Passion คือพลังความหลงใหล คลั่งไคล้ ฝึกฝน เรียนรู้ ใส่ใจลงมือทำในเรื่องที่ชอบ เรื่องที่ดีงาม ทำได้อย่างต่อเนื่องจนลืมเวลา เป็นเชื้อเพลิงที่ขับเคลื่อนชีวิตให้สดใส มุ้งมิ้ง มีชีวิตชีวา แต่ถ้าเริ่มหมดไฟที่ว่ามาจะทำอย่างไรดีล่ะ!

ขอเสนอวิธีปลุกไฟ ปลุกพลังใจในตัวคุณ ที่จะทำให้เรามีไฟกลับมาตั้งใจเรียนและทำงาน ทำได้ในขณะที่ Work from Home หรือไม่ว่าจะอยู่ที่ใดก็ทำได้ทั้งนั้น ถ้าอ่านแล้วได้ลองกลับไปทำ ผลเป็นยังไง อย่าลืมส่งข้อความมาบอกกันด้วยนะคะ มาดูกันเลยว่ามีวิธีใดบ้าง สู้ไปด้วยกันน้าทุกคน!

กำลังใจจากสิ่งที่ใช่ ทำลงไปเพราะใจมันชอบ

หากจะเติมพลังชีวิต บางคนอาจจะชอบดูหนัง ชอบร้องเพลง หรือ ชอบนอนนิ่ง ๆ ให้เวลาผ่านไปอย่างเชื่องช้า ทุกอย่างที่กล่าวมาเป็นวิธีฮีลใจที่ดีเลย ทำให้เรามีกำลังในการเดินหน้าใช้ชีวิตต่อ เราสนับสนุนให้หาความสุขในชีวิต แต่ก็ต้องรู้จักคำว่าพอเหมาะพอดี

เมื่อเราพักผ่อนมากแล้ว ก็ต้องกลับไปทำงาน ให้เวลากับการพักผ่อนและการทำงานอย่างเท่าเทียมกัน ได้ทำในสิ่งที่ชอบและใช่ เพียงแค่นี้ เราก็จะได้พลังกลับมา และเพลิดเพลินไปกับการใช้ชีวิต

ถ้าไม่เคยลอง ต้องลงมือทำ

ทดลองทำสิ่งใหม่ บางทีเราอาจจะไม่เคยรู้ว่าเราชอบทำก็ได้ ใครที่ไม่เคยเล่นดนตรี ก็ลองหัดดู อาจจะมีความสามารถพิเศษเพิ่มมาอีกหนึ่งอย่าง มีกิจกรรมเล็ก ๆ ที่งดงามมากมายให้ทำในชีวิตประจำวัน เช่น ฝึกสมาธิ ถักโครเชต์ ระบายสีในช่องว่าง การเต้น cover เลือกงานอดิเรกที่สร้างรอยยิ้มในแต่ละวัน อยู่กับความธรรมดา ไม่ต้องหวือหวา ก็เติมพลังใจได้เช่นกัน

ออกกำลังกาย คลายความเครียด

การออกกำลังกาย ทำให้เหงื่อออก ช่วยลดความเครียดได้ อาจจะเริ่มทำได้ยาก แต่พอได้ทำ เราจะไม่โฟกัสกับสิ่งที่เครียดเลย ออกกำลังกายทำให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ หัวโล่ง ปลอดโปร่ง แถมยังได้สุขภาพที่แข็งแรงมาอีก ถือว่ายิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัวเลย ถ้าใครที่ไม่เคยทำ ก็เริ่มจากกีฬาที่เบา ๆ ก่อน ไม่ว่าจะเป็น การเดินไว การว่ายน้ำ หรือ การกระโดด ถ้าเชี่ยวชาญ ทำได้อย่างต่อเนื่องเมื่อไหร่ ก็จะสนุก และเพลิดเพลิน จนหยุดไม่ได้เลยนะจะบอกให้

พอได้ดู หนูก็อยากทำ

ยุคนี้เราต่างใช้ชีวิตผ่านหน้าจอ การหาอะไรดูก็สร้าง Passion ได้ เพราะเราจะมีความคิดว่า ทำสิ่งนี้ก็สนุกดีนี่นา เราก็ทำบ้างดีกว่า รู้ว่าอยากทำก็เริ่มทำเลย

เราสามารถหาดูทุกอย่างได้ผ่านทาง Social Media ไม่ว่าจะเป็นการทำอาหาร การออกกำลังกาย หรือแม้กระทั่งการอ่านหนังสือเป็นเพื่อนกันผ่านหน้าจอ ก็จะคลายความเหงา เชื่อมโลกจริงเข้ากับโลกเสมือน เหมือนมีคนคอยให้กำลังใจ ฟีลเหมือนอยู่ห้องสมุด ต่างคนต่างอ่าน ต่างคนต่างทำงาน มีระยะห่าง แต่ก็ Connect กันได้ เป็นการเติม Passion ให้กันและกัน

เพราะของอร่อย ไม่ปล่อยให้เราเดียวดาย

ร่างกายต้องการอาหาร และช่วยจะเยียวยาหัวใจ อาหารที่ดี นับเป็นสิ่งที่ประเสริฐ อาหารอร่อย ถูกปาก ไม่ว่าใครก็รับประทานแล้วอารมณ์ดี ยิ่งไปกว่านั้น การทำอาหารกินเอง ก็อร่อยได้ แต่อย่าลืมว่าเลือกอาหารที่มีประโยชน์ มีคุณค่าต่อร่างกาย ลดหวาน มัน เผ็ด เค็มลงบ้าง ดีต่อใจและดีต่อร่างกาย หรือถ้าใครทำอาหารไม่เป็น รสมือแม่นี่แหละ ไม่ว่าจะเมนูไหน ก็อร่อยเด็ดอย่าบอกใครเลย

เล่นกับน้อง พวกพ้องเราเยอะ

นี่แหละความสุขที่แท้จริงของเหล่ามัมหมี ทาสน้องทั้งหลาย แค่ได้เล่นกับน้องก็ฮีลหัวใจเราแล้ว เพิ่มไฟให้ตัวเองขึ้นเยอะเลย ว่างจากงานหน้าจอหรือช่วงพักเบรกคุยกับเพื่อน อาจจะเอาเหล่าน้องมาออกกล้อง สร้างสีสันให้กับที่ทำงาน แถมการเล่นกับน้อง อาจจะทำให้เจ้าสัตว์เลี้ยงของเราแฮปปี้ขึ้น มาอ้อน มาอุ๋ง มาตกหัวใจให้กระชุ่มกระชวยได้อีก ส่วนใครไม่มีสัตว์เลี้ยง ก็อยู่กับครอบครัว คุยเล่นกับพ่อแม่ พี่น้อง กระชับพื้นที่ความสัมพันธ์ให้อบอุ่นขึ้นไปอีก

พักผ่อนหน่อยไหม หัวใจต้องการฮีล

ตั้งแต่เช้าจรดเย็นกับกิจกรรมมากมาย ปิดท้ายด้วยการแช่น้ำอุ่นที่บ้าน ช่วยให้ผ่อนคลาย สมองได้รับการพักผ่อน อาบน้ำก็เป็นอีกหนึ่งวิธีเพิ่มความสดชื่นที่ทำได้ง่ายมาก แค่เลือกครีมอาบน้ำกลิ่นที่ชอบ ปิดการสื่อสารทุกช่องทาง บวกด้วยการจุดเทียนหอมสร้างบรรยากาศชิลด้วยก็ดีไปอีกแบบ แค่นี้โลกทั้งใบก็เป็นของเราแล้ว อาบน้ำอุ่น ๆ กัน

ท้ายที่สุดแล้ว การไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ เรียนหนักและทำงานมาทั้งวัน การพักผ่อน ชาร์ตแบตให้ร่างกายก็เป็นสิ่งสำคัญ ปัญหาที่เข้ามาวางไว้ก่อน พรุ่งนี้ค่อยมาลุยกันใหม่ ทั้งหมดนี้คือวิธีการเติม Passion ทำที่บ้านได้ ไม่เสียตังค์สักบาท ลองไปทำกันดูนะคะเพื่อน ๆ ทุกคน

Reference & Bibliography

  • วิธีปลุก Passion ในการทำงานให้กลับมาลุกโชน. สืบค้นเมื่อ 14 ตุลาคม 2564, จาก https://www.jobbkk.com/variety/detail/5399
  • ทำยังไงให้หายเบื่องาน มาดูวิธีปลุก Passion ในการทำงานให้กลับมาลุกโชนอีกครั้ง. สืบค้นเมื่อ 14 ตุลาคม 2564, จาก https://www.mangozero.com/passion-at-work
  • อยู่ดี ๆ ก็หมดไฟกับการเรียน..5 วิธีเติม passion ให้กลับมาอีกครั้ง. สืบค้นเมื่อ 14 ตุลาคม 2564, จาก https://www.mangozero.com/bring-your-passion-back-study
  • ท้อแท้ The Salary Peach-ใครหมด passion ในการทำงานช่วงนี้ ลองใช้วิธีนี้หากันนะ สู้ ๆ. สืบค้นเมื่อ 14 ตุลาคม 2564, จาก https://bit.ly/30LFBHY

Additional Information

ผลงานชิ้นนี้เป็นส่วนหนึ่งของรายวิชา BR402 Youtube Production, BR404 Broadcasting Project ภาคการศึกษาที่ 1/2 2564

Writer & Graphic

คติประจำใจ Everything has a reason, even pain. - @therandomvibez