ธุรกิจอีสปอร์ต ตอนนี้นับว่าเติบโตขึ้นมากและเป็นที่รู้จักในวงกว้าง เพราะการที่วัยรุ่นเริ่มเข้ามาแข่งขัน รวมถึงมีกลุ่มธุรกิจเข้ามาลงทุนลงแรงมากขึ้น ช่วยกันผลักดันอีสปอร์ต ทำให้ได้รับความนิยมในประเทศไทยมากยิ่งขึ้น

พี่แว่น-คุณชนิกนันท์ ทิพย์ไพโรจน์ หรือชื่อที่รู้จักกันในวงการอีสปอร์ตนามว่า พี่แว่น CuteBoy ผู้ก่อตั้งทีมอีปอร์ตดังอย่าง MiTH หรือ Made in Thailand ด้วยความสนใจวงการอีสปอร์ตและแฟชั่น อีกทั้งยังเป็นผู้ริเริ่มโครงการอีสปอร์ตมาตั้งแต่ต้น พี่แว่นได้ออกแบบแบรนด์เป็นของตัวเองในนาม CuteBoy Shop มีการผสมผสาน E-sport Fashion Lifestyle และ Games

ผู้เขียนจึงสนใจทำความรู้จัก พี่แว่น Cuteboy และค้นหาว่าเพราะเหตุใดพี่แว่นถึงได้มาริเริ่มสร้างธุรกิจแนวนี้

จุดเริ่มต้นของการสร้างร้าน Cuteboy Shop

พี่แว่นบอกเล่าเรื่องราวให้เราฟังว่า จุดเริ่มต้นมาจากการมีความสัมพันธ์กับทีม MiTH E-sports ที่ทำสินค้ามาขาย ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ได้ทำบ่อยนัก แต่น้องในทีมมีความคิดอยากสร้างร้านและทำสินค้าแบบจริงจัง เพราะชื่นชอบสตรีทแฟชั่น

การทำงานสร้างแบรนด์จึงเริ่มต้นเรียนรู้จากศูนย์และดำเนินงานเองทุกอย่าง เช่น การเดินหา Supplyer คือโรงงานผลิตสินค้า ใช้ระยะเวลาเกือบหนึ่งปีในการหาข้อมูล น้องทีมงานหลายคนมีความตั้งใจสูง สุดท้ายก็ทำร้านนี้ขึ้นมา ส่วนใหญ่พี่แว่นจะเป็นคนดูแลในเรื่องแนวคิด รวมถึงเรื่องค่าใช้จ่ายของทางร้าน นอกจากนี้ยังมีเพจ เฟซบุ๊ก Cuteboy หรือ @Cuteboyshop เพื่อแจ้งข้อมูลข่าวสารของทางร้าน รวมถึงรับออเดอร์สินค้าเข้ามา

ขอบคุณรูปภาพจากเพจ Cuteboy Shop

ร่วมงานกับผู้สร้างผลงานเจ้าอื่น ๆ

ก่อนหน้านี้พี่แว่นมีการร่วมงานกับวงดนตรี Safeplanet หลังจากนี้ก็จะมีอีก แต่อยู่ในขั้นตอนการพูดคุยเรื่องของลายเสื้อผ้าและการออกแบบ อย่างฝั่งแร็ปเปอร์ก็มีจีบไว้บ้างเพราะอยากได้มาร่วมงาน นอกจากนี้การไปสังสรรค์งานต่าง ๆ ในหลายที่ วัยรุ่นจะมีการแต่งตัวสไตล์ที่แตกต่างกัน หรือการไปดูคอนเสิร์ตหลากหลายแนวก็จะแต่งตัวไม่เหมือนกัน ทำให้พี่แว่นได้เกิดแนวคิดในการออกแบบเสื้อได้ตลอดเวลา

พี่แว่นกล่าวเพิ่มเติมว่าที่ผ่านมีการร่วมงานกับ Truly เป็น Brand Indy ที่กำลังขยายไปต่างประเทศ ได้มีการคุยรูปแบบของเสื้อผ้า ประมาณ 4-5 แบบ โดยในไทยส่วนใหญ่จะเจาะได้หลักเลยคือกลุ่มแฟนคลับ รวมถึงทางร้านยังมีสินค้าเกี่ยวกับอีสปอร์ตวางจำหน่ายอีกด้วย

คนรุ่นใหม่ที่สนใจทำธุรกิจ

ก่อนจากกันพี่แว่นได้ฝากข้อคิดกับผู้เขียนถึงคนรุ่นใหม่ที่อยากทำธุรกิจแนวนี้ว่า ปัจจุบันมีการแข่งขันกันมากมาย ก่อนจะเริ่มทำธุรกิจเราต้องรู้สึกรักและมีแรงบันดาลใจ แล้วเราจะสนุกในการสร้างสรรค์ผลงาน ตอนนี้มีหลากหลายแฟชั่นแข่งขันกัน รวมถึงราคาที่แตกต่างกัน ดังนั้นแล้วเราต้องมีความตั้งใจจะทำ คอยศึกษา และปรับปรุงแก้ไขให้ดีขึ้นอยู่เสมอ

เสื้ออีสปอร์ตของทีม MiTH มีเสื้อยืดหลากหลายสไตล์ เสื้อที่ร่วมทำกับศิลปินท่านอื่น ๆ เสื้อเชิ้ต หมวกฮาวาย Cuteboy หมวกทีม MiTH กระเป๋า ถุงเท้า แผ่นรองเมาส์ และเก้าอี้อีสปอร์ต ทั้งนี้สำหรับผู้คนที่สนใจซื้อสินค้าหรือเลือกชมรายละเอียด สามารถติดต่อตามช่องทางออนไลน์ได้ คือ www.cuteboy.in.th และ www.shopee.co.th/cuteboy.shop หรือ Facebook Page www.facebook.com/CuteBoyShop

Reference & Bibliography

พี่แว่น-คุณชนิกนันท์ ทิพย์ไพโรจน์ เจ้าของร้าน Cuteboy Shop ที่ตั้งร้าน Cuteboy Shop 39/6 พระราม 2 ซอย 18 กรุงเทพมหานคร 10150 เบอร์โทร 02-100-6323 สั่งสินค้าออนไลน์ได้ที่ https://www.cuteboy.in.th และ https://shopee.co.th/cuteboy.shop

Additional Information

ผลงานชิ้นนี้เป็นส่วนหนึ่งของรายวิชา CJR411,JR413 Newspaper Workshop, CJR413, JR414 Magazine Workshop ภาคการศึกษาที่ 2/2562 คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ อาจารย์ที่ปรึกษา ผศ.ขจรจิต บุนนาค และผศ.ณรงค์ศักดิ์ ศรีทานันท์

Writer & Photographer

เชื่อว่าการที่เรามีเป้าหมายจะทำให้เราไปถึงฝัน