การทำงานไม่ว่าอาชีพใดก็ตาม ถ้าเราทำด้วยความมุ่งมั่นตั้งใจ เชื่อแน่ว่าปลายทางของความสำเร็จรออยู่แน่นอน ในทุกวันนี้มีอาชีพหรือมีธุรกิจต่าง ๆ ก่อกำเนิดขึ้นมามากมาย การทำธุรกิจที่ตอบสนองกับความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย จึงต้องอาศัยการสังเกต และความเข้าใจ เพื่อแก้ไขปัญหา

อาชีพเกษตรกร เป็นหนึ่งในอาชีพที่จำเป็นจะต้องมีอุปกรณ์ที่หลากหลายเพื่อใช้เป็นตัวช่วยในการทำงานแต่ละครั้ง อุปกรณ์ที่คุ้นเคยมักจะเป็น เครื่องฉีดยา ปุ๋ยยา รถไถ รถเกี่ยว รวมทั้ง ท่อสูบน้ำ หรือ ท่อพญานาค หากใครยังจำข่าวน้อง ๆ หมูป่าติดถ้ำหลวงได้ดี คงจำได้ว่า ท่อสูบน้ำ เป็นหนึ่งในพระเอกคนสำคัญในการช่วยชีวิตน้อง ๆ ออกมาจากถ้ำหลวง

ท่อสูบน้ำ ถือว่าเป็นสินค้าที่เป็นประเภทงานฝีมือที่ต้องใช้ทักษะความชำนาญในการทำแต่ละขั้นตอน เพราะเป็นสินค้าที่ผลิตจากโรงงาน และยังมีการใช้แรงงานคนในการประกอบการขึ้นรูปโครงสร้างของตัวท่อ การทำธุรกิจท่อสูบน้ำเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่มีความน่าสนใจ มีรายละเอียดที่น่าศึกษา

เราได้พูดคุยกับ คุณทิพย์-คุณรุ่งทิพย์ พุ่มไม้ หรือ คุณรุ่งทิพย์ สุทธิภัทรพงศ์ ทายาทรุ่นสองของโรงงานสมพงษ์โลหะแมชชีน ที่ผลิตท่อสูบน้ำ เรามาติดตามกันว่าการผลิตท่อสูบน้ำมีความน่าสนใจอย่างไร จากบทสนทนาที่เราได้พูดคุยแบบเป็นกันเองท่ามกลางอากาศยามบ่ายที่จังหวัดสุพรรณบุรี

คุณทิพย์-คุณรุ่งทิพย์ พุ่มไม้ หรือ คุณรุ่งทิพย์ สุทธิภัทรพงศ์ ทายาทรุ่นสองของโรงงานสมพงษ์โลหะแมชชีน จังหวัดสุพรรณบุรี

คุณทิพย์ เล่าว่า ธุรกิจท่อสูบน้ำมีมานานแล้ว ตั้งแต่สมัยเมื่อหลายสิบปีก่อน แต่ได้มีการพัฒนารูปแบบตามยุคสมัยที่เปลี่ยนไป โดยอดีต คุณทิพย์ เคยทำงานเป็นลูกจ้างตามโรงงานผลิตท่อสูบน้ำ เริ่มทำตั้งแต่ แบกของ เจาะ เชื่อม ทำอุปกรณ์ที่เป็นอะไหล่ของท่อสูบน้ำ ฝ่ายสามีเริ่มก่อร่างทำโรงงานกับคุณพ่อของเขา ซึ่งอาจจะเป็นรุ่นบุกเบิกก็ว่าได้ ณ ขณะนั้น คุณทิพย์ยังไม่ได้เข้ามาเรียนรู้อย่างเต็มตัว และได้เข้ามาเรียนรู้ธุรกิจอย่างจริงจังในฐานะเจ้าของธุรกิจหลังจากแต่งงานกับสามีแล้ว การมีความขยันและอดทนในการทำงาน เรียนรู้งานอย่างสม่ำเสมอ ทำให้คุณทิพย์สามารถดูแลกิจการโรงงานเคียงคู่ไปกับสามีได้ด้วยความมั่นใจ

ส่วนของระบบการทำงาน ไม่ได้มีเพียงลูกจ้างเท่านั้น หัวหน้าหลักของการทำงานทุกรายการจะมีเจ้าของธุรกิจเป็นคนดูแล และลงมือทำเองด้วย รูปแบบการทำงานของโรงงานนี้เป็นระบบอยู่กันแบบพี่น้อง ไม่แบ่งชนชั้นหรือเชื้อชาติ คอยช่วยเหลือกันทุกอย่าง หากสิ่งไหนที่คนผลิตทำไม่ได้ จะมีเจ้าของธุรกิจหรือคนที่เชี่ยวชาญคอยให้คำแนะนำอย่างใกล้ชิด เพราะฉะนั้นสินค้าทุกตัวจะไม่มีตำหนิหรือชำรุด ลูกค้าจะได้สินค้าที่มีคุณภาพ คุณทิพย์ฉายภาพให้เราเห็นถึงเบื้องหลังชีวิต และสังคมของการทำงานในโรงงานที่อยู่ร่วมกันแบบถ้อยทีถ้อยอาศัย และใส่ใจการทำงานทุกรายละเอียด

สำหรับสินค้าของโรงงานท่อสูบน้ำ มีท่อสูบน้ำให้เลือกหลายแบบ แต่ส่วนมากแล้วจะมี 2 แบบ ที่ชาวนาหรือเกษตรกรมักใช้คือ ท่อรอบช้าและท่อรอบเร็ว แต่ละแบบจะมีความแตกต่างกันที่น้ำหนัก ความทนทานและการใช้งาน ซึ่งท่อทั้งสองแบบนี้ มีทั้งสังกะสีและแสตนเลส ส่วนมากแล้วเกือบทุกพื้นที่ จะมีการใช้ท่อสูบน้ำโดยเฉพาะพื้นที่ทำการเกษตรหรือบริเวณที่น้ำท่วมในช่วงฤดูฝน ท่อสูบน้ำจึงสามารถขายได้ตลอดทั้งปี จะมีทั้งลูกค้าที่ซื้อปลีก 1-2 ตัว หรือจะเป็นตัวแทนของทางโรงงาน เพราะโรงงานมีราคาส่งเช่นกัน รวมถึงมีอะไหล่ในการผลิต

“การทำธุรกิจท่อสูบน้ำ อาจจะไม่ได้กำไรมากมายเหมือนธุรกิจอื่น แต่เป็นธุรกิจที่มั่นคง ถ้าหากเรามีฐานลูกค้าที่มั่นคง เป็นพ่อค้าแม่ค้าต้องพูดจาดี แนะนำสิ่งที่ดีให้กับลูกค้า สิ่งไหนที่ดีก็แนะนำ สิ่งไหนที่ไม่เหมาะ เราก็พูดไปตามตรง ไม่ใช่เพียงแต่จะขายสินค้าเพียงอย่างเดียว ไม่เช่นนั้นแล้วลูกค้าก็จะไม่กลับมาซื้อสินค้าทางร้านเราอีก เพียงเพราะความที่อยากจะขายเท่านั้น” นี่คือสิ่งที่คุณทิพย์กล่าวให้ข้อคิดถึงการทำธุรกิจค้าขาย

ขอขอบคุณภาพ Facebook Witoon Boonyathum
ขอขอบคุณภาพ Facebook Witoon Boonyathum

คุณทิพย์ เล่าให้เราฟังเป็นข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับคนที่สนใจทำธุรกิจท่อสูบน้ำว่า การลงทุนท่อสูบน้ำเบื้องต้น ใช้เงินลงทุนประมาณ 60,000 บาทขึ้นไป ราคาจะขึ้นอยู่กับขนาดของท่อสูบน้ำ ถ้าเป็นตัวแทนหรือสนใจที่จะลงทุนธุรกิจนี้ แต่หากมีต้นทุนไม่มากพอ สามารถสั่งซื้ออะไหล่ได้ เพราะการสั่งซื้ออะไหล่จะใช้เงินลงทุนไม่มากเท่ากับท่อสูบน้ำ ที่โรงงานมีบริการส่งสินค้าถึงพื้นที่ หากเป็นท่อสูบน้ำจะไม่มีค่าส่ง แต่ถ้าสั่งอะไหล่สามารถส่งทางขนส่งได้ โดยจะคิดราคาส่งตามจริง หรือหากผ่านในพื้นที่นั้นก็เข้าไปส่งให้โดยไม่คิดค่าส่งเช่นกัน ในส่วนของแรงงานควรจะมีแรงงาน 2-3 คน ไว้เคลื่อนย้ายหรือบริการลูกค้าที่มาซื้อสินค้า จะเห็นได้ว่าการทำธุรกิจต้องอาศัยการทำงานเป็นทีม และมีความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้า

ก่อนจากกัน คุณทิพย์พาเราเดินชมโรงงาน และยังให้แนวทางการทำธุรกิจอีกว่า “สำหรับคนที่สนใจจะลงทุนธุรกิจนี้ หรือไม่ว่าจะเป็นธุรกิจใดก็ตาม ต้องมีใจรักในการค้าขาย มีมนุษยสัมพันธ์ที่ดี แนะนำสิ่งที่ลูกค้าสนใจ จริงใจต่อลูกค้า”

คนที่สนใจจะลงทุนทำธุรกิจ ถึงแม้จะไม่มีธุรกิจเป็นของตัวเอง หรืออาจจะเป็นเพียงพนักงาน แต่สิ่งที่พึงจะมีสำหรับคนทำงานด้านนี้คือความจริงใจที่มีต่อลูกค้า เหล่านี้เป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้เราทำธุรกิจได้อย่างยั่งยืน และยังช่วยทำสิ่งที่เป็นประโยชน์คืนกลับสู่สังคมอีกด้วย

Additional Information

ผลงานชิ้นนี้เป็นส่วนหนึ่งของรายวิชา CJR311,JR311 Journalistic Writing across Media Section 3221 ภาคการศึกษาที่ 1/2 2562 คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ อาจารย์ที่ปรึกษา อาจารย์ปริณดา เริงศักดิ์

Writer & Photographer

ตัวหนังสือเป็นหนึ่งช่องทางของการสื่อสาร เพราะเชื่อว่าทุกสิ่งทุกอย่างสามารถแสดงออกผ่านทางปลายปากกา