ต้นไม้มีส่วนสำคัญเป็นอย่างมากที่ช่วยรักษาสภาพแวดล้อม ช่วยให้บ้านเรือนสดชื่น มีชีวิตชีวา ธุรกิจค้าต้นไม้จึงเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่น่าจับตามอง

กลุ่มผู้ค้าต้นไม้ ณ ตลาดต้นไม้จตุจักรกล่าวไปในทิศทางเดียวกันว่ายอดขายต้นไม้เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะต้นไม้ประเภทฟอกอากาศและดูดซึมสารพิษได้ ส่งผลให้เศรษฐกิจของตลาดพันธุ์ไม้ดีขึ้นหลังซบเซามานาน คาดเพราะเนื่องจากปัญหาสภาพอากาศที่ย่ำแย่และฝุ่น PM 2.5 ทำให้ยอดขายดีขึ้น

กลุ่มผู้บริโภคที่ออกมาเลือกซื้อต้นไม้ฟอกอากาศ ณ ตลาดนัดจัตุจักร

คุณตวงทอง ขาวมีส่วน ผู้ค้าต้นไม้ กล่าวว่า เพราะปัญหาฝุ่น PM 2.5 ทำให้ผู้คนมาเลือกซื้อต้นไม้หนาตาขึ้น โดยเฉพาะต้นไม้ที่สามารถฟอกอากาศได้ ส่วนใหญ่มาซื้อเพราะกระแสการแชร์ข้อมูลจากโซเชียลเน็ตเวิร์ก โดยประเภทของต้นไม้ที่คนนิยมซื้อจะเป็นตระกูลว่าน เช่น ว่านงาช้าง ลิ้นมังกร ว่านหางจระเข้ มอสเทร่า เป็นต้น

ว่านงาช้างแคระ

ด้าน คุณชัยวัฒน์ พวงทอง เจ้าของร้านต้นไม้ฟอกอากาศโดยเฉพาะ เปิดเผยว่า ยอดขายภายในร้านเพิ่มขึ้นสูงเพราะผู้บริโภคหันมาสนใจต้นไม้ฟอกอากาศมากขึ้น อีกทั้งสภาวะมลพิษทางอากาศอันเกี่ยวเนื่องจากฝุ่น PM 2.5 ทำให้ลูกค้าหันมาศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับต้นไม้ฟอกอากาศและมีการหาซื้อกันมากขึ้น แต่ทางร้านยังจัดจำหน่ายต้นไม้ฟอกอากาศในราคาเดิม มิได้ปรับราคาแต่อย่างใด แม้ร้านค้ารายอื่นอาจปรับราคาแพงขึ้นก็ตาม

ร้านต้นไม้ฟอกอากาศของคุณชัยวัฒน์ พวงทอง
ต้นลิ้นมังกร

คุณสุรพล กรงทอง พ่อค้าพืชตระกูลว่านที่มีความสามารถในการฟอกอากาศ ระบุว่า กลุ่มผู้ซื้อมีทั้งลูกค้ารายย่อยซื้อปลีกและกลุ่มลูกค้าที่ซื้อไปขายต่อ โดยเฉพาะกลุ่มลูกค้าที่เป็นรายย่อยนั้นมีจำนวนเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก เนื่องจากปัญหาฝุ่น PM 2.5 ที่ยังไม่ถูกคลี่คลาย โดยลูกค้าส่วนใหญ่จะอาศัยอยู่ในคอนโด ทั้งในเมืองและชานเมือง อีกทั้งมีการศึกษาข้อมูลเบื้องต้นของต้นไม้ฟอกอากาศจากทางอินเทอร์เน็ตมาก่อนแล้ว อาจกล่าวได้ว่าฝุ่น PM 2.5 ช่วยกระตุ้นยอดขายให้ดีมากยิ่งขึ้น

คุณสุรพล กรงทอง พ่อค้าพืชตระกูลว่าน

คุณวิลาสิณีย์ เมืองโคตร ผู้ซื้อต้นไม้ฟอกอากาศ เผยถึงเหตุผลที่มาซื้อต้นไม้ฟอกอากาศ เพราะได้รับผลกระทบจากฝุ่น PM 2.5 จึงให้ความสนใจ โดยทราบถึงสรรพคุณของต้นไม้ประเภทนี้จากกระแสในโซเชียลเน็ตเวิร์ก ในส่วนของราคา แม้จะค่อนข้างสูงแต่เข้าใจได้ว่าในตอนนี้มีจำนวนผู้ที่ต้องการมาก

แห่ซื้อต้นไม้ฟอกอากาศ เนื่องจากปัญหาฝุ่น PM 2.5

Additional Information

ผลงานชิ้นนี้เป็นส่วนหนึ่งของรายวิชา CJR411,JR413 Newspaper Workshop ภาคการศึกษาที่ 2/2562 คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ อาจารย์ที่ปรึกษา ผศ.ขจรจิต บุนนาค

Writer

ไม่ได้อยากเป็นนักเขียน แค่อยากเล่าเรื่อง แต่เรื่องที่เล่าส่วนใหญ่จะใช้การเขียน

Photographer

มีความฝันอยากเป็นช่างภาพ ได้ท่องเที่ยวไปเจอสิ่งใหม่ ๆ แต่เพิ่งได้พบว่าการเขียน เหมือนการได้พบสิ่งใหม่ และอยู่เพียงแค่ปลายปากกาของเราเท่านั้นเอง