“โกรธแล้วเดี๋ยวก็หายเอง” ถ้าหากเราต้องอยู่ท่ามกลางความกดดัน สะสมอารมณ์แง่ลบมาก ๆ แน่ใจหรือว่าจะไม่มีผลต่อจิตใจ ?

“อึดอัด เครียด โมโห อย่าเก็บไว้” เป็นสโลแกนสุดแปลกสำหรับห้องระบายอารมณ์ หรือ Rage room สถานที่ระบายความโกรธ ด้วยการทำลายวัตถุภายในห้อง ซึ่งทำให้ลูกค้าที่ได้ทำกิจกรรมรู้สึกเหมือนได้ปลดปล่อยและมีความรู้สึกที่ดีขึ้น ภายในห้องจะมีอุปกรณ์สำหรับให้ลูกค้าได้ใช้ทำลายกันอย่างเต็มที่และชุด safety อุปกรณ์รักษาความปลอดภัยสูง ทำให้เรายิ่งโมโหมากเท่าไหร่ สามารถใส่ได้ไปเลยไม่ต้องยั้งมือ

Rage room มีชื่อเสียงโด่งดังมาแล้วจากหลายประเทศและได้รับความนิยมอย่างมาก และในตอนนี้มีแค่ห้องเดียวในประเทศไทย เราสนใจเรื่องราวจึงขอเข้าสัมภาษณ์พี่ ๆ เจ้าของสถานที่ และลองใช้สถานที่จริงเพื่อมาอัพเดทให้ทุกคน

สำหรับใครที่กำลังรู้สึกเบื่อกิจกรรมแบบเดิม ๆ และมองหากิจกรรมใหม่ ๆ รับรองว่า Rage room เป็นสถานที่ที่ไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง ปล.จำกัดอายุผู้ที่เข้าใช้บริการเฉพาะอายุ 20 ปีขึ้นไปเท่านั้น

เป็นคนหัวร้อน รับรองต้องชอบสถานที่แห่งนี้!

ห้อง Rage room นี้ตั้งอยู่ที่ The outdoor place ศรีนครินทร์ กรุงเทพมหานคร หากต้องการตามรอยมายังห้องระบายอารมณ์แล้วสามารถสังเกตได้ง่าย ๆ เนื่องจาก The outdoor place จะอยู่ติดกับบริเวณที่จอดรถของ เทสโก้ โลตัส พลัสมอลล์ ศรีนครินทร์ เมื่อมาถึงเพียงแค่เราขึ้นไปยังชั้น 2 ของตึก ก็จะเจอป้ายที่สามารถรู้ได้ทันทีว่ามาถึงแล้ว

Rage room จัดพื้นที่ให้เราสามารถเข้าไปทำลายข้าวของ ไม่ว่าจะเป็นทีวี วิทยุ โทรทัศน์ เครื่องใช้สำนักงาน ขวดแก้ว หุ่น ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นของเก่าที่ไม่ใช้แล้วทั้งสิ้น โดยเราสามารถเลือกของที่อยากทำลายได้เอง ในแต่ละวันจะมีของให้เลือกแตกต่างกัน พร้อมอุปกรณ์ครบมืออย่างไม้เบสบอล ค้อนปอนด์ ชะแลง และไม้หน้าสาม

ส่วนใครที่กลัวว่าจะมาเล่นแบบเหงา ๆ ทางร้านก็มีแพ็คเกจที่สามารถเข้าไปได้ทั้งแบบคนเดียว หรือพาเพื่อนเข้าไปร่วมสนุกได้อีก 1 คน ทำให้ยิ่งเข้าไปกับเพื่อน ความสนุกก็จะยิ่งคูณสองเข้าไปอีก รับรองจากประสบการณ์จริงจากผู้เขียนกับเพื่อนเองเลย

หลายคนที่อาจจะเป็นห่วงด้านความปลอดภัยเพราะกลัวว่าเป็นอันตรายหรือบาดเจ็บหากต้องเข้าใช้บริการ ห้องระบายอารมณ์จะมีนโยบายที่ให้พนักงานคอยแนะนำวิธีการเล่นในช่วงเริ่มต้น และคอยดูแลอยู่ตลอดจนถึงลูกค้าเล่นเสร็จเลย รวมไปถึงบังคับทุกคนจะต้องใส่ชุด safety หมวกกันกระแทกพร้อมหน้ากาก ถุงมือ และรองเท้าบูทให้รัดกุมก่อนเข้าใช้บริการทุกครั้ง เพื่อป้องกันเศษแก้วและเศษจากการทุบทำลายที่อาจจะทำเราบาดเจ็บได้ สิ่งสำคัญที่ทางร้านเน้นย้ำเราตลอดคือจำกัดอายุเฉพาะ 20 ปีขึ้นไปเท่านั้น!

แรงบันดาลใจจากต่างประเทศสู่ห้องระบายอารมณ์แบบฉบับประเทศไทย

เราได้พูดคุยกับ พี่เป้-คุณทวีศิลป์ ภานุพงษ์ คงกิจ เป็นเจ้าหน้าที่ที่คอยดูแลร้าน Rage room โดยพี่เป้ได้พูดถึงแรงบันดาลใจของไอเดียห้องว่า เกิดจากการได้รับความคิดที่มีอยู่แล้วในต่างประเทศ และต้องการหากิจกรรมที่สนุกและน่าสนใจสำหรับพื้นที่ว่างบน The outdoor place มาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

เป้าหมายหลักของร้านนี้คือ เพื่อให้ลูกค้าที่ต้องการปลดปล่อยอารมณ์นั้น มีสถานที่ที่เหมาะสมในการระบายอารมณ์จากความเครียดสะสมที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวัน โดยจะได้ไม่ไปใช้ความรุนแรงข้างนอก

อารมณ์ความโกรธกับหลักจิตวิทยา

ความโกรธอาจจะส่งผลทางจิตใจมากกว่าที่เราคิด จนถึงกับมีทฤษฎีซึ่งอ้างอิงจากบทความเรื่อง “Myth of Venting Anger : เมื่อการระบายไม่ได้บรรเทาความโกรธ มีแนวคิดหนึ่งชื่อ ว่า Catharsis (แนวคิดบำบัดความโกรธด้วยการระบายก่อนระเบิด) มาจากคำในภาษากรีก Katharsis ที่แปลว่า ทำความสะอาด โดยมีความเชื่อว่าการระบายความรู้สึกรุนแรงออกไปจะช่วยชำระล้างจิตใจให้สะอาดหมดจดได้

อีกทั้งการทำลายเพื่อบำบัดที่มีชื่อเรียกว่า Destrotherapy ซึ่งสื่อมักแสดงและนำเสนอการระบายความแค้นเพื่อความ สะใจนั้นสามารถช่วยให้อารมณ์ดีขึ้นได้จนเกิดเป็นห้องแห่งความโกรธ หรือ Rage Room ใช้สำหรับระบาย อารมณ์ขึ้น

Rage room เขาไม่ได้มาเล่น ๆ แต่เป็นการปลดปล่อยอารมณ์ที่ได้ผลจริง

พี่เป้ได้เล่าให้ฟังถึงกลุ่มลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการห้องระบายอารมณ์ว่า จะมีทั้งลูกค้าชาวไทยที่รู้สึกดีขึ้นหลังจากได้เข้าไปทำกิจกรรมในห้องนั้นจริง ๆ สาเหตุมาในขณะที่เราทำลายข้าวของ เราจะได้ยินเสียงและเอฟเฟกต์ ที่เกิดจากการทำลายสิ่งของเสมือนกับการช่วยบำบัดให้ได้ปลดปล่อยอารมณ์ ความกดดันและความเครียดต่าง ๆ และอีกด้านหนึ่ง ห้อง Rage room ก็มีฐานลูกค้าชาวต่างชาติที่ชื่นชอบในกิจกรรมนี้เป็นทุนเดิมอยู่แล้วอีกด้วย

คนที่มองหากิจกรรมในเวลาว่าง ต้องการความแปลกใหม่ และที่สำคัญคือต้องไม่กลัวเสียงดัง อยากลองเชิญให้ทุกคนได้มาสัมผัสประสบการณ์ ใหม่ ๆ ซึ่งรับรองว่า ไม่เหมือนกับกิจกรรมไหนที่เคยเจอมาก่อนแน่นอน

การมีความกดดัน ความเครียดอยู่ภายในใจเยอะ อย่าปล่อยทิ้งไว้จนทำให้เกิดปัญหาทั้งกับตัวเองและคนรอบข้าง ลองหาวิธีต่าง ๆ ในการฟื้นฟูจิตใจของเราให้ดีขึ้น ซึ่งห้องระบายอารมณ์ที่เราชวนมาทำความรู้จักนี้ ก็ยังเป็นส่วนหนึ่งในวิธีแก้ไข เพราะไอเดียในการระบายอารมณ์ โกรธของ Rage room นั้นค่อนข้างน่าสนใจและเห็นผลได้อย่างชัดเจนหลังจากทำกิจกรรมเลยทีเดียว

ห้องระบายอารมณ์ (Rage room) จะมีค่าบริการแบ่งออกเป็น 3 เซ็ต ได้แก่ SET A ราคา 199 บาท ต่อ 1 ท่าน ใช้เวลา 30 นาที ได้สิ่งของ 15 ชิ้น SET B ราคา 399 บาท ต่อ 2 ท่าน ใช้เวลา 45 นาที ได้สิ่งของ 15 ชิ้น SET C ราคา 499 บาท ต่อ 2 ท่าน ใช้เวลา 45 นาที ต่อสิ่งของ 20 ชิ้น ร้านจะเปิดบริการทุกวันในเวลา 11.00-19.30 น. ติดต่อสอบถาม อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทาง Facebook Page Rage Room Srinakarin หรือโทร 02-138-0608

Reference & Bibliography

Additional Information

ผลงานชิ้นนี้เป็นส่วนหนึ่งของรายวิชา CJR311, JR311 Journalistic Writing across Media Section 3421 ภาคการศึกษาที่ 1/2 2563 คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ อาจารย์ที่ปรึกษา ผศ.นันทวิช เหล่าวิชยา

Writer & Photographer

อยากเป็นนักเขียนสุดเท่ห์ แต่จริง ๆ แล้วตัวเองเป็น “เป็ด” ที่ทำได้เกือบทุกอย่างแต่ไม่ shine ซักอย่าง แต่หลัง ๆ เราค้นพบแล้วว่าการเป็นเป็ดมันก็ไม่ได้แย่อย่างที่คิดซักเท่าไหร่ : )