การพักผ่อนไม่เพียงพอมักส่งผลเสียต่อร่างกาย หลายครั้งที่การอดหลับอดนอนหรือมี ‘พฤติกรรมการนอนน้อย’ ส่งผลเสียต่อการดำเนินชีวิตประจำวัน เช่น อุบัติเหตุที่เกิดจากการอดนอน แต่ใครหลายคนอาจจะยังไม่เคยรู้ ว่านอกจากอุบัติเหตุที่เราสามารถพบเจอได้แล้วนั้น พฤติกรรมการนอนน้อยยังเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคต่าง ๆ ได้อีกด้วย

เรารวบรวมโรคที่อาจเกิดจากพฤติกรรมการนอนน้อยเป็นสาเหตุ จะมีโรคอะไรบ้างและมีหนทางแก้ไขอย่างไรไปดูกันเลยดีกว่า

ขอขอบคุณข้อมูลโรงพยาบาลราชวิถี

อาการของคนนอนน้อย

อาการที่แสดงชัดของคนนอนน้อย คือ ง่วงเหงาหาวนอนมาก หงุดหงิด รู้สึกเหนื่อยล้าอ่อนเพลียในเวลากลางวัน การอดนอนที่เรื้อรัง ส่งผลให้ไม่สามารถทำงานได้ตามปกติและมีคุณภาพชีวิตที่ลดลง

พฤติกรรมการนอนน้อย...สาเหตุของโรคภัย

ต้องขอบอกก่อนเลยว่าคนที่มีพฤติกรรมการนอนน้อยนั้น มักเป็นผู้ที่นอนดึกและตื่นสาย จึงทำให้มีพฤติกรรมเร่งรีบในการดำรงชีวิต เช่น การไม่ได้ทานมื้อเช้า หรือทานอาหารที่มีประโยชน์ไม่เพียงพอ  ไม่มีเวลามากพอที่จะออกกำลังกาย เมื่อปัญหาเหล่านี้สะสมนานวันเข้าจึงก่อให้เกิดปัญหาตามมามากมาย จนทำให้พ่วงปัญหาสุขภาพด้านอื่นตามมาอีกด้วย

นอกเหนือจากปัญหาด้านสุขภาพทางกายแล้ว พฤติกรรมการนอนน้อยยังส่งผลต่อสภาพจิตใจอีกด้วย เช่น  รู้สึกหงุดหงิดฉุนเฉียวง่ายขึ้น มีอาการหูแว่ว เห็นภาพหลอน วิตกกังวล หวาดระแวง ซึมเศร้าหรือมีอารมณ์รื่นเริงสนุกสนานมากผิดปกติ มีความผิดปกติของการนอน (sleeping disorder) มีภาวะหยุดหายใจขณะหลับ (obstructive sleep apnea) หรือแม้กระทั่งเป็นโรคติดโซเชียล ติดโทรศัพท์มือถือ ฯลฯ

และการมีพฤติกรรมนอนน้อยที่เรื้อรังสะสมไปเรื่อย ๆ นอกจากจะส่งผลให้ไม่สามารถทำงานได้ตามปกติและมีคุณภาพชีวิตลดลงแล้ว ยังสามารถเกิดอาการหลับใน (microsleep) คือหลับไป 2-3 วินาทีหรือไม่กี่นาทีโดยไม่รู้ตัว ซึ่งก่อให้เกิดอันตรายมากถ้าเกิดขึ้นระหว่างที่กำลังขับรถหรือระหว่างการทำงานที่ต้องใช้เครื่องจักรกลต่าง ๆ

เมื่อมีทางเข้า...ย่อมมีทางออก

หากใครมีพฤติกรรมการนอนน้อยที่อาจจะส่งผลเสียให้เกิดโรคตามมาในอนาคต หนทางการแก้ไขมีเพียงการ “พักผ่อนให้เพียงพอ” คล้ายกับการหนามยอกเอาหนามบ่ง ซึ่งเป็นสิ่งที่พูดง่ายแต่ทำยาก โดยเฉพาะผู้ที่อดนอนแบบเรื้อรัง

เราจึงขอเสนอวิธีการและคำแนะนำที่ควรปฏิบัติตามดังนี้

กำหนดเวลาเข้านอนของตัวเองให้เป็นเวลา เข้านอนเวลาเดียวกันทุกคืนและตื่นนอนในเวลาเดียวกันทุกเช้า

งดใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทุกชนิดก่อนนอน ไม่ควรมีทีวี โทรศัพท์ หรือคอมพิวเตอร์ในห้องนอน และปิดไฟทำห้องนอนให้เงียบ เพื่อสร้างบรรยากาศในการนอนที่ดียิ่งขึ้น

งดดื่มชา กาแฟ และอาหารที่มีส่วนผสมของสารที่กระตุ้นสมองได้

ผู้ที่มีโรคประจำตัวที่ทำให้นอนหลับยาก หรือนอนไม่หลับเป็นเวลานานจนส่งผลต่อคุณภาพชีวิต ควรพบแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัยสาเหตุและรับการบำบัดรักษา

ไขข้อสงสัยการนอนหลับชดเชย

ผลการศึกษาจากคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัย John Hopkins ประเทศสหรัฐอเมริกา ยืนยันแล้วว่า การนอนไม่พอในระหว่างสัปดาห์ แล้วมานอนชดเชยในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์โดยทำเช่นนี้เป็นประจำ นั้นไม่สามารถช่วยแก้ปัญหาการนอนไม่พอได้

คุณภาพชีวิตเป็นสิ่งสำคัญ หากพฤติกรรมการนอนน้อยเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้การทำงานผิดปกติของร่างกายส่งผลให้มีคุณภาพชีวิตที่ลดลง ดังนั้นเราควรให้ความสำคัญแก่การนอนหลับพักผ่อน เพื่อสุขภาพและคุณภาพชีวิตที่ดี

Reference & Bibliography

Additional Information

ผลงานชิ้นนี้เป็นส่วนหนึ่งของรายวิชา CJR411,JR413 Newspaper Workshop CJR413,JR414 Magazine Workshop ภาคการศึกษาที่ 2/2563 คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ อาจารย์ที่ปรึกษา ผศ.ณรงค์ศักดิ์ ศรีทานันท์

Writer & Graphic

งานเขียนไม่ใช่สิ่งสุดท้ายที่เราอยากทำ แต่เป็นสิ่งแรกที่เราจะทำ