รองประธานชมรมอีสปอร์ต มหาวิทยาลัยกรุงเทพ เผยถึงโอกาสในการคว้าเหรียญของนักกีฬาอีสปอร์ตทีมชาติไทย หลังสมาพันธ์กีฬาแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประกาศบรรจุชิงเหรียญทองกีฬาอีสปอร์ตในซีเกมส์ 2019 โดยมีเกม ‘Dota 2’ เป็นที่หน้าจับตามากที่สุด ด้านทีมชาติไทยส่ง 2 ผู้เล่นระดับแนวหน้าของประเทศ

งานมหกรรมกีฬา ซีเกมส์ 2019 ครั้งที่ 30 ที่ประเทศฟิลิปปินส์เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน ซึ่งมีประเทศที่เข้าร่วมการแข่งขันทั้งหมด 11 ประเทศในเขตภูมิภาคอาเซียน โดยจะมีการแข่งขันในระหว่างวันที่ 30 พฤศจิกายน-11 ธันวาคม 2562

ในปีนี้ทางสมาพันธ์กีฬาแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้มีการบรรจุกีฬาที่เรียกว่า อีสปอร์ต หรือกีฬาอิเล็กทรอนิกส์ ถือว่าเป็นปีแรกที่มีการชิงถึง 6 เหรียญทองด้วยกันประกอบไปด้วยเกม Dota 2, Starcraft 2, Hearthstone, Tekken 7, Arena Of Valor (ROV) และ Mobile Legends โดยแบ่งเป็น 3 แพลตฟอร์มหลักอย่าง พีซี คอนโซล และโมบายล์ โดยมี RAZER เป็นผู้สนับสนุนหลักอย่างเป็นทางการ

ขอขอบคุณภาพ GamingDose

ในซีเกมส์ปีนี้ เกมที่คาดว่าถูกจับตามองมากที่สุดคือ ‘Dota 2’ เนื่องจากมีฐานจำนวนผู้ติดตามรับชมอยู่มากพอสมควร รวมถึงเป็นหนึ่งในเกมที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก อีกทั้งสามารถทำลายสถิติเงินรางวัลสูงที่สุดในวงการกีฬาอีสปอร์ตอีกด้วย ประเทศฟิลิปปินส์เจ้าภาพเป็นตัวเต็งในการแข่งขันในเกมนี้ และได้รับการยกให้เป็นกีฬาระดับชาติที่มีการแข่งขันสูง ไม่ว่าจะเป็นในระดับเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทั้งนี้มีทีมระดับโลกอย่าง TNC ทีมขวัญใจชาวฟิลิปปินส์ที่ได้เข้าร่วมการแข่งขัน The International หรือ TI ครั้งที่ผ่านมา

รวมถึงมีทีมหน้าใหม่ลงทำการแข่งขันเป็นประจำทุกปี โดยการแข่งขันซีเกมส์ครั้งนี้ฟิลิปปินส์ได้ส่งทีม Androit ที่ล่าสุดทำผลงานได้ดี คว้าอันดับ 3 ในรอบคัดเลือกรอบสุดท้ายของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รายการ MDL Chengdu Major เข้าร่วมด้วย

Jabz-อนุชา จิระวงศ์ โปรเพลเยอร์ทีมชาติไทย ขอขอบคุณภาพ Fnatic Dota

ส่วนทีมชาติไทยมีผู้เล่นระดับเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จำนวน 2 คนคือ Jabz-อนุชา จิระวงศ์ ผู้เล่นไทยที่มีประสบการณ์การแข่งขันมากที่สุด และมีโอกาสได้ไปแข่งขันรายการระดับโลกอย่าง TI มาแล้ว 2 ปีติดต่อกัน คู่กับ 23Savage-หนึ่งนรา ธีรมหานนท์ ดาวรุ่งวัย 17 ปี ที่สามารถสร้างผลงานจนเกือบได้ไปแข่งขัน TI ซึ่งปัจจุบันทั้ง 2 คน ได้เข้าร่วมกับทีมอีสปอร์ตชื่อดังอย่างทีม Fnatic โดยผลงานล่าสุดสามารถผ่านรอบคัดเลือกเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ไปแข่งรายการ MDL Chengdu Major ได้สำเร็จ และเคยล้มทีม Adroit ตัวแทนจากประเทศฟิลิปปินส์มาแล้ว

นายองศา อารุณ รองประธานชมรมอีสปอร์ต มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

ด้าน องศา อารุณ รองประธานชมรมอีสปอร์ต มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวถึงโอกาสในการคว้าเหรียญของสองโปรเพลเยอร์ตัวแทนจากไทยกับการแข่งขันกีฬาอีสปอร์ต ซีเกมส์ 2019 มีโอกาสที่จะประสบความสำเร็จเช่นกัน เนื่องจากเป็นอีกปีที่รวมโปรเพลเยอร์ฝีมือดี ซึ่งส่วนตัวมองว่าการแข่งขันซีเกมส์ครั้งนี้เป็นโอกาสที่ดีในการสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศ ตัวแทนแต่ละคนถือว่าเคยผ่านประสบการณ์กับทีมชั้นนำระดับโลกอย่าง Fnatic มาแล้ว

“คิดว่าปีนี้ ถือว่าเป็นปีที่รวมตัวผู้เล่นที่เก่งเข้าไว้ด้วยกัน โดยเฉพาะน้องทรี (23 Savage) ซึ่งมีแววในการเล่นตำแหน่งแครี่ (Carry) ในช่วงที่เขาอายุน้อยด้วย การที่ทีมชาติไทยได้ไปแข่งซีเกมส์ในครั้งนี้มีโอกาสค่อนข้างมากเหมือนกัน เพราะว่าอย่าง ‘Jabz’ ก็เคยเล่นให้กับทีมระดับโลกคือทีม Fnatic และน้องทรีที่เพิ่งเข้าไปร่วมทีม ส่วนตัวผมว่าทีมไทยเรามีโอกาสที่จะคว้าเหรียญครับ” องศากล่าวแสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม

สำหรับการแข่งขันกีฬาอีสปอร์ตในซีเกมส์ 2019 ได้มีการแถลงอย่างเป็นทางการว่าจะจัดขึ้นที่สนาม Filoil Flying V Centre ที่ประเทศฟิลิปปินส์ ระหว่างวันที่ 5-10 ธันวาคม 2562

Additional Information

ผลงานชิ้นนี้เป็นส่วนหนึ่งของรายวิชา CJR411 Newspaper Workshop ภาคการศึกษาที่ 1/2 2562

Writer

หัวหน้าฝ่าย Video Editor ของบ้านกล้วย ชอบการตัดต่อและสร้างสรรค์ผลงานผ่านวีดิโอเพื่อให้คนดูรู้สึกสนุกและได้ความรู้ไปพร้อมกัน ชอบเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ อยู่ตลอดเวลา มีสไตล์การตัดต่อกับวิธีการเล่าเรื่องที่ไม่เหมือนใครและมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง

Photographer

บรรณาธิการโต๊ะกีฬาบ้านกล้วย หนุ่มไฟแรงที่ชื่นชอบติดตามเทรนด์กีฬาอยู่ตลอดเวลา พร้อมแล้วที่จะอาสาเสิร์ฟข้อมูลความเคลื่อนไหว รวมถึงบทความเจาะลึกจัดเต็มในแวดวงกีฬา ให้ได้ลิ้มลอง