เพราะทุกวันนี้การทำงานที่บ้าน (Work from home) มีอัตราเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดด ในโลกที่เต็มไปด้วยโซเชียลเน็ตเวิร์ก อยู่ที่ว่าใครจะเลือกใช้ให้เกิดประโยชน์อย่างไร การหาเงินในวัยเรียนจึงสามารถหยิบใช้สิ่งที่อยู่ใกล้ตัว เพียงแค่นำเสนอให้ตรงกับกลุ่มลูกค้า การสร้างรายได้โดยเริ่มต้นจากพื้นที่เล็ก ๆ อย่างห้องพักส่วนตัว จึงไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

บริเวณหน้าหอพักหรือคอนโดแถวมหาวิทยาลัยกรุงเทพ ย่านรังสิต จะมีนักศึกษาที่มารอรับอาหารที่ตนสั่ง ไม่ว่าจะเป็น Grab Food Foodpanda หรือมีนักศึกษาทำอาหารมาจำหน่ายและนัดรับด้านหน้าหอพัก คงเป็นภาพที่เราเห็นจนคุ้นตา เราเป็นหนึ่งในกลุ่มลูกค้านั้นจึงอยากพาทุกคนไปรู้จักกับเจ้าของธุรกิจ Home Cook

เรานัดกับ ส้มโอ-ปตินุช พันธุชา เจ้าของธุรกิจอาหารเวียดนามที่ใช้ชื่อว่า เย้าญวน @yaoyuan.rangsit ขณะนี้เธอยังเป็น นักศึกษาสาขาวิชาการโฆษณาดิจิทัล คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ เธอให้เวลากับเราในการพูดคุยกันและตามไปดูธุรกิจเล็ก ๆ ที่เธอลงมือสร้างสรรค์ด้วยตนเอง

จากเมนูโปรดวัยเด็ก จุดประกายการเริ่มต้นขายอาหารเวียดนาม

“ส้มโอ” ได้เล่าว่า อาหารเวียดนามเป็นเมนูที่ตนได้ทานตั้งแต่ยังเด็ก โดยเมนูโปรดที่ชอบคือ ก๋วยจั๊บญวณ เนื่องจากคุณแม่เป็นลูกครึ่งเวียดนาม ชื่นชอบอาหารเวียดนามมาก ประกอบกับบ้านที่อุบลราชธานีมีอาหารเวียดนามจำหน่ายเป็นจำนวนมาก

ปกติส้มโอจะชื่นชอบการทำอาหารทานเองอยู่แล้ว และในช่วงที่ว่างจากการเรียนออนไลน์ เธอรู้สึกว่าตนเองมีเวลาว่างค่อนข้างมาก จึงเริ่มต้นทำอาหารเวียดนามขาย เนื่องจากตนถนัดและคุ้นเคยเป็นอย่างดี

สิ่งที่น่าสนใจอีกหนึ่งอย่างของเธอที่ทำให้เราได้เห็นถึงความชื่นชอบในสิ่งที่เธอทำ คือเธอเล่าว่า “เป็นคนชอบกินก๋วยจั๊บญวณ แต่รสชาติที่เราชอบไม่ใช่สูตรเฉพาะของที่บ้าน เราได้ไปลองกินจากร้านแห่งหนึ่งมา เราชอบรสชาติก๋วยจั๊บของร้านนั้นมาก แต่ว่าสุดท้ายร้านก็ปิดไป จึงพยายามแกะสูตรและนำรสชาตินั้นมาขายเอง”

ขายทาง Twitter กับการบอกปากต่อปากของลูกค้า

ส้มโอเคยขายอาหารเวียดนามมาก่อนแล้วที่ย่านรัชดาภิเษก โดยเน้นขายในรูปแบบออนไลน์ผ่านทางทวิตเตอร์ เนื่องจากในช่วงสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 รอบแรก ผู้คนต่างให้ความสนใจในการสั่งอาหารออนไลน์ค่อนข้างมากแทนการออกไปซื้อหรือรับประทานอาหารนอกบ้าน

เธอจึงอาศัย ‘ทวิตเตอร์’ เป็นช่องทางหลักในการจำหน่ายอาหารในตอนนั้น ที่สำคัญยังได้ลูกค้าขาประจำกลับมาสั่งซ้ำอีกหลายหน ทำให้มีการบอกต่อกันไปเรื่อย ๆ จนเกิดเป็นฐานลูกค้าขึ้นมา สร้างรายได้ค่อนข้างดี โดยส้มโอได้ขับรถส่งอาหารเองกับคุณน้า เนื่องจากช่วงนั้นถนนค่อนข้างโล่ง รถไม่ติดมากนัก จึงเลือกบริการส่งด้วยตัวเองแทนการใช้บริการขนส่งเจ้าอื่น

เริ่มต้นจากทุนของตัวเองเพียง 1,000 บาท

เธอเล่ารายละเอียดเกี่ยวกับการลงทุนในตอนแรก เริ่มจากการซื้อวัตถุดิบจากเงินค่าขนมของตนเอง เป็นทุนจำนวนหนึ่งพันบาทสำหรับซื้อกล่องพลาสติกห่อสินค้าและวัตถุดิบที่ใช้ในการประกอบอาหาร

เหตุผลที่ไม่ได้ใช้ต้นทุนมากมายนัก มาจากการที่ทำแบบ Made to order โดยจัดซื้อวัตถุดิบตามรายการเฉพาะที่ลูกค้าสั่ง ในทุกครั้งที่เปิดรับรายการสั่ง ส้มโอจะซื้อวัตถุดิบหรือผักต่าง ๆ ที่บริเวณซอยคุณพระ และเนื้อหมูจากร้าน เบทาโกร เพื่อนำมาประกอบอาหารที่หอพักของตนเอง

Small business เล็ก ๆ แต่คุณภาพใหญ่มาก

“ในช่วงเริ่มต้นรู้สึกค่อนข้างยากตรงที่ยังไม่ค่อยมีใครรู้จักเรา แล้วเขาอาจไม่มั่นใจว่าร้านเราเป็นอย่างไร แต่พอได้ลองชิมแล้วเขาก็เริ่มชอบกันค่ะ แต่ยังมีลูกค้าบางส่วนที่จำไม่ได้เยอะมาก”

ส่วนใหญ่ส้มโอเน้นการทำรสชาติอาหารที่อร่อย สด สะอาด และวัตถุดิบคุณภาพดี จึงทำให้ลูกค้ามีการบอกต่อกันมากยิ่งขึ้น เห็นได้จากความใส่ใจในทุก ๆ เมนูที่เธอทำ

เจ้าของธุรกิจยังพูดถึงการแบ่งเวลาสำหรับทำธุรกิจ Home Cook และการเรียน “แรก ๆ ก็มีผลค่ะ เพราะยังแบ่งเวลาไม่ถูกว่าการตุ๋นหมูใช้เวลาเท่าไหร่ หรือว่าขั้นตอนการเตรียมของก่อนส่งถึงมือลูกค้าใช้เวลานานเท่าไหร่ โดยปกติจะใช้เวลาทำนานพอสมควรก่อนส่งถึงมือลูกค้า แต่ปัจจุบันนี้สามารถแบ่งเวลาได้มากยิ่งขึ้น”

บริการ Delivery ฟรีสำหรับโซนรังสิต

จากย่านรัชดา เมื่อเธอต้องกลับมาเรียนที่มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ย่านรังสิต ร้าน yaoyuan.rangsit เปิดให้บริการ ร้านมีบริการจัดส่งตามตึกและหอพักตั้งแต่ซอยคุณพระจนถึงบริเวณรอบมหาวิทยาลัยกรุงเทพ โดยเธอจะขับมอเตอร์ไซค์ส่งตามสถานที่ต่าง ๆ ที่ได้ติดต่อกับลูกค้า ส้มโอบอกอีกว่า หากลูกค้าอาศัยอยู่ตึกเดียวกันกับเธอ ก็สามารถนำอาหารไปส่งให้ถึงหน้าห้องได้เลย

อนาคตกับร้าน yaoyaun.rangsit

ครอบครัวสนับสนุนการทำธุรกิจของส้มโอ เพราะรู้ว่าเธอชื่นชอบการทำอาหารเป็นชีวิตจิตใจ เธอจึงมุ่งมั่นและตั้งใจในการเริ่มต้นขายอาหารเวียดนามที่รังสิต ซึ่งตอนนี้ลูกค้ายังอยู่ในกลุ่มคนที่รู้จัก และต้องการให้คนได้รู้จักร้านของเธอในวงกว้างมากขึ้น

หากกระแสในอนาคตมีทิศไปในทางที่ดีขึ้น เธออยากจะเปิดเป็นร้านอาหารที่มีหน้าร้าน ไม่ใช่แค่ขายในรูปแบบออนไลน์อีกต่อไป เพราะอยากเปิดร้านอาหารญวณมานานแล้ว อีกเหตุผลหนึ่งคือ ด้วยความที่ชอบทานก๋วยจั๊บแต่ไม่สามารถหาร้านในกรุงเทพที่มีรสชาติที่ถูกปาก เธอจึงอยากเปิดเป็นร้านของตัวเอง

“ฝากติดตามร้านอาหารเวียดนาม เย้าญวนรังสิต เป็นร้านที่ตั้งใจทำมาก ๆ เพราะว่าสูตรทั้งหมดนี้มาจากต้นตำรับของแม่แล้วก็ญาติ ๆ จากอุบลราชธานี ส่วนใหญ่ของที่เอามาเป็นวัตถุดิบ ก็เป็นการอุดหนุนจาก Local business ด้วยกัน เราซื้อผักและหมูจากตลาดมาทำความสะอาด เสร็จแล้วก็ส่งให้ลูกค้าแบบสดใหม่เลย จะไม่มีการสต๊อกของหรือว่าทำทิ้งไว้ค้างคืน”

ส้มโอฝากบอกต่อสำหรับนักศึกษาที่สนใจเริ่มต้นทำธุรกิจเล็ก ๆ ว่า “ถ้าหากใครมีงานอดิเรกที่ชอบอยู่แล้วก็สามารถนำมาต่อยอดทำธุรกิจอย่างอื่นได้ ก็อยากให้ลองทำ เพราะว่าการเริ่มต้นทำธุรกิจเดี่ยว ๆ มันไม่ได้ยากมาก เพียงแค่เราต้องจับจุดให้ได้ว่าสิ่งที่เราต้องการขายคืออะไร และกลุ่มลูกค้าของเราเป็นแบบไหน”

การลงมือทำธุรกิจก็เป็นอีกหนึ่งอย่างที่ทำให้เราเรียนรู้และเติบโตได้ ลองหาสิ่งที่ใจรักและลงมือทำ ช่วยสร้างรายได้ แถมยังได้ความสุขทางใจอีกด้วย

Additional Information

ผลงานชิ้นนี้เป็นส่วนหนึ่งของรายวิชา CJR411,JR413 Newspaper Workshop CJR413,JR414 Magazine Workshop ภาคการศึกษาที่ 2/2563 คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ อาจารย์ที่ปรึกษา ผศ.ณรงค์ศักดิ์ ศรีทานันท์

Writer & Photographer

อยากเป็นนักเขียนสุดเท่ห์ แต่จริง ๆ แล้วตัวเองเป็น “เป็ด” ที่ทำได้เกือบทุกอย่างแต่ไม่ shine ซักอย่าง แต่หลัง ๆ เราค้นพบแล้วว่าการเป็นเป็ดมันก็ไม่ได้แย่อย่างที่คิดซักเท่าไหร่ : )