ความแออัดภายในเมืองทำให้มองหาแหล่งพักผ่อนหย่อนใจทางธรรมชาติได้ยากยิ่ง สถานที่ท่องเที่ยวส่วนใหญ่ในกรุงเทพมหานครมักจะเป็นห้างสรรพสินค้า แต่จะดีกว่าไหม หากเรามีพื้นที่สีเขียวสำหรับพักผ่อนในวันสบาย ๆ รับลมและแสงอาทิตย์ หรือชื่นชมวิวแม่น้ำในยามค่ำคืน

เราขอแนะนำสถานที่รับพลังจากธรรมชาติใจกลางกรุงเทพที่มีชื่อว่า Chaopraya Skypark สวนลอยฟ้าเจ้าพระยา และพาเดินเท้าชมวิวกรุงเทพย่านเมืองเก่าในยามพระอาทิตย์ใกล้ตกดินด้วยกัน

เราอาจคุ้นหน้าคุ้นตากับสะพานพระปกเกล้า แต่เดิมโครงการมีแนวคิดจะสร้างเป็นเส้นทางสายรถไฟฟ้าลาวาลิน (Lavalin) แต่สุดท้ายถูกทิ้งร้างไว้เหลือเพียงสะพานเก่า ต่อมาเมื่อมีโครงการปรับปรุงภูมิทัศน์ทางสัญจรบนโครงสร้างสะพานแม่น้ำเจ้าพระยา โดยศูนย์ออกแบบและพัฒนาเมือง (Urban Design and Development Center : UddC) ที่ปัดฝุ่นซากสะพาน และอาศัยทำเลกลางโค้งน้ำเกิดเป็นมุมมองใหม่ใจกลางแม่น้ำเจ้าพระยา กลายเป็นสถาปัตยกรรมและพื้นที่สีเขียวที่สร้างความรื่นรมย์ให้กับประชาชนทั่วไป และผู้ที่มายังสถานที่แห่งนี้

สวนสาธารณะที่ไม่ได้อยู่บนพื้นดิน...แต่อยู่บนสะพาน

เราเริ่มออกเดินทางสำรวจเป็นครั้งแรก เพื่อมาสวนลอยฟ้าแห่งนี้ ทำให้ไม่คุ้นเคยพื้นที่จึงหลงและขึ้นบันไดผิดฝั่งหลายครั้ง เพราะสวนลอยฟ้าตั้งอยู่ตรงจุดกลางสะพาน และขนาบข้างด้วยถนนทั้งสองฝั่งที่มีรถวิ่งผ่านไปมาจึงมีสะพานลอยหลายจุด แต่ในส่วนของทางขึ้นสวนลอยฟ้าจะมีเพียงที่เดียวซึ่งมีทางเข้าสองทาง ทางหนึ่งเชื่อมเดินทะลุไปยังคลองโอ่งอ่างและเมกะพลาซ่าสะพานเหล็กได้ แต่จุดสังเกตที่ง่ายที่สุดคือทางเข้าฝั่งป้ายรถเมล์ หากใครอยากเดินทางโดยสารสาธารณะก็สามารถนั่งผ่านสาย 7ก, 9, 42, 8, 73, 73ก และ 82 มาถึงหน้าทางเข้าขึ้นไปยังสกายปาร์คได้

ออกแบบให้เป็นทั้งทางเดินและจักรยาน

เมื่อเราผ่านประตูเข้ามายังสวนสาธารณะ ก่อนขึ้นบันไดจะมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยคอยตรวจวัดอุณหภูมิ บริการเจลล้างมือ ณ จุดคัดกรองก่อนขึ้นไป ในส่วนของทางเดินขึ้นไปยังสวนลอยฟ้าแห่งนี้ยังถูกออกแบบให้มีทั้งทางเดิน เส้นทางจักรยานหรือแม้แต่ลิฟท์สำหรับผู้พิการและผู้สูงอายุที่มาใช้บริการ 

ระยะทางยาวรวม 280 เมตร ความกว้าง 8.50 เมตร มีการติดตั้งราวกันตกความสูง 2-3 เมตร มีระยะห่าง 0.80 เมตร จากช่องทางเดินรถสะพานพระปกเกล้าทั้งสองฝั่ง และความสูงจากระดับพื้นดิน 9 เมตร

ที่นั่งแบบอัฒจันทร์ ชมวิวแม่น้ำเจ้าพระยาแบบ 360 องศา

เมื่อเราขึ้นบันไดมาจนถึงด้านบนสุดจะมีที่นั่งรับลม รับอากาศเย็นสบายในช่วงเวลาที่เราเดินทางไปถึงเป็นเวลาประมาณ 18.00 น. ท้องฟ้าเปลี่ยนจากกลางวันเป็นกลางคืน ทำให้ได้เห็นบรรยากาศทั้งสองเวลา ซึ่งเป็นความตั้งใจของนักออกแบบที่นำแนวคิดการใช้พื้นที่คู่ (Double space) ทำให้เกิดเป็นการยกระดับที่ว่างซึ่งซ้อนทับกันอยู่ มีอัฒจันทร์ทั้งหมด 2 จุดที่หันหน้าไปในทิศทางตรงกันข้ามกันเพื่อชมปรากฎการณ์พิเศษและการชมวิวได้ทั้งพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตก (Sunrise and Sunset Amphitheater) นั่นเอง 

เรียกได้ว่าเป็นจุดชมวิวที่น่าทึ่งอีกแห่งหนึ่งในใจกลางกรุงเทพมหานคร ในช่วงเวลาก็ได้แต่ปล่อยใจชื่นชมบรรยากาศ มีผู้คนอยู่ประปราย โดยจะพบได้ตั้งแต่เด็กวัยรุ่น หรือแม้แต่ผู้สูงอายุที่มากันเป็นครอบครัว พอช่วงใกล้พลบค่ำ คนเริ่มทยอยเข้ามาเยอะขึ้นจนเต็มทางเดิน อาจเพราะอากาศเริ่มเย็นสบายขึ้น และมีไฟสวยจากข้างทางทำให้บรรยากาศเหมาะสำหรับการเดินเล่นและพักผ่อนหย่อนใจ

ไม่ใช่แค่สวนสาธารณะธรรมดา แต่ยังช่วยลดคาร์บอนไดออกไซด์จากการใช้รถยนต์ได้ถึงร้อยละ 15

สาเหตุหลักที่ทำให้บรรยากาศบนสวยลอยฟ้าอากาศดีทั้งที่ขนาบข้างไปด้วยรถเต็มสองข้างทาง เนื่องจากเมื่อสวนเปิดใช้งาน อัตราการใช้รถยนต์ในพื้นที่นั้นลดลง นอกจากนี้ในพื้นที่สีเขียวยังมีพันธุ์ไม้นานาชนิด รวมไปถึงสมุนไพรและผักสวนครัว  โดยจะเน้นพืชที่เหมาะสมกับอากาศของกรุงเทพ เช่น ต้นไม้มะกอก หญ้าหนวดแมว โหระพา ทั้งให้ความร่มรื่นและยังคัดสรรมาเพื่อความหลากหลายทางระบบนิเวศในเมือง ผู้คนได้พักผ่อนขณะที่ผึ้งและแมลงมีแหล่งอาหารด้วย

มาทีไม่มีเก้อ...ล้อมรอบด้วยสถานที่ท่องเที่ยวกว่า 200 แห่ง

เป็นอีกสถิติหนึ่งที่น่าสนใจของสวนลอยฟ้าเจ้าพระยา เนื่องจากที่แห่งนี้รายล้อมไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย เช่น อาคารไปรษณียาคาร สะพานพุทธยอดฟ้า วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร ชุมชนกุฎีจีน หรือแม้แต่คลองโอ่งอ่างกับเมกะพลาซ่าที่ใกล้เพียงเดิน 5 นาทีก็ถึง แต่ละสถานที่เราสามารถเดินเยี่ยมชมได้ตลอดทั้งวัน หรืออาจจะไปเที่ยวรอบ ๆ เขตคลองสาน เขตพระนครมาก่อน แล้วค่อยเดินทางมาชมพระอาทิตย์ตกดินที่เป็นไฮไลท์สำคัญของสวนลอยฟ้าแห่งนี้ ก็เป็นการปิดทริปได้อย่างน่าประทับใจ

วิธีเดินทางมาสวนลอยฟ้าเจ้าพระยา

การเดินทางมาที่นี่สามารถมาได้หลายรูปแบบ ได้แก่ โดยสารรถประจำทางมาลงที่ใต้สะพานพุทธ ได้แก่ สาย 3, 7ก, 9, 42, 8, 73, 73ก และ 82 เดินทางด้วยเรือด่วนเจ้าพระยาขึ้นที่ท่าสะพานพุทธ (เฉพาะเรือด่วนธงสีส้ม) และเรือประจำทาง (แบบธรรมดา ไม่มีธง) ใช้บริการรถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงิน สามารถมาลงที่สถานีสนามไชยออกทางออก 4 ก็สามารถเดินไปถึงได้ในระยะประมาณ 800 เมตร เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 05.00-20.00 น. และขอให้ปฏิบัติตามข้อกำหนดการใช้บริการสวนสาธารณะของกรุงเทพมหานคร

ลองออกมาเดินทางสำรวจกรุงเทพในมุมมองใหม่ ชื่นชมวิวธรรมชาติและแม่น้ำเจ้าพระยา เราอาจจะพบว่ากรุงเทพที่เราคุ้นเคยก็ยังมีประสบการณ์ใหม่ให้เราได้สัมผัสอีกมากมาย แต่ถ้าจะไปไหนมาไหนในยุค New Normal ก็อย่าลืมรักษาระยะห่างกันด้วย

Reference & Bibliography

  • สวนลอยฟ้าเจ้าพระยา สวนสาธารณะเชื่อมชุมชนที่ทอดข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา, สืบค้นเมื่อ 24 กุมภาพันธ์ 2564, จาก https://www.bltbangkok.com/bangkok-update/24962
  • Sky Park สวน / สะพาน / บ้าน / จุดชมวิว สวนลอยฟ้าเจ้าพระยา, สืบค้นเมื่อ 24 กุมภาพันธ์ 2564, จาก https://www.iameverything.co/contents/chao-phraya-sky-park
  • สวนลอยฟ้าเจ้าพระยา” ตื่นตา 5 สิ่งน่าสนใจ แลนด์มาร์กสีเขียวแห่งใหม่ของคนกรุง, สืบค้นเมื่อ 24 กุมภาพันธ์ 2564, จาก https://mgronline.com/travel/detail/9630000066081

Additional Information

ผลงานชิ้นนี้เป็นส่วนหนึ่งของรายวิชา CJR411,JR413 Newspaper Workshop CJR413,JR414 Magazine Workshop ภาคการศึกษาที่ 2/2563 คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ อาจารย์ที่ปรึกษา ผศ.ณรงค์ศักดิ์ ศรีทานันท์

Writer & Photographer

อยากเป็นนักเขียนสุดเท่ห์ แต่จริง ๆ แล้วตัวเองเป็น “เป็ด” ที่ทำได้เกือบทุกอย่างแต่ไม่ shine ซักอย่าง แต่หลัง ๆ เราค้นพบแล้วว่าการเป็นเป็ดมันก็ไม่ได้แย่อย่างที่คิดซักเท่าไหร่ : )