ร้านมัทฉะสไตล์มินิมอลที่เรียกตัวเองว่า Contemporary Matcha Bar อบอวลไปด้วยกลิ่นหอมของใบชาแห้ง นำเข้าจากญี่ปุ่นโดยตรง ซึ่งผสมผสานตั้งแต่วัฒนธรรมการชงชารวมไปถึงวิถีการดื่มแบบดั้งเดิม หลายคนคงสงสัยว่า มัทฉะคืออะไร มัทฉะมีที่มาจากใบชาเขียว ที่นำมาผ่านกรรมวิธีต่าง ๆ เช่น บดจนละเอียด และกลายเป็นเครื่องดื่มที่คนไทยอาจจะคุ้นเคยกันบ้าง แต่มัทฉะที่มีความเป็นญี่ปุ่นดั้งเดิม ต้องที่ร้าน MTCH ที่เราจะพากันผลักบานประตูกระจกของร้านเข้าไปลองลิ้มชิมรสกัน

วัฒนธรรมการดื่มมัทฉะที่มีมาแต่เนิ่นนาน โดยปัจจุบันร้านมัทฉะมีรสนิยมแตกต่างกันไป มีเพียงไม่กี่ร้านที่นำศิลปะการชงชาแบบดั้งเดิมเข้ามา หนึ่งในนั้นเป็นร้าน MTCH ที่ยังคงคอนเซ็ปต์กลิ่นอายการชงชาแบบชาวญี่ปุ่นไว้อยู่ บวกกับการตกแต่งร้านโทนสีขาวมีแสงธรรมชาติสาดเข้ามาบ่งบอกถึงสไตล์เซน เบื้องหลังผู้ขับเคลื่อนแรงบันดาลใจในการทำร้านคือ คุณจิว-คุณสรวิศ พันธ์เกษม และคุณจ๊ะเอ๋-คุณเชฐธิดา เนตรมุกดา เจ้าของร้าน MTCH (Contemporary Matcha Bar)

เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับร้านที่เต็มเปี่ยมไปด้วยวัตถุดิบสายพันธุ์ชาเขียวที่มีคุณภาพ และมุมมองการดื่มชาร่วมสมัย จากการพูดคุยกับคุณจิวไปพร้อมกัน

คุณจิว-คุณสรวิศ พันธ์เกษม

ความมินิมอลที่เติมเต็มมัทฉะได้อย่างลงตัว

คุณจิวเล่าถึงแนวคิดและแรงบันดาลใจในการทำร้าน MTCH ว่า แรงบันดาลใจเริ่มจากการชอบดื่มมัทฉะ เราได้ลองทานมัทฉะที่อร่อยและคุณภาพดีแล้ว เราเกิดความคิดว่าอยากทำร้านให้เป็นรูปแบบของเราเอง แต่ผสมการตกแต่งตามแบบฉบับญี่ปุ่น เน้นเป็นธรรมชาติมีความเรียบง่ายอยู่ทุกซอกทุกมุม ซึ่งเกิดเป็นความคิดในการเปิดร้านมัทฉะนี้ขึ้นมาประมาณ 4-5 ปีที่ผ่านมา

ส่วนแนวคิดนั้นทั้งหมดทั้งปวงเราต้องการจะเป็นร้านที่เสริ์ฟมัทฉะที่มีคุณภาพสูง MTCH เป็นร้านมัทฉะ Bar100% คือทุกอย่างในร้านเริ่มจากมัทฉะและเมนูในร้านจะแตกยอดจากมัทฉะทั้งหมด เพราะฉะนั้นเรามีมัทฉะให้เลือกหลากหลายสายพันธุ์ และนำมาปรับใช้กับเมนูต่าง ๆ รวมไปถึงรูปแบบของร้าน รูปรสกลิ่นสี บรรยากาศที่ลูกค้าเข้ามาในร้าน จะเป็นตัวของตัวเองมากและอยากจะทำให้ร่วมสมัยยิ่งขึ้น

คัดสรรมัทฉะที่ดีที่สุดให้กับลูกค้า

ด้านคุณภาพของชา คุณจิวบอกว่า ดูจากเนื้อสัมผัสในแต่ละตัวของญี่ปุ่นว่าตัวไหนคุณภาพดี โดดเด่น เราจึงนำมาใช้ได้ พอเรามีมัทฉะหลาตัว แต่ละตัวจะมีความแตกต่างอย่างเห็นได้ชัด ทั้งวิธีการชง การดื่ม ตอนนี้ที่ร้านจะนำเสนอมัทฉะในมุมมองที่แตกต่างกันถึง 9 สายพันธุ์จากประเทศญี่ปุ่น ทั้งในเมืองอุจิ เกียวโต โอซาก้า โจโย ยาเบะ ยามาชิโระ และอีกหลายที่ เพื่อดึงเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของชามาจับคู่กับส่วนผสมอื่นจนลงตัว

ขณะเรานั่งฟังคุณจิวได้เล่าวิธีการเลือกชาเขียว คุณจิวได้ยกตัวอย่างชาสายพันธุ์ที่ทางร้านใช้คือ “Oku midori มาจากเกียวโต พันธุ์นี้มีรสชาติและกลิ่นหอมสดชื่น สีของน้ำชาเป็นสีเขียวขุ่น อีกสายพันธุ์ Asahi ปลูกรอบเกียวโต พันธุ์นี้มีรสชาติเป็นธรรมชาติมาก เหมาะสำหรับนำไปผลิตเป็นชาประเภทชา Matcha และ สายพันธุ์ Yabukita สายพันธุ์นี้มีรสชาติและกลิ่นหอมที่เต็มไปด้วยความสดชื่น เป็นพันธุ์ที่มีประสิทธิภาพสูงแต่ดูแลยากพอตัว”

วัฒนธรรมการชงชาร่วมสมัยแบบชาวญี่ปุ่น

คุณจิวบอกกับเราว่า หลายครั้งที่ไปญี่ปุ่น จะไปดูวิธีการชงชาเขียวแบบดั้งเดิมเสมอ แต่ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไปจึงอยากปรับให้เข้ากับปัจจุบันมากขึ้น ถ้าบอกว่าชงชาแบบญี่ปุ่นเลยไหม เรายังคงรักษาพื้นฐานการชงชาแบบญี่ปุ่นไว้คือการตีชากับน้ำร้อนไว้หรือที่เรียกว่าโคอิฉะ ซึ่งเราจะเริ่มต้นด้วยการชงชาก่อนจะไปมิกซ์กับเมนู เช่น มัทฉะลาเต้ การผสมผสาน นมกับตัวชา ทำให้ดื่มสบายมากขึ้น เมนูเหล่านี้จะใช้การชงชาแบบญี่ปุ่น

ส่วนอีกวิธีนึงเป็นเมนูประยุกต์ให้สมัยใหม่ นวดชากับนมเย็นโดยตรง เพื่อให้เครื่องดื่มมีความเข้มข้นกับนมให้มากที่สุดและการตีให้เนื้อมัทฉะให้เนียนนั้นสำคัญมาก มัทฉะที่ตีได้ดีควรจะกลมกล่อมเวลาดื่มเข้าไปเราจึงทดลองชงชาแต่ละตัวด้วยวิธีที่แปลกใหม่ เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาให้ดีที่สุด

จุดยืน MTCH คือไม่มี Signature menu

เมนูที่ร้านไม่มีอะไรเป็น Signature เพราะมีแต่มัทฉะ แต่เวลาที่เราคุยกับลูกค้า เราจะถามลูกค้าเสมอว่าลูกค้าต้องการดื่มแบบไหน อยากได้รสสัมผัสแบบไหน เข้มข้นมากไหม หรือดื่มเพื่อความสดชื่น เราจึงมั่นใจว่าร้านของเรานั้นมีเมนูที่ครอบคลุมไว้สำหรับให้ลูกค้าอยู่แล้ว คุณจิวพูดพร้อมกับยิ้มอย่างมั่นใจ

แก่นแท้มัทฉะที่ดีต่อกายและใจ

นอกจากนี้ มัทฉะจะเป็นชาที่มีคุณภาพสูง รสชาติดีแล้ว ยังมีประโยชน์ต่อร่างกายมาก ทั้งช่วยให้มีสมาธิมากขึ้นและสร้างภูมิคุ้มกัน ช่วยลดน้ำหนักและชำระสิ่งสกปรกออกจากร่างกาย ซึ่งคุณจิวนิยามตนเองว่าเป็นร้าน Contemporary Matcha Bar ที่ทำให้บริบทการดื่มมัทฉะร่วมสมัย ที่จริงอยากเพิ่มความเรียลยิ่งขึ้น อยากให้ดื่มได้ทุกวัน ไม่ต้องหาวันพิเศษในการดื่ม เพราะโซนยุโรปเริ่มหันมาบริโภคชาเขียวแทนกาแฟกันมากขึ้นแล้ว จึงอยากให้คนไทยได้สัมผัสรสชาติมัทฉะที่เข้มข้นมากกว่าเดิม

คุณจิวยังได้แนะนำสำหรับสาวกที่ชื่นชอบมัทฉะแล้วอยากทำธุรกิจนี้ว่า ลองเริ่มจากสิ่งที่เราชอบก่อน แล้วค่อยเก็บเกี่ยวความรู้ พัฒนาตามไลฟ์สไตล์ของตนเองจะทำให้เรามีจุดยืนที่ชัดเจนและรูปแบบไม่ซ้ำกับร้านอื่น ส่วนคนที่ชื่นชอบมัทฉะ เป็นชีวิตจิตใจ อยากให้ลองมาทานที่ร้าน MTCH เผื่อเป็นแรงบันดาลใจให้ใครอีกหลายคนที่อยากริเริ่มการดื่มชามัทฉะสไตล์ญี่ปุ่นอีกด้วย

แนะนำร้าน MTCH (Contemporary Matcha Bar)

MTCH (Contemporary Matcha Barตั้งอยู่ที่ซอยพหลโยธิน 2 เดินทางด้วย BTS อารีย์ ออกทางออก 2 เดินเข้าซอยประมาณ 500 เมตร เปิดวันจันทร์ ถึง วันอาทิตย์ เวลา 10.00-19.00 น. ปิดทุกวันอังคาร

MTCH มัทฉะบาร์ร่วมสมัยสไตล์มินิมอล แห่งย่านอารีย์

Additional Information

ผลงานชิ้นนี้เป็นส่วนหนึ่งของรายวิชา CJR411,JR413 Newspaper Workshop, CJR413,JR414 Magazine Workshop ภาคการศึกษาที่ 2/2562 คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ อาจารย์ที่ปรึกษา ผศ.ขจรจิต บุนนาค และผศ.ณรงค์ศักดิ์ ศรีทานันท์

Writer

เชื่อว่าการอ่านทำให้เห็นถึงมุมมอง ทัศนคติ รักการเขียนพอ ๆ กับการอ่าน และการได้กลิ่นหน้าของหนังสือ ชอบเดินทาง พร้อมกับได้ชิมของอร่อย และฟังเสียงบทสนทนาของผู้คน

Photographer

ตัวหนังสือเป็นหนึ่งช่องทางของการสื่อสาร เพราะเชื่อว่าทุกสิ่งทุกอย่างสามารถแสดงออกผ่านทางปลายปากกา