เชื่อว่าทุกคนคงจะรู้จักกันเป็นอย่างดีกับ เมนูข้าวมันไก่ ด้วยความที่เป็นเมนูจานด่วนที่หาทานได้ง่าย เรียกได้ว่าแทบทุกท้องที่จะต้องมีร้านข้าวมันไก่อย่างน้อยหนึ่งร้าน นอกจากจะหารับประทานง่าย รวดเร็ว ที่สำคัญคือรสชาติอร่อยถูกปากทุกเพศทุกวัย หากได้ลองทานร้านที่อร่อยติดใจแล้ว ข้าวมันไก่นั้นจะกลายเป็นเมนูจานเด็ดในใจของคุณไปเลย

เราจะพาไปทุกคนไปรู้จักกับร้านข้าวมันไก่ชื่อดัง ย่านเทเวศร์ นั่นคือ ร้านข้าวมันไก่มงคลชัย เทเวศร์ ที่มีคุณลุงอำนวย-คุณอำนวย สร้อยมงคลเดช ซึ่งเป็นเจ้าของร้านข้าวมันไก่มงคลชัย รุ่นที่ 3 มาบอกเล่าเรื่องราวตำนานความอร่อยตลอด 47 ปี ให้เราลิ้มรสชาติอันละมุนลิ้นไปพร้อมกัน

จุดเริ่มต้นของตำนาน 47 ปี

คุณลุงอำนวย เจ้าของร้านข้าวมันไก่มงคลชัย รุ่นที่ 3 เล่าให้เราว่า จุดเริ่มต้นมาจากก๋ง (คุณปู่) เป็นชาวจีนไหหลำเข็นรถเข็นขายละแวกนี้มาตั้งแต่สมัยยังมีรถรางวิ่ง ยาวนานมาถึงรุ่นพ่อแล้วจึงเข้ารับช่วงต่อ

“พ่อบอกว่าต้องมีร้านเป็นของตัวเองธุรกิจถึงจะต่อเนื่อง” พ่อของคุณลุงอำนวยจึงตัดสินใจเซ้งห้องแถวคูหานี้และเปิดร้านเมื่อวันที่ 29 ตุลาคม พ.ศ.2516 รุ่งเรืองเรื่อยมา จนส่งต่อมาถึงมือรุ่นที่สาม เมื่อยี่สิบกว่าปีก่อน ซึ่งที่มาของชื่อร้านมีคำว่า “มงคล” ที่เป็นส่วนหนึ่งของนามสกุล ส่วนคำว่า “ชัย” เป็นชื่อท้ายของคุณพ่อมาจากชื่อเต็มว่า “เปรมชัย” รวมกันมาได้คำว่า ‘มงคลชัย’

เคล็ดลับที่ไม่ลับ สิ่งที่สำคัญคือความใส่ใจ

ร้านใช้ข้าวหอมมะลิเก่าผสมข้าวใหม่หุงแบบไม่เช็ดน้ำด้วยเตาถ่าน แม้ร้านที่ส่งข้าวสารจะเป็นเจ้าประจำตั้งแต่รุ่นก๋ง แต่ลมฟ้าอากาศก็ทำให้ข้าวผันแปรไปได้ “ต้องดูที่เมล็ดข้าวก่อน ค่อยผสมตามอัตราส่วนขยับไปเรื่อย ๆ แต่ไม่ใช้ข้าวอย่างอื่นนะ เพราะจะบานไม่เป็นตัว” ลุงอำนวยไขเคล็ดลับ

จากนั้นก็แจงต่อว่า แรกเริ่มน้ำจิ้มมีสองแบบ คือแบบเปรี้ยวนำกับแบบหวาน ช่วงหลังนำมาปรับปรุงใหม่รวมกันเป็นแบบเดียวคือเปรี้ยวหวานเค็มไปพร้อมกัน ทว่าใครยังติดใจแบบเดิมก็มีให้บริการเสมอ สูตรปรุงนั้นง่ายนัก ใช้เต้าเจี้ยวแบบเม็ดที่ไม่ค่อยมีน้ำผสมกับแบบเหลว เติมน้ำส้มสายชูหมักตามส่วน “แต่ละครั้งไม่แน่ไม่นอนต้องคอยชิมอยู่ทุกวี่วัน ทำอาหารต้องปรับเปลี่ยนตลอด ไม่มีอะไรแน่นอน” ส่วนไก่ตอนส่งตรงจากนครนายกทุกเช้าตรู่

น้ำซุปที่ไม่ว่าใครผ่านมากินต้องสั่งมาลิ้มลอง

ถึงแม้ร้านข้าวมันไก่มงคลชัยจะมีพระเอกเป็นข้าวมันไก่ แต่ที่เลื่องลือไม่แพ้กันนั่นคือ ซุปเป็ดตุ๋นมะนาวดอง ที่ไม่ว่าใครได้ลองชิมก็พากันติดใจในรสชาติที่ไม่เหมือนน้ำซุปร้านอื่น ผ่านการเคี่ยวของเครื่องตุ๋น รสชาติความหอมกลมกล่อมที่สอดแทรกความเปรี้ยวที่ปลายลิ้นตัดเลี่ยนได้อย่างลงตัว สั่งข้าวมันไก่กินกับซุปเป็ดตุ๋นมะนาวดอง เป็นอะไรที่เข้ากันได้อย่างดีเยี่ยมจะขาดสิ่งใดสิ่งหนึ่งไปไม่ได้ เช่นเดียวกับตะเกียบที่ต้องใช้เป็นคู่และตะปูต้องคู่กับค้อน

นอกจากข้าวมันไก่และน้ำซุปเป็ดตุ๋นมะนาวดองแล้ว ที่ร้านยังมีเมนูอื่น ๆ ให้ได้เลือกรับประทานอีกมากมาย ข้าวมันไก่ทอดกรอบนอกนุ่มใน ข้าวหน้าเนื้ออบ เนื้อที่เคี่ยวในซอสจนหอมนุ่มแทบไม่ต้องเคี้ยว ข้าวหน้าหมูอบที่นุ่มมีกลิ่นหม้อดินที่ใช้อบทำให้มีกลิ่นหอม มะระตุ๋นซี่โครงหมู ซี่โครงหมูตุ๋นเกี๊ยมฉ่ายรสชาติของผักกาดดองมีความเปรี้ยวหวานของผักเข้ากับน้ำซุปอย่างดี กระดูกหมูนุ่มทานง่าย ทุกเมนูนั้นล้วนคงกลิ่นอายรสชาติของความเป็นจีนไหหลำได้อย่างเป็นเอกลักษณ์

ไม่ได้มีดีแค่ชื่อ แต่เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณภาพคับจาน

การที่ร้านจะดำเนินธุรกิจค้าขายมาได้อย่างยาวนาน อะไรคือเคล็ดลับความสำเร็จนี้ คุณลุงอำนวยตอบอย่างตั้งใจว่าการที่จะทำอะไรสักอย่าง สิ่งที่ต้องมีคือความจริงใจในการทำสิ่งนั้น อาหารทุกจานจะต้องใส่ใจในคุณภาพของอาหาร เลือกของคุณภาพที่ดีในการขาย ของสดใหม่ทุกวัน เพื่อที่จะให้ได้คุณภาพที่ดีที่สุด

“ร้านเราไม่มีลดคุณภาพ หลอกลูกค้าไม่ได้หรอก เขากินแล้วเขารู้เลย การบริการลูกค้าต้องเข้าถึงและทั่วถึง จำลูกค้าให้ได้ บางคนกินตั้งแต่หนุ่มยันเกษียณเลยทีเดียว ลูกค้าที่รักเราส่งต่อกันมาถึงรุ่นลูกด้วย” คุณลุงบอกเราพร้อมยิ้มอย่างภูมิใจ

ร้านข้าวมันไก่มงคลชัย เทเวศน์ แห่งนี้เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่สืบทอดต่อกันมารุ่นสู่รุ่น เป็นความภาคภูมิใจของครอบครัว ธุรกิจจะดำเนินมาอย่างยาวนานขนาดนี้ไม่ได้ หากขาดซึ่งความรักในการขาย ความเอาใจใส่ที่มีต่อผู้บริโภค ความสม่ำเสมอของคุณภาพและรสชาติอาหาร ทั้งหมดนี้ล้วนเป็นหัวใจสำคัญที่ทำให้ร้านมงคลชัยเป็นร้านที่อยู่ในใจส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่นยาวนานมาจนถึง 47 ปี ถ้าว่างผ่านไปแถวเทเวศน์ก็อย่าลืมแวะไปชิมกัน!

แนะนำร้านข้าวมันไก่มงคลชัย

ร้านข้าวมันไก่มงคลชัย ตั้งอยู่ที่ 314 ถนนสามเสน เขตพระนคร แขวงบางขุนพรหม กรุงเทพฯ 10200 เบอร์โทรศัพท์ 02-282-1991 เดินทางจากหอสมุดแห่งชาติตรงมาทางถนนสามเสน ข้ามสะพานเทเวศร์ จุดสังเกตอยู่ติดกับร้านถ่ายรูปไพศาลศิลป์

Additional Information

ผลงานชิ้นนี้เป็นส่วนหนึ่งของรายวิชา CJR311, JR311 Journalistic Writing across Media Section 3421 ภาคการศึกษาที่ 1/2 2563 คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ อาจารย์ที่ปรึกษา ผศ.นันทวิช เหล่าวิชยา

Writer & Photographer

เป็นคนใจบาง บางวันชาบู บางวันหมูกระทะ