Count memories, not calories อยากชวนมาบันทึกวันที่สดใสไปด้วยกัน กินได้อย่างมีความสุข ไม่ต้องกังวลเรื่องแคลอรี่ ที่ร้านกาแฟลุคมินิมอล กึ่งโมเดิร์น สไตล์อังกฤษ ก่ออิฐสีแดงอันเป็นเอกลักษณ์ ดื่มด่ำกับกาแฟ รสชาติละมุน หลากหลายเมนู และสัมผัสกลิ่นอายของธรรมชาติที่จังหวัดกาญจนบุรี บอกเลยว่า Made My Day เป็นที่สุดครับ!

Koffe.coffeebar คือร้านกาแฟที่เพิ่งไปได้ไม่นานของ ซัน-ฐิติพันธ์ อมรชัยยาพิทักษ์ เขาเรียนอยู่ที่ สาขาการตลาดดิจิทัล (Digital Marketing) คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

ซัน-ฐิติพันธ์ อมรชัยยาพิทักษ์ เรียนอยู่ที่สาขาการตลาดดิจิทัล (Digital Marketing) คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

การเปิดธุรกิจสวนกระแสสถานการณ์วิกฤตโควิด-19 เมื่อปลายปี 2563 เพราะต้องการต่อยอดโอกาสใหม่ที่เขามองเห็นว่าจะทำให้ร้านกาแฟเดิมที่มีอยู่แล้ว ซึ่งเป็นธุรกิจของครอบครัว น่าจะเติบโตได้มากยิ่งขึ้น เจาะกลุ่มวัยรุ่น วัยทำงาน นักท่องเที่ยวที่ชอบไปคาเฟ่และถ่ายรูปสวยลงอินสตราแกรม

ด้วยความที่ครอบครัวทำธุรกิจเป็นทุนเดิม การเริ่มต้นต่อยอดธุรกิจครั้งนี้ จึงเริ่มต้นจาก Passion ที่มีอย่างเต็มเปี่ยม ประกอบกับสาขาการตลาดดิจิทัลที่เรียนก็ยิ่งส่งเสริมให้เขาได้ใช้ทั้งความรู้และประสบการณ์ที่มีในการลงมือทำธุรกิจอย่างจริงจัง ตั้งแต่ยังเรียนอยู่ในระดับมหาวิทยาลัย

ช่วงที่ว่างจากการเรียนออนไลน์ เขาก็มีเวลาเอาใจใส่ร้านดูแลร้านได้อย่างเต็มที่อีกด้วย เรียกได้ว่าเรียนรู้จากการลงมือทำจริง กอบโกยประสบการณ์ในการบริหารร้านได้มากมาย

หลากเมนูพร้อมเสิร์ฟ ออกแบบให้เข้ากับเทศกาล

เสน่ห์ของร้านสไตล์มินิมอลที่ประกอบไปด้วยเมนูกาแฟ เครื่องดื่ม อาหาร ขนมหวานที่หลากหลายแล้ว เราสังเกตว่าที่นี่ยังให้ความสำคัญกับบรรยากาศของร้าน หน้าตาของอาหาร ไม่ว่าจะยกกล้องถ่ายรูปจากมุมใด ก็สวย สบายตาไปทุกมุม ถูกใจคนรุ่นใหม่ที่ใช้ชีวิตกับโลกโซเชียลมีเดีย

เราขอชวนมาคุยกับ ซัน-ฐิติพันธ์ อมรชัยยาพิทักษ์ ทายาทเจ้าของธุรกิจอายุน้อยแต่มากประสบการณ์ เขามีวิธีคิดและเคล็ดลับในการทำธุรกิจอย่างไรบ้าง ตามเรามาเลย

แรกเริ่มจากมองหาทำเลดีที่ใกล้ชิดลูกค้า

การทำร้านกาแฟที่บ้านเกิด จังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งเป็นหนึ่งในจังหวัดท่องเที่ยวสำคัญของประเทศไทย น่าจะเป็นจุดดึงดูดลูกค้าได้เป็นอย่างดี เขาจึงออกแบบทุกสิ่งทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับร้านด้วยความใส่ใจ

การเลือกทำเลที่ตั้งอยู่ใกล้เมือง เดินทางไปมาสะดวก สภาพแวดล้อมที่รายล้อมไปด้วยธรรมชาติ เมนูเครื่องดื่มที่คิดค้นสูตรมาเป็นอย่างดี ขนมหวาน เบเกอรี่ และอาหารที่ทำสดใหม่ทุกวัน จานต่อจาน พร้อมหน้าตาที่สวยงามน่าลิ้มลอง

ซันเล่าให้เราฟังว่า เดิมทีมีร้านกาแฟอยู่เเล้ว ตั้งอยู่ในโรงแรมพีลูส กาญจนบุรี (Prelude Hotel Kanchanaburi) คนที่จะแวะเวียนมาซื้อกาแฟในโรงเเรมค่อนข้างน้อย คนส่วนใหญ่ก็จะไม่กล้าเข้ามาบ้าง เพราะอาจจะคิดว่าในโรงเเรมเป็นสถานที่สงบ มีความเป็นส่วนตัว ก็น่าจะเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่คนน้อย ภายหลังตัดสินใจแยกร้านคาเฟ่ออกมาไว้ข้างนอกจึงเป็นที่มาของ Koffe.coffeebar

การทำธุรกิจจึงต้องสังเกตและมองหาโอกาสใหม่อยู่เสมอ โดยเฉพาะทำเลของร้านที่เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ร้านเติบโตได้

ครอบครัวคือกำลังใจสำคัญ

เขาไม่ได้ทำธุรกิจเพียงคนเดียว ครอบครัวคือแรงสนับสนุนที่ดีในการให้คำปรึกษา การย้ายทำเลร้านกาแฟออกมาจากโรงแรม ทำให้เขาได้ออกแบบร้านใหม่ เพื่อสร้างบรรยากาศที่สดใส สบาย เป็นกันเอง เน้นมุมถ่ายรูปในร้าน เครื่องดื่มอร่อย เมนูอาหารก็หน้าตาดี ทำให้มีลูกค้าเพิ่มขึ้น

ก่อนหน้านี้มุมถ่ายรูปค่อนข้างน้อย เพราะต้องแชร์ที่กับทางโรงแรม จึงตัดสินใจกับทางบ้านว่าแยกออกมาเเล้วทำมุมหลายมุมไว้ถ่ายรูป เน้นถ่ายรูปบรรยากาศภายนอกกับธรรมชาติด้วย ไม่ได้จับกลุ่มลูกค้าเพียงคนในพื้นที่เท่านั้น แต่ยังดึงดูดนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวที่กาญจนบุรีอีกด้วย

การตกแต่งร้านสไตล์อังกฤษ

การก่อสร้างร้านใหม่ต้องใส่ใจรายละเอียด ตั้งแต่การออกแบบตัวร้านที่ก่ออิฐสีแดงที่เป็นเอกลักษณ์ มีสองชั้น ตกแต่งไสไตล์แบบมินิมอล เน้นสีแดงของอิฐ แซมด้วยสีขาว จุดเด่นคือมีบันไดวนสีเขียวเดินขึ้นไปชั้นสอง ที่สามารถนั่งชมวิวได้ ภายนอกปูหญ้า ตกแต่งบรรยากาศเปลี่ยนไปตามเทศกาล บริเวณภายนอกร้านยังสามารถจัดเป็นพื้นที่ปิคนิค เล่นสเก็ตบอร์ด หรือกิจกรรมอื่นที่อาจจะมีขึ้นในอนาคต หลังจากสถานการณ์โควิดดีขึ้นแล้ว ใช้ประโยชน์พื้นที่ได้อย่างคุ้มค่ามาก

ตัวอาคารขนาดกะทัดรัด ก่อด้วยอิฐเผา สีแดงเข้ม แต่งเติมด้วยกระจกรายล้อม เป็นสไตล์กึ่งโมเดิร์นอังกฤษ บวกความเป็นมินิมอลที่เรียบง่าย ตัดด้วยความโค้งของหน้าต่าง ที่ให้ความละมุน อบอุ่น ทำให้ร้านดูโปร่งสบาย ภายนอกร้านก็ใช้พื้นที่กลางแจ้งได้อย่างเต็มที่ มองเห็นวิวสนามหญ้า ซื้อกาแฟแล้วออกมานั่งชิลภายนอกก็ได้ บอกได้เลยว่าทุกจุดถ่ายรูปสวย ถูกใจสายคาเฟ่ จนกระทั่งใครที่มาเที่ยวกาญจนบุรีต้องแวะมาเที่ยวที่นี่ ไม่มาไม่ได้แล้ว มีทั้งยูทูบเบอร์ อินฟลูเอนเซอร์ ที่ทำคอนเทนต์รีวิวถึงร้านมากมาย กลายเป็นกระแสไวรัลว่าเป็นคาเฟ่ที่สวยและมีสไตล์

เขายังเปิดเผยให้เราฟังอีกว่า การตกแต่งร้านในสไตล์นี้เป็นความชอบส่วนใหญ่ที่มาจากคุณแม่ทั้งหมด เขาให้เหตุผลว่าคุณแม่เป็นคนชอบอิฐมาก และยังชอบกลิ่นอายความเป็นอังกฤษ จึงปรับแต่งออกมาให้เป็นเหมือนสวนโมเดิร์นอังกฤษ ที่นั่งเเล้วให้ความรู้สึกผ่อนคลาย สบายใจ เป็นการสร้างประสบการณ์การดื่มกาแฟที่ใส่ใจทุกรายละเอียด ทำให้มีลูกค้าบอกกันปากต่อปาก และแวะเวียนเข้ามาพบปะสังสรรค์ ดื่มกาแฟที่นี่อยู่เสมอ

ละลานตาด้วยเครื่องดื่ม อาหาร และขนมหวาน

เราเดินสำรวจบริเวณรอบร้านทั้งภายในและภายนอกร้าน ก็ต้องหยุดลงที่เคาน์เตอร์สั่งเครื่องดื่มและขนมหวานที่รับรองว่าไม่ต้องกังวลเรื่องแคลอรี่ เน้นสูตรหวานน้อย และคัดสรรวัตถุดิบที่ใช้สร้างสรรค์แต่ละเมนูมาเป็นอย่างดี

เมนูที่เราเห็นตอนนี้มากมาย จนเลือกไม่ถูกเลย อยากสั่งให้ครบทุกเมนู เมนูกาแฟและเครื่องดื่ม เช่น ลาเต้ รสชาติละมุน ตกแต่งลาเต้อาร์ทได้อย่างสวยสดงดงาม อเมริกาโน่กินคู่กับครัวซองค์ก็เข้ากันได้เป็นอย่างดี กาแฟส้มที่เสริฟ์พร้อมเบเกอรี่ก็ฟินเช่นกัน

ช็อกโกแลตเย็นก็หอมหวานลงตัว ได้ดื่มแล้วหายเครียด ส่วนชาเขียวรสชาติเข้มข้นถึงใจ สายเปรี้ยวซ่าก็ต้องยูซุโซดา เมลอนสมูตตี้ แถมด้วยชาไทยเย็น และอิตาเลี่ยนโซดา หากไม่รู้จะสั่งอะไร ทางร้านก็แนะนำให้บริการได้อย่างดีเยี่ยม ใส่ใจลูกค้าทุกคน เหมือนเป็นคนในครอบครัว

สายหวานน้อยก็มีเมนูขนมให้เลือกชิมอีกมากมาย เช่น Red Velvet เค้กที่รสชาติละมุน หอมหวาน หน้าตาสีแดงเข้มสดใส เข้ากับทุกเทศกาล น่าทานที่สุด ตามด้วย Black Beer Cheesecake ชีสเค้กเบียร์ดำ ที่รับรองว่ากัดคำแรกก็ต้องตกหลุมรักทันที ตามมาด้วย Tiramisù ที่ถ้าไม่ลองชิมถือพลาดจ้า! รสชาติถูกใจอย่างแน่นอน

รวมถึงเมนูโฮมเมดบูเร่วาฟเฟิลไอศกรีม ที่กินได้เพลิน ชวนเพื่อนมากินด้วยยิ่งฟิน แถมกินคู่กับเครื่องดื่มก็อร่อยไม่แพ้กัน ทางร้านเขียนบรรยายไว้ในเฟซบุ๊กว่า แป้งวาฟเฟิลทำสดใหม่ตลอด หอมเนย เมื่ออบแล้ว แป้งกรอบนอกนุ่มใน เสริฟคู่กับกล้วยที่เผาไฟ เพิ่มรสชาติหอม รับประทานกับไอศกรีม นี่คืออีกหนึ่งซิกเนอร์เจอของร้านเลยนะ! ต้องลองแล้ว

คนที่อยากรับประทานอาหารให้อิ่มอร่อยท้องก็มีเมนูหน้าตาน่าลิ้มลอง ได้แก่ สปาเก็ตตี้พริกแห้ง เบคอน, ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่, ข้าวผัดทูน่า สมุนไพร, ข้าวเนื้อหมูหรือไก่ บวกไข่ออนเซน, ข้าวกะเพราหมู ไก่ ไข่ข้น, สปาเก็ตตี้คาโบนาร่า และผัดไทกุ้งสด ได้ยินชื่อเมนูก็น่ากินทุกอย่างเลย อีกทั้งที่นี่เขายังใช้ผักออร์แกนิคจากอมรชัยฟาร์มที่ปลูกเองอีกด้วย ครบเครื่องเรื่องอาหาร เครื่องดื่ม และขนมหวานอย่างแท้จริง ป.ล.ที่เราแนะนำกันมาเป็นเพียงส่วนน้อยเท่านั้น ยังมีเมนูอีกมากมาย ที่รอให้ทุกคนไปเลือกสั่งตามใจชอบได้เลยครับ

เขาย้ำกับเราทุกเมนูสร้างสรรค์ด้วยคุณภาพ ทำสดใหม่ทุกวัน เป็นเมนูเด็ดทั้งหมด เราขอให้เขาเลือกเครื่องดื่มมาหนึ่งอย่างที่เป็นซิกเนเจอร์ของร้าน ซันแนะนำเมนูซิกเนเจอร์มีชื่อว่า Koff เป็นกาแฟดำ นำมา Shake ร่วมกับมะนาวโซดา เวลาดื่มไปเเล้วจะได้ความรู้สึกสดชื่น เเต่ตัวของกาแฟดำจะไม่เข้มมาก ขอบอกว่าเราลองชิมแล้ว การันตีว่าดื่มแล้วสดชื่น ดีต่อใจ มีความเปรี้ยวอมหวาน ค่อย ๆ จิบ พร้อมฟังเพลงคลอไปด้วย ยิ่งทำให้อร่อยขึ้นกว่าเดิม

โควิดคืออุปสรรคที่ต้องเรียนรู้

ทุกธุรกิจย่อมต้องเผชิญอุปสรรค ยิ่งการเปิดธุรกิจในช่วงโควิด ทำให้เจ้าของธุรกิจต้องรับมือและหาวิธีการใหม่ในการเข้าถึงลูกค้ามากยิ่งขึ้น การเปิดธุรกิจในช่วงปลายปี 2563 ก่อนหน้านั้นมีคลายล็อคดาวน์ ก็มีผู้คนเที่ยวมากขึ้น ออกข้างนอกมากขึ้น ทำให้กระแสตอบรับดีในช่วงแรก

ทว่าโควิดก็ยังไม่หมดไป มีการปิด เปิดธุรกิจเป็นระยะ เขาก็มีความกังวลเหมือนกับคนทำธุรกิจทั่วไป ซันบอกว่า ช่วงโควิดมีอุปสรรคมาก การเปิดร้านไม่ต่อเนื่อง อีกทั้งโควิดยังทำให้คนส่วนมากไม่ค่อยอยากจะออกนอกบ้าน การแก้ปัญหาคือการมีบริการส่งเดลิเวอรี่ภายในจังหวัดกาญจนบุรี ก็เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่สำคัญที่ช่วยให้เข้าถึงลูกค้าได้

การสื่อสารการตลาดเป็นเรื่องสำคัญ

เขาก็ได้ประยุกต์ใช้กลยุทธ์ที่ได้ร่ำเรียนไปในการกระตุ้นยอดขาย โดยเฉพาะเรื่องการสื่อสารกับลูกค้าที่เขาทำอย่างต่อเนื่องอยู่แล้วทางโซเชียลมีเดีย โปรโมทร้านผ่านทาง instagram, facebook เน้นให้เกิดการแชร์ต่อกัน เเล้วก็อีกอย่างหนึ่งน่าจะมาจากปากต่อปาก ที่ร้านมีมุมถ่ายรูปสวยก็กระจายไปในวงกว้างทางโซเชียลมีเดียได้อย่างรวดเร็ว เขายังบอกอีกว่า รับรองว่ามาดื่มเครื่องดื่มที่ร้านแล้ว ต้องกลับมาใช้บริการซ้ำอย่างเเน่นอน

ตลอดระยะเวลาการพูดคุย เราได้เห็นแววตาความมุ่งมั่นตั้งใจ ใส่ใจในทุกรายละเอียดของการทำธุรกิจ เป็นเคล็ดไม่ลับ หากใครอยากทำธุรกิจต้องพิถีพิถัน คัดสรรทุกอย่างด้วยความใส่ใจ และสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้าที่มาเยือน นี่จึงเป็นร้านกาแฟอีกหนึ่งร้านที่เราขอแนะนำ

ซันทิ้งท้ายไว้ว่า ยินดีต้อนรับเพื่อนทุกคนจากมหาวิทยาลัยกรุงเทพและลูกค้าทุกท่าน นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวกาญจนบุรี อยากให้แวะมาเติมความสดชื่นที่ร้านกาแฟ พิกัดร้านตั้งอยู่ในอำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี ช่องทางการติดต่อ สามารถติดต่อเข้ามาได้ที่เพจ Koffe.Coffeebar ทั้งทาง Facebook และ Instagram จะมีแอดมินคอยดูแล ตอบคำถามอยู่ตลอดเวลา

เราขอบอกว่าอย่าลืมมาอุดหนุน ถ่ายรูปเล่นที่ร้านกันได้ ชวนครอบครัว ชวนเพื่อน ชวนแฟน แวะมาเที่ยวกันนะครับ!

แนะนำร้าน Koffe.Coffeebar

  • Koffe.coffeebar เลขที่ 168/18 หมู่ 3 ถนน ทุ่งนา-เลี่ยงเมือง 2 ตำบลปากแพรก อำเภอเมืองกาญจนบุรี จังหวัดกาญจนบุรี
  • ติดต่อทาง Facebook www.facebook.com/koffe.coffeebar
  • ติดต่อทาง Instagram www.instagram.com/koffe.coffeebar

เยือนร้านกาแฟสไตล์อังกฤษของพี่ซัน-ฐิติพันธ์ รุ่นพี่การตลาดดิจิทัล ม.กรุงเทพ

Reference & Bibliography

  • ซัน-ฐิติพันธ์ อมรชัยยาพิทักษ์ รุ่นพี่สาขาการตลาดดิจิทัล (Digital Marketing) คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
  • โรงแรมพีลูส กาญจนบุรี (Prelude Hotel Kanchanaburi). สืบค้นเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน 2564, จาก https://preludehotelkanchanaburi.com
  • คาเฟ่เปิดใหม่ Koffe ร้านกาแฟ กาญจนบุรี สไตล์อังกฤษ กาแฟดีต่อใจ มุมถ่ายรูปเพียบ! nnanthisin. สืบค้นเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน 2564, จาก https://food.trueid.net/detail/o7wzOBgvNK9Y
  • เปิดใหม่แบบสด ๆ ร้อน ๆ คาเฟ่ในตัวเมืองกาญฯ ร้านลับที่จะไม่ลับอีกต่อไป Koffe.Coffeebar. สืบค้นเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน 2564, จาก https://www.chillwithmeblog.com/cafe-hopping/koffe-coffeebar
  • Koffee.Coffeebar. ออกไปหลง. สืบค้นเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน 2564, จาก https://bit.ly/3ebpOpv
  • ขอขอบคุณภาพประกอบ Koffe.coffebar www.facebook.com/koffe.coffeebar
  • ขอขอบคุณภาพประกอบ Koffe.coffebar www.instagram.com/koffe.coffeebar

Additional Information

ผลงานชิ้นนี้เป็นส่วนหนึ่งของรายวิชา BR402 Youtube Production, BR404 Broadcasting Project, BR551 Social Broadcasting ภาคการศึกษาที่ 1/2 2564

Writer

คติประจำใจ The only person you should try to be better than is the person you were yesterday.-Matty Mullins

Writer

คติประจำใจ Everything has a reason, even pain. - @therandomvibez