ในยุคที่สัมพันธ์ภาพระหว่างไทย-จีน มีบทบาทและอิทธิพลต่อกันทั้งด้านเศรษฐกิจสังคมและวัฒนธรรม ‘หวัง อี้’ มนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีนเคยกล่าวไว้ว่า “จีนไทยใช่อื่นไกล พี่น้องกัน” ด้วยการประกาศนโยบาย ‘หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง’ ส่งผลให้ชาวจีนจำนวนมากเลือกเดินทางมายังประเทศไทยเพื่อศึกษาต่อ

สำหรับชาวจีนที่ไม่เคยเรียนภาษาไทย การใช้ชีวิตในประเทศไทยค่อนข้างที่จะยากลำบาก แต่พวกเขาพร้อมที่จะเรียนรู้ และต่อสู้กับอุปสรรคที่เกิดขึ้น บ้านกล้วย อยากจะพาทุกคนมารู้จักการใช้ชีวิตของนักศึกษาจีนที่มหาวิทยาลัยกรุงเทพว่า การปรับตัวในวันที่ต้องห่างไกลบ้านเกิดเช่นนี้ พวกเขามีวิถีชีวิตความเป็นอยู่อย่างไร

เดินทางไปเรียนต่างแดนเพื่อแสวงหาความรู้

การเดินทางไปเรียนรู้ที่ต่างประเทศคงเป็นความฝันของใครหลายคน เพื่อแสวงหาความรู้ หาประสบการณ์ เรียนรู้วัฒนธรรมใหม่ สำหรับ หลุยส์-ลู่อี่ เหอ นักศึกษาคณะดิจิทัลมีเดียและศิลปะภาพยนตร์ ที่มีความใฝ่ฝันจะเรียนด้านภาพยนตร์ เพราะชอบการทำงานในกองถ่ายภาพยนตร์ หลงรักการดูหนัง ทำให้เขาเดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลมาที่เมืองไทย เพราะได้ข้อมูลว่า คณะดิจิทัลมีเดียและศิลปะภาพยนตร์ได้เรียนรู้และลงมือปฏิบัติจริง ประกอบกับสนใจประเทศไทยอยู่แล้ว จึงตัดสินใจเข้ามาเรียนที่ไทย

หลุยส์-ลู่อี่ เหอ นักศึกษาคณะดิจิทัลมีเดียและศิลปะภาพยนตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

หลุยส์ บอกว่ามหาวิทยาลัยกรุงเทพ ให้ความสำคัญกับการทำงานเป็นทีมและการเรียนรู้ด้วยตนเองเกือบทุกชั้นปี มีอิสระให้นักศึกษาได้เสนอไอเดีย ความคิดสร้างสรรค์ได้เต็มที่ เป็นสิ่งที่ประทับใจมาก” ส่วนการใช้ชีวิตและการปรับตัวในยามที่ต้องห่างบ้าน เคล็ดลับที่ทำให้ใช้ภาษาไทยได้ดีคืออยู่กับเพื่อนชาวไทยมาก ๆ รวมถึงเข้าชมรมทำให้มีกิจกรรมทำอยู่ตลอดเวลา ได้พัฒนาภาษาไปในตัวด้วย

ความอบอุ่นที่มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

นอกจากด้านวิชาการ ความสัมพันธ์ที่ดีก็ทำให้ชีวิตการเรียนรู้มีความหมายมากยิ่งขึ้น ชวิน-ซงปิง ฉือ นักศึกษาสาขาบริหารธุรกิจระหว่างประเทศ ชวินกล่าวว่า First impression ของมหาวิทยาลัยกรุงเทพสำหรับเขา คือ ตึกสวยมาก โดยเฉพาะตึกเพชรโดดเด่น และยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงในประเทศจีน

ชีวิตในหาวิทยาลัยกรุงเทพ คือ ยุ่งมาก แต่อุดมสมบูรณ์ชวินเล่าต่อว่า แรกเริ่มที่มาเรียนที่ไทยรู้สึกยังไม่ชิน เพราะนิสัยการใช้ชีวิต การดำเนินชีวิตแตกต่างกับที่จีนมาก แต่สิ่งที่โชคดี คือ ได้เจอเพื่อนเยอะ มีอาจารย์ช่วยเหลือ ทุกอย่างที่เกิดขึ้นเป็นประสบการณ์ที่ดีมากในชีวิต ชวินยังบอกอีกว่า เขาได้เรียนที่มหาวิทยาลัยกรุงเทพเป็นสิ่งที่ภูมิใจและคิดไม่ผิดที่เลือกมาเรียนที่นี่ ได้เรียนรู้ภาษาไทย ได้มีความสามารถมากขึ้นเมื่อทำกิจกรรมต่าง ๆ และที่ประทับใจมากที่สุด คือ การได้เจออาจารย์และเพื่อน ที่มีความจริงใจ 

ชวิน-ซงปิง ฉือ นักศึกษาสาขาบริหารธุรกิจระหว่างประเทศ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

ความท้าทายคือภาษาและวัฒนธรรม

การเรียนรู้ในต่างแดนต้องกระตุ้นตัวเองให้มีความอยากรู้อยากเห็น เจเจ-หมิงฮุย เจี่ย นักศึกษาคณะนิเทศศาสตร์ เล่าว่าเมื่อมาประเทศไทยปีแรก ทุกสิ่งทุกอย่างใหม่หมด มีความอยากรู้อยากเห็นแต่ความท้าทายที่มากที่สุดเมื่อเรียนที่มหาวิทยาลัยกรุงเทพ คือ เรียนรู้ภาษาไทย และอีกเรื่องหนึ่งก็คือวัฒนธรรม

เจเจ-เจี่ย หมิงฮุย นักศึกษาคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

เจเจยังบอกอีกว่า ประเทศไทยเป็นประเทศที่นับถือศาสนาพุทธ แต่สำหรับประเทศจีน คนจีนส่วนใหญ่ไม่นับถือศาสนา (No Religion) ความแตกต่างทางวัฒนธรรมจึงเป็นเรื่องสำคัญมากที่ต้องปรับและเรียนรู้สำหรับชาวจีนที่เพิ่งเข้ามาในประเทศไทย

เมื่อเราถามว่ามาอยู่ไทย 4 ปี คิดถึงบ้านบ้างหรือไม่ เขากลับบอกว่า เขาเป็นเด็กที่ไม่จำเป็นต้องอยู่กับพ่อแม่ตลอดเวลา เขามีความคิดและความฝันของตัวเอง เมื่อตอนปี 1 เขาก็ตัดสินใจเป็นครูสอนภาษาจีนให้เด็กไทย เพราะเขารู้สึกว่า ภาษาจีนได้กลายเป็นภาษายอดฮิตที่กำลังเป็นที่สนใจของเด็ก และคนไทยเองก็ตื่นตัวเรื่องการเรียนภาษาจีนไม่น้อย หลายโรงเรียนต่างบรรจุภาษานี้ไว้ในแผนการเรียนการสอน

อีกทั้งมหาวิทยาลัยแทบทุกแห่งเปิดหลักสูตรวิชาภาษาจีนให้เลือกเรียนเป็นวิชาเอก สถาบันสอนภาษาจีนเกิดขึ้นราวกับดอกเห็ด สังเกตได้ว่าความเป็นจีนมีให้เราเห็นโดยทั่วไป ดังนั้นการเป็นครูสอนภาษาจีนที่ประเทศไทยเป็นอาชีพที่เขาคาดว่าน่าจะต่อยอดได้และมีรายได้ในระยะยาว 

ประสบการณ์มากมาย

สโนว์-เซี่ยเสว่ หลง นักศึกษาคณะดิจิทัลมีเดียและศิลปะภาพยนตร์ สโนว์เรียนที่มหาวิทยาลัยกรุงเทพเข้าปีสุดท้ายแล้ว มีประสบการณ์มากมาย เธอกล่าวว่า สิ่งที่ประทับใจมากที่สุดในมหาวิทยาลัยกรุงเทพ คือ การได้ทำงานตลอดเวลา งานจากวิชาเรียนค่อนข้างหนักมาก แต่สนุก 

สโนว์-เซี่ยเสว่ หลง นักศึกษาคณะดิจิทัลมีเดียและศิลปะภาพยนตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

งานวันนี้ทำเพิ่งเสร็จ ก็มีงานอีกมา ไม่ค่อยมีเวลาพักสโนว์เล่าว่า สำหรับเด็กที่เรียนฟิล์ม การได้ลงมือปฏิบัติสำคัญกว่าทฤษฎี หากไม่มีทักษะและประสบการณ์ในการลงมือทำก็ไม่สามารถทำงานได้ ไม่ใช่ว่าทุกคนจะสามารถทำงานในอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับภาพยนตร์ได้ เธอเลือกมาเรียนคณะดิจิทัลมีเดียและศิลปะภาพยนตร์ เพราะว่าชอบงานด้านนี้

สโนว์เล่าต่อว่า ถ้ามีน้อง หรือใครที่อยากมาเรียนที่ไทยก็ต้องมีความมุ่งมั่นและความพยายาม หลายคนคิดว่าศึกษาที่ต่างประเทศเป็นเรื่องที่ง่าย แต่จริง แล้วชีวิตของนักศึกษาต่างชาตินั้นไม่ง่าย และไม่ได้สุขสบายอย่างที่คุณคิด หากคุณไม่คิดปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมและเพื่อนชาวไทยให้ได้

การเรียนในต่างแดนทำให้เราต้องขยันเรียนรู้ ปรับตัว ศึกษาวัฒนธรรมของประเทศนั้น ๆ เชื่อว่าประสบการณ์ในต่างแดนทำให้พวกเขามีความสามารถพิเศษเพิ่มมากขึ้นในการสื่อสารและมีความยืดหยุ่นในการใช้ชีวิต เห็นโลกในมุมที่กว้างขึ้น ชีวิตในต่างแดนมักจะทำให้เราเติบโตทางความคิดขึ้นเสมอ

Reference & Bibliography

  • หลุยส์-ลู่อี่ เหอ นักศึกษาคณะดิจิทัลมีเดียและศิลปะภาพยนตร์
  • ชวิน-ซงปิง ฉือ นักศึกษาสาขาบริหารธุรกิจระหว่างประเทศ
  • เจเจ-หมิงฮุย เจี่ย นักศึกษาคณะนิเทศศาสตร์
  • สโนว์-เซี่ยเสว่ หลง นักศึกษาคณะดิจิทัลมีเดียและศิลปะภาพยนตร์

Additional Information

ผลงานชิ้นนี้เป็นส่วนหนึ่งของรายวิชา CJR411 Newspaper Workshop ภาคการศึกษาที่ 1/2 2562

Writer & Photographer

เด็กจีนแท้ ๆ เป็นคนชอบเล่าเรื่องที่มีความสุขให้เพื่อนฟัง อยากให้เพื่อนสนุกพร้อมกับเรา ความสุขอยู่ในชีวิตเรา หาง่าย ๆ ได้ง่าย ๆ สิ่งที่สำคัญคือเราต้องใช้จิตใจเราไปรู้สึกทุกสิ่งทุกอย่างที่เกิดขึ้น

Writer

บรรณาธิการกองสิ่งแวดล้อมบ้านกล้วย ความสุขเกิดขึ้นง่าย ๆ เพียงแค่ได้เที่ยว ได้ทานของที่ชอบ อยากชวนทุกคนมา สนุก ดูแลสุขภาพ และรักธรรมชาติไปกับพวกเราทีม Green Girls!