ความผูกพันของครอบครัวก่อกำเนิดเป็นธุรกิจที่มากกว่าธุรกิจทั่วไป เพราะดูแลกันเหมือนสมาชิกในครอบครัว “Family Garden ไม่ใช่เป็นเพียงแค่ร้านอาหาร แต่เป็นสถานที่พักผ่อนสำหรับครอบครัว มีกลุ่มเป้าหมายคือครอบครัว แฟน เพื่อน และสัตว์เลี้ยงที่น่ารัก”

พี่บอส-คุณกัณตพัฒน์ ดิลกวงศ์วัฒน์ ผู้จัดการทั่วไป บริษัท จินเจอร์ แอนด์ เรนนี่ และผู้บริหารร้าน Family Garden ตั้งอยู่ที่สามพราน จังหวัดนครปฐม บอกกับเราถึงแนวคิดในการทำร้านอาหารสไตล์ครอบครัวที่ทุกคนหลงรัก รวมถึงเปิดเผยเคล็ดลับของการบริหารธุรกิจที่เริ่มต้นจากความรักของคนในครอบครัวให้เราได้ฟังกัน

ธุรกิจครอบครัว

ธุรกิจร้านอาหาร Family Garden ของครอบครัวการุณวงศ์วัฒน์ ประกอบด้วย คุณพ่อเหว่ง-ภูศณัฎฐ์ การุณวงศ์วัฒน์ และ คุณแม่ตุ๊ก-นิรัตน์ชญา การุณวงศ์วัฒน์ โดยได้ลูกสาวสุดน่ารัก อย่างน้องจิน น้องเรนนี่ เป็นกำลังใจสำคัญ และเป็นที่ติดตามของผู้คนในโลกโซเชียลผ่าน Facebook Page ที่ชื่อว่า Little Monster ความน่ารักของครอบครัวการุณวงศ์วัฒน์ ทำให้การทำธุรกิจกลายเป็นงานที่พวกเขามีความสุข

อาณาจักรแห่งความสุข

ข้อมูลที่เราค้นหาได้เกี่ยวกับร้านอาหาร Family Garden ด้วยความชื่นชอบส่วนตัวในความน่ารักของลูกสาวทั้งสองของเจ้าของร้าน อีกทั้งยังสนใจในแนวคิดการทำร้านอาหาร และการทำ Facebook Page แบ่งปันการเลี้ยงลูกที่ชื่อว่า Little Monster

องค์ประกอบที่กล่าวไป ทำให้เรามุ่งมั่นเดินทางไกลจากปทุมธานีสู่สามพราน จังหวัดนครปฐม แล้วเราก็ได้พบกับอาณาจักรแห่งความสุข Little Monster Land ซึ่งเป็นพื้นที่สร้างสรรค์แบ่งปันความรัก รวบรวมร้านอาหาร ร้านกาแฟ และยังเปิดพื้นที่ให้มีการจัดกิจกรรมให้ครอบครัวทำร่วมกันด้วย เรียกได้ว่าครบวงจรไลฟ์สไตล์สำหรับคุณพ่อคุณแม่รุ่นใหม่ที่มีลูกโดยเฉพาะ

บ้านแห่งความทรงจำ

เราได้นัดหมายพบกับพี่บอส ผู้จัดการทั่วไปของร้าน ที่ให้โอกาสเราได้พูดคุยสนทนาถึงมุมมองในการทำร้านอาหาร

“คุณตากับคุณยายของครอบครัวการุณวงศ์วัฒน์ เป็นคนในพื้นที่จังหวัดนครปฐม และมีบ้านทรงไทยโบราณเก่าแก่ จึงอยากจะทำให้สถานที่ตรงนี้เป็นอุตสาหกรรมครอบครัว ก็เกิดการต่อเติมและตกแต่งเรื่อยมา กว่า 4 ปีแล้ว โดยได้ทุกคนในบ้านช่วยกันสร้างและดูแล แต่เพิ่งเปิดบริการได้ประมาณ 8-9 เดือน” พี่บอสเล่าให้เราฟังอย่างเป็นกันเองถึงจุดเริ่มต้นของร้านอาหารสไตล์ครอบครัว

ขวัญใจในโลกโซเชียลมีเดีย

ตามมาด้วยการอธิบายถึงจุดเด่นของร้านคือ เจ้าของร้านเป็นคนดังหรือมีผู้ติดตามในโลกโซเชียล ทำให้ร้านอาหารเป็นที่นิยมอย่างรวดเร็ว เพราะว่าลูกค้ามีโอกาสใกล้ชิดกับบุคคลที่เขาชื่นชอบ

“เจ้าของร้านของเราเป็นเซเลป ถ้าหากเราลองคิดว่า เราชื่นชอบใครสักคนในโลกโซเชียล และเราอยากที่จะเจอเขา มันก็เป็นไปได้ยาก แต่ครอบครัวนี้ไม่เป็นอย่างนั้น เพราะน้องทั้งสองคน จะเข้ามาดูกิจการของตนเอง พร้อมกับคุณพ่อคุณแม่ในทุกวันเสาร์และอาทิตย์อยู่แล้ว”

ความใส่ใจในการดูแลลูกค้าของเจ้าของร้าน ไม่ว่าจะเป็นการดูแลลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการ รวมถึงการสื่อสารทางออนไลน์ การทำคอนเท้นต์ลงในแฟนเพจ Little Monster และ Family Garden แบ่งปันเรื่องราวที่ดีของครอบครัวและธุรกิจที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง ทำให้มีผู้สนใจติดตามเป็นจำนวนมาก

ใส่ใจลูกค้าเหมือนคนในครอบครัว

เราได้ถามถึงแนวทางการดำเนินธุรกิจสำหรับผู้ที่อยากเริ่มต้นมีธุรกิจขนาดเล็กเป็นของตัวเอง พี่บอสแนะนำไว้ดังนี้ “สิ่งสำคัญคือต้องมีจุดยืนที่ชัดเจน สำหรับ Family Garden เราเน้นความสัมพันธ์ในครอบครัว ทุกอย่างก็ต้องไปในทิศทางเดียวกัน อาหารต้องสะอาด ปลอดภัย ไม่ใส่ผงชูรส ผักดองต้องไม่ใส่สารกันบูด บรรยากาศหรือบริเวณโดยรอบร้านอาหาร เน้นเป็นสวน มีพื้นที่สีเขียว ที่ให้ความเพลิดเพลินกับผู้ที่เข้ามาพักผ่อนหย่อนใจ” นับเป็นการบ่งบอกถึงการให้คุณค่ากับสมาชิกทุกคนในครอบครัวได้มีกิจกรรมทำร่วมกัน

เติมใจ...ให้บริการ

อย่างไรก็ตามการทำธุรกิจต้องปรับกลยุทธ์เพื่อแก้ไขปัญหาอยู่เสมอ “ทุกธุรกิจก็ต้องพบเจออุปสรรค แต่เมื่อเจอปัญหา ก็จะต้องมีทางออกอยู่แล้ว อยู่ที่ว่าเราจะมองหาทางออกเสมอหรือเปล่า อย่างวันธรรมดาที่ไม่ค่อยมีลูกค้าเข้าร้าน เราก็มีช่องทางออนไลน์ ได้แก่ แฟนเพจของครอบครัว สามารถขายสินค้าของทางร้าน อย่างผักดอง บราวนี่ คนที่ติดตามเขาอยากอุดหนุนสินค้าของครอบครัวเรา จะได้เป็นอีกหนทางหนึ่ง เพื่อเป็นรายได้ให้กับพนักงานประจำ” พี่บอสเปิดเผยเคล็ดลับในการทำธุรกิจให้เราฟังด้วยความกระตือรือร้น

การสื่อสารทางออนไลน์จึงเป็นส่วนสำคัญในการทำธุรกิจ ประกอบกับความร่วมแรงร่วมใจของคนในครอบครัว มีความใส่ใจ เติมใจในการให้บริการ ยิ้มแย้มแจ่มใส ทำให้ Family Garden ได้รับการบอกต่อ คนที่เดินทางไปเยือนนครปฐมต้องแวะฝากท้องกันทั่วหน้า

พี่บอสทิ้งท้ายว่า การทำธุรกิจครอบครัวเหมือนกับจิ๊กซอว์ที่ประกอบกันลงตัว เพียงแค่มองตาก็รู้ใจแล้ว ที่สำคัญธุรกิจครอบครัวผูกพันกันเหนียวแน่น เพราะดำเนินธุรกิจด้วยความรัก

เราเดินทางกลับปทุมธานีด้วยความอิ่มเอมใจ บทเรียนสำคัญที่ได้เรียนรู้จากการทำธุรกิจในครั้งนี้คือความรัก ความผูกพัน เพราะไม่ว่าจะทำธุรกิจอะไร หากเรามองลูกค้าเป็นเหมือนคนในครอบครัว เราก็จะใส่ใจทุกรายละเอียดในการทำธุรกิจนั่นเอง

Additional Information

ผลงานชิ้นนี้เป็นส่วนหนึ่งของรายวิชา CJR411 Newspaper Workshop ภาคการศึกษาที่ 1/2 2562

Writer

หัวหน้ากองบรรณาธิการบันเทิงบ้านกล้วย ชอบอาหารการกินเป็นชีวิตจิตใจ ร้านใหม่เปิดที่ไหนเราต้องตามไปที่นั่น ชอบเสพข่าวสนุก ๆ เพื่อสร้างความบันเทิงให้กับตัวเอง พร้อมแล้วที่จะเขียนข่าวเล่าเรื่องให้ผู้อ่านได้สนุกไปด้วยกัน

Photographer

ทีมข่าวบ้านกล้วยสายลุย ถึงไหนถึงกันเสมือนการออกไปทำข่าวเหมือนไปเที่ยวเล่นเเละทำงานไปด้วย