จากกระแสของผู้ผลิตรายการออนไลน์ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในยุคปัจจุบัน และบทบาทของการถ่ายทอดสดทางอินเทอร์เน็ตที่สามารถเข้าถึงได้ง่าย ทำให้การรับชมสื่อสตรีมมิ่งเป็นที่นิยมอย่างต่อเนื่องจนถึงทุกวันนี้

การเข้ามาของวีทูบเบอร์ (VTuber) ถือว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญในวงการบันเทิงและสื่อสังคมออนไลน์ โดยผู้ผลิตสื่อหรือที่เรียกว่า แคสเตอร์ (Caster) จะปกปิดตัวตนไม่ให้เป็นที่รู้จักในโลกแห่งความเป็นจริง มีเพียงแค่รูปจำลอง (Avatar) เท่านั้นแต่สามารถสร้างความบันเทิงในหลากหลายรูปแบบออกสู่สายตาผู้ชมได้อย่างสนุกสนานและมีประสิทธิภาพ

ขอขอบคุณภาพ Polygon Project

เราจะพาไปทำความรู้จักสังกัดไอดอลจำลองเจ้าแรกของประเทศไทย คุณปอ-พรีษฐ์ สุมานัส กรรมการผู้จัดการบริษัทโพลีกอน ออฟฟิเชียล (Polygon Official) ได้บอกเล่าเกี่ยวกับความเป็นมา บทบาท และความสามารถของ เวอร์ชวลไอดอล (Virtual Idol) ภายใต้การดูแลของ โพลีกอน โปรเจกต์ (Polygon Project) ให้เราได้ฟังกัน

ขอขอบคุณภาพ Phriezt Sumanas

พื้นที่แห่งการกำเนิดไอดอลยุคใหม่

โพลีกอน โปรเจกต์ (Polygon Project) เป็นโปรเจกต์ที่เน้นการผลิตและฝึกฝนเวอร์ชวลไอดอล (Virtual Idol) ให้มีความสามารถมากกว่าอินฟลูเอนเซอร์หรือวีทูบเบอร์ทั่วไป รูปแบบการทำงานนั้นได้แรงบันดาลใจมาจากการกำเนิดของวีทูบเบอร์ที่มีขึ้นครั้งแรกในประเทศญี่ปุ่น มีการสร้างตัวละครจำลองแทนการใช้รูปลักษณ์จริงของตัวบุคคลในการทำกิจกรรมที่หลากหลายผ่านสื่อออนไลน์

ไอดอลจะมีการสร้างคอนเทนต์และแสดงศักยภาพของตนเองออกไปในหลากหลายรูปแบบ ซึ่งทางบริษัทให้ความสำคัญกับเรื่องทักษะการเล่นเกมร้องเพลง และการสร้างแอนิเมชันของตัวไอดอลให้สอดคล้องกับความต้องการของกลุ่มเป้าหมายที่มีความชื่นชอบวัฒนธรรมญี่ปุ่น มังงะ (Manga) หรืออนิเมะ (Anime) ต่าง ๆ มาสร้างสรรค์เป็นผลงานที่แปลกใหม่ผ่านสื่อสตรีมมิ่ง ในอนาคตทางบริษัทมีเป้าหมายที่จะผลิตคอนเทนต์ใหม่ เพื่อเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่อยู่ในต่างประเทศให้มากขึ้นกว่าเดิม

ขอขอบคุณภาพ Polygon Project

แรงบันดาลใจในการตีตลาดสตรีมมิ่ง

บริษัทมองเห็นถึงแผนการตลาดรูปแบบใหม่ที่ยังไม่เคยมีใครริเริ่มขึ้นมาในประเทศไทย คุณปอจึงใช้โอกาสนี้ในการคัดเลือกผู้คนที่มีความสามารถในการให้ความบันเทิงแต่อาจติดปัญหาเรื่องรูปลักษณ์หน้าตา ความเป็นส่วนตัว หรือแม้แต่การแยกหน้าที่และการใช้ชีวิตประจำวันออกจากกัน ทางบริษัทมีนโยบายในการรักษาความลับของตัวสมาชิกในกลุ่มไอดอลไม่ให้เป็นที่รู้จักจากบุคคลภายนอก มีการสร้างตัวละครสมมติขึ้นมาแทนตัวบุคคลนั้น การทำงานในโลกแห่งใหม่ที่ตัวไอดอลได้สร้างขึ้นมาโดยไม่สนใจถึงเบื้องหลังการใช้ชีวิตของเขา หลังจบงานเขาก็สามารถใช้ชีวิตในแบบของตนเองได้ตามปกติโดยไม่ต้องมีข้อกังวลใด ๆ มารบกวนใจ 

ขอขอบคุณภาพ Polygon Project

สตรีมมิ่งเหมือนกัน วิธีการต่างกัน

เวอร์ชวลไอดอล (Virtual Idol) จะมีลักษณะแบบเดียวกับวีทูบเบอร์ (VTuber) ซึ่งมีปัจจัยหลักที่สำคัญคือมีแบบตัวละครจำลองสองมิติหรือสามมิติแสดงแทนตนเอง ต่างจากสตรีมเมอร์ปกติที่ใช้เว็บแคม (Webcam) ในการเปิดหน้าของตนให้ผู้ชมรู้จัก นอกจากนี้ ในส่วนของวีทูบเบอร์นั้นต้องใช้เครื่องโมชั่นแคปเจอร์ (Motion Capture) ในกรณีที่ใช้โมเดลจำลองแบบสามมิติเพื่อช่วยในการแสดงออกทางด้านอารมณ์หรือการกระทำต่าง ๆ ถึงแม้ว่าวีทูบเบอร์กับสตรีมเมอร์จะมีความต่างในด้านการแสดงตัวตน แต่ทั้งสองนั้นสามารถให้ความบันเทิงกับผู้ชมอย่างมีความสุขได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับรูปแบบของคอนเทนต์และความสนใจของผู้ชมด้วย

ขอขอบคุณภาพ Polygon Project

ไอดอลจำลองกับทักษะที่จำเป็น

โพลีกอน โปรเจกต์ (Polygon Project) ได้คัดเลือกผู้ที่มีทักษะด้านการร้องเพลง ดนตรี ความรู้รอบตัวเกี่ยวกับวัฒนธรรมทั้งไทยและญี่ปุ่น การพูด การใช้ภาษา และการเล่นเกม เพื่อนำมาฝึกฝนในการสร้างคอนเทนต์ที่ตอบโจทย์ในการเป็นไอดอลจำลอง 

เมื่อไอดอลเริ่มมีผู้สนับสนุนมากขึ้น บริษัทจะมีนโยบายในการส่งเสริมกิจกรรมต่าง ๆ ในการคืนกำไรสู่ชุมชนหรือการกุศล การให้ไอดอลได้ฝึกฝนและแสดงงานเป็นการส่งเสริมในการสร้างอาชีพของตนเองได้ เสน่ห์ของวีทูบเบอร์คือการที่ผู้คนไม่รู้จักตัวตนที่แท้จริงของเขา แต่จดจำลักษณะนิสัยของตัวละครได้ การรักษาความลับของเมมเบอร์นั้นถือเป็นหนึ่งในคุณสมบัติที่สำคัญที่สุดในการเป็นเวอร์ชวลไอดอล โดยโพลีกอน โปรเจกต์ มีนโยบายในการรักษาความลับของสมาชิกโดยมีการกำหนดช่องทางในการติดต่อกับไอดอลเป็นหลักแหล่ง และมีทีมงานเพียงบางส่วนที่เข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคลของสมาชิกได้

ขอขอบคุณภาพ Polygon Project

เวอร์ชวลไอดอลต้องได้รับการดูแลที่ดี

โดยโพลีกอน โปรเจกต์ มีนโยบายในการรักษาความลับของสมาชิก และไม่ใช่ทีมงานทุกคนจะสามารถเข้าถึงตัวตนของคนเหล่านี้ได้ ด้วยความที่เวอร์ชวลไอดอลเป็นเรื่องใหม่ที่เกิดขึ้นในประเทศไทย จึงมีความท้าทายในเรื่องการตลาด และคอนเทนต์รูปแบบต่าง ๆ ที่กลุ่มลูกค้ามีความชอบต่างกัน โดยสมาชิกบางคนอาจมีความถนัดในด้านการเล่นเกม ร้องเพลง หรือความสามารถอื่นที่แตกต่างไป

โพลีกอน มีการฝึกฝนสมาชิกที่ผ่านการออดิชัน (Audition) โดยมีการเสริมศักยภาพที่จำเป็น ไม่ว่าจะเป็นทักษะการสื่อสาร การร้องเพลง จิตวิทยา เพราะความเป็น ไอดอล คือปัจจัยที่สำคัญที่สุดในบริษัท ส่วนการโฆษณาของบริษัทจะแยกตามประเภทของคอนเทนต์ที่ไอดอลถนัด แต่จะมีทิศทางที่ใกล้เคียงกัน

ขอขอบคุณภาพ Polygon Project

ใคร ๆ ก็เป็นวีทูบเบอร์ได้

สำหรับผู้ที่สนใจอยากเป็นวีทูบเบอร์หรือสายงานที่เกี่ยวข้องนั้นทำได้ไม่ยาก แต่ต้องมีการลงทุน บางคนอาจมีความสนใจแต่มีความถนัดไม่เหมือนกัน หรือให้ความจริงจังกับการทำงานของตนเองต่างกันไป ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับคอนเทนต์ของการเป็นวีทูบเบอร์ ต้องมีการเตรียมโมเดลจำลอง (Avatar) ไม่ว่าจะเป็นแบบสองมิติหรือสามมิติ หากไม่สะดวกที่จะสร้างเอง สามารถหาซื้อได้จากครีเอเตอร์ที่รับออกแบบตัวละครตามตกลงได้ในระบบออนไลน์

ปัจจัยที่สำคัญที่สุดในการเริ่มผลิตคอนเทนต์คือการรักษาความลับของตนเอง และกำหนดทิศทางที่แน่นอนของคอนเทนต์ ถ้าสามารถทำได้ตามปัจจัยทั้งหมดนี้ การเลือกเส้นทางในการเป็นวีทูบเบอร์จะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป โดยบางคนอาจมีสังกัดหรือจะทำเดี่ยวก็ได้แล้วแต่ความสนใจของตน 

ขอขอบคุณภาพ Polygon Project

โพลีกอนโปรเจกต์ เวอร์ชวลไอดอลของคนไทย

“ฝากน้อง ๆ ทุกคนด้วยนะครับ กับ โพลีกอน โปรเจกต์ สามารถติดตามได้ในช่องทาง เฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ และยูทูบ โดยมีคอนเทนต์อัปเดตประจำ” 

สมาชิก Virtual Idol ของ Polygon Project มีแคแรคเตอร์ที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็น ไอช่า แชนเนล (Aisha Channel) ที่เป็น เจน 0 ของเรา ลาพิเน่ (Lapine) มีความใส ๆ คิวท์ ๆ น่ารัก ลูเซเน่ (Lucene) เป็นแฝดน้องกับ ลาพิเน่ มีความเฮฮาสูง ชอบทั้งร้องเพลงและเล่นเกม โซน่า (Zona) มีเสียงใส ใช้ภาษาญี่ปุ่นได้ดี มีจุดเด่นในการร้องเพลง โฮคุ (Hoku) เป็นสาวเท่ มีทักษะรอบด้านที่สูงมาก ใช้ภาษาอังกฤษได้ดี สามารถแปลและพากย์เนื้อเรื่องเกมได้ดีมาก ลูเซีย (Lucia) ที่เปรียบเสมือนแม่ชี มีคาแรคเตอร์และคาริสม่า (Character and Charisma) แบบใส ๆ พูดคุยน่ารัก

คุณปอ-พรีษฐ์ สุมานัส กรรมการผู้จัดการบริษัทโพลีกอน ออฟฟิเชียล (Polygon Official) กล่าวทิ้งท้าย

โพลีกอน โปรเจกต์ เปิดรับสมัคร VCaster (วีแคสเตอร์) เพศชายเพื่อเข้าสังกัด ตั้งแต่วันที่ 15 มกราคม จนถึง 23 มีนาคม 2021 โดยมีคุณสมบัติเบื้องต้นคือต้องเป็นผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป ผ่านการเกณฑ์ทหารแล้ว และมีความสนใจในการให้ความบันเทิงกับผู้ชม รวมถึงทักษะในการเล่นเกมและร้องเพลง นอกจากนี้ โพลีกอน โปรเจกต์ เปิดรับสมัครทีมงานเพิ่มเติม ไม่ว่าจะเป็นตำแหน่ง AE (Account Executive) ฝ่ายเทคนิค หรือตัดต่อ รายละเอียดเพิ่มเติมสามารถติดตามได้ผ่านทางเพจทางการ Polygon Project ติดตามข้อมูลได้ที่ www.facebook.com/PLGProject

Virtual Idol โลดแล่นในโลกออนไลน์ ขอขอบคุณภาพ freepik.com

การเติบโตของไอดอลในเมืองไทยหลากหลายรูปแบบ Virtual Idol จึงเป็นอีกหนึ่งการเปิดประสบการณ์ใหม่ ทำให้เราได้มองเห็นโอกาสมากมายทั้งในเชิงธุรกิจและอีกหนึ่งอาชีพที่จะเติบโตต่อไปในโลกอนาคต

Reference & Bibliography

  • คุณปอ พรีษฐ์ สุมานัส (Phriezt / Arcanis) กรรมการผู้จัดการบริษัท Polygon Official และเจ้าของโปรเจกต์ Polygon Project  
  • Polygon Project. สืบค้นเมื่อ 28 กุมภาพันธ์ 2564 จาก, https://www.facebook.com/PLGProject
  • Polygon Project: We only need your “TALENT” สืบค้นเมื่อ 28 กุมภาพันธ์ 2564 จาก, https://www.plg.tv
  • Aisha Channel ไอช่า Virtual Idol มาแล้วค่า ! สืบค้นเมื่อ 28 กุมภาพันธ์ 2564 จาก, https://www.youtube.com/channel/UCqhhWjpw23dWhJ5rRwCCrMA
  • Hoku Ch. คินาริ โฮคุ สืบค้นเมื่อ 28 กุมภาพันธ์ 2564 จาก, https://www.youtube.com/channel/UCZilc7jP-X_92Fii1uTIs0Q
  • Zona Ch. ยินดีต้อนรับเข้าสู่ท้องทะเล This is your “Z” สืบค้นเมื่อ 28 กุมภาพันธ์ 2564 จาก, https://www.youtube.com/channel/UCafG1bj6Qtcbn4bozcicWfA
  • Lucene Ch. ทุกคนได้รับเวทย์แห่งความสุขจากเน่รึยังคะ ? สืบค้นเมื่อ 28 กุมภาพันธ์ 2564 จาก, https://www.youtube.com/channel/UC25e5qEqvVaG_VKrkTmJBmw
  • Lapine Ch. ยินดีต้อนรับสู่ป่าเวทมนตร์ของลาปูเน่. สืบค้นเมื่อ 28 กุมภาพันธ์ 2564 จาก, https://www.youtube.com/channel/UCC5q6CpuDflPvO7pNn52RGQ
  • Luxia Ch. เหนื่อยรึเปล่าคะ ? แวะมาจิบชากับลูเซียได้นะคะ. สืบค้นเมื่อ 28 กุมภาพันธ์ 2564 จาก, https://www.youtube.com/channel/UCRG5fX1v4b-3sUyKfAAtxxA
  • ขอขอบคุณภาพประกอบ Freepik: Free Vectors, Stock Photos & PSD Downloads www.freepik.com

Additional Information

ผลงานชิ้นนี้เป็นส่วนหนึ่งของรายวิชา CJR411,JR413 Newspaper Workshop CJR413,JR414 Magazine Workshop ภาคการศึกษาที่ 2/2563 คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ อาจารย์ที่ปรึกษา ผศ.ณรงค์ศักดิ์ ศรีทานันท์

Writer

บรรณาธิการบริหารบ้านกล้วยออนไลน์ปี 2021 เชื่อมั่นในเรื่องความหวัง หลงใหลในสีฟ้า ใช้ตัวอักษรและภาพเป็นใจความสื่อไปถึงส่วนลึกของจิตใจคน