ภายใต้ร่มเงาของต้นไม้ที่คอยบังแสงแดด เราสองคนที่นั่งอยู่ใต้ร่มเงานั้นต่างยิ้มให้กัน นับตั้งแต่วันแรกที่เราพบกันนั้นผ่านเรื่องราวที่ชวนให้คิดถึงมามากมาย จุดเริ่มต้นบนเส้นทางที่ไม่มีที่สิ้นสุด มีคำตอบอยู่ตรงนั้น

เธอเกิดมาด้วยกัน และเธอก็จะอยู่ด้วยกันตลอดไป เธอจะอยู่ด้วยกัน แม้เมื่อปีกขาวของความตายปัดกวาดวันคืนของเธอให้กระจัดกระจายไป ถูกแล้วเธอจะอยู่ด้วยกัน แม้ในความทรงจำอันสงัดของพระเป็นเจ้า แต่ขอให้มีช่องว่างในการอยู่ด้วยกันของเธอ และขอให้กระแสลมแห่งสวรรค์โบกโบยไปมาระหว่างเธอ

หนังสือปรัชญาชีวิต เขียนโดย คาลิล ยิบราน แปลโดย ระวี ภาวิไล

นับตั้งแต่วันแรกที่เราต่างเป็นคนแปลกหน้าที่ไม่รู้จัก ไม่คุ้นเคย ไม่มีแม้แต่จะอยู่ในความฝัน จุดเปลี่ยนของชีวิตก่อนหน้านั้น เป็นวงกลมที่หมุนวนไปเรื่อย ไม่รู้จบ และหาทางออกจากวังวนแห่งความโดดเดี่ยวไม่ได้ การตัดสินใจของคนหนึ่งก็ไม่ได้ต่างจากคนอื่นที่อยากจะมีคนอยู่เคียงข้างยามเหงา เปลี่ยนให้มีแค่คำว่าเราสองคนได้มารู้จักกันผ่านโลกออนไลน์ ที่เปรียบเสมือนโลกคู่ขนานที่เราต่างหากันจนเจอ

เรียนรู้และทำความเข้าใจโลกของฉันกับเธอ

โลกเสมือนจริงของสองเราช่างมีอะไรคล้ายกัน ต่างกันตรงที่กว่าจะมารู้จักกันมันไม่ใช่เรื่องง่าย บทสนทนาของเราในช่องแชท ทำให้อมยิ้มได้ทั้งวันทั้งคืน เฝ้ารอที่จะพบกันในวันใดวันหนึ่ง เขาช่างดูใจเย็น ค่อยเป็นค่อยไปในความสัมพันธ์ เรียบง่าย ไม่หวือหวา จะว่าไปก็เป็นไปได้ยากที่เราจะได้ลงเอยกัน

บทสนทนาของเขาได้ทิ้งอะไรบางอย่างไว้กับเธอ ผู้เฝ้ารอความรักอย่างมีความหวัง

เมื่อเราสองได้พบกันช่างเป็นช่วงเวลาที่แสนพิเศษ การเดินจับมือกันครั้งแรกอาจดูไม่ค่อยคุ้นชิน แต่น่าประหลาดใจ เมื่อเราสองช่างเข้ากันได้ดี ถึงแม้ว่าจะมีข้อจำกัดด้านภาษา ความแตกต่างทางวัฒนธรรมอยู่บ้าง ความค่อยเป็นค่อยไปนี้ก็ไม่ต่างอะไรกับการที่ได้หยอดกระปุกวันละเล็กละน้อย เก็บเกี่ยวความอิ่มเอมใจไปวันต่อวัน

ความแตกต่างที่เติมเต็มซึ่งกันและกัน

การเดินทางของความสุขก็ไม่ได้ราบรื่นเสมอไป สิ่งที่วาดฝันไว้ก็ทำให้เราหยุดคิดไตร่ตรองก่อน การที่คนสองคนจะเดินหน้าในความสัมพันธ์ไม่ง่ายเลย สายตาผู้คนที่มองมายังทั้งคู่ดูไม่ค่อยจะดีสักเท่าไหร่ ความแตกต่างที่ดูเหมือนไม่ค่อยจะลงตัว เมื่อคนภายนอกมองมาว่าเราช่างดูไม่น่าเข้ากันได้ เสียงผู้คนที่นินทาก็ไม่ได้ทำให้ความรักของเราลดลงไป แต่ขึ้นอยู่ที่ใจว่าเราต้องการอะไรมากกว่าที่จะฟังเสียงของคนอื่น

Love me, Love My Family รักทุกอย่างที่เป็นเธอ

ครอบครัวของเธอต้อนรับเขาด้วยความอบอุ่น พ่อแม่ของเธอดูจะเข้าใจอะไรหลายอย่างในตัวเธอดี วันธรรมดาที่แสนพิเศษเกิดขึ้นได้เมื่อเราได้อยู่ด้วยกัน การพูดคุยกันในครอบครัวไร้ซึ่งความกดดัน อาหารที่รับประทานด้วยกันก็ช่วยกันคนละไม้ละมือ ฝีมือการทำอาหารของเขาถูกใจครอบครัวของเธอมาก

ถึงแม้บางครั้งคนในครอบครัวเธออาจจะไม่เข้าใจในสิ่งที่เขาสื่อสาร แต่นั้นก็ไม่ใช่อุปสรรค เพราะเขาปรับตัวเข้ากับครอบครัวของเธอได้เป็นอย่างดี ศิลปะในการใช้ชีวิตของเขาก็สอนให้เธอรู้จักเติบโตขึ้น เราต้องเรียนรู้ซึ่งกันและกันอยู่ตลอดเวลา

ทุกความสัมพันธ์มีอุปสรรคที่ต้องก้าวข้าม

ทว่าฝันร้ายของเธอก็เหมือนเงาของเมื่อวานที่คอยหลอกหลอน เธอไม่สามารถหนีความจริงได้ การที่เธอได้เริ่มต้นความสัมพันธ์กับเขามีเหตุจูงใจบางอย่าง การลี้ภัยทางความรักเป็นการแก้ปัญหาที่ดีที่สุด ช่วงเวลาของความสับสน เธอได้แต่คอยหลอกตัวเองว่า เธอรักเขาด้วยใจจริง หากเพียงแต่เธอไม่ยอมรับความจริงที่เคยเกิดขึ้นมา

พรหมลิขิตทำให้เธอได้หลุดพ้นจากเงาของวันวาน ก้าวสู่ชีวิตใหม่ เธอพลันนึกถึงคำบอกกล่าวของเขาที่ให้สัญญาว่า เขาจะรักและดูแลเธอตลอดไป นี่ไม่ใช่เพียงแค่คำพูด การกระทำของเขาก็เป็นเหมือนดั่งฟ้าหลังฝนที่ช่วยให้ใจของเธอคลายเศร้า ถึงแม้ว่าเขาจะใช้เวลานานเท่าไหร่ เขาก็จะทำให้เธอเป็นผู้หญิงที่โชคดี เมื่อมาเป็นคู่ชีวิตของเขา

หมั่นคอยดูแลและรักษาดวงใจ

จงรักกันและกัน แต่อย่าสร้างพันธะแห่งรัก และขอให้ความรักนั้น เป็นเสมือนห้วงสมุทร อันเคลื่อนไหวอยู่ระหว่างฝั่งแห่งวิญญาณของเธอทั้งสอง

จงเติมถ้วยของกันและกัน แต่อย่าดื่มจากถ้วยเดียวกัน จงให้ขนมปังแก่กัน แต่อย่ากัดกินจากก้อนเดียวกัน จงร้องและเริงรำด้วยกัน และจงมีความบันเทิง แต่ขอให้แต่ละคนได้มีโอกาสอยู่โดดเดี่ยว ดังเช่นสายพิณนั้น ต่างอยู่โดดเดี่ยว แต่ว่าสั่นสะเทือนด้วยทำนองดนตรีเดียวกัน

จงมอบดวงใจ แต่มิใช่ต่ออีกฝ่ายหนึ่ง เพราะหัตถ์แห่งชีวิตอมตะเท่านั้นที่จะรับดวงใจของเธอไว้ได้ และจงยืนอยู่ด้วยกัน แต่อย่าใกล้กันนัก เพราะว่าเสาของวิหารนั้นก็ยืนอยู่ห่างกัน และต้นโพธิ์ ต้นไทรก็ไม่อาจเติบโตใต้ร่มเงาของกันได้

หนังสือปรัชญาชีวิต เขียนโดย คาลิล ยิบราน แปลโดย ระวี ภาวิไล

การตกลงกันภายในครอบครัวถึงเรื่องการดำเนินชีวิตคู่ให้ถูกต้องตามครรลองของสังคม อุปสรรคไม่ใช่เงินทอง หากเพียงทั้งสองรักและเข้าใจในบทบาทของตัวเอง ประคับประคองความรักและความผูกพันให้คงอยู่เป็นเรื่องสำคัญ ในชีวิตคู่ไม่ได้มีเพียงสองเราเท่านั้น ยังมีครอบครัวของแต่ละฝ่าย รวมถึงการมีลูกที่จะเข้ามาช่วยเติมเต็มครอบครัว

คนทั้งคู่จะเติบโตเป็นผู้ใหญ่ มีหน้าที่สำคัญต่อไปคือการเป็นพ่อแม่ที่ต้องร่วมกันดูแลเด็กน้อยด้วยความรัก เขากับเธอจะต้องร่วมกันดูแลครอบครัวใหม่ที่กำลังจะเริ่มต้นขึ้น ความรักที่ทั้งสองร่วมกันสร้างจะเติบโตงอกงาม ทุกวันจากนี้ไปคือการเรียนรู้ชีวิตและความรักอย่างไม่มีที่สิ้นสุด

Reference & Bibliography

Additional Information

ผลงานชิ้นนี้เป็นส่วนหนึ่งของรายวิชา BR402 Youtube Production, BR404 Broadcasting Project ภาคการศึกษาที่ 1/2 2564

Writer

กินทุกอย่างที่คิดว่าอร่อย แบบไม่ต้องสะกดจิตว่าอร่อย