สถานการณ์ระบาดของโรคโควิด-19 ส่งผลให้ลูกจ้างหลายคนโดนพักงานหรือตกงาน ทำให้ขาดรายได้ไปจุนเจือครอบครัว เราขอเลือก 5 อาชีพหารายได้แบบออนไลน์มาแนะนำในสถานการณ์ช่วงนี้

ทำงานฝีมือจำหน่ายออนไลน์

ใครที่มีฝีมือด้านเย็บปักถักร้อย ในช่วงที่เก็บตัวอยู่บ้านออกไปทำงานรับจ้างไม่ได้ ท่านสามารถผลิตงานฝีมือหลากหลายรูปแบบ ออกวางจำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์ เช่น เย็บหน้ากากผ้า ยิ่งช่วงนี้มีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ถือเป็นโอกาสในการขายสินค้า หรือจะผลิตงานรูปแบบอื่น เช่น กระเป๋าผ้าลดการใช้พลาสติก ถักหมวกไหมพรม เป็นต้น ถือเป็นช่องทางสร้างรายได้สำหรับคนมีฝีมือ เพื่อให้รอดพ้นในช่วงวิกฤตินี้ไปได้

ขายอาหารออนไลน์

สำหรับผู้มีเสน่ห์ปลายจวัก มีความสามารถด้านการทำอาหาร เมื่อหยุดอยู่บ้านต้องทำอาหารรับประทานเองอยู่แล้ว ลองปรุงจำนวนเพิ่มขึ้นเพื่อนำออกขายผ่านเฟซบุ๊ก อินสตาแกรม ฯลฯ เพราะอย่างไรทุกคนก็ต้องกินยิ่งออกไปไหนไม่ได้ ความต้องการสั่งอาหารออนไลน์น่าจะยิ่งเพิ่มขึ้น เป็นโอกาสทองให้ท่านใช้รสมือในการทำอาหาร สร้างรายได้

สร้างเนื้อหาเผยแพร่ออนไลน์

ผู้คนใช้เวลาอยู่บ้านมากขึ้น โอกาสที่จะเสพสื่อผ่านช่องทางออนไลน์ก็เพิ่มขึ้น ถ้าท่านมีเรื่องราวจากประสบการณ์ที่น่าสนใจเป็นประโยชน์ หรือสามารถสร้างความเพลิดเพลินให้กับผู้คนได้ ถือว่าเป็นโอกาสของคนที่มีเนื้อหาดี ๆ สามารถนำมาเล่า มาแชร์ผ่าน Vlog หรือ Podcast สร้างเม็ดเงินเข้ากระเป๋าได้

รับทำฟรีแลนซ์

คนที่มีความรู้ ความสามารถ ไม่ว่าจะเป็นด้านกราฟิก ด้านออกแบบ ด้านการเขียน ด้านการแปล หรือด้านอื่น ช่วงนี้อาจเป็นการเปิดโอกาสให้ได้ทดลองรับงานฟรีแลนซ์ในสิ่งที่ถนัด เป็นการสร้างรายได้ ระหว่างอยู่บ้าน

เปิดคอร์สสอนออนไลน์

เทคโนโลยีการสื่อสารเอื้อต่อการติดต่อกันผ่านทางออนไลน์เป็นอย่างมาก ย่อมเป็นโอกาสดีที่เหล่าติวเตอร์หรือโค้ชจะเปิดคอร์สสอนออนไลน์ ถนัดวิชาอะไรหรือมีทักษะด้านใดที่อยากจะสอน ไม่ว่าจะสอนเด็ก หรือผู้ใหญ่ ก็สามารถสร้างรายได้โดยไม่ต้องใช้ต้นทุนที่สูง

รู้แบบนี้แล้ว ยามว่างที่ต้องอยู่บ้าน ลองมองหากิจกรรมหรืออาชีพเสริมทำ ทำให้การใช้เวลาว่างมีคุณค่า สร้างรายได้ และยังได้เรียนรู้พัฒนาตนเองอีกด้วย

Reference & Bibliography

  • 20 อาชีพเสริมช่วงโควิด หารายได้เพิ่ม กู้วิกฤตการเงิน. สืบค้นเมื่อ 2 เมษายน 2563, จาก https://money.kapook.com/view221782.html

Additional Information

ผลงานชิ้นนี้เป็นส่วนหนึ่งของรายวิชา CJR411,JR413 Newspaper Workshop, CJR413, JR414 Magazine Workshop ภาคการศึกษาที่ 2/2562 คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ อาจารย์ที่ปรึกษา ผศ.ขจรจิต บุนนาค และผศ.ณรงค์ศักดิ์ ศรีทานันท์

Writer & Graphic

เชื่อว่าการที่เรามีเป้าหมายจะทำให้เราไปถึงฝัน