ผู้ประกอบการร้านค้าในซอยรังสิตภิรมย์หลายแห่งขอปิดตัวชั่วคราว เหตุเพราะไม่มีนักศึกษาเข้ามาใช้บริการ เนื่องจากมหาวิทยาลัยกรุงเทพมีมาตรการให้นักศึกษาหยุดเรียนเพื่อป้องกันการระบาดของโรคโควิด-19 ทางด้านผู้ขับมอเตอร์ไซค์รับจ้างเผย รายได้ต่อวันลดลงมากเพราะผู้โดยสารหลักคือนักศึกษา ขณะที่นักศึกษาบางส่วนที่ยังพักอาศัยอยู่ในซอยรังสิตภิรมย์กล่าวว่า ถ้าไม่มีธุระที่ไหนก็จะกักตัวอยู่แต่ในห้อง เพื่อป้องกันการเสี่ยงติดโรคโควิด-19   

เมื่อวันที่ 18 มี.ค. 2563 ที่ผ่านมา หลังจากมหาวิทยาลัยกรุงเทพได้ออกประกาศงดจัดการเรียนการสอนภายในมหาวิทยาลัย โดยให้เรียนผ่านออนไลน์แทน เนื่องด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จากเชื้อไวรัสโคโรน่าที่ทวีความรุนแรงมากขึ้น ส่งผลให้นักศึกษาเดินทางกลับบ้าน

คุณศศิธร ทองเกตุ เจ้าของร้าน ‘Yummy by Ingfah’ ที่ตั้งข้างมหาวิทยาลัยกรุงเทพ กล่าวว่า ส่วนตัวเพิ่งทราบว่าทางมหาวิทยาลัยปิดทำการแบบไม่มีกำหนด แต่ตนเข้าใจเพราะด้วยสถานการณ์ตอนนี้ที่ไม่ปกติ ส่งผลให้ทางร้านต้องไปขอลดค่าเช่ากับทางเจ้าของตึก เนื่องจากไม่มีลูกค้าขาจรเข้ามาใช้บริการเลย มีเพียงลูกค้าจากแอปพลิเคชันสั่งอาหารออนไลน์เท่านั้น ซึ่งรายได้ก็ยังไม่เพียงพอที่จะจ่ายค่าเช่าตึกในแต่ละเดือน

ศศิธร กล่าวอีกว่า ทางร้านได้มีมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ด้วยการให้พนักงานทุกคนในร้านใส่หน้ากากอนามัยตลอดระยะเวลาที่ให้บริการลูกค้า ทั้งยังมีการเช็ดโต๊ะ เก้าอี้ และสิ่งของที่ใช้ในร้านเป็นประจำ รวมถึงมีเจลแอลกอฮอล์สำหรับให้ลูกค้าล้างมือก่อนเข้ามารับประทานอาหารภายในร้าน แต่ถ้าหากมาตรการที่ทางร้านจะดำเนินการนี้ไม่สามารถทำให้จำนวนลูกค้าขาจรเพิ่มขึ้น ตนจำเป็นต้องปิดร้านที่นี่ชั่วคราวและหาทำเลที่อื่นเปิดแทนจนกว่ามหาวิทยาลัยจะเปิดทำการปกติ

ด้าน คุณอินจันทร์ แก้วดอนเมือง คนขับมอเตอร์ไซค์รับจ้างประจำวินรังสิตภิรมย์ เผยว่า รายได้ในแต่ละวันลดลงค่อนข้างเยอะ เนื่องจากกลุ่มผู้โดยสารส่วนใหญ่ที่เป็นนักศึกษากลับบ้านและไม่ค่อยมีผู้โดยสารคนอื่น ๆ อยากสัญจรไปไหนมาไหน เนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ส่วนตัวไม่ได้คิดจะหันไปประกอบอาชีพอื่น เพราะคิดว่าในตอนนี้ทุกอาชีพต่างก็ได้รับผลกระทบเหมือนกันหมด สิ่งที่พอจะทำได้คืออดทนและดูแลตนเองโดยการสวมหน้ากากอนามัยและใส่ถุงมือหากต้องสัมผัสเงินทอน เพื่อลดความเสี่ยงที่จะติดเชื้อ โดยหวังว่าประเทศไทยจะผ่านพ้นวิกฤตนี้ไปได้ในเร็ววัน

ขณะเดียวกัน คุณนิชานันท์ ศรีจุนนี นักศึกษาวิทยาลัยนานาชาติจีน มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ผู้ที่ยังพักอาศัยอยู่ในซอยรังสิตภิรมย์ กล่าวว่า ในตอนแรกตนวางแผนที่จะเดินทางกลับบ้าน แต่เนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เริ่มขยายเป็นวงกว้างและใกล้กับบริเวณบ้านของตน ตนจึงคิดว่าอยู่ที่นี่เหมือนเดิมน่าจะปลอดภัยกว่า โดยบรรยากาศในซอยรังสิตภิรมย์ช่วงนี้ค่อนข้างเงียบเหงาไม่ค่อยมีนักศึกษาหรือผู้คนพลุกพล่านเหมือนแต่ก่อน และร้านค้า ร้านอาหารหลายร้านก็หยุดให้บริการ ทำให้หาของกินค่อนข้างยาก 

โดยกิจวัตรประจำวันส่วนใหญ่จะอยู่แต่ในห้องพัก คอยฟังข่าวสารจากทางมหาวิทยาลัยและปฏิบัติตามมาตรการของรัฐบาลอย่างเคร่งครัดเพื่อลดความเสี่ยงที่จะติดเชื้อไวรัสโคโรน่า ซึ่งบางวันจะมีการเรียนการสอนแบบออนไลน์ตามช่องทางที่อาจารย์ผู้สอนจัดไว้ให้ แต่ถ้าเลือกได้อยากกลับไปเรียนในห้องเรียนมากกว่า เนื่องจากการเรียนออนไลน์ ต้องนั่งเรียนอยู่ในห้องพักคนเดียวไม่ได้มีปฏิสัมพันธ์กับคนอื่น นิชานันท์กล่าว

ร้านค้าบริเวณโดยรอบ ม.กรุงเทพเงียบ ไร้แววนักศึกษาใช้บริการ

Additional Information

ผลงานชิ้นนี้เป็นส่วนหนึ่งของรายวิชา CJR411,JR413 Newspaper Workshop ภาคการศึกษาที่ 2/2562 คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ อาจารย์ที่ปรึกษา ผศ.ขจรจิต บุนนาค

Writer & Photographer

Content Writer ที่นอนวันละ 25 ชม. เพราะง่วงเกิน | ขออวยพรให้เธอเจอลายเส้นที่รักเข้าสักวันนะ