คนเราตื่นมาพร้อมกับความคาดหวังบนบ่าสักกี่เรื่องกันนะ โลกที่คาดหวังให้เราขยันตลอดเวลา ในโลกที่คาดหวังให้เราเดินตามกรอบเพื่อให้ได้รับการยอมรับ ในโลกที่คาดหวังให้เราเข้มแข็งต่อทุกสิ่งที่เจอมา อย่าลืมนะว่ามันโอเคที่จะ…

ลองมองไปรอบตัว ในสังคมที่เต็มไปด้วยความคาดหวังไม่ว่าจะในด้านการเรียน การทำงาน ความงาม หรือแม้แต่การแสดงออก เราอยากบอกกับทุกคนว่าไม่ว่าความคาดหวังเหล่านั้นจะเป็นอะไร แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือตัวคุณนะ หากคุณกำลังรู้สึกเหนื่อยหรือท้อลองอ่านเรื่องราวของเรา

พักจากโลกภายนอก

ไม่ว่าจะในวัยเรียนหรือวัยทำงาน บางครั้ง 24 ชั่วโมงในหนึ่งวันก็เหมือนจะไม่เพียงพอ เพราะมีอะไรหลายอย่างให้เราต้องรับผิดชอบตลอดเวลา แต่อย่าลืมนะว่าเราไม่ได้เกิดมาเพื่อทำงานหรือเรียนเพียงเท่านั้น หาเวลาว่างแล้วหันมาให้เวลากับตัวเองด้วยนะ จะฟังเพลง ดูหนัง อ่านหนังสือ ออกไปเที่ยวต่างจังหวัด หากิจกรรมที่สนุกสนานทำบ้าง หรือจะนอนพักให้หายเหนื่อยบ้างก็อย่ารู้สึกผิดไปเลย เพราะไม่มีอะไรสำคัญไปกว่าตัวคุณอีกแล้วล่ะ

ไม่วิ่งตามมาตรฐานความงาม

ทุกคนมีความงามในแบบของตัวเอง และไม่ว่าสังคมหรือใครจะพูดอย่างไร ก็ไม่อาจปฏิเสธได้ว่าโลกนี้สวยงามเพราะมันเต็มไปด้วยความหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นสีผิว รูปร่าง ทรงผม หรือลักษณะทางกายภาพใด ๆ อย่ากดดันตัวเองเพียงเพราะค่านิยมหรือเกณฑ์ความสวยหล่อที่สังคมกำหนดมาเลยนะ คุณน่ะดูดีในแบบของตัวเองที่สุดแล้ว

แต่งตัวในแบบที่คุณต้องการ

เสื้อผ้าเป็นสิ่งที่สามารถสะท้อนตัวตนของคนหนึ่งคนได้ ฉะนั้นอย่าให้คำพูดของใครมาทำให้คุณไม่มั่นใจในการแต่งตัวเลยนะ เพราะสิ่งสำคัญที่สุดคือความสุขที่ได้จากการแต่งตัวต่างหากล่ะ ไม่จำเป็นต้องซื้อเสื้อผ้าบ่อย ไม่จำเป็นต้องวิ่งตามแฟชั่น สวมเสื้อผ้าซ้ำ ก็ช่วยให้ลดโลกร้อนได้

แสดงอารมณ์อย่างเปิดเผย

จะเศร้าหรือดีใจ จะโกรธหรือผิดหวัง คุณมีสิทธิ์อย่างเต็มที่ในการแสดงอารมณ์เหล่านั้นออกมานะ ในบางครั้งสังคมอาจคาดหวังให้คุณเก็บความรู้สึกต่าง ๆ เอาไว้ในใจ แต่นั่นไม่จำเป็นเลยสักนิด หากคุณอยากร้องไห้ก็จงร้องมันออกมา หากคุณต้องการระบายก็จงระบายมันออกมา เพราะมันไม่ใช่เรื่องผิดแต่เป็นธรรมชาติของมนุษย์ทั้งนั้นเลย

ใช้เวลาในการตัดสินใจ

ไม่ต้องรีบร้อนหรอกนะ ในทุกการตัดสินใจไม่ว่าจะในเรื่องอะไรล้วนต้องใช้เวลาในการคิดทบทวนอยู่แล้วล่ะ แม้ว่ามันจะเป็นเรื่องปรกติที่เราต้องเจอกับความสับสนและกดดันเพื่อให้ได้คำตอบสุดท้าย แต่อย่าลืมว่าคุณกำลังเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับตัวเองอยู่นะ

ขอความช่วยเหลือจากผู้อื่น

หากมีเรื่องราวที่หนักหนา หรือภาระที่เกินความสามารถ มันไม่ใช่เรื่องผิดเลยนะที่จะร้องขอความช่วยเหลือจากผู้อื่น ในโลกที่เต็มไปด้วยมิตรภาพและความห่วงใย เราอยากให้คุณจำไว้เสมอว่าคุณไม่จำเป็นต้องผ่านเรื่องเหล่านั้นด้วยตัวคนเดียวเลย

ไม่สมบูรณ์แบบ

ไม่ว่าจะเรื่องเรียน เรื่องงาน หรือแม้แต่ความสัมพันธ์ อย่าลืมนะว่าไม่มีอะไรสมบูรณ์แบบบนโลกใบนี้หรอก เพราะฉะนั้นตัวคุณเองก็ไม่จำเป็นต้องสมบูรณ์แบบเลยนะ ในวันที่มีอะไรผิดพลาดหรือไม่เป็นไปตามหวัง อย่าลืมว่ามันก็เป็นเพียงส่วนหนึ่งของชีวิต อย่ากดดันตัวเองมากเกินไปล่ะ

ใช้ชีวิตเพื่อตัวเอง

แม้ว่าความคาดหวังจากโลกภายนอกจะมากแค่ไหน แต่อย่าลืมนะว่าคุณไม่ได้เกิดมาเพื่อรองรับความคาดหวังของผู้อื่น ลองหยุดคิดและหันกลับมามองตัวคุณเองอีกสักครั้ง ลองวิ่งตามเป้าหมายและทำตามความฝันเพื่อตัวเองดูสักตั้ง เราเป็นกำลังใจให้นะ

Additional Information

ผลงานชิ้นนี้เป็นส่วนหนึ่งของรายวิชา GE007 Art of Life, CA003 Art of Speaking, BR551 Social Broadcasting ภาคการศึกษาที่ 1/2 2564

Writer & Graphic

ไม่มีหรอกนักศึกษา นักเขียน หรือนักกิจกรรม จะมีก็แต่คนที่เหนื่อยล้าจากสังคม ที่บังคับให้เราต้อง productive ไปวัน ๆ ทว่ายังคงมองหาความสงบบนหน้ากระดาษ และภาพยนตร์ในวัยเด็กอยู่เสมอ