การภาพถ่ายมักจะพาเราเข้าไปอยู่ในสถานที่หรือเหตุการณ์ต่าง ๆ ผู้เห็นภาพจะสัมผัสได้ถึงสิ่งที่จะต้องการสื่อ คนส่วนมากมักจะถ่ายภาพบันทึกเหตุการณ์เพื่อต้องการจะเก็บความทรงจำ

หลายคนคงมีวิธีการบันทึกความทรงจำแตกต่างกันไป วิธีที่ดีที่สุดของเราคือการถ่ายภาพ เพราะภาพถ่ายนั้นชัดเจนกว่าความคิดที่อยู่ในความทรงจำ เราทุกคนสามารถย้อนเวลากลับไปช่วงไหนก็ได้แค่หยิบภาพถ่ายนั้นขึ้นมา

นี่คือคำบอกเล่าของชายหนุ่มคนหนึ่งที่หลงใหลในการถ่ายภาพเป็นชีวิตจิตใจ

พี่โอ๊ต-ธีระพงศ์ เพชรมาตศรี เจ้าของเพจเราตาย ภาพยังอยู่ พูดคุยกับเราอย่างเป็นกันเองถึงจุดเริ่มต้นและประสบการณ์ถ่ายภาพ Landscape ที่มีโทนสีไม่เหมือนใคร มีเอกลักษณ์ทำให้มียอดผู้ติดตามถึงแสนคน

ด้วยความที่ชอบท่องเที่ยวกับแฟน พี่โอ๊ตจึงลองถ่ายรูปอัปโหลดลงโซเชียลเหมือนวัยรุ่นโดยทั่วไป หลังจากอัปโหลดลงก็มีคนสนใจและคอมเม้นต์มากมาย ทำให้เขาเริ่มเกิดไอเดียสร้างเพจขึ้นมา จึงเป็นที่มาของเพจ เราตาย ภาพยังอยู่

จริง ๆ เพจเราตาย ภาพยังอยู่ ไม่ได้มีอะไรซับซ้อน ความหมายนั้นตรงตัว ถ้าวันหนึ่งเราตายไปภาพของเรานั้นก็ยังอยู่ อยากบันทึกให้ผู้ที่เข้ามาดูสัมผัสถึงความรู้สึก และเป็นแกลลอรี่เก็บความทรงจำ

พี่โอ๊ตสนุกกับการถ่ายภาพมาโดยตลอด หลังจากถ่ายภาพมาได้สัก 3-5 ปี ก็เริ่มรู้ตัวว่าชอบถ่ายภาพทิวทัศน์มากที่สุด เพราะทำให้ได้เดินทางไปในจังหวัดต่าง ๆ และได้ถ่ายทอดความงดงามของแต่ละจังหวัด ซึ่งพอถ่ายไปเรื่อย ๆ เริ่มสนุก และเริ่มมีสปอนเซอร์ทำให้ได้ออกไปถ่ายหลายจังหวัดมากขึ้น

สิ่งสำคัญในการถ่ายภาพแค่อยากบันทึกเหตุการณ์ที่ทำให้ผู้ชมสามารถสัมผัสถึงสิ่งที่เราถ่ายทอดได้ ต้องมีการฝึกฝนแต่เหตุผลที่เลือกจะถ่ายเพื่อแค่อยากบันทึกภาพโมเมนต์ที่ไม่สามารถเกิดขึ้นในช่วงเวลานั้นได้อีกครั้ง

จากประสบการณ์ที่ถ่ายภาพมา ภาพสามารถพาเราย้อนความทรงจำกลับไปในอดีตได้ อย่างบางสถานการณ์ที่ไม่สามารถย้อนกลับไปถ่ายได้ และทำให้เราเห็นตัวเองมากขึ้นในด้านการถ่ายภาพผ่านภาพที่เราถ่าย

ภาพถ่ายให้อะไรหลายอย่าง ทั้งการได้ออกไปเที่ยวในจังหวัดต่าง ๆ ได้เจอผู้คนหลายแบบ เหมือนเราได้เปิดโลกมากกว่าอยู่ในกรอบสี่เหลี่ยม มักจะทำให้เราได้เพื่อนใหม่และที่สำคัญคือทำให้เรามีรายได้ทุกวันนี้

นอกจากถ่ายภาพ Landscape พี่โอ๊ตยังถ่ายภาพแนวบุคคลหรือ Portrait เพราะเขาคิดเสมอว่าการถ่ายภาพคือการบันทึกความทรงจำที่งดดงาม

ก่อนจากกันพี่โอ๊ตทิ้งท้ายไว้ว่า เพจเราตายภาพยังอยู่ทำให้โลกของเราเปลี่ยนไปจากเดิม คิดก่อนถ่ายภาพมากขึ้น เพื่อที่จะถ่ายภาพให้ออกมาดี ขอบคุณผู้ติดตามทุกคนที่ทำให้เรามีแรงบันดาลใจตั้งใจถ่ายภาพมากขึ้น

อยากจะแนะนำคนที่อยากเริ่มต้นหัดถ่ายภาพ ถ้าอยากถ่ายก็เริ่มถ่ายเลยตั้งแต่วันนี้เพราะเวลานั้นไม่รอใคร เริ่มถ่ายจากสิ่งใกล้ตัวหรือสถานที่ใกล้ ๆ อย่างบริเวณบ้าน การเริ่มต้นลงมือทำ ทำให้เราได้เรียนรู้ ฝึกฝนตนเองเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ และเราจะทำงานได้อย่างมีความสุข

ภาพถ่ายจึงมีความหมาย มีความทรงจำมากมาย เมื่อเราใส่ใจทุกรายละเอียดในการถ่ายภาพ เพราะเราอยากให้ภาพนั้นประทับอยู่ในความทรงจำของใครสักคน เมื่อเราตาย ภาพยังอยู่ตลอดไป

Additional Information

ผลงานชิ้นนี้เป็นส่วนหนึ่งของรายวิชา CJR413, JR414 Magazine Workshop ภาคการศึกษาที่ 2/2562 คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ อาจารย์ที่ปรึกษา ผศ.ณรงค์ศักดิ์ ศรีทานันท์

Writer

ชอบฟังเพลงเพลย์ลิสต์ที่ชอบ ถือกล้องออกไปถ่ายรูป เพื่อเล่าเรื่องราวผ่านตัวหนังสือ