คาร์ดิ บี (Cardi B) แร็ปเปอร์สาวแห่งยุคที่ทุกคนต้องรู้จัก เธอไม่เคยอายหรือปิดบังอดีตที่ไม่สวยงามที่เคยเป็นนักเต้นระบำเปลื้องผ้ามาก่อน พร้อมทั้งเปิดเผยเรื่องราว วีรกรรมสุดแซ่บสมัยก่อนเข้าวงการของเธอให้กับแฟนคลับและสื่อได้รับรู้อย่างจริงใจเสมอมา ซึ่งนั้นทำให้หลายคนหลงรักเสน่ห์ตรงนี้ของเธอ

แร็ปเปอร์สาวที่จริงใจและเป็นตัวของตัวเอง

เบลคาลิส มาร์เลนิส อัลมานซาร์ (Belcalis Marlenis Almánzar) หรือที่พวกเรารู้จักกันดีในชื่อว่า คาร์ดิ บี (Cardi B) เธอเป็นนักร้องแร็ปเปอร์ ชาวอเมริกัน เติบโตมาในย่านเดอะบร็องซ์ (The Bronx) ของมหานครนิวยอร์ก นอกจากเพลงที่ดีจนติดหูหลายคนแล้ว ด้วยคาแรคเตอร์ที่สนุกสนาน เข้าถึงง่าย ตรงไปตรงมาของเธอ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ทำให้เธอกลายเป็นไอคอนที่โด่งดังมากในยุคนี้

เธอมักจะไลฟ์ผ่านอินสตาแกรมอยู่เป็นประจำแบบหน้าสดและหลายครั้งก็จะโพสต์วิดีโอที่เหวี่ยงกลุ่มคนที่เกลียดเธอในทางที่ตลกและมีความจริงใจ ทำให้แฟนคลับรู้สึกว่าศิลปินอย่างเธอหายาก ถ้าเทียบกับศิลปินสมัยนี้ที่ชอบ keep look ตลอดเวลา ซึ่งเธอก็มีความเป็นกันเองมากกับแฟนคลับ เธอได้บอกว่าแฟนคลับก็เหมือนเป็นกลุ่มเพื่อนสาวที่คอยสนับสนุน เธอมักจะมาบอกเล่าเรื่องราวที่เธอได้เจอมาในชีวิตประจำวันต่อแฟนคลับเสมอ

คาร์ดิมักจะนำเกร็ดความรู้เกี่ยวกับการใช้ชีวิตประจำวันของผู้หญิงมาเล่าให้แฟนคลับฟัง ทั้งเรื่องการใช้ชีวิต สุขภาพของผู้หญิงหรือแม้แต่เรื่องบนเตียงของสาว ๆ เพราะเธอคิดว่ามันไม่ใช่เรื่องไกลตัว เป็นเรื่องปกติที่ใครก็ควรรู้ หวังว่าเหล่าเพื่อนสาวแฟนคลับทั้งหลายจะนำไปปรับใช้ได้ เธอเล่าออกมาได้อย่างเป็นธรรมชาติและสนุกสนาน เป็นสิ่งที่ไม่มีนักร้องหญิงคนไหนทำมาก่อนเช่นกัน นอกจากนั้นหลายคลิปยังกลายเป็นไวรัลที่โด่งดังในอินเทอร์เน็ตทำให้เธอเป็นที่รู้จักมากขึ้นไปอีก

เส้นทางของการเป็นนักร้อง

เมื่อปี 2013 คาร์ดิ บี เริ่มมีชื่อเสียงในวงแคบ จากคลิปตลกใน Vine และ Instagram จากนั้นในปี 2015 เธอปรากฏตัวเป็นหนึ่งในสมาชิกประจำรายการเรียลลิตี้โชว์ Love & Hip Hop: New York SS7 ทางช่อง VH1 ซึ่งคาแรคเตอร์ของเธอเองในรายการที่ค่อนข้างสุดทุกทาง รับบทยัยตัวแสบทำให้หลายคนจดจำเธอได้จากเหตุการณ์ปารองเท้าส้นสูงใส่ Asia สมาชิกหญิงอีกคนในรายการ พร้อมพูดประโยค “What was the reason !!!!” จนคลิปนั้นกลายเป็นไวรัลในอินเทอร์เน็ต

ต่อมาในปี 2017 เธอได้เซ็นสัญญาไปสังกัดค่าย Atlantic Records พร้อมปล่อยผลงานซิงเกิลแรก Bodak Yellow ในเดือนมิถุนายน ผลงานดังกล่าวขึ้นอันดับหนึ่งบนชาร์ต Billboard Hot 100 ตัวเธอก็ได้ขึ้นแท่นแร็ปเปอร์หญิงคนแรกที่มีซิงเกิลยอดขายระดับ Diamond หรือมากกว่า 10 ล้านยูนิตจาก The Recording Industry Association of America จากเพลง Bodak Yellow ซึ่งไม่ใช่เรื่องธรรมดาเลยสำหรับนักร้องหน้าใหม่อย่างคาร์ดิ

ทำไมเธอถึงมาทำอาชีพเต้นเปลื้องผ้า

คงเป็นโชคร้ายของสังคมความเป็นอยู่ของย่านที่เธออยู่อาศัยเต็มไปด้วยปัญหาความรุนแรงและความยากจน เธอไม่อยากจะยอมรับและทนอยู่ในสภาพความเป็นอยู่แย่ ๆ แบบนี้ คาร์ดิเริ่มต้นทำงานเป็นแคชเชียร์ที่ซูเปอร์มาร์เก็ต ก่อนที่เธอจะตัดสินใจเปลี่ยนงานมาทำอาชีพหญิงเต้นระบำเปลื้องผ้าหรือ Stripper ใน Night Club แห่งหนึ่ง

เธอได้กล่าวในการสัมภาษณ์หลายครั้งว่า “อาชีพนักเต้นระบำเปลื้องผ้า” เป็นอาชีพนี้สำคัญต่อชีวิตและทำให้เธอมีวันนี้ได้ การเป็นผู้หญิงผิวสีที่ไม่ได้มีวุฒิการศึกษาสูง จบจากมหาวิทยาลัยดีหรือมาจากครอบครัวที่มีฐานะ การจะหางานที่ได้เงินจำนวนมากถือว่าเป็นสิ่งที่ทำได้ยากมาก ซึ่งเงินที่เธอหาได้จากการทำงาน เธอสามารถนำไปใช้จ่ายในชีวิตประจำวันได้อย่างไม่ขัดสน คาร์ดิก็สามารถซื้ออพาร์ทเมนท์เป็นของตัวเองได้ในวัยเพียง 20 ปีเท่านั้น

เธอเคยให้สัมภาษณ์กับ vladtv.com ว่า “ฉันเริ่มเต้นเปลื้องผ้า เก็บเงินของตัวเองแล้วก็หนีออกมาจากบ้าน คนมักพูดถึงการเปลื้องผ้าในแง่ลบ แต่มันช่วยฉันไว้จริง ๆ ฉันได้กลับไปเรียนหนังสือก็เพราะทำงานนี้นี่แหละ”

อย่างไรก็ตาม แม้คาร์ดิจะพูดและหมายความตามนั้นจริง ๆ แต่พอผู้สัมภาษณ์ถามสาวคาร์ดิว่าจะแนะนำให้เด็กผู้หญิงที่ตกอยู่ในสถานการณ์เดียวกันกับเธอไปเป็น Stripper ไหม เธอตอบทันทีโดยไม่หยุดคิดแม้นิดเดียวว่า “ไม่”

การเลี้ยงลูกของคุณแม่แร็ปเปอร์

นอกจากจะประสบความสำเร็จในหน้าที่การเป็นนักร้องแล้ว เธอยังประสบความสำเร็จในเรื่องของครอบครัวอีกด้วย เธอแต่งงานกับ Offset นักร้องแร็ปเปอร์และนักแต่งเพลง หนึ่งในสมาชิกวง Migos และมีลูกสาวสุดที่รัก Kulture ซึ่งคาร์ดิมักจะโพสต์รูปคู่กับลูกสาวของเธอและวีดิโอของลูกลงในอินสตาแกรมหลายครั้ง

คาร์ดิมักจะถูกเหล่า Hater จากออนไลน์กระแนะกระแหนเกี่ยวกับไลฟสไตล์วิธีการเลี้ยงลูกของเธอ ว่าเธอเลี้ยงลูกติดหรูเกินไป แต่เธอก็ได้อธิบายว่าเธอเองก็เป็นแม่คนหนึ่งที่รักลูกมาก อยากให้ลูกเติบโตอย่างมีความสุข อยากที่จะทำให้ลูกของเธอได้รับสิ่งที่ดีที่สุด อยากให้ลูกสาวของเธอได้ใช้ชีวิตที่ดีมากกว่าคาร์ดิในวัยเด็กที่ต้องกระเสือกกระสน

อย่างที่ทุกคนรู้ว่าคอนเซปต์เพลงของคาร์ดิค่อนข้างสื่อไปในทางเพศและมีคำหยาบคาย ทำให้เหล่าพ่อแม่หลายคนออกมาโจมตีเธอ แต่คาร์ดิก็ได้บอกไว้ในทวิตเตอร์ว่าเธอทำเพลงแรง ๆ แบบนั้นมาเพื่อผู้ใหญ่ ไม่ได้ทำมาเพื่อเด็ก พ่อแม่มีหน้าที่ดูแลสอดส่องสิ่งที่เด็กทำ เธอก็ไม่ได้พูดคำหยาบตอนอยู่กับลูกสาวเหมือนกับพ่อแม่คนอื่นเหมือนกัน ซึ่งคาร์ดิพูดเรื่องนี้บ่อยมากเพราะเธอก็มีลูกสาวเหมือนกัน เธอรับผิดชอบโดยการไม่เปิดเพลงหรือทำตัวสุดเหวี่ยงเหมือนเวลาอยู่กับเพื่อนหรือบนอินเทอร์เน็ตต่อหน้าลูกสาวของเธอเด็ดขาด

คาร์ดิยังยอมรับเป็นห่วงเกี่ยวกับพวกคอมเมนต์แย่ ๆ ในโซเชียลมีเดียว่าจะส่งผลต่อลูกของเธอในอนาคตหรือไม่ แต่เธอหวังว่าลูกสาวของเธอจะเติบโตขึ้นอย่างดี มีความมั่นใจในตัวเอง อย่าให้พวกคอมเมนต์พวกนั้นมาหยุดตัวลูกหรือทำให้ลูกรู้สึกว่าไม่เก่ง เพราะลูกคือคนเก่งของเธอเสมอ เธอได้ให้สัมภาษณ์กับ Billboard

เจิดจรัสบนเส้นทางสายนักร้อง

สำหรับแร็ปเปอร์หญิงในวงการเพลงอเมริกามันไม่ง่ายเลยที่จะมาถึงจุดนี้ได้ แต่สิ่งที่คาร์ดิทำออกมาตอนนี้ เธอกลายเป็นศิลปินหญิงที่หลายคนอยากจะร่วมงานด้วย ได้แสดงโชว์ในงานเวทีดังระดับโลกมาแล้ว ได้รับรางวัลอันทรงเกียรติมากมายเป็นการการันตรีในอาชีพนักร้องของเธอ

ล่าสุดเธอได้รับรางวัลใหญ่อย่าง Woman of The Year จากงาน Billboard’s Woman in Music 2020 งานประกาศรางวัลดนตรีระดับโลก เป็นแร็ปเปอร์หญิงคนแรกที่ได้รางวัลนี้ ซึ่งเราก็เห็นแล้วว่าเธอคู่ควรกับรางวัลนี้แค่ไหน เธอสามารถสร้างสถิติมากมายบนชาร์ตเพลง พร้อมทั้งการมีทัศนคติที่ดีต้องการขับเคลื่อนสังคมอเมริกาให้ดีขึ้น เธอคือพลังของผู้หญิงยุคใหม่อย่างแท้จริง

“ฉันยินดีกับทุกช่วงชีวิตของฉัน ฉันไม่เคยเสียใจกับมันเลย เพราะมันทำให้ฉันได้เรียนรู้ มันเปลี่ยนแปลงตัวฉัน”-Cardi B in Big Boy TV 2020

Reference & Bibliography

Additional Information

ผลงานชิ้นนี้เป็นส่วนหนึ่งของรายวิชา CA005 Art of Storytelling ภาคการศึกษาที่ 2/2563

Writer

ไม่จำเป็นต้องเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับใคร เป็นตัวเราดีที่สุด