เปลี่ยนคอนโดให้สดชื่นด้วยพันธุ์ไม้หลายสายพันธุ์ ตอบรับกระแสรักษ์โลกทำให้ตลาดการค้าขายต้นไม้กลายเป็นที่นิยมของสายเขียวที่หลงใหลไปกับความสวยงามของธรรมชาติ ซึ่งการเลือกซื้อต้นไม้มาประดับบ้านดูจะไม่ใช่ปัญหาใหญ่สำหรับคนที่มีพื้นที่ในการปลูก แต่สำหรับชาวหอพัก หรือ ชาวคอนโดที่มีบริเวณใช้สอยอย่างจำกัด การจะเลือกซื้อของหรือหาต้นไม้สักต้นเข้ามาประดับตกแต่งในห้องดูจะเป็นเรื่องที่ต้องใช้การวางแผนไม่ใช่น้อย

เรารวบรวมต้นไม้ 9 สายพันธุ์ปลูกง่าย ราคาประหยัดที่ตอบโจทย์มนุษย์คอนโด รับรองว่าจะซื้อไปตั้งมุมใดของห้องก็ดูดี ไม่กินพื้นที่เยอะ แถมวิธีการดูแลก็ไม่ยุ่งยากอย่างที่ทุกคนคิดแน่นอน

ต้นพลูด่าง

พืชตระกูลไม้เลื้อยที่ตัวใบมีลักษณะคล้ายกับรูปหัวใจ คนส่วนใหญ่นิยมปลูกในห้องน้ำ เพราะมีคุณสมบัติที่ทนต่อความชื้นได้สูงและสามารถเติบโตได้ดีแม้ในที่ที่มีแสงน้อย ซึ่งนอกจากจะทำให้บรรยากาศในห้องสดชื่นและรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้นแล้ว ต้นไม้ชนิดนี้ยังช่วยลดก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ได้มากถึง 75%

วิธีการดูแล : ต้องคอยเอาใจใส่อย่าให้ดินในกระถางแห้งจนเกินไป เนื่องจากเป็นต้นไม้ที่ชื่นชอบความชื้น จึงสามารถรดน้ำได้ทุกวัน หากมีเวลาว่างควรนำออกไปตั้งในบริเวณที่มีแดดรำไรจะทำให้ใบงดงามมากยิ่งขึ้น

ราคา : เริ่มต้นที่ 20 บาท (ขึ้นอยู่กับขนาดของลำต้นและแหล่งค้าขาย)

ต้นยางอินเดียดำ/ด่างขาว

ชาวมินิมัลลิสต์ต้องไม่พลาดกับต้นไม้ทรงสวย มากด้วยคุณประโยชน์ที่หลายคนรู้จักกันในชื่อ ‘ยางอินเดีย’ ด้วยลักษณะของใบที่มีความเขียวหม่นดำเงา และบางสายพันธุ์จะมีสีขาวผสมอยู่ยิ่งเพิ่มความเป็นมินิมอลในตัวมากยิ่งขึ้น ทำให้ยางอินเดียถูกจัดให้เป็นต้นไม้ที่ผู้คนนิยมเลือกซื้อมาประดับบ้านมากที่สุด เพราะนอกจากความสวยงามแล้ว ยังสามารถดูดสารพิษและฟอกอากาศได้ดีอีกด้วย

วิธีการดูแล : สามารถเจริญเติบโตได้ดีทั้งในบริเวณที่มีแสงน้อยและมาก รดน้ำแค่อาทิตย์ละ 2 ครั้งก็เพียงพอแล้ว

ราคา : เริ่มต้นที่ 150 บาท (ขึ้นอยู่กับขนาดของลำต้นและแหล่งค้าขาย)

ต้นไทรใบสัก

เรียกได้ว่าไม่มีใครไม่รู้จักต้นไม้ชนิดนี้ ด้วยลักษณะของใบที่มีความเขียวชะอุ่ม ขนาดกำลังพอดีจะวางมุมไหนของห้องก็ช่วยยกระดับให้พื้นที่บริเวณนั้นดูน่ามองมากยิ่งขึ้น

วิธีการดูแล : ชอบอยู่ในพื้นที่ที่มีแสงแดดรำไร ไม่จำเป็นต้องรดน้ำบ่อยแต่ควรหมั่นเช็ดฝุ่นเป็นประจำจะทำให้ใบดูเงางามมากยิ่งขึ้น

ราคา : เริ่มต้นที่ 150 บาท (ขึ้นอยู่กับขนาดของลำต้นและแหล่งค้าขาย)

ต้นดอกหน้าวัว

ไม้ดอกเศรษฐกิจสำคัญที่คนสวนในบ้านเรานิยมเพาะปลูกเพื่อส่งขายทั้งในและนอกประเทศ เพราะเป็นไม้ดอกที่มีหลากสีสันและหลายสายพันธุ์ แถมยังมีอายุที่ยืนนาน ส่งผลให้ดอกหน้าวัวกลายเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่คนนิยมนำมาปลูกไว้ในบ้าน

วิธีการดูแล : เจริญเติบโตได้ดีในพื้นที่ร่มหรือบริเวณที่มีแสงแดดรำไร สามารถรดน้ำได้ทุกวันเพราะเป็นพืชที่ชอบความชื้นสูง

ราคา : เริ่มต้นที่ 100 บาท (ขึ้นอยู่กับขนาดของลำต้นและแหล่งค้าขาย)

ต้นคล้า

‘คล้า’ ไม้ใบยอดนิยมที่มีชื่อเรียกอย่างหลากหลายไม่ว่าจะเป็น คล้านกยูง คล้ารำแพน คล้าเสน่ห์นางพิมพ์ หรือ คล้าถุงเงิน ด้วยชื่อที่มีความไพเราะและเป็นมงคลทำให้คนไทยนิยมซื้อมาปลูกไว้ในบ้าน เพราะนอกจากความสวยงามแล้ว ต้นไม้ชนิดนี้ยังเป็นยาสมุนไพรช่วยลดระดับความร้อนในร่างกายและแก้อาการกระหายน้ำได้ดีอีกด้วย

วิธีการดูแล : ชอบดินร่วนที่สามารถระบายน้ำได้ดีแต่ไม่ชอบอยู่บริเวณที่มีแดดจัดจนเกินไป

ราคา : เริ่มต้นที่ 100 บาท (ขึ้นอยู่กับขนาดของลำต้นและแหล่งค้าขาย)

ต้นมากาเร็ต

ไม้ล้มลุกที่จะช่วยเพิ่มพื้นที่ในห้องของทุกคนให้มีชีวิตชีวาด้วยดอกไม้สีสันสดใส อย่างสีม่วงอ่อน สีชมพู และสีขาว แถมยังเป็นพืชที่อายุค่อนข้างยืน รับรองว่าถูกใจสาว ๆ อย่างแน่นอน

วิธีการดูแล : ชอบอากาศหนาว แต่ก็สามารถเจริญเติบโตได้ดีในที่ที่มีแดดจัด คนปลูกควรหมั่นรดน้ำและพรวนดินทุกวัน

ราคา : เริ่มต้นที่ 100 บาท (ขึ้นอยู่กับขนาดของลำต้นและแหล่งค้าขาย)

ต้นบัวบกโคด

‘บัวบกโขด’ ต้นไม้มาแรงที่กำลังถูกสายเขียวหลายคนจับตามองเพราะเป็นไม้ล้มลุกที่มีหัวอยู่ใต้ดิน โดยลำต้นและรากสามารถสะสมน้ำและอาหารที่อยู่ในดินได้เอง จึงไม่จำเป็นต้องมีใบมาช่วยสังเคราะห์แสง ส่งผลให้ต้นไม้ชนิดนี้มีอายุที่ค่อนข้างยืนนาน

วิธีการดูแล : รดน้ำเพียงวันละ 1 ครั้งเหมาะสำหรับชาวออฟฟิศหรือคนทำงานที่ไม่ค่อยมีเวลาดูแล

ราคา : เริ่มต้นที่ 150 บาท (ขึ้นอยู่กับขนาดของลำต้นและแหล่งค้าขาย)

ว่านงาช้าง

ว่านมหานิยมที่มีรูปร่างคล้ายกับงาช้าง โดยคนส่วนใหญ่นิยมเลือกปลูกต้นที่มีขนาดเล็กเพื่อประหยัดพื้นที่ในการวาง ซึ่งนอกจากความสวยงามแล้ว ต้นไม้ชนิดนี้ยังสามารถช่วยฟอกอากาศในเวลากลางคืน ทำให้เรารู้สึกหลับสบายมากยิ่งขึ้น

วิธีการดูแล : ไม่จำเป็นต้องรดน้ำบ่อย เจริญเติบโตได้ดีในบริเวณที่มีแสงแดดรำไร

ราคา : เริ่มต้นที่ 30 บาท (ขึ้นอยู่กับขนาดของลำต้นและแหล่งค้าขาย)

ต้นกระบองเพชร

กระบองเพชร หรือ ‘แคคตัส’ พันธุ์ไม้ยอดนิยมที่คนชอบปลูกมากที่สุด โดยเฉพาะชาวคอนโดที่มีพื้นที่ใช้สอยน้อย เพราะเป็นต้นไม้ที่มีขนาดให้เลือกหลากหลายไซซ์ หลากหลายสายพันธุ์ แถมวิธีการดูแลก็ค่อนข้างง่าย จึงทำให้ต้นไม้ชนิดนี้เป็นชนิดที่คนนิยมสะสมมากที่สุด

วิธีการดูแล : เป็นพืชที่ไม่ต้องการน้ำมากแต่ชื่นชอบแดด ทิ้งช่วงสักประมาณ 7-10 วันค่อยรดน้ำก็อยู่ได้แล้ว

ราคา : เริ่มต้นที่ 40 บาท (ขึ้นอยู่กับขนาดของลำต้นและแหล่งค้าขาย)

ครบแล้วเรียบร้อยสำหรับพันธุ์ต้นไม้ปลูกง่าย ใช้พื้นที่น้อย ราคาประหยัด ที่เราตั้งใจรวบรวมมาฝากทุกคนที่กำลังมองหาต้นไม้สำหรับมาเติมเต็มพื้นที่สีเขียวในห้องของคุณให้น่าอยู่มากยิ่งขึ้น ต้นไม้แต่ละชนิดก็มีจุดเด่นและเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่แตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคล

ต้นไม้ก็เป็นสิ่งที่มีชีวิตเช่นเดียวกันกับเรา หากซื้อมาปลูกแล้วควรหาเวลาที่จะใส่ใจดูแลเพื่อที่พวกเขาจะได้อยู่เป็นอาหารตา ให้ความอบอุ่นใจกับเราไปนาน ๆ และช่วยเติมความสดชื่นในวันที่เรารู้สึกเหนื่อยล้าได้เป็นอย่างดี

Additional Information

ผลงานชิ้นนี้เป็นส่วนหนึ่งของรายวิชา AD552 Creative Portfolio ภาคการศึกษาที่ 1/2 2563

Writer

Content Writer ที่นอนวันละ 25 ชม. เพราะง่วงเกิน | ขออวยพรให้เธอเจอลายเส้นที่รักเข้าสักวันนะ

Photographer

เช้าวันพุธของฤดูร้อนในเดือนเมษายน - หลงใหลในบทกวีรัก วาดฝันการมีร้านขายโปสการ์ดริมลำธารหลังบ้านและปรารถนาการกินกาแฟในทุกเช้า