หากพูดถึงการประกอบธุรกิจ คนส่วนใหญ่มักเริ่มธุรกิจจากความถนัดหรือสิ่งที่รักที่ชอบของตนเอง และนำสิ่งเหล่านั้นมาต่อยอดจนกลายเป็นธุรกิจที่สามารถหาเลี้ยงตนเองได้

ร้าน 真 真 jing jing ice cream bar & café หนึ่งในร้านกาแฟยอดนิยมที่เป็นที่รู้จักในแวดวงออนไลน์นี้แอบซุกซ่อนในซอยเจริญกรุง 14 ย่านเยาวราช เป็นร้านเล็ก ๆ 1 คูหา 2 ชั้น ที่มีการตกแต่งด้วยสไตล์จีนดั้งเดิมผสมกลิ่นอายความเป็นเยาวราช มองแล้วเข้ากันได้อย่างลงตัว

jing jing ร้านที่ไม่ได้จริงแค่ชื่อ

พี่ปู-คุณชุตินาถ ทัศนานุพันธ์ เจ้าของร้าน 真 真 jing jing ice cream bar & café เล่าว่า ชื่อร้าน มาจากภาษาจีนแต้จิ๋วที่เป็นบรรพบุรุษของคุณปู โดยมีความหมายว่า true real เพราะต้องการจะสื่อว่าร้านของเธอใช้วัตถุดิบที่เป็นของจริง ไม่ผสมสารปรุงแต่งลงในไอศกรีมหรือเครื่องดื่ม 

ส่วนที่มาและแรงบันดาลใจในการเปิดร้านนั้น เกิดจากการชอบทานไอศกรีมเป็นชีวิตจิตใจ จึงเริ่มต้นจากการทดลองทำไอศกรีมส่งออกตามงานต่าง ๆ สั่งสมประสบการณ์อยู่นานหลายปี จนพัฒนามาเปิดร้านเป็นของตนเอง เกิดเป็น 真 真 jing jing ice cream bar & café ในทุกวันนี้

กลิ่นอายของร้านสไตล์ 'jing jing'

นอกจากกลิ่นอายของเมล็ดคั่วบดกาแฟที่คละคลุ้งอยู่ภายในร้านแล้วนั้น การตกแต่งร้านเป็น Signature สำคัญที่เป็นตัวเรียกลูกค้าให้แวะเวียนมายังตึกแถวขนาดย่อมแห่งนี้ พี่ปูเล่าว่า ได้มีการคิดรูปแบบร้านเอาไว้ในสไตล์ Chinese Loft เพื่อให้ยังคงกลิ่นอายความเป็นจีนและที่สำคัญไม่ทิ้งความเป็นเยาวราช โทนสีภายในร้านตลอดจนเฟอร์นิเจอร์จึงมีการคุมโทนให้อยู่ในระดับเฉดสีที่ใกล้เคียงกัน มองแล้วสบายตา เหมาะสำหรับการมานั่งทานไอศกรีมเพื่อพักผ่อนหย่อนใจ

บรรยากาศภายในร้านที่แค่มองก็รู้สึกผ่อนคลาย

อุปสรรคที่เข้ามานำไปสู่ความสำเร็จ

ต้องยอมรับก่อนว่าในตอนนี้ การประกอบธุรกิจค้าขายในบ้านเรามีการแข่งขันที่ค่อนข้างสูง เนื่องจากคนส่วนใหญ่เข้าใจว่าเป็นอาชีพที่หารายได้ค่อนข้างง่าย แต่ในความจริงแล้วอาชีพค้าขายกลับเป็นอาชีพที่มีความเสี่ยงที่ค่อนข้างสูง สิ่งที่คุณต้องพร้อมยอมรับก่อนคิดจะทำธุรกิจคือ อาจจะเจ๊งหรือขาดทุน แต่นั่นไม่ได้แปลว่า คุณจะประสบความสำเร็จไม่ได้ 

พี่ปูเล่าว่าในช่วงแรกของการเปิดร้านนั้น ค่อนข้างจะเงียบ เนื่องจากเป็นร้านที่พึ่งเปิดใหม่และยังไม่เป็นที่รู้จักมากนัก แต่ด้วยความที่เธออยากจะพึ่งพาตนเองให้มากที่สุด จึงไม่ได้ย่อท้อหรือคิดจะล้มเลิก ยังคงคิดหาวิธีในการผลิตรสชาติของไอศกรีมแบบต่าง ๆ ออกมาอยู่เรื่อย ๆ จนทำให้ลูกค้าที่แวะเวียนไปมาเริ่มสนุกกับการได้ลองชิมไอศกรีมรสชาติใหม่ทุกเดือน จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ร้าน 真 真 jing jing ice cream bar & café เกิดการบอกต่อจนเป็นที่รู้จักในวงการของเหล่านักชิมนักลองของแปลกใหม่

อยากรู้ให้ลองทำ

การคิดเมนูของร้าน 真 真 jing jing ice cream bar & café ไม่มีความยุ่งยากหรือซับซ้อนเลยแม้แต่น้อย หากพี่ปูเคยรับประทานหรือชอบอะไร ก็สามารถนำมาปรับเป็นรสชาติไอศกรีมได้ทั้งหมด เช่น เมนูขายดีประจำร้านอย่าง Affogato โดยปกติเมนูนี้จะเป็นการรับประทานไอศกรีมวานิลลาคู่กับกาแฟ พี่ปูเล่าเสริมว่า เธอเคยทดลองทำไอศกรีมกะทิแล้วลองทานคู่กับกาแฟ ให้ความรู้สึกที่เข้ากันได้อย่างประหลาด จึงได้นำมาผสมผสานและเมื่อลูกค้าได้ลองชิม ต่างก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ‘แปลกแต่อร่อย’ จนทำให้เมนูนี้กลายเป็นเมนูขายดีประจำร้านที่ต้องมีทุกเดือน

Affogato เมนูขายดีประจำร้าน 真 真 jing jing ice cream bar & café

ประสบความสำเร็จแล้วไม่ได้แปลว่าหยุดพัก

ในตอนนี้พี่ปูมองว่า 真 真 jing jing ice cream bar & café ประสบความสำเร็จจนเป็นที่น่าพอใจในระดับหนึ่ง ด้วยความแปลกใหม่ทางด้านรสชาติที่ทางร้านรังสรรค์ขึ้นมาให้แตกต่างจากร้านคาเฟ่ละแวกใกล้เคียงจนกลายเป็นจุดแข็งประจำร้าน แต่พี่ปูก็ยังคงไม่หยุดคิดหาสิ่งแปลกใหม่มาลองทำและปรับใช้กับไอศกรีมให้ลูกค้าได้ลองชิมอยู่เป็นประจำทุกเดือน “เราทำแล้วเรามีความสุข และเรารู้สึกได้ว่ามันจะยั่งยืน” เจ้าของร้าน 真 真 jing jing ice cream bar & café กล่าว

พี่ปู-คุณชุตินาถ ทัศนานุพันธ์ เจ้าของร้าน 真 真 jing jing ice cream bar & café

ร้านไอศกรีมย่านเจริญกรุง 14 แห่งนี้ เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่เติบโตมาจากความถนัดและสิ่งที่ชื่นชอบของเจ้าของร้าน นำมาผสมผสานกับรสชาติของไอศกรีมตลอดจนการหยิบยกวัฒนธรรมที่มีอยู่รอบตัวมาใช้ในการริเริ่มไอเดียใหม่ ๆ ที่ขาดไม่ได้ก่อนจะมาเป็นธุรกิจที่สร้างชื่อเสียงในวันนี้ก็คือ ‘การลองและการลงมือทำ’ ทั้งสองสิ่งนี้ล้วนเป็นตัวขับเคลื่อนให้ออกมาเป็นร้านไอศกรีม 真 真 jing jing ice cream bar & café จนประสบความสำเร็จมาถึงทุกวันนี้

Additional Information

ผลงานชิ้นนี้เป็นส่วนหนึ่งของรายวิชา CJR311,JR311 Journalistic Writing across Media Section 3221 ภาคการศึกษาที่ 1/2 2562 คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ อาจารย์ที่ปรึกษา อาจารย์ปริณดา เริงศักดิ์

Writer

Content Writer ที่นอนวันละ 25 ชม. เพราะง่วงเกิน | ขออวยพรให้เธอเจอลายเส้นที่รักเข้าสักวันนะ

Writer

เช้าวันพุธของฤดูร้อนในเดือนเมษายน - หลงใหลในบทกวีรัก วาดฝันการมีร้านขายโปสการ์ดริมลำธารหลังบ้านและปรารถนาการกินกาแฟในทุกเช้า

Photographer

ชอบฟังเพลงเพลย์ลิสต์ที่ชอบ ถือกล้องออกไปถ่ายรูป เพื่อเล่าเรื่องราวผ่านตัวหนังสือ