คุณเคยนึกย้อนไปในสมัยที่พวกเรายังเด็กไหม เป็นช่วงเวลาที่สามารถสนุกกับชีวิตได้โดยไม่ต้องคิดอะไรเลย พอมาดูตัวเราในปัจจุบันกลายเป็นว่า ต้องมีเรื่องให้คิดมากขึ้นตามวัยที่เติบโต จนลืมที่จะนึกย้อนกลับไปเลยว่า สมัยเด็กของเราต่างมีความสุขกับเรื่องสนุกในชีวิตมากแค่ไหน

เราขอแนะนำสถานที่แห่งหนึ่ง ที่สามารถพาเราย้อนกลับไปในวัยเด็กได้อีกครั้ง โดยเฉพาะเด็กกรุงเทพ ไม่ว่าคุณจะอายุเท่าใดก็ตาม มันจะปลุกความเป็นวัยเด็กในตัวคุณให้ตื่นขึ้นมาอยู่เสมอ สถานที่แห่งนั้นมีชื่อว่า Mega Plaza สะพานเหล็ก หรือ สะพานเหล็ก ที่คนรุ่นก่อนหน้าเราคงคุ้นเคยชื่อนี้เป็นอย่างดี

เดิมที Mega Plaza สะพานเหล็ก หรือที่เรียกสั้น ๆ ว่า สะพานเหล็ก อดีตเคยตั้งอยู่ริมคลองโอ่งอ่าง ซึ่งคลองโอ่งอ่าง คือส่วนหนึ่งของคลองรอบกรุงที่ต่อจากคลองบางลำพู ตรงสะพานผ่านฟ้าลีลาศ ปลายคลองไปออกแม่น้ำเจ้าพระยาใกล้วัดบพิตรพิมุข เป็นเส้นแบ่งเขตระหว่างเขตพระนครกับเขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร ถึงแม้ว่าจะเป็นตลาดริมคลองที่ปกคลุมไปด้วยสังกะสีจึงทำให้ดูไม่ค่อยจะเป็นระเบียบก็ตาม แต่ตลาดสะพานเหล็กเคยได้ชื่อว่าเป็นตลาดใหญ่ที่สุดในการซื้อขายวิดีโอเกม ตั้งแต่ยุคตลับ Famicom ไล่มาจนถึงยุค PlayStation รวมถึงของเล่นอย่าง รถบังคับ การ์ดเกมยูกิ และโมเดล ซึ่งต่อมาก็มีสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ และ BB Gun ตามมาในภายหลัง 

ย้อนไปก่อนจะกลายมาเป็น Mega สะพานเหล็กในทุกวันนี้ เมื่อปี 2558 ตลาดสะพานเหล็กริมคลองโอ่งอ่างต้องทำการปิดตำนานลง เนื่องจากมีการจัดระเบียบร้านค้าของรัฐบาลเพื่อภาพรวมของประเทศ เหลือเพียงแค่ความทรงจำที่ดีของวัยรุ่นและผู้ใหญ่

ในเวลาไม่นานฟ้าหลังฝนย่อมมีสายรุ้ง เพราะเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทำให้ตลาดสะพานเหล็กได้ย้ายเข้ามาเปิดในที่ร่มมีเครื่องปรับอากาศเย็นฉ่ำเพิ่มความสะดวกสบายให้แก่ผู้มาเยือน จึงเป็นที่มาของห้างสรรพสินค้า Mega Plaza สะพานเหล็ก ที่เรารู้จักมาจนถึงทุกวันนี้

คุณธิวาพร แก้วแกมเงิน เจ้าของร้านขายกล้องฟิล์ม Antique Camera Shop ซึ่งเปิดร้านที่สะพานเหล็กมานานถึง 15 ปี นับตั้งแต่ตลาดสะพานเหล็กยังตั้งอยู่ริมคลองโอ่งอ่าง เล่าให้ฟังว่า ช่วงที่ได้กลับเปิดร้านในที่ใหม่คนเยอะมาก มีกลุ่มลูกค้าตั้งแต่วัยเด็กไปจนถึงผู้ใหญ่ และการที่ได้ย้ายเข้ามาในตึก Mega Plaza ก็เพิ่มความสะดวกสบายให้กับลูกค้า เพราะไม่ต้องทนเดินในสภาพอากาศที่ร้อน และสินค้าที่ลูกค้าเลือกซื้อ สรรหา ไม่ต้องโดนมลพิษจากภายนอกอีกด้วย

ตำนานของตลาดสะพานเหล็กจึงได้รับการรื้อฟื้นและเติมเต็มภาพของความสะดวกสบายให้กับคนที่สนใจสินค้าในวัยเด็กที่พวกเขาชื่นชอบให้แจ่มชัดมากยิ่งขึ้น รวมไปถึงเด็กวัยรุ่นในวันนี้ที่หลงใหลของแอนทีคของคนรุ่นพ่อแม่ก็สนใจมาเดินเลือกซื้อสินค้า

ภายในตึก Mega Plaza สะพานเหล็กจะมีทั้งหมด 6 ชั้น เริ่มตั้งแต่ชั้นที่ 1 – 4 จะขายพวกของเล่นเด็ก เกม การ์ดเกม และโมเดลมากมาย มีทั้งเก่าใหม่ ที่หายาก หาได้ง่ายในราคากันเอง อีกทั้งยังมีร้านค้าประเภทอื่น ๆ ด้วย เช่น ร้านขายนาฬิกา ร้านขายปืน BB Gun เสื้อผ้าของเด็กผู้ใหญ่ รวมไปถึงร้านซ่อมเครื่องเกมอีกด้วย ถ้าหากใครที่ต้องการตามหาของที่เป็นความทรงจำในสมัยเด็ก มาที่นี่ไม่มีผิดหวังแน่นอน

ในส่วนชั้นที่ 5 ซึ่งเป็นเหมือนสวรรค์ของคนที่รักการถ่ายภาพ เพราะมีร้านจำหน่ายทั้งกล้องฟิล์มและกล้องดิจิทัลหลากรุ่นให้เลือกซื้อกันอย่างมากมาย ถึงแม้ว่าของส่วนใหญ่จะเป็นมือสอง แต่สภาพดีพร้อมใช้งานมาก รวมไปถึงร้านรับซ่อมกล้องและขายฟิล์ม อุปกรณ์เสริมต่าง ๆ ทั้งหาง่ายและยากมารวมตัวกันในที่เดียว เรียกได้ว่าครบครันมาก หากใครเป็นคนที่รักกล้องฟิลม์ ชอบถ่ายภาพย้อนวันวาน จะต้องอิ่มเอมใจอย่างแน่นอน

สำหรับชั้นที่ 6 ซึ่งเป็นชั้นบนสุดของตึก Mega Plaza สะพานเหล็ก มีศูนย์อาหารและที่ทำการไปรษณีย์ หากเดินออกไปจากศูนย์อาหารยังมีร้านโมเดลอีกมากมาย ให้ทุกคนมาชม มาเลือกซื้อมากมาย ใครที่เดินเล่นตั้งแต่ชั้นที่ 1 – 5 แล้วหิว หรือต้องการที่จะส่งพัสดุด่วน สามารถขึ้นไปใช้บริการได้ตลอดเวลาทำการ

แม้ว่า ‘สะพานเหล็ก’ จะย้ายเข้าไปในห้างสรรพสินค้า Mega Plaza แล้วก็ตาม แต่กลิ่นอายความเป็นเด็กก็ไม่เคยจางหาย ร้านต่าง ๆ ที่เคยตั้งอยู่ที่ริมคลอง ก็ได้ย้ายเข้ามาข้างในและยังเปิดให้บริการตามเดิมเหมือนกับวันแรกที่เปิด

สิ่งที่เปลี่ยนไปก็คือกลุ่มลูกค้า เพราะเนื่องจากปัจจุบันมีสมาร์ตโฟน ที่คอยเบี่ยงเบนความสนใจด้วยสิ่งบันเทิงที่อยู่ข้างในนั้น หรือผู้ปกครองบางคนที่มองว่าของเล่นมีราคาที่สูงจนเกินไป จึงทำให้เด็กในยุคนี้ น้อยคนนักที่จะมาเดินเลือกซื้อของเล่นเหมือนเช่นแต่ก่อน แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังมีกลุ่มวัยรุ่นและวัยผู้ใหญ่ที่ยังให้ความสนใจกับสิ่งเหล่านี้อยู่ราวกับว่าพวกเขายังมีความเป็นเด็กอยู่ในตัวตลอดเวลา

“ขอพื้นที่เล็ก ๆ ให้ยังเป็นเด็กอยู่ได้ไหม ไม่ว่านานเท่าไหร่ก็ไม่เปลี่ยนไปได้หรือเปล่า” สะพานเหล็กจึงเป็นอีกหนึ่งพื้นที่ในใจของใครหลายคนที่หลงรักกลิ่นอายของวันวาน ไม่ว่าอย่างไร อดีตมักจะมีเรื่องราวให้เราได้ระลึกถึง หวนคิดถึงความหลัง และแอบยิ้มคนเดียวอย่างเงียบ ๆ อยู่ในใจเสมอ

แนะนำการเดินทางไป Mega สะพานเหล็ก

Mega Plaza สะพานเหล็ก สามารถเดินทางไปได้โดยง่ายด้วยรถไฟฟ้า MRT ลงที่สถานีสามยอด และเดินต่อเพียงแค่ 5-10 นาที จะเห็นตึกสีส้มเหลืองสะดุดตา หรือหากใครสะดวกที่จะนั่งรถโดยสารประจำทางสามารถขึ้นสาย 8, 1, 56, 73, 73ก, 12 ได้ เปิดบริการทุกวันตั้งแต่เวลา 10.00-19.00 น.

Additional Information

ผลงานชิ้นนี้เป็นส่วนหนึ่งของรายวิชา CJR311, JR311 Journalistic Writing across Media Section 3221 ภาคการศึกษาที่ 1/2 2562 คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ อาจารย์ที่ปรึกษา อาจารย์ปริณดา เริงศักดิ์

Writer & Photographer

มีความฝันอยากเป็นช่างภาพ ได้ท่องเที่ยวไปเจอสิ่งใหม่ ๆ แต่เพิ่งได้พบว่าการเขียน เหมือนการได้พบสิ่งใหม่ และอยู่เพียงแค่ปลายปากกาของเราเท่านั้นเอง