หัวใจคุณชุ่มฉ่ำไปด้วยคำว่า ‘รัก’. สืบค้นเมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2565, จาก https://lifestyle.campus-star.com/entertainment/180439.html
  • Fruits basket เสน่ห์สาวข้าวปั้น อนิเมะใน Netflix ที่ไม่ควรพลาด. สืบค้นเมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2565, จาก https://bit.ly/3uY8yxw
  • เสน่ห์สาวข้าวปั้น. สืบค้นเมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2565, จาก https://bit.ly/3BtSapH
  • ดราม่าหลบไปก่อน! รวม 8 อนิเมชั่นญี่ปุ่นแนวโรแมนติค หวานใส ไร้ดราม่า ดูเพิ่มเติมความหวานกันสักหน่อย. สืบค้นเมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2565, จาก https://sistacafe.com/summaries/73417
  • Horimiya สาวมั่นกับนายมืดมน อนิเมะแนวโรแมนติกคอมเมดี้ รักใส ๆ ในวัยเรียน. สืบค้นเมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2565, จาก https://bit.ly/3GQkJPn
  • 10 การ์ตูนอนิเมะรักโรแมนติก แนวฟิน น่ารัก ๆ จิกหมอน-Mumeaw-อนิเมะแก๊งการ์ตูน. สืบค้นเมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2565, จาก https://bit.ly/3sLUVyS
  • แนะนำ+รีวิวอนิเมะเรื่อง ​Taisho Otome Fairy Tale หรือ เรื่องเล่าของสาวน้อยยุคไทโช (2021). สืบค้นเมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2565, จาก https://bit.ly/3534JvW

Additional Information

ผลงานชิ้นนี้เป็นส่วนหนึ่งของรายวิชา GE005 Creative Leadership Skills, GE006 Asia and the Global Community, CA111 Introduction to Public Relations, BR404 Broadcasting Project ภาคการศึกษาที่ 2/2564

Writer

ไม่ลองดูก่อนล่ะ ? เวลาลงมือทำเรื่องที่อยากทำ เขาก็เริ่มกันแบบนี้ทั้งนั้นแหละ : D

Writer

คติประจำใจ The only way to do great work is to love what you do-Steve Job

Writer

ความพยายามอยู่ที่ไหนความสำเร็จอยู่ที่นั่น ขอแค่ขยันและอดทน