“ไม่ว่าการเปลี่ยนแปลงจะเล็กหรือใหญ่ มันมีผลหมด” อัด-อวัช รัตนปิณฑะ ได้บอกกับเราในวันที่ได้มีโอกาสนั่งคุยกัน หลายคนอาจจะรู้จักเขาในฐานะนักร้อง แต่เราอยากรู้จักเขา ในฐานะของวัยรุ่นที่สนใจเรื่องสิ่งแวดล้อม เพราะเราได้ยินมาว่า เขาสร้าง SAVE Thailay Facebook Fanpage เพื่อเป็น Community ให้คนที่รักษ์ทะเลเข้ามาแบ่งปันเรื่องราวสร้างสรรค์ ที่จะช่วยกันดูแลรักษาทะเลไทย

จากศิลปินสู่นักดำน้ำ…ผู้รักทะเล

“เหมือนกับว่าพอเราเริ่มดำน้ำจริง ๆ ทุกอย่างมันก็เปลี่ยนไป โลกที่เรามีต่อทะเลมันมีความหมายมากขึ้น เราเห็นคุณค่าของสัตว์ที่มันอยู่ใต้ทะเลมากขึ้น เห็นคุณค่าของสิ่งแวดล้อม ระบบนิเวศที่มันอยู่ใต้ทะเลมากขึ้น”

การเข้าใกล้ธรรมชาติด้วยการดำน้ำ ทำให้มุมมองที่อัดมีต่อเรื่องสิ่งแวดล้อมเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม เขามองเห็นคุณค่าของการรักษาสิ่งแวดล้อม

ไม่แปลกใจหากหลายคนคงเคย คุ้นหน้าคุ้นตากับ อัด-อวัช รัตนปิณฑะ กันมาบ้าง เชื่อว่าด้วยผลงานการแสดงหลากหลายเรื่อง โดยมีผลงานแสดงชื่อดังอย่าง ซีรีส์ฮอร์โมน วัยว้าวุ่น กับบท โอ๊ค เพื่อนแก๊งไฟว์ หลังจากนั้นเราก็มีโอกาสได้เห็นอัดในฐานะของศิลปินวง Mints สังกัดค่ายเพลง What the duck มีเพลงฮิตติดหูอย่าง เหลือ (Fine) พร้อม (Prompt) และเพลงอื่นอีกมากมาย

เท่านั้นยังไม่พอ เขายังเป็น ดีเจให้กับคลื่น Cat radio อีกด้วย ล่าสุดกับโปรเจคใหม่ที่กำลังเป็นที่จับตามอง และน่าสนใจอยู่ไม่น้อย SAVE Thailay แพลตฟอร์มที่จะมาเป็นกระบอกเสียงสำคัญ ช่วยทำให้คนรุ่นใหม่เริ่มเปลี่ยนแปลง ตระหนัก และใส่ใจในสิ่งแวดล้อม

Save Thailay ชวนเธอมารักษ์ทะเล

Save Thailay เกิดขึ้นจากการเป็นคนที่ชอบไปทะเล ชอบดำน้ำ ทำให้สังเกตเห็นถึงปัญหาพลาสติก ขยะเกลื่อนทะเล และสัตว์ทะเลได้รับผลกระทบมากมาย

“เรารับไม่ได้ มันรู้สึกแย่มากที่ต้องมาเห็นสิ่งสวยงาม สิ่งที่เรารัก ต้องถูกทำลายโดยน้ำมือของมนุษย์เอง” เขาเล่าให้ฟังด้วยน้ำเสียงและแววตาที่สัมผัสได้ถึงความรักที่เขามีต่อทะเลและสัตว์ทะเล และนี่คือจุดเริ่มต้นที่ทำให้ลุกขึ้นมาสร้างแพลตฟอร์มออนไลน์ สื่อสารเรื่องราวของทะเล

การที่คนสักคนจะรักและดูแลทะเล อัดมองว่าเป็นเรื่องที่ทำได้ง่ายมาก ขอเพียงเราพร้อมที่จะเรียนรู้ เปิดโอกาสให้ตนเองได้ลองทำสิ่งใหม่ที่สร้างสรรค์

อัดบอกกับเราว่า “แค่อยากให้ทุกคนมีส่วนร่วม ไม่จำเป็นต้องมีความรู้เยอะ ไม่จำเป็นต้องเก่งด้านวิทยาศาสตร์ หรือมีความรู้ที่ลึกเกี่ยวกับทะเล แต่แค่เป็นคนที่มีใจอยากจะทำ มีใจอยากอนุรักษ์มันไปด้วยกัน มารวมตัวกัน เราคิดว่าเราเป็นชุมชน (Community) ที่ใครก็ได้สามารถช่วยกัน มาเดินไปด้วยกัน มาเรียนรู้ไปด้วยกันและก็เปลี่ยนแปลงไปด้วยกัน”

ไม่ว่าการเปลี่ยนแปลงจะเล็กหรือใหญ่ มีผลต่อโลก

แค่เพียงมีใจจะทำเพื่อสิ่งแวดล้อม และลงมือเริ่มต้นทำ สื่อสารให้ผู้คนได้รับรู้ก็เป็นการเริ่มต้นที่ดีแล้ว

“เราอยากสร้างให้คนตระหนักรู้ ทำสิ่งเดียวกับที่เรารู้สึก ได้รู้ข่าว ได้รู้ข้อมูล แต่ว่าเป็นรูปแบบที่มันง่ายขึ้น แล้วมันมีวิธีไหนที่มันทำให้คนได้รู้ข้อมูลมากขึ้น มีการย่อยข้อมูล พอทำไปต่อเนื่อง มันดี มีการแท็กเพื่อน มันเป็นประเด็นใหญ่ มีบางคนบอกเราว่า หนูเริ่มเปลี่ยนไปใช้แก้วแล้ว ลดการใช้พลาสติกลง มันเริ่มทำให้คนตระหนักมากยิ่งขึ้น”

เมื่อพูดมาถึงกิจกรรมของ SAVE Thailay สิ่งที่เขาคิดและอยากทำคือการสร้างความเคลื่อนไหวที่เป็นรูปธรรม

“Step ต่อไปที่เราอยากทำ คือเปลี่ยนจากการตระหนักรู้ (Awareness) ให้มันกลายเป็นการกระทำ (Action) มากขึ้น คือตอนนี้ทาง SAVE Thailay กำลังรับสมัครทีม เพื่อร่างโปรเจคให้มันเกิดการเปลี่ยนแปลง กลายเป็นความเคลื่อนไหว (Movement) มีคนเข้ามามีส่วนร่วมที่เป็นรูปธรรม โดยจัดทริปให้คนไปเก็บขยะ การใช้ชีวิตแบบ Zero Waste ในหนึ่งวัน มันอาจจะเปลี่ยนไม่ได้ในวันเดียว ในอาทิตย์เดียว แต่เราเชื่อว่าถ้าเขาได้มามีประสบการณ์ร่วมกับเรา วันนั้นเขาต้องได้อะไรกลับไป”

ความสุขเล็ก ๆ จากการรักษ์ทะเล

การทำงานที่รักเกี่ยวกับทะเลมาจนถึงวันนี้ เราสามารถเรียกเขาว่านักอนุรักษ์ได้ไหม เราถามด้วยความชื่นชม อัดยิ้มเขิน พร้อมรีบออกตัวว่าตัวเขายังไม่ได้ไปถึงขั้นนั้น ส่วนในอนาคตจะเป็นยังไงขอทำวันนี้ให้ดีที่สุด ได้ปกป้อง ดูแลสิ่งที่เรารัก แค่นี้ก็มีความสุขมากพอแล้ว

เขาบอกกับเราว่า “คำว่านักอนุรักษ์อาจไกลไปหน่อย หมายถึง แค่รู้สึกว่า เราเป็นคนหนึ่งที่อยากจะลุกขึ้นมาเพื่อปกป้องสิ่งที่เรารัก เราคิดว่าน่าจะเป็นคำนั้น อย่างที่ถ้าบอกก็คือ อาจจะเป็น Ocean Lover ที่รู้สึกว่าทำยังไงก็ได้ ที่เราจะปกป้องทะเล ดูแลเขาให้อยู่กับเราไปนานที่สุดมากกว่า”

มุมมองของอัด การเป็นนักอนุรักษ์อย่างจริงจัง ต้องเรียนรู้ศึกษาค้นคว้าอีกมากมาย

“เราคงไม่อยากเรียกตัวเองว่าเป็นนักอนุรักษ์ คำนั้นมันไกลกว่านั้น แล้วก็มีรายละเอียด มีสิ่งที่คุณต้องเรียนรู้เยอะกว่านี้ ซึ่งถามว่าวันหนึ่งเราอยากเป็นแบบนั้นหรือไม่ ถ้ามีโอกาส มีเวลาที่เราได้เรียนรู้ ได้ศึกษามันมากขึ้น คำนั้นก็เป็นอีกหนึ่งเป้าหมาย ถือเป็นความฝันใหม่ของเราเหมือนกัน วันหนึ่งเราได้กลายเป็นนักอนุรักษ์ มันก็เป็นอะไรที่ใหญ่มาก แต่วันนี้เรารู้สึกว่าอยากลุกขึ้นมาทำอะไรสักอย่าง เพื่อปกป้องความสวยงามของทะเล”

แค่มีสติและลดการใช้พลาสติกในทุกโอกาสที่ทำได้

การรักษาสิ่งแวดล้อมเริ่มได้จากในชีวิตประจำวัน เขาบอกว่าไปกองถ่าย หรือถ้าไม่จำเป็นจริง ๆ ก็จะหลีกเลี่ยง อาหารกล่องโฟม Delivery แทบจะไม่สั่งเลย เพราะรู้สึกว่าการสั่งอาหาร Delivery ครั้งหนึ่งเป็นการสร้างขยะอย่างมหาศาล

“ทุกวันนี้เราสั่งอาหาร Delivery น้อยมาก เราแทบจะไม่เลยสั่งเลย เรารู้สึกว่า นั่นคือ การสิ้นเปลือง เป็นการสร้างขยะที่มันเยอะมาก เพราะเราไม่สามารถบอกเขาได้ว่า พี่ไม่รับถุง เพราะว่าเขาก็ต้อง เขาไม่มีกระเป๋า เขาก็ต้องใส่ถุงมา ช้อนพลาสติก บางทีบอกแล้วก็ลืม เหมือนมันพร้อมที่จะมีขยะประมาณห้าชิ้นอย่างต่ำ เราเลิกสั่งไปเลย”

จากความชอบในการดำน้ำ อยากดูแลรักษาทะเล ตามมาด้วยวิถีชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไปด้วยการลดใช้พลาสติกในชีวิตประจำวัน ทุกวันนี้อัดยังคงสื่อสาร รณรงค์เรื่องการรักษาทะเลไทยอย่างต่อเนื่อง พร้อมกับกิจกรรม และโปรเจคจาก SAVE Thailay ที่มีให้เราได้ติดตามตลอด

อย่างน้อยในวันนี้ที่ได้เราได้พูดคุยกัน และส่งต่อเรื่องราวที่ดีเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมให้ผู้คนได้รับรู้ หวังว่าจะมีวัยรุ่นอีกหลายคนที่ลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงตัวเอง แม้เพียงเล็กน้อยก็ยังดี เพื่อรักษาดูแลโลกของเรามากยิ่งขึ้น

อัด-อวัช รัตนปิณฑะ กับการก่อตั้ง Save Thailay เพื่อดูแลท้องทะเลที่เขารัก

Additional Information

ผลงานชิ้นนี้เป็นส่วนหนึ่งของรายวิชา CJR411 Newspaper Workshop ภาคการศึกษาที่ 1/2 2562

Writer

บรรณาธิการกองสิ่งแวดล้อมบ้านกล้วย ความสุขเกิดขึ้นง่าย ๆ เพียงแค่ได้เที่ยว ได้ทานของที่ชอบ อยากชวนทุกคนมา สนุก ดูแลสุขภาพ และรักธรรมชาติไปกับพวกเราทีม Green Girls!

Photographer & Video Editor

รองบรรณาธิการบริหารหนังสือพิมพ์บ้านกล้วยออนไลน์ หลงใหลในการได้พบเจอและฟังเรื่องราวดี ๆ ของคนที่มีพลังงานดี เชื่อว่าพลังงานจากคนรอบตัวเหล่านี้คือวัตถุดิบชั้นดีที่เติมชีวิตให้สนุก