อาหาร Healthy ในอุดมคติของใครหลายคนอาจเป็นอาหารที่มีส่วนผสมของผักเป็นหลัก บ้างคิดว่าต้องเป็นอาหารที่มีรสชาติจืด ไม่มีรสจัดจ้าน และทานแล้วต้องไม่อ้วน

แต่ในความเป็นจริงอาหาร Healthy หรืออาหารคลีนที่มักเรียกกันคุ้นหูนี้ ไม่ใช่อาหารที่เน้นปริมาณผักมากกว่าเนื้อสัตว์ แต่เป็นอาหารที่มีส่วนประกอบครบ 5 หมู่ตามหลักโภชนาการ โดยมีสัดส่วนอันเหมาะสมแก่ความต้องการของร่างกาย ผ่านการปรุงแต่งจากเครื่องปรุงรสน้อยที่สุด เน้นรสชาติที่ได้จากวัตถุดิบเป็นหลัก สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการออกกำลังกายอาหาร Healthy จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกใหม่ในสังคมกลุ่มผู้รักสุขภาพ

จุดเริ่มต้นของคนรักสุขภาพ

ร้าน Healthy Camp เป็นอีกหนึ่งร้านที่มีเมนูสุขภาพหลากหลาย ที่ตั้งของร้านอยู่ในสวนพุทธมณฑล อันเป็นสถานที่ออกกำลังกายของเหล่านักปั่น นักวิ่ง ผู้คนมากมายต่างใช้สวนแห่งนี้ในการทำกิจกรรมต่าง ๆ โดยหนึ่งในนั้นคือการแวะมารับประทานอาหารและขนมจากร้าน Healthy Camp

คุณณัฐธเนศ วินิจโรคาดูร เจ้าของร้าน Healthy Camp เล่าให้ฟังว่า เดิมทีสถานที่ตั้งร้านแห่งนี้เป็นของสวัสดิการบุคลากรที่ดูแลสวนพุทธมณฑล ซึ่งตัวคุณณัฐธเนศ และครอบครัวเพิ่งมาเปิดร้านได้เพียง 2 ปี เริ่มจากการขายอาหารเช้าให้เหล่านักออกกำลังกายที่ชื่นชอบอาหาร Healthy โดยได้เริ่มขายจากเมนูง่าย ๆ อย่าง ไข่กระทะ ที่ร้านเน้นเครื่องเคียงไปทางธัญพืชเป็นหลัก เช่น ข้าวโพด มันม่วง ถั่วลั่นเตา ต้นอ่อนทานตะวัน เพื่อเพิ่มคุณค่าทางใยอาหารและเพิ่มสีสันให้ดูน่ารับประทาน

สำหรับธุรกิจของร้าน Healthy Camp นี้ เริ่มต้นขึ้นด้วยครอบครัวของคุณณัฐธเนศ เป็นผู้ที่ชื่นชอบการออกกำลังกายและชื่นชอบการทำอาหารเพื่อสุขภาพมาก่อน จึงหยิบยกความชอบตรงนี้ขึ้นมาต่อยอดให้กลายเป็นธุรกิจ และกลายมาเป็นแรงบันดาลใจในการเปิดร้าน โดยยึดหลักแนวคิดที่ว่า ‘อาหารสุขภาพต้องเป็นอาหารที่ให้คุณค่ากับคนทาน นอกจากวัตถุดิบที่ดีแล้ว ราคาก็ต้องสามารถเป็นที่จับต้องได้’

เครป...ขนมหวานที่ไร้ไขมันทรานส์

นอกจากอาหารเช้าที่ตอบสนองความต้องการของเหล่านักออกกำลังกายยามอรุนรุ่ง อีกหนึ่งเมนูที่ทำให้มีผู้คนแวะเวียนเข้ามาที่ร้านแห่งนี้อย่างต่อเนื่องคือ Crepe Local Farmer หรือเครป ซึ่งเป็นขนมหวานที่ไร้ไขมันทรานส์ และให้คุณประโยชน์จากวัตถุดิบอินทรีย์เน้น ๆ

แป้งเครปทำมาจากแป้งข้าวเจ้าเวชวิสุทธิ์ ซึ่งจุดเด่นของสีแป้งสุขภาพจากร้าน Healthy Camp คือสีที่ได้จากธรรมชาติ มีให้เลือกหลากหลายสี ไม่ว่าจะเป็นสีเขียวจากผักโขม สีม่วงจากมันม่วง สีเหลืองจากฝักทอง และชมพูจากบีทรูท รวมทั้งทางร้านมีการเปลี่ยนสีแป้งในทุก ๆ 2 เดือน โดยใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติที่คุ้นตาให้สีสันที่สวยงามในแป้งเครป เช่น ดอกอัญชัน ด้านความหวานในรสสัมผัสที่ได้จากแป้งเครปนั้น ใช้น้ำตาลมะพร้าวในการชูโรงให้ความหวานแทนน้ำตาลทราย มั่นใจได้เลยว่ารับประทานแล้วได้คุณค่าและความอร่อยอย่างแน่นอน

วัตถุดิบจากธรรมชาติ

คุณณัฐธเนศ กล่าวอีกว่า ทางร้านมีการเลือกสรรวัตถุดิบในการปรุงอาหารอย่างดี ผักบางชนิดส่งตรงมาจากโครงการหลวงอย่าง แตงกวาญี่ปุ่น อย่างส่วนผสมของหน้าเครปที่โรยด้วยเมล็ดถั่ว หรือ งา เป็นวัตถุดิบมาจากแม่ฮ่องสอนเพื่อมาใช้เป็นส่วนประกอบโดยตรง นอกจากนี้ทางร้านยังมีการรับซื้อผักจากเกษตรกรในละแวกใกล้เคียงมาใช้เป็นส่วนผสมหน้าเครปจากฟาร์มอินทรีย์ของลุงลี โดยเขามองว่าตรงนี้เป็นส่วนสำคัญในการสนับสนุนเกษตรกรในพื้นที่ให้มีรายได้

นอกจากการเลือกสรรวัตถุดิบ และการใส่ใจในรายละเอียดของอาหารแล้ว คุณณัฐธเนศมองว่า ธุรกิจแบบครอบครัวที่สร้างขึ้นมา เป็นอีกจุดสำคัญที่ทำให้คนแวะเวียนเข้ามาอย่างสม่ำเสมอเพราะให้ความรู้สึกที่เป็นกันเอง อบอุ่นเหมือนนั่งรับประทานอาหารอยู่บ้าน โดยผลตอบรับและปฏิกิริยาที่ได้รับจากลูกค้าทั้งขาจร และขาประจำนั้น ประสบความสำเร็จในระดับที่พึงพอใจ บ้างมาไกลจากชลบุรีเพื่อเดินทางมาลองชิมเครปที่ร้าน โดยล่าสุดนั้นทางร้านยังได้มีการยกเตาไปออกอากาศทางสื่อมวลชน อย่างเช่น ช่อง 8 ถือว่าทั้งสื่อโทรทัศน์และสื่อสังคมออนไลน์ ได้รับความสนใจในระดับที่ดีมาก

เจ้าของร้าน Healthy Camp  ได้ฝากถึงคนที่ชื่นชอบอาหารสุขภาพว่า อยากให้ลองแวะเข้ามาชิมเครปของทางร้าน เพราะไม่เหมือนกับเครปที่ใดและยังได้คุณค่าสารอาหารครบถ้วนจากวัตถุดิบอินทรีย์ นอกจากเครปและอาหารเช้าแล้วทางร้านยังมีน้ำผลไม้ปั่น และน้ำผลไม้สกัดสด ที่ใช้หญ้าหวานเพื่อให้ความหวานแทนน้ำตาล อยากให้ลองเปลี่ยนทัศนคติที่ว่าอาหารสุขภาพไม่จำเป็นจะต้องมีราคาแพงเสมอไป เพราะทางร้านใส่ใจอาหารทุกเมนูและราคาสามารถจับต้องได้ ที่สำคัญไม่ใส่ผงชูรส แถมยังได้สูดอากาศและเดินเล่นออกกำลังกายชมบรรยากาศสวย ๆ ที่สวนพุทธมณฑลอีกด้วย

สำหรับเหล่านักชิม สายรักสุขภาพ ต้องมาลองทานเครปและอาหารเช้าที่ร้าน Healthy Camp นอกจากวัตถุดิบที่บรรจงเลือกสรรมาให้ทุกท่านอย่างดีแล้ว ทางร้านยังใช้ใบตองจากธรรมชาติที่เป็นมิตรทั้งคนทานและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมในการห่อเครป  Healthy และรักษ์โลกขนาดนี้ พลาดไม่ได้ที่จะเชิญชวนทุกท่านมาลองชิมสูตรเครปแป้งสุขภาพและอาหารคลีนของทางร้าน Healthy Camp ไว้พบกันที่สวนพุทธมณฑล

Reference & Bibliography

Healthy Camp ตั้งอยู่ที่สวนพุทธมณฑล ตำบลศาลายา จังหวัดนครปฐม เปิดทุกวันอังคาร-วันอาทิตย์ อาหารเช้าให้บริการเวลา 07:00-12:00 น. เครปสุขภาพให้บริการเวลา 15:00-18:00 น. ติดตามข้อมูลได้ที่ Facebook Fanpage https://www.facebook.com/healthycamp.th

Additional Information

ผลงานชิ้นนี้เป็นส่วนหนึ่งของรายวิชา CJR311, JR311 Journalistic Writing across Media Section 3221 ภาคการศึกษาที่ 1/2 2562 คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ อาจารย์ที่ปรึกษา อาจารย์ปริณดา เริงศักดิ์

Writer & Photographer

เช้าวันพุธของฤดูร้อนในเดือนเมษายน - หลงใหลในบทกวีรัก วาดฝันการมีร้านขายโปสการ์ดริมลำธารหลังบ้านและปรารถนาการกินกาแฟในทุกเช้า