สถานการณ์โควิด-19 ทำให้หลายธุรกิจต้องยืนหยัดต่อสู้ ยิ่งข้าวของที่แพงขึ้นก็ส่งผลต่อรายได้ที่จะเข้ามาอีกด้วย หนึ่งในธุรกิจที่เป็นปากท้องของชาวบ้านคือธุรกิจอาหารตามสั่ง

คุณโจ-คุณเสกสันติ์ จันทร์วงษา เจ้าของธุรกิจร้านอาหารตามสั่ง ร้านข้าวหน้าล้น ตั้งอยู่ที่ซอยรังสิตภิรมย์ ข้างมหาวิทยาลัยกรุงเทพ เผยว่าถึงแม้วัตถุดิบจะแพงขึ้น แต่ตนเองยังคงเพิ่มราคาอาหารขึ้นเพียงไม่กี่บาท เพื่อรักษาฐานลูกค้าเดิมไว้

อย่างไรก็ตามรายได้ก็มีลดน้อยลง เนื่องจากต้นทุนที่สูงขึ้นอย่างหมูสามชั้น ทำให้ร้านอาหารในซอยรังสิตภิรมย์บางร้านไม่กล้าสั่งซื้อวัตถุดิบจำนวนมาก ขณะที่บางร้านอาจจะจำใจต้องตัดเมนูหมูกรอบทิ้งเพราะมีราคาสูง และนำวัตถุดิบอย่างอื่นมาทดแทน

คุณเสกสันติ์ กล่าวว่า ที่ผ่านมาราคาเนื้อหมูสูงขึ้น ก็ต้องมีการปรับราคาเมนูทุกเมนูที่ทำจากเนื้อหมูสูงขึ้นเช่นเดียวกัน ซึ่งเพิ่มขึ้นเพียง 5 บาทเท่านั้น ไม่ได้ทำให้ทางร้านไม่ขาดทุน ทั้งนี้กำไรที่ได้อาจจะลดลง ก็ยังถือว่ามีกำไร แต่อาจจะได้น้อยลง

วัตถุดิบหลักยังคงเป็นเนื้อหมูที่ใช้ในการทำอาหาร ลูกค้าที่แวะเวียนมารับประทานก็ยังคงมีจำนวนใกล้เคียงเท่าเดิม อาจจะมีลดลงบ้างเล็กน้อยเป็นบางวัน ขณะที่เมนูหลักก็ยังเป็นเนื้อหมูซึ่งเป็นวัตถุดิบหลัก ลูกค้าประจำก็ยังคงสั่งเมนูเนื้อหมูที่เคยทานอยู่เป็นประจำ ก็ไม่ได้มีการปรับเปลี่ยนเมนูไปรับประทานอย่างอื่น

การค้าขายในแต่ละวัน ทางร้านจะซื้อเนื้อหมูวันละ 20 กิโลกรัม แบ่งเป็นหมูสามชั้น 10 กิโลกรัม หมูสับ 5 กิโลกรัม หมูบด 5 กิโลกรัม และสามารถขายหมดทุกวัน กระบวนการทำจะมีการปรับเปลี่ยนขั้นตอนการลงมือทำเล็กน้อย เช่น เวลานำหมูสามชั้นมาทำเป็นหมูกรอบ จะทำเป็นจำนวนน้อย เพื่อคงสภาพความกรอบและอร่อยอยู่ตลอดเวลา

เพราะในช่วงโควิดทำให้ลูกค้าไม่ค่อยเข้ามารับประทานที่ร้าน ส่วนใหญ่ก็จะโทรมาสั่ง เพราะฉะนั้นทำให้คาดเดาไม่ได้ว่าลูกค้าจะรับประทานหมูกรอบเป็นจำนวนมากเหมือนเดิมหรือไม่ ถึงแม้ราคาเนื้อหมูขึ้นสูงก็ต้องมีการรับมือให้ถูกวิธี โดยที่จะไม่เอาเปรียบผู้บริโภค และยังคงให้ลูกค้ายังรู้สึกว่าร้านอาหารตามสั่งแห่งนี้ให้ความอิ่มท้องและคุ้มค่ากับค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นมาอย่างแน่นอน

การทำธุรกิจในช่วงโควิด-19 จึงต้องใส่ใจให้ความสำคัญ สังเกตความเปลี่ยนแปลงของสถานการณ์ที่เกิดขึ้น เพื่อที่จะได้รับมือหรือเตรียมความพร้อมในเรื่องการผลิตและวัตถุดิบ ทำให้ยังคงรักษาสภาพคล่องของการทำธุรกิจต่อไปได้ ท่ามกลางสถานการณ์ทางเศรษฐกิจที่เปลี่ยนแปลงทุกวัน

Additional Information

ผลงานชิ้นนี้เป็นส่วนหนึ่งของรายวิชา JR413 Newspaper Workshop, JR414 Magazine Workshop ภาคการศึกษาที่ 2/2564

Writer & Photographer

การมีเป้าหมายแล้วลงมือปฏิบัติ จะทำให้เราประสบความสำเร็จไม่ช้าก็เร็ว

Writer

แค่มนุษย์คนหนึ่งที่ใช้ชีวิตด้วยกฎของการแลกเปลี่ยนที่เท่าเทียมจาก Fullmetal Alchemist