เราอ่านหนังสือกันบ่อยแค่ไหน อยากให้คุณพักจากการจ้องโทรศัพท์แล้วหันมาจับหนังสือแทน เรามีหนังสือ 5 เล่มมาแนะนำให้คุณได้อ่านเล่นระหว่างการเดินทาง เพราะการอ่านไม่ได้แค่ช่วยให้คุณได้ละสายตาจากโทรศัพท์แต่ยังช่วยพัฒนาสมาธิและให้คุณได้ใช้เวลาอยู่กับตัวเองมากขึ้น

บันทึกนึกขึ้นได้

บันทึกนึกขึ้นได้ จากเพจเฟซบุ๊กที่มียอดผู้กดไลก์กว่า 236,000 คนสู่หนังสือที่รวบรวมเรื่องราวในสมุดจดบันทึกของ ‘ง่วง’ เจ้าของเพจ เนื้อหาในบันทึกเหมือนจะเป็นบันทึกส่วนตัวตามปกติ แต่ทว่ากลับเชื่องโยงกับผู้ที่ได้อ่านบันทึกเล่มนั้น ทำให้ใครหลายคนรู้สึกมีอารมณ์ร่วมไปด้วยและหลงไปกับเรื่องราวในบันทึกของเขา

บันทึกนึกขึ้นได้ยังเป็นเรื่องราวที่ผุดขึ้นมาในระหว่างวันของเรา ทำให้เราย้อนกลับไปนึกขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่พึ่งเกิดขึ้นหรือเรื่องที่ผ่านมาแล้ว แต่เรายังคงนึกถึงมันขึ้นมา เป็นเรื่องที่แสนธรรมดากลับแฝงไปด้วยความรู้สึกที่หลากหลาย สิ่งอยู่ในบันทึกเล่มนี้อาจทำให้เรื่องราวที่เลือนหายไป กลับมานึกขึ้นได้ถึงความรู้สึก ณ ขณะหนึ่ง บันทึกเล่มนั้นมิใช่แค่จะพาพวกคุณกลับไปนึกถึงเรื่องราวที่เคยเกิดขึ้นอย่างเดียว มันอาจจะช่วยบำบัดอารมณ์ และเยียวยาความเจ็บปวดที่เกิดขึ้นได้

บันทึกนึกขึ้นได้ (2016) ผู้เขียน ปฐวี ธุระพันธ์ สำนักพิมพ์ Springbooks

คิดถึงตอนนั้นเหมือนกันนะ

บางครั้งเราก็อยากเขียนโปสการ์ดไปให้ใครบางคนที่เราคิดถึงได้อ่านมัน คิดถึงตอนนั้นเหมือนกันนะ เป็นการบอกเล่าความรู้สึกถึงสิ่งต่าง ๆ หรือบุคคลผ่านตัวอักษรถ่ายทอดอารมณ์และความรู้สึก ทำให้เราได้นั่งคิดอยู่กับตัวเอง หรือช่วงเวลาที่เราได้อยู่กับคน ๆ นั้น ไม่ว่าจะเป็นเพื่อน พ่อแม่ คนรัก หรือแม้กระทั่งตัวเอง เพราะในระหว่างวันนั้นเรามัวแต่โฟกัสสิ่งต่าง ๆ รอบตัวเอง จนหลงลืมอะไรบางอย่าง

เรื่องราวทั้ง 12 ตอนนั้นเป็นเรื่องราวที่เกี่ยวกับตัวเองเรารู้สึกว่าบางครั้งเรานั้นรู้จักตัวเองเมื่อไหร่ แล้วเคยมีช่วงเวลาไหนที่ไม่ชอบตัวเองบ้าง เราสามารถตกหลุมรักกับคนเดิมหรือคนที่ผ่านเข้ามาพบเพื่อจากลา เราต่างต้องการเป็นคนสำคัญของเพื่อนหรือใครสักคน เราอยู่กับเขาแล้วเราสามารถเป็นตัวของตัวเองได้มากแค่ไหน อดีตเป็นเครื่องเตือนใจว่าอย่าทำแบบนี้ ความฝันของเราจะไปถึงระดับไหน ไม่ว่าอะไรมันไม่เคยได้ดั่งใจเราไปหมด ทุกความรู้สึกที่เกิดขึ้นทำให้เราได้คิดถึงมัน

หลายคนชอบพูดว่า “เราอยากย้อนไปเป็นแบบนั้นอีกครั้ง” แต่พอผ่านไปอีกปี เรากลับพูดว่า อยู่แบบนี้ก็มีความสุขแล้ว เราอาจรู้สึกว่าการจัดการความรู้สึกนั้นมันยาก ลองค่อย ๆ คิดทบทวนกับตัวเองดู “การคิดถึงตอนนั้นมันก็ดีเหมือนกันนะ”

คิดถึงตอนนั้นเหมือนกันนะ (2017) ผู้เขียน ปฐวี ธุระพันธ์ สำนักพิมพ์ Springbooks

ชีวิตมันก็แบบนี้แหละ

ชีวิตมันก็แบบนี้แหละ เป็นการรวมตัวของนักเขียนออนไลน์ทั้ง 10 คน นำทีมโดย คิดมาก บาร์จเฉย ๆ ง่วง ถ่าน อะนะ พาฝัน อิสญะ ชัยยะ Morefin และ #JIRADT มีหัวข้อแฮชแท็กสุดฮิตของวันรุ่น #ชีวิตมันก็แบบนี้แหละ ที่ถ่ายทอดเรื่องราวชีวิตและมุมมองของนักเขียนแต่ละคน ชีวิตคนเรามันไม่ได้เรียบง่ายและเป็นไปอย่างที่คิดเสมอไป แต่ละคนมีเรื่องราวชีวิตในแบบของแต่ละคน อาจจะมีบางมุมที่มีความคล้ายกันหรือแตกต่างไปกันในแบบของตน

หนังสือเล่มนี้สื่อสารทั้งเรื่องราวของชีวิต ความรู้สึกที่เกิดขึ้น ความคิดที่ผุดขึ้นมา ความฝันที่อยากเป็น เมื่อกาลเวลาผ่านไปอะไร ๆ ก็เริ่มชัดเจนมากยิ่งขึ้น ชีวิตคนเราเกิดเรื่องราวมากมายวนเวียนมาในชีวิต และก็มีเรื่องราวทั้งที่อยากและไม่อยากให้เกิดขึ้น เนื้อหาเป็นเรื่องราวสั้น ๆ ต่อกัน ภาษาที่ใช้เรียบง่ายราวกับกำลังอ่านบันทึก

ความวุ่นวายในชีวิต ความเจ็บปวดกับเรื่องราวหรือความเศร้าใจที่ไม่มีใครรู้ แม้กระทั่งความสุขและยินดีที่ได้อยู่ด้วยกัน เรื่องราวที่เกิดจากสิ่งที่เราทำหรือทางที่เลือกมักจะมีทางออกได้เสมอ ไม่ว่าจะเลือกทางไหนล้วนแต่ดีที่สุดในช่วงชีวิตตอนนั้น เราแค่ต้องการคนที่เข้าใจหรือเคยเป็นแบบเรา หนังสือเล่มนี้จะให้กำลังใจคุณได้ และอย่าเศร้าไป หนังสือจะเป็นเพื่อนคุณเอง

ชีวิตมันก็เป็นแบบนี้แหละ (2018) ผู้เขียน คิดมาก บาร์จเฉย ๆ ง่วง ถ่าน อะนะ พาฝัน อิสญะ ชัยยะ Morefin และ #JIRADT สำนักพิมพ์ Springbooks

เราเห็นพระจันทร์มาตลอด แต่ไม่ได้แปลว่าพระจันทร์ดวงนั้นจะเป็นของเรา

เราเห็นพระจันทร์มาตลอด แต่ไม่ได้แปลว่าพระจันทร์ดวงนั้นจะเป็นของเรา จากทวิตเตอร์ที่มียอดผู้ติดตามมากกว่า 1,200,000 คน ที่มีชื่อว่า ‘ตุ๊ดเถื่อน’ เป็นการรวบรวมเรื่องราวความรักมากมายที่ผู้เขียนได้โพสต์บอกเล่าว่า บางครั้งถึงเราจะเห็นมันมาโดยตลอด แต่เราก็มิอาจได้ครอบครอง เนื้อหาเหล่านี้นี้มีการนำมาทำเป็นวรรณกรรมให้ผู้ติดตามได้ไปซื้ออ่านกัน

เรื่องราวความสัมพันธ์ระหว่างคนทั้งสองที่มีความรักต่อกันทั้งความรู้สึก ความขัดแย้งในใจ การจากลา การหันกลับมารักตัวเองและบทเรียนทั้งหมดเกี่ยวกับความรัก มีการบอกเล่าประสบการณ์ที่ทั้งเจ็บปวดมากับความรัก หรือการรักกันจนไม่อยากเลิกรากัน ภาษาที่ใช้นั้นเรียบง่าย เข้าใจได้ทันที มีรูปภาพให้ได้พักสายตาและวลีเด็ดสั้นที่กินใจ

หลายคนมักจะขอโอกาสจากความรัก แต่บางครั้งเราก็ต้องยอมปล่อยเมื่อเขาไม่รัก ความรักมันไม่ได้อะไรมากมายมีแค่ รักกับไม่รัก สูญเสียแล้วนั่งร้องไห้เสียใจ หนังสือเล่มนี้อาจทำให้คุณเข้าใจความรักมากยิ่งขึ้น เราควรยิ้มรับและยอมรับความจริงกับสิ่งที่เกิดขึ้น

เราเห็นพระจันทร์มาตลอด แต่ไม่ได้แปลว่าพระจันทร์ดวงนั้นจะเป็นของเรา (2020) ผู้เขียน ตุ๊ดเถื่อน สำนักพิมพ์ Springbooks

ฟ้าของเราไม่เคยเหมือนกันสักวัน

ฟ้าของเราไม่เคยเหมือนกันสักวัน คุณณัฐธีร์ เจ้าของเพจ ‘บ้านข้าง ๆ’ คอยเฝ้ามองและถ่ายภาพท้องฟ้าที่มุมเดิม ๆ เป็นเวลา 6 ปี แต่ก็ไม่เคยเหมือนกันสักครั้งที่ท้องฟ้าจะเหมือนเดิม เรามองท้องฟ้าครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่กัน ถ้าอยากคิดอะไร ก็ลองมองท้องฟ้าดูเผื่อจะเห็นคำตอบ ท้องฟ้าที่เรามองมันจะมีรูปแบบไหนขึ้นอยู่กับตอนนั้นเรากำลังคิดหรือรู้สึกอะไร

วรรณกรรมที่ถ่ายทอดถ้อยคำและเรื่องต่าง ๆ ของชีวิตที่เขาได้ผ่านเข้ามามีการบอกเล่าด้วยท้องฟ้าในแต่ละวันว่าสิ่งที่เราพบเจอไม่มีอะไรแน่นอนหรือเป็นไปไม่ได้ ยามเช้าตื่นมาเรายังสามารถมองเห็นพระจันทร์ได้ เนื้อหาเป็นเรื่องราวสั้น ๆ ตามแต่นิยาม เรียงเรียบด้วยถ้อยคำที่เรียบง่ายและธรรมดา

ฟ้าของเราไม่เคยเหมือนกันสักวัน (2019) ผู้เขียน บ้านข้าง ๆ สำนักพิมพ์ Springbooks

ทุกอย่างบนโลกนี้ไม่มีอะไรที่จะเป็นเหมือนเดิม ขนาดท้องฟ้ามุมเดิมยังเปลี่ยนแปลง เราเองก็เช่นกัน เราเป็นผลของอดีตที่อยู่ในปัจจุบัน การกระทำในปัจจุบันส่งผลไปสู่อนาคต

Reference & Bibliography

  • บันทึกนึกขึ้นได้ (2016) ผู้เขียน ปฐวี ธุระพันธ์ สำนักพิมพ์ Springbooks
  • คิดถึงตอนนั้นเหมือนกันนะ (2017) ผู้เขียน ปฐวี ธุระพันธ์ สำนักพิมพ์ Springbooks
  • ชีวิตมันก็เป็นแบบนี้แหละ (2018) ผู้เขียน คิดมาก บาร์จเฉย ๆ ง่วง ถ่าน อะนะ พาฝัน อิสญะ ชัยยะ Morefin และ #JIRADT สำนักพิมพ์ Springbooks
  • เราเห็นพระจันทร์มาตลอด แต่ไม่ได้แปลว่าพระจันทร์ดวงนั้นจะเป็นของเรา (2020) ผู้เขียน ตุ๊ดเถื่อน สำนักพิมพ์ Springbooks
  • ฟ้าของเราไม่เคยเหมือนกันสักวัน (2019) ผู้เขียน บ้านข้าง ๆ สำนักพิมพ์ Springbooks
  • ขอขอบคุณภาพประกอบ. สืบค้นเมื่อ 1 กุมภาพันธ์ 2564 จาก, www.se-ed.com, www.freepik.com, www.pexels.com, www.unsplash.com

Additional Information

ผลงานชิ้นนี้เป็นส่วนหนึ่งของรายวิชา CJR411,JR413 Newspaper Workshop CJR413,JR414 Magazine Workshop ภาคการศึกษาที่ 2/2563 คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ อาจารย์ที่ปรึกษา ผศ.ณรงค์ศักดิ์ ศรีทานันท์

Writer

แค่ได้นั่งอ่านหนังสือใต้ต้นไม้ก็มีความสุขแล้ว คติสอนใจ “Desserts’d help you.”