ธุรกิจรักษ์โลก ใส่ใจสิ่งแวดล้อม เป็นอีกหนึ่งเทรนด์ธุรกิจที่กำลังมาแรง สองเจ้าของธุรกิจกระเป๋ารักษ์โลก มีวิธีการผลิตสินค้าที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

คุณอัครพล ปันกุล เจ้าของร้านอัคระ (AKARA) เผยแนวคิดการทำกระเป๋าด้วยกระสอบและผ้า ลดโลกร้อน เน้นดีไซน์ด้วยสัญลักษณ์ตัวอักษรที่บ่งบอกถึงความเป็นไทยประดับไว้บนตัวกระเป๋า

คุณฐิติยา พลอยสมพล เจ้าของร้านนำกันเดะ (Namgunde) เผยใช้กระสอบเป็นวัสดุในการทำกระเป๋าเน้นดีไซน์ให้สีสันสดใสและสนุกสนาน โดยทั้งสองร้านต่างระบุว่า ในช่วงนี้กระเป๋าขายไม่ดีเหมือนเมื่อก่อน เหตุเพราะมีคู่แข่งเพิ่มมากขึ้นและขาดนักท่องเที่ยวเข้ามาซื้อ

เมื่อวันที่ 8 ก.พ. 2563 คุณอัครพล ปันกุล เจ้าของร้านอัคระ (AKARA) เผยว่าเริ่มธุรกิจกระเป๋ารักษ์โลกเพราะกระแสรักษ์โลกรักษ์สิ่งแวดล้อมกำลังมาแรง ผู้คนอยากช่วยลดปัญหาโลกร้อนจึงหันมาใช้ถุงผ้ากันมากขึ้น โดยกระเป๋าของทางร้านจะใช้กระสอบและผ้ามาออกแบบเน้นดีไซน์เรียบง่ายและมีการใช้ตัวอักษรที่เป็นสัญลักษณ์ความเป็นไทยประดับไว้ที่ตัวกระเป๋า

การผลิตกระเป๋าของทางร้านส่วนใหญ่มีปัญหาในเรื่องการสกรีนลายลงบนกระเป๋าผ้าและกระสอบ ในช่วงแรกใช้สีน้ำในการสกรีนทำให้เกิดการลอก ซึ่งได้เรียนรู้เรื่อยมาจนทราบว่าวัสดุแบบไหนควรใช้สีอะไรในการสกรีนเพื่อให้ติดทนนาน คุณอัครพลกล่าว

คุณอัครพล ยังกล่าวว่า ปัจจุบันยอดขายของร้านลดลง เนื่องมาจากมีคู่แข่งที่เพิ่มมากขึ้น แต่แก้ปัญหาโดยการออกแบบคอลเลคชั่นกระเป๋าใหม่เพิ่มเติมอีกหลายรุ่น เพื่อให้ลูกค้าได้มีตัวเลือกมากขึ้นและจะมีการต่อยอดธุรกิจประเภทอื่นที่ไม่ได้มีเพียงแค่กระเป๋าอย่างเดียว

คุณฐิติยา พลอยสมพล เจ้าของร้านนำกันเดะ (Namgunde) ให้ข้อมูลอีกว่า ร้านใช้กระสอบในการทำกระเป๋า เพราะเล็งเห็นถึงปัญหาของการใช้ถุงพลาสติก จึงอยากให้ทุกคนตระหนักและงดใช้ถุงพลาสติก หันมาใช้ถุงผ้าแทนเพื่อลดภาวะโลกร้อน ทำให้ได้ออกแบบกระเป๋าโดยเน้นสีสันสดใสดูสนุกสนาน

สำหรับการผลิตกระเป๋าของทางร้านประสบปัญหาเรื่องวัสดุที่จะใช้ในการประดิษฐ์คาแรคเตอร์ตัวการ์ตูน ซึ่งประดับอยู่บนกระเป๋าว่าควรใช้วัสดุอะไรจึงจะเหมาะสม และนอกจากนั้นยังประสบปัญหาในเรื่องของการหาช่างมาทำการผลิต คุณฐิติยาอธิบาย

คุณฐิติยา กล่าวให้ความเห็นว่า เศรษฐกิจในช่วงนี้ไม่ดี ส่งผลกระทบต่อทางร้าน เนื่องจากไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวเข้ามาซื้อสินค้า ร้านจึงพยายามออกแบบกระเป๋าใหม่ ๆ และผลิตจำนวนแค่พอจำหน่าย ไม่ได้ผลิตเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้อยากลองผลิตสินค้าในรูปแบบอื่นที่ไม่ใช่กระเป๋าบ้าง เช่น เสื้อผ้า เครื่องประดับ เผื่อจะดึงดูดลูกค้าได้มากขึ้น

อยากให้ทุกคนได้ลองใช้กระเป๋ากระสอบ กระเป๋าผ้า นอกจากจะได้สนับสนุนแบรนด์ของคนไทยแล้วยังสามารถรักษ์สิ่งแวดล้อมด้วยการลดใช้ถุงพลาสติกอีกทาง คุณฐิติยากล่าวปิดท้าย

กระเป๋ารักษ์โลก! ธุรกิจมาแรงในยุค 4.0

Additional Information

ผลงานชิ้นนี้เป็นส่วนหนึ่งของรายวิชา CJR411,JR413 Newspaper Workshop ภาคการศึกษาที่ 2/2562 คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ อาจารย์ที่ปรึกษา ผศ.ขจรจิต บุนนาค

Writer

ชอบท่องเที่ยวออกไปหาแรงบันดาลใจ ฝึกฝนการเขียนให้งานมีคุณภาพ การได้ลงพื้นที่ไปหาข้อมูล ได้เรียนรู้ทัศนคติของคน การกระทำและเหตุผลของแต่ละคน แล้วผลที่เราได้รับกลับเป็นสิ่งที่คุ้มค่า ถือเป็นประสบการณ์ใหม่ ๆ ที่ชีวิตได้รับ

Photographer

เชื่อว่าการอ่านทำให้เห็นถึงมุมมอง ทัศนคติ รักการเขียนพอ ๆ กับการอ่าน และการได้กลิ่นหน้าของหนังสือ ชอบเดินทาง พร้อมกับได้ชิมของอร่อย และฟังเสียงบทสนทนาของผู้คน