อยู่ที่ไหนเราก็ถ่ายภาพสวย ๆ ได้นะ! ยามที่ต้องอยู่บ้าน มาเปลี่ยนบ้านให้กลายเป็นสตูดิโอถ่ายภาพกันดีกว่า เรามี 5 เทคนิคในการถ่ายรูปสวย ทำได้ง่าย แบบที่ไม่ต้องออกไปนอกบ้านเลย ขอแค่มีกล้อง อุปกรณ์ประกอบฉาก และมีมือที่นิ่ง ใจที่มุ่งมั่น ก็ทำได้ทันที ลองนำไปปรับใช้กันดูนะครับ!

เล่นกับแสง

สิ่งที่สำคัญที่สุดของการถ่ายรูปคือ “แสง” เทคนิคง่าย ๆ คือลองหามุมที่แสงส่องเข้ามาในบ้านของเราให้เจอ แล้วรอให้แสงนั้นเข้มหรืออ่อนลงตามที่เราชอบ แล้วกดถ่ายรูปกันรัว ๆ ได้เลย แสงคือหัวใจสำคัญของภาพถ่าย เพราะฉะนั้นใจเย็นและรอจังหวะของแสงที่พอเหมาะพอดีหรือแสงที่ชอบก็จะทำให้เราได้รูปถ่ายหลากหลายรูปแบบ

ปรับค่า F-Stop และหาฉากบังหน้าเลนส์

เทคนิคนี้จะใช้ได้แค่กล้องที่ปรับค่า F-stop ได้เท่านั้น เพียงแค่ปรับค่า F ลงมาให้ต่ำที่สุดเท่าที่กล้องจะปรับได้ แล้วหาฉากมาบังหน้าเลนส์ ง่ายที่สุดเลยคือผ้าขาวบางแบบรูปนี้ ก็จะทำให้ภาพของเรามีความฟุ้ง ๆ ทำให้ตัวนางแบบนั้นเด่นขึ้น เหมือนอยู่ในโลกแห่งความฝัน จินตนาการ ได้อารมณ์ของภาพไปอีกแบบ

หนังสือปิดหน้า

เทคนิคนี้เล่นกับตัวแบบของเรา ท่าโพสต์ก็เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้แบบของเรานั้นเด่นสะดุดตา เพียงแค่จัดแสง แนะนำว่าแดดอ่อน ๆ ไม่จัดมาก แล้วหาหนังสือหรือนิตยสารมาปิดหน้าของตัวแบบไว้ครึ่งหน้า ก็จะได้รูปสวย ๆ อีกหนึ่งรูป Feel ซีรีย์เกาหลีหรือญี่ปุ่น ยังไงยังงั้นเลยทีเดียว

อุปกรณ์ประกอบฉาก

อีกหนึ่งวิธีที่ทำให้รูปดูกลมกลืน คงจะหนีไม่พ้นเรื่องของสีและอุปกรณ์ประกอบฉาก โดยเราแนะนำว่าให้หาของตกแต่งให้เข้ากับสีของห้องหรือฉากที่เรากำลังถ่ายอยู่ ลองดูในภาพกล้องที่นางแบบของเราถืออยู่มือจะกลืนไปกับสีของกระเป๋าและกีตาร์ที่อยู่ด้านข้าง ทำให้รูปของเราดูสบายตามากขึ้น ดังนั้นจัดวางสีสันของภาพที่ไปในแนวเดียวกันหรือต่างกันก็สร้างลูกเล่นให้กับภาพได้แล้ว

หันหน้าเข้าแสง

แสงก็เหมือนกับพู่กันของนักถ่ายภาพ รู้จักใช้แสงก็ทำให้ภาพสวยขึ้น เทคนิคสุดท้ายหันหน้าเข้าหาแสงแดดและถ้าบ้านใดมีผ้าม่านสีขาวบางจะได้เปรียบเป็นพิเศษ เพราะจะช่วยลดความแรงของแสงที่พุ่งเข้าที่ตัวแบบ แต่ถ้าไม่มีก็ไม่เป็นไร เปิดผ้าม่านออกได้เลย โดยให้ตัวแบบของเราหันหน้าเข้าแสงแล้วเรากดถ่ายรูปจากด้านข้างของตัวแบบ ส่วนอุปกรณ์ประกอบฉากต้องเลือกให้กลืนไปกับห้องหรือแบบของเรา เท่านี้ก็ได้ภาพด้านข้าง มุมมองแปลกตา ใช้ลูกเล่นจากแสงธรรมชาติได้

การถ่ายภาพให้สร้างสรรค์มีอีกหลากหลายเทคนิค ที่เรานำฝากกันเป็นส่วนหนึ่ง ลองจัดวาง เปลี่ยนมุมมองในการถ่ายภาพเวลาอยู่ที่บ้าน ก็จะทำให้เราได้ฝึกฝีมือในการถ่ายภาพมากยิ่งขึ้นด้วยครับ

Additional Information

ผลงานชิ้นนี้เป็นส่วนหนึ่งของรายวิชา CA006 Marketing Communications in Digital, CA008 Trends in Communication Technology, PLM108 Critical Thinking สนุกคิด ชีวิตเปลี่ยน, BR302 Broadcast Insights, CA004 Digital Photography ภาคการศึกษาที่ 2/2563

Writer & Photographer

ทำในสิ่งที่รักให้เต็มที่ ถึงมันจะเหนื่อยแต่มันหมายความว่าเรายังหายใจอยู่

Writer

ทำตัวให้เหมือนน้ำครึ่งแก้วตลอดเวลา เพื่อที่จะได้เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ อยู่เสมอ