แป้ง น้ำตาล กลิ่นหอม สามสิ่งที่ทำให้อากงอาม่านึกน้ำลายสอ มาทำความรู้จักเหล่าขนมในฤกษ์งามยามมงคลอย่างเทศกาลตรุษจีน!
หากพูดถึงเทศกาลตรุษจีน ชาวไทยเชื้อสายจีนหรือแม้กระทั่งชาวไทยหลายคนอาจจะนึกถึงการไหว้บรรพบุรุษ ชมการแสดงงิ้ว ศิลปะการเชิดสิงโต หรือบรรยากาศแสงไฟจากพลุที่ถูกจุดฉลองภายในงานเทศกาลที่หนึ่งปีมีครั้ง ทว่าหนึ่งสิ่งที่ทำให้เทศกาลนี้โดดเด่นไม่แพ้เทศกาลอื่นก็คือ ‘ขนมไหว้เจ้า’ ที่ต่างเป็นที่รู้จักและเลื่องลือกันในหมู่ผู้คนไม่ว่าจะมีเชื้อสายใดก็ตาม
![](https://baankluayonline.bu.ac.th/wp-content/uploads/2022/01/coverlogo-e1643616802177.jpg)
แป้งขนมที่ถูกรมด้วยควันเทียนจนหอมกรุ่น ความหวานและสัมผัสของแป้งนุ่มลิ้นทั่วอณูขนม กลิ่นหอมหวานจากน้ำตาลปั้นที่โชยเข้ามาเตะจมูก สามอย่างนี้ล้วนชูรสชาติให้ทุกอาหารที่เราลิ้มรสในวันเทศกาล กระตุ้นความสุขให้กระจายไปทั่วร่างพร้อมรอยยิ้มที่ปรากฏบนใบหน้า
เช่นนั้นแล้ว การส่งมอบขนมไหว้เจ้าที่เป็นเหมือนกับจิตวิญญาณของบรรพบุรุษในวันตรุษจีน ล้วนแต่สามารถสร้างความสุขให้ผู้ที่ได้รับไม่ว่าผู้นั้นจะเป็นใครก็ตาม
เราจะพาทุกท่านมาทำความรู้จักขนมไหว้เจ้าทั้ง 9 ชนิดที่มักจะถูกพูดถึงและพบเจอได้บ่อยในช่วงตรุษจีน เพื่อให้พวกท่านได้มีโอกาสได้ไปหามาลิ้มลองและซึมซับความสุขจากบรรยากาศในช่วงเวลาอันแสนอบอุ่นนี้
บัวลอยน้ำขิง (ทังหยวน) ดีต่อใจ ดีต่อสุขภาพ
![](https://baankluayonline.bu.ac.th/wp-content/uploads/2022/01/K01-e1643617010769.jpg)
บัวลอยน้ำขิง (ทังหยวน) เนื้อบัวลอยหนุบหนับ ผสานเข้ากับรสชาติบางเบาของน้ำขิงอย่างลงตัว
เมนูแรกที่ต้องลิ้มลองคือบัวลอยน้ำขิง รูปร่างลักษณะของบัวลอยคล้ายโคมไฟในช่วงเทศกาล ขนมหวานนี้มีกำเนิดมาจากจีน ลูกบัวลอยใช้แป้งข้าวเหนียวเป็นส่วนประกอบสำคัญ เพิ่มความเข้มข้นด้วยการสอดไส้หลากชนิด แล้วนำไปต้มกับน้ำขิง
ถือเป็นหนึ่งขนมหวานที่เป็นสัญลักษณ์สำคัญในการเฉลิมฉลองของชาวจีน รับประทานแล้วชุ่มคอ ชื่นใจ ผ่อนคลายความเหนื่อยล้าได้เป็นอย่างดี
ขนมเข่ง ล้ำค่า อุดมสมบูรณ์
![](https://baankluayonline.bu.ac.th/wp-content/uploads/2022/01/K02-e1643617195559.jpg)
ขนมเข่ง (ตีโก้ย) ข้าวเหนียวและน้ำตาลที่ถูกนำมาขึ้นรูป มักมีทรงกลม หนานุ่ม
คุ้นหน้า คุ้นตา กันอยู่แล้ว สำหรับขนมเข่งในช่วงเทศกาลตรุษจีน ถือเป็นขนมที่เคียงคู่กับทุกเทศกาลของชาวจีน อีกทั้งยังมีวิธีการทำที่อาจจะแตกต่างกันไปแต่ละภูมิภาค และอาจจะมีชื่อเรียกแตกต่างกันตามแหล่งที่มา
ส่วนผสมหลักคือทำจากแป้งที่นำมาขึ้นรูปเป็นแผ่น มีรสชาติหลากหลาย สามารถนำไปแปรรูปเก็บไว้รับประทานได้หลายวัน ขนมเข่งจึงเป็นสัญลักษณ์ของความยั่งยืนและอุดมสมบูรณ์
ขนมไหว้พระจันทร์ พลังของความรัก
![](https://baankluayonline.bu.ac.th/wp-content/uploads/2022/01/K03-e1643617365600.jpg)
ขนมไหว้พระจันทร์ ขนมที่ขาดไม่ได้ในเทศกาล ทำจากแป้งที่ถูกกดใส่พิมพ์มีหลากรสชาติให้เลือกสรร
ขึ้นชื่อว่าขนมไหว้พระจันทร์ มีเรื่องเล่าที่สืบทอดกันมารุ่นต่อรุ่นหลายตำนาน เป็นขนมที่แสดงถึงพลังความยิ่งใหญ่ ความสามัคคี การรวมพลังกันเพื่อต่อสู้จนได้ชัยชนะ ทำให้ขนมไหว้พระจันทร์เป็นขนมที่ทรงคุณค่าและรู้จักกันไปทั่วโลก
ขนมไหว้พระจันทร์ยังสื่อถึงความรักความห่วงใยที่มีถึงกัน หากต้องจากกันไกล การมองพระจันทร์เป็นการส่งความคิดถึงและห่วงใย ตัวขนมมีส่วนผสมของแป้ง พร้อมด้วยธัญพืชที่ให้ประโยชน์ เช่น ถั่วแดง ถั่วจีน เม็ดบัว แถมด้วยไส้หลากหลายรสชาติ เป็นขนมที่ไม่เพียงผลิตในช่วงเทศกาลไหว้พระจันทร์เท่านั้น แต่ยังนำมาไหว้เทพเจ้าในเทศกาลสำคัญของชาวจีนอีกด้วย
ซาลาเปา (เปาจึ) ออมเงิน ออมทอง มั่งคั่งร่ำรวย
![](https://baankluayonline.bu.ac.th/wp-content/uploads/2022/01/K04-e1643617625725.jpg)
ซาลาเปา (เปาจึ) ก้อนแป้งสีขาวนวล ถูกนึ่งจนสุก ภายในบรรจุไส้ทั้งคาวหวาน
สัญลักษณ์ของความเป็นจีนคือซาลาเปา ยิ่งได้กินตอนร้อน ยิ่งอร่อย แถมด้วยความหมายที่ดี เพราะคำว่าเปา หมายถึง การห่อ คือการที่เงินทองไหลมาเทมา ให้เราได้เก็บใส่ห่อ สอดคล้องกับคำว่าอั่งเปา ก็คือซองสีแดงที่มีเงินเป็นของมีค่าบรรจุอยู่ข้างใน เพราะฉะนั้นขอให้เก็บเงิน เก็บออม จะได้มั่งคั่งร่ำรวยชั่วลูกชั่วหลาน
ขนมสาลี่ ชีวิตที่รุ่งเรือง เฟื่องฟู
![](https://baankluayonline.bu.ac.th/wp-content/uploads/2022/01/K05-e1643617731163.jpg)
ขนมสาลี่ ขนมเค้กโบราณชิ้นโต หอมนุ่มละมุนและมีสีสันสดใส
เฟื่องฟู รุ่งเรือง คือความหมายของขนมสาลี่ ที่มีความคล้ายกับขนมถ้วยฟู ขนมสาลี่จึงนิยมนำมาไหว้ในช่วงเทศกาลสำคัญ ขนมทำมาจากส่วนผสม เช่น แป้งสาลี น้ำตาล ไข่ กระบวนการทำก็ทำได้ง่าย แถมยังฝึกความอดทนและรอคอย ทำให้เราเห็นความหมายโดยนัยว่าความเจริญรุ่งเรือง เป็นสิ่งที่ต้องค่อย ๆ สะสม ให้เติบโต ชาวจีนจึงนิยมส่งมอบความสุขให้แก่กันด้วยขนมสาลี่
ปุยฝ้าย ความละเอียด อ่อนน้อม และงอกงามของชีวิต
![](https://baankluayonline.bu.ac.th/wp-content/uploads/2022/01/K06-e1643618047793.jpg)
ปุยฝ้าย เค้กนึ่งในพิมพ์ขนาดพอดีคำและมีเนื้อละเอียดบางเบา
ชื่อน่ารัก แถมยังหอม นุ่มอร่อย มีความหมายสื่อถึงความงอกงาม เจริญรุ่งเรือง ปุยฝ้ายมีส่วนผสมของแป้งเค้ก น้ำตาลทราย ไข่ไก่ นม น้ำหวาน และเชอรี่ ที่ทำให้เนื้อขนมมีสีสันสวยงาม ความละเอียดบางเบาของเนื้อขนมอาจจะสื่อได้ถึงความอ่อนน้อมถ่อมตนที่ต้องมีอยู่เสมอ เป็นขนมมงคลเหมาะสำหรับใช้ในเทศกาลสำคัญของชาวจีน
ขนมเทียน ความยิ่งใหญ่และสว่างไสวของชีวิต
![](https://baankluayonline.bu.ac.th/wp-content/uploads/2022/01/K07-e1643618278510.jpg)
ขนมเทียน ขนมจากแดนมังกรที่ถูกปรับแต่งรสชาติเพิ่มเติมโดยประเทศไทย ผลิตจากแป้งข้าวเจ้าและกะทิสอดไส้หลากหลาย หอมอบอวลด้วยกลิ่นควันเทียน
ขนมเทียนมีที่มาไม่แน่ชัด บ้างก็ว่าชาวจีนดัดแปลงมาจากขนมไทย บ้างก็ว่าเป็นขนมที่ทำโดยคนจีน ทำมาจากแป้งข้าวเหนียวผสมกับน้ำ มีไส้ในทำมาจากถั่ว แต่รับรองว่าถ้าใครได้ลองชิมแล้วจะติดใจอย่างแน่นอน อีกทั้งคำว่าเทียนทั้งในภาษาจีนและภาษาไทยก็มีความหมายมงคล สื่อถึงความยิ่งใหญ่ ธรรมชาติ ท้องฟ้า สรวงสวรรค์ ความสว่างไสว ขนมเทียนจึงเป็นที่นิยมมายาวนาน
จันทร์อับ (จันอับ) ความเป็นระเบียบและการมีวินัย
![](https://baankluayonline.bu.ac.th/wp-content/uploads/2022/01/K08-e1643618990899.jpg)
ขนมจันทร์อับหรือจันอับ (แต้เหลียว) มักทานคู่กับน้ำชามีส่วนผสมคือถั่วกับน้ำตาลที่ถูกปรุงอย่างลงตัว กรุบกรอบ รับประทานง่าย
ขนมมงคลในตำนานที่พบเห็นได้บ่อยในงานมงคลของคนไทยเชื้อสายจีน ที่มาของขนมจันอับเป็นตำนาน ที่จริงแล้วคือลักษณะของกินที่ถูกจัดใส่กล่องอย่างสวยงามเรียกว่า จันทร์อับ (จันอับ) มีหลากหลายทำให้หยิบรับประทานง่าย กลายเป็นชื่อขนมไปโดยปริยาย ไว้กินคู่กับการดื่มชาแบบชาวจีน
ในไทยเองก็มีการนำจันอับมาใช้ในงานมงคลอยู่ค่อนข้างบ่อย ทำให้กลายเป็นขนมมงคลที่ขาดไม่ได้ในทุกเทศกาลสำคัญ ขนมชนิดนี้อาจจะสื่อถึงความมีวินัย ความเป็นระเบียบของการใช้ชีวิต ที่จะทำให้เราประสบความสำเร็จ
อั่งท้อก้วย ความผูกพัน ขยันขันแข็ง และการมีอายุยืนยาว
![](https://baankluayonline.bu.ac.th/wp-content/uploads/2022/01/K09-e1643619347798.jpg)
อั่งท้อก้วย ขนมรูปทรงสามเหลี่ยม นุ่มหนึบ มีประวัติยาวนานตั้งแต่สมัยราชวงศ์ฮั่น
ชื่อขนมและรูปลักษณ์ของขนมที่มีลักษณะคล้ายผลท้อ ช่วงขณะที่สุกเป็นสีแดง ทำให้ขนมชนิดนี้มีเอกลักษณ์โดดเด่นไม่เหมือนใคร อีกทั้งมีมาตั้งแต่ยุคประวัติศาสตร์โบราณของจีน ลูกท้อคือผลไม้มงคลของชาวจีน เป็นผลไม้แห่งสวรรค์ มีความเชื่อว่าการรับประทานผลท้อจะทำให้อายุยืน
อั่งท้อก้วย คือขนมที่ผูกพันกับชีวิตคนจีนตั้งแต่เกิดจวบจนวาระสุดท้ายของชีวิต ใช้ไหว้ในงานมงคล และการจากลา ขนมชนิดนี้จึงทำให้เราเข้าใจวิถีชีวิตของชาวจีน แสดงถึงการใช้ชีวิตอย่างมุ่งมั่น ขยันขันแข็ง ทำให้เห็นได้ว่าการที่ชาวจีนเจริญรุ่งเรือง เพราะยึดมั่นในคุณธรรมความดี และใช้ชีวิตทุกวินาทีอย่างคุ้มค่ามากที่สุด
ขนมมงคลที่ใช้สำหรับการไหว้เทพเจ้าและบรรพบุรุษของชาวจีนจึงมีที่มา มีความหมาย มีความสำคัญ เป็นสัญลักษณ์ที่สื่อถึงคุณงามความดี ความเจริญรุ่งเรือง และยังเป็นส่วนหนึ่งของเทศกาลที่ช่วยสร้างความรักความผูกพันกันในครอบครัวให้ยั่งยืนยาวนานอีกด้วย
Reference & Bibliography
- ตรุษจีน. สืบค้นเมื่อวันที่ 31 มกราคม 2565, จาก https://th.wikipedia.org/wiki/ตรุษจีน
- 5 ขนมมงคล “รับตรุษจีน” ของหวานเสริมดวง. สืบค้นเมื่อวันที่ 31 มกราคม 2565, จาก https://www.ch3thailand.com/news/scoop/15924
- เต่เหลียว. สืบค้นเมื่อวันที่ 31 มกราคม 2565, จาก https://th.wikipedia.org/wiki/เต่เหลียว
- ขนมมงคลแต้เหลี้ยว. สืบค้นเมื่อวันที่ 31 มกราคม 2565, จาก https://th.openrice.com/th/bangkok/article/ขนมมงคลแต้เหลี้ยว-a6165
- บัวลอยน้ำขิงไส้งาดำ. สืบค้นเมื่อวันที่ 31 มกราคม 2565, จาก https://www.wongnai.com/recipes/ugc/8cf7349b1e9840f9bf97d68b648e020f
- บัวลอยน้ำขิง. สืบค้นเมื่อวันที่ 31 มกราคม 2565, จาก https://cookpad.com/th/recipes/528071-บวลอยนำขง
- ขนมสาลี่ & ขนมปุยฝ้าย. สืบค้นเมื่อวันที่ 31 มกราคม 2565, จาก https://poontarik2016.wordpress.com/2016/04/22/ขนมสาลี่-ขนมปุยฝ้าย
- สูตรปุยฝ้าย ขนมไหว้เจ้าตรุษจีน เสริมความเฟื่องฟู. สืบค้นเมื่อวันที่ 31 มกราคม 2565, จาก https://cooking.kapook.com/view79919.html
- ขนมปุยฝ้าย. สืบค้นเมื่อวันที่ 31 มกราคม 2565, จาก http://kanomwaraluk.net/2018/02/28/ขนมปุยฝ้าย
- ตำนาน ขนมไหว้พระจันทร์ ความเชื่อ-ความอร่อย ตามยุคสมัย. สืบค้นเมื่อวันที่ 31 มกราคม 2565, จาก https://www.prachachat.net/d-life/news-763078
- เกร็ดความรู้ตรุษจีน พร้อมแนะนำ 5 ซาลาเปารสชาติใหม่ ๆ สำหรับไหว้ตรุษจีน. สืบค้นเมื่อวันที่ 31 มกราคม 2565, จาก https://www.eventbanana.com/th/blogs/catering-eb-tips-chinese-new-year-5-food-spirit-serve
- ตรุษจีน 2565 เบื้องหลังความอร่อยหนุบหนับ “ขนมเข่ง-ขนมเทียน”. สืบค้นเมื่อวันที่ 31 มกราคม 2565, จาก https://www.thansettakij.com/general-news/511416
- วิธีทำขนมเทียน ไส้หวาน ขนมมงคล ต้อนรับเทศกาลตรุษจีน. สืบค้นเมื่อวันที่ 31 มกราคม 2565, จาก https://www.happyfresh.co.th/blog/cny/khanom-tian-recipe
- ขนมเข่ง. สืบค้นเมื่อวันที่ 31 มกราคม 2565, จาก https://th.wikipedia.org/wiki/ขนมเข่ง
- สารพัดไอเดียการแปลงโฉม ขนมเข่ง หลังการไหว้เจ้าเสร็จนำมาทำอาหารได้หลายเมนู. สืบค้นเมื่อวันที่ 31 มกราคม 2565, จาก http://www.foodallergytalk.com/archives/1884
- ชาวจีนไม่เคยมีขนมที่ชื่อว่า จันอับ. สืบค้นเมื่อวันที่ 31 มกราคม 2565, จาก https://mgronline.com/china/detail/9620000083078
- รู้จัก “อั่งถ่อก้วย” ขนมทีเด็ดจากจีน หน้าตาแทบเหมือน “กุยช่าย” แต่ไม่ใช่กุยช่าย! สืบค้นเมื่อวันที่ 31 มกราคม 2565, จาก https://www.silpa-mag.com/culture/article_19001
- อั่งถ่อก้วย ขนมที่หลายคนมักเข้าใจผิดคิดว่ามันคือ กุยช่าย. สืบค้นเมื่อวันที่ 31 มกราคม 2565, จาก https://shopee.co.th/blog/วิธีทำ-ขนม-กุยช่าย
Additional Information
ผลงานชิ้นนี้เป็นส่วนหนึ่งของรายวิชา JR413 Newspaper Workshop, JR414 Magazine Workshop, JR303 Convergence Journalism Editing ภาคการศึกษาที่ 2/2564