เธอกับฉันเราแตกต่างกัน ความแตกต่างช่วยเติมเต็มซึ่งกันและกัน คนเราต่างกันทั้งเชิงกายภาพ รูปร่างหน้าต่าง ต่างกันทางความคิด จิตใจ การจัดการอารมณ์ความรู้สึก ต่างกันในด้านการใช้ชีวิต สังคม และการรับมือกับความสัมพันธ์ที่มีต่อผู้คนรอบข้าง

หากเราเหมือนกันไปหมดทุกอย่าง โลกนี้คงขาดซึ่งสีสัน แต่ความต่างก็ทำให้เผชิญหน้ากับปัญหา รู้สึกอึดอัดใจ บางครั้งต่างกันมาก จนหาจุดที่ลงตัวกันได้ยาก หากเป็นการใช้ชีวิตคู่ ถ้ามีทัศนคติไม่ตรงกัน บางครั้งก็ถึงขั้นเลิกรากันไป แต่จะทำอย่างไรให้ความแตกต่างกลายเป็นสิ่งที่มีคุณค่า มีความหมาย และกลายเป็นความงดงามของชีวิต

เพราะหากเข้าใจในความแตกต่างหลากหลาย เราจะมองโลกสวยงามกว่าเดิม มีวิธีใดบ้างที่จะทำให้เรามีความสุข เมื่อต้องใช้ชีวิตร่วมกับคนที่คิดต่าง เเละยังสามารถนำประสบการณ์ที่ได้จากการเรียนรู้ความแตกต่างไปปรับใช้กับตนเองได้ เรามีเทคนิคเล็กน้อยมาฝากกันครับ

เข้าใจและยอมรับในความต่าง

คนเราไม่มีใครเหมือนกันร้อยเปอร์เซนต์ ไม่ว่าจะรูปร่าง หน้าตา ลักษณะนิสัย ชาติพันธุ์ เเม้แต่กระทั่งความคิด เพราะฉะนั้นเมื่อเราจำเป็นต้องพบเจอคนที่มีความแตกต่างหลากหลาย

วิธีการรับมือคือเราจะต้องเปิดใจ พยายามทำความเข้าใจในความต่าง เพราะคนเราไม่เหมือนกัน เติบโตมาไม่เหมือนกัน ต่างคนก็ต่างมีความคิดเเละมีทางเดินเป็นของตัวเอง เพียงเเค่เราต้องเข้าใจว่า ความต่างนั้นไม่ใช่ปัญหาเเละเป็นเรื่องธรรมชาติมาก นับเป็นจุดเริ่มต้นเพียงเล็กน้อยครับ ที่จะนำพาความสุขมาหาคุณได้ ถ้าคุณเลือกที่จะเข้าใจความต่าง

เริ่มที่เรา ปรับเปลี่ยนความคิด

เมื่อเกิดปัญหา การมองกลับมาที่ตนเองเป็นสิ่งที่เราทำได้ง่ายมาก ลองปรับเปลี่ยนความคิดของตัวเอง ไม่ใช่ทุกคนที่จะต้องมีความคิดเหมือนเรา เราไม่สามารถไปบังคับใครให้คิดเหมือนกับเรา หรือคิดตรงใจเราทุกเรื่อง เพราะคนเราได้รับการเลี้ยงดูมาไม่เหมือนกัน ต่างคน ต่างความคิด เเต่เราก็ควรเปิดใจเรียนรู้ความหลากหลายทางความคิด ไม่ใช่การเปลี่ยนใจไปเชื่อเพียงเพราะต้องเชื่อ ไม่ใช่เข้าใจเพราะต้องเข้าใจ เเต่ต้องทำความเข้าใจถึงแก่นแท้เเละเปลี่ยนความคิดบางอย่างให้เหมาะสมกับเรื่องนั้น เเละที่สำคัญคืออย่าทำจนเสียความเป็นตัวเองไป

สังเกตเเละสำรวจการแสดงออก

หากต้องรับมือกับสิ่งที่ทำให้ใจเราขุ่นมัว ฝึกตัวเองให้ตอบสนองต่อเรื่องนั้นช้าลง ควบคุมการเเสดงออกของเราเมื่อเจอสิ่งที่ไม่ตรงใจ หรือเจอคนที่คิดต่างกับเรา ไม่ว่าจะเป็นการแสดงออกทางสีหน้า กริยา ท่าทาง การพูด ถึงแม้จะไม่ตรงใจ เเต่เราก็ไม่ควรที่จะเผยท่าทางที่ไม่พอใจของเราไปสู่คนอื่น เพราะเราต้องรู้มารยาท กาลเทศะ ควบคุมอารมณ์ มีสติ ควบคุมความคิดของเราให้ดี เพื่อเราจะได้ลดกำแพงทางความคิดของตนเองลง และเรียนรู้มุมมองของผู้อื่นบ้าง

ลดความคาดหวัง

ทุกคนเคยได้ยินคำว่า ไม่คาดหวัง เท่ากับ ไม่ผิดหวัง ไหมครับ นั่นคือกุญเเจหลักของการหาความสุขจากสิ่งเล็กน้อย เพราะว่าคนเราถ้ามีความคาดหวังกับสิ่งหนึ่งมากเกินไป เราคิดเเล้วว่าต้องได้ผลลัพธ์ออกมาเป็นที่พอใจเราอย่างเเน่นอน พอผลออกมาไม่พอใจเรา สิ่งที่จะเกิดขึ้นกับเราอย่างแรกเลยคือ ต่อต้าน หงุดหงิด อารมณ์เหล่านี้จะพรากความสุขเล็กน้อยออกไป เพราะฉะนั้นเราควรที่จะลดความคาดหวังของเราลง เเละจงจำไว้เสมอว่าไม่มีอะไรที่ใจได้ดั่งใจเราไปทุกเรื่อง เเค่นี้ความสุขของคุณจะค่อยปรากฎออกมาเอง

เปิดใจยอมรับและรับฟังในความต่าง

เราต้องเริ่มจากการไม่อคติก่อน ถ้าคุณมีแต่ความอคติ ไม่สนใจความคิดของใคร คุณก็จะไม่สามารถใช้ชีวิตกับคนอื่นได้เลย ทำให้เราไม่มีความสุข เราต้องเปิดใจรับฟัง ทำใจให้สบาย ๆ เเล้วค่อย ๆ มาวิเคราะห์ ถ้าไม่ใช่แบบที่เราคิด เราก็แค่รับบทเป็นผู้ฟังที่ดี ไม่ต้องไปทะเลาะกับใคร เเละไม่ต้องพยายามต่อต้านใคร รับประกันได้เลยครับว่าคุณจะใช้ชีวิตได้อย่างไม่รู้สึกอึดอัดใจอีกเลย

ฝึกบ่อย ๆ ลองทำและเรียนรู้

เชื่อเถอะครับ สิ่งที่ทำได้ง่ายเหล่านี้ จะทำให้คุณได้พบเจอกับความสุขแบบมหาศาลเเละใช้ชีวิตอย่างราบรื่น ไม่ต้องสู้รบปรบมือในเรื่องไม่เป็นเรื่องกับใคร ไม่เสียเวลาชีวิต เเละนั่นคือความสุขที่เเท้จริงครับ

Reference & Bibliography

  • 12 วิธีคิดบวก หลุดจากคิดลบ แค่ทำให้ครบ ชีวิตก็ปัง! สืบค้นเมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน 2564,จาก  https://www.krungthai-axa.co.th/th/positive-thinking
  • คิดต่างหรือขวางโลก ? จะอยู่ยังไง กับคนที่มีความคิดแตกต่างกัน. สืบค้นเมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน 2564, จาก https://today.line.me/th/v2/article/2ZznNX

Additional Information

ผลงานชิ้นนี้เป็นส่วนหนึ่งของรายวิชา BR402 Youtube Production, BR404 Broadcasting Project, BR551 Social Broadcasting ภาคการศึกษาที่ 1/2 2564

Writer & Graphic

คติประจำใจ The only person you should try to be better than is the person you were yesterday.-Matty Mullins