เมื่อความหลงใหลในการรับประทานขนมปังกลายเป็นจุดเริ่มต้น ที่ทำให้อยากเรียนรู้เกี่ยวกับขนมปัง และขั้นตอนวิธีการทำขนมปัง จนถึงขั้นทดลองลงมือทำเอง และกลายเป็นความสุขที่เกิดขึ้นที่บ้านในช่วง Covid-19

ขนมปังที่ใครหลายคนต่างก็รู้จักกันทุกคน ถึงภายนอกหน้าตาจะดูคล้ายคลึงกันไปหมด ที่จริงแล้วขนมปังก็มีหลากหลายแบบ เพราะมีต้นกำเนิดที่มาจากหลากหลายดินแดน เรามาฟังเรื่องเล่าของคนฝึกทำขนมปังกันเลย

เชื่อว่าหลายคนรู้จัก ‘ขนมปัง’ ที่เป็นทั้งอาหารคาวและขนมหวานในเมนูต่าง ๆ เป็นอย่างดี ทั่วทุกมุมโลกรับประทานขนมปังกันอย่างแพร่หลาย ขนมปังเป็นเมนูที่รับประทานง่าย เป็นตัวเลือกที่ดีในเวลาที่เร่งรีบ อย่างเช่นมื้อเช้าก่อนไปทำงานหรือไปเรียน ขนมปังอาจะเป็นสิ่งที่คุณเลือกขึ้นมาในตอนที่ไม่สามารถรับประทานอาหารได้

ขนมปังคืออาหารที่มีเสน่ห์

ช่วงที่เราต้องกักตัวอยู่บ้านในสถานการณ์ Covid-19 ทำให้มีเวลาว่างที่จะทำงานอดิเรก และเราเป็นคนที่ชื่นชอบในการรับประทานขนมปังมาก โดยเฉพาะเวลาไปร้านขนมปัง คนอบขนมเพิ่งเอาขนมปังที่อบเสร็จใหม่ออกมาจากเตาร้อน ๆ กลิ่นของขนมปังที่ลอยออกมานั้น ทำให้เรารู้สึกว่าเป็นช่วงที่ขนมปังจะมีกลิ่นหอมเป็นพิเศษและนั่นคือสเน่ห์ของขนมปัง

ด้วยความชื่นชอบขนมปังและมีเวลาอยู่บ้านเป็นเวลานาน เราจึงคิดว่าทำไมเราไม่ลองทำขนมปังเองเลยแล้วกัน เพราะเราชื่นชอบที่จะทำอะไรใหม่อยู่แล้ว และอยากทำขนมมาก บวกกับเราชอบดูรายการทำขนมในยูทูบทำให้เราได้เห็นวิธีการทำขนมปังจากหลายประเทศ

ขนมปังยุโรปจะมีเปลือกที่แข็งเพราะต้องการเก็บรักษาให้ยาวนาน ส่วนในเอเชีย เช่น ญี่ปุ่น ขนมปังจะมีความนุ่มฟู ละมุนละไม เพราะตัววัตถุดิบและความพิถีพิถันของคนอบขนม เราชื่นชอบวิธีการทำขนมปังที่ญี่ปุ่นเป็นพิเศษ เพราะวิธีการทำขนมปังแต่ละขั้นตอนมีความประณีต ตั้งแต่การเลือกวัตถุดิบ เช่น ไข่ไก่ บางร้านต้องเป็นไข่แบบพิเศษเท่านั้นถึงจะทำให้ได้ขนมปังที่มีความหอมอร่อย จนถึงขั้นตอนการอบที่มีเทคนิคอย่างที่เราคาดไม่ถึง อย่างการฉีดสเปรย์พิเศษลงบนถาดอบขนมเพื่อทำให้ขนมปังมีความหอมมากขึ้น ทำให้เราเกิดเป็นแรงบันดาลใจที่อยากจะทำขนมปังเองบ้าง

เรียนรู้วิธีการทำจากยูทูบ

เราชอบดูช่องทำขนมในยูทูบบ่อยจึงรู้จักช่องที่เขาสอนทำขนมเยอะทั้งแนวยุโรปและเอเชีย ขนมปังก้อนแรกที่เราเริ่มทำจำได้ว่าด้วยความที่ตอนนั้นเราเลือกทำ French Bread หรือขนมปังฝรั่งเศส การทำในครั้งนั้นไม่ได้ศึกษาขั้นตอนอย่างละเอียด คิดว่าขั้นตอนการนวดขนมปังคงเหมือนกันไปหมด ผลที่ออกมาจึงค่อนข้างแย่ ไม่ค่อยน่าพอใจ เราจึงไปหาข้อมูลที่มีคนอธิบายเกี่ยวกับขนมปังไว้ แล้วจึงรู้ว่าการนวดขนมปังเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดของการทำ ถ้านวดนานเกินไปขนมปังอาจจะแข็ง หรือนวดน้อยไปขนมปังอาจจะไม่ขึ้นฟู

French Bread ที่เราเลือกมาทำในตอนนั้น เป็นขนมปังที่เนื้อค่อนข้างแข็งและทำยากมาก การนวดไม่ดีอาจทำให้ขนมปังแข็งกว่าเดิมไปถึงข้างในได้ เราจึงกลับมาศึกษาเกี่ยวกับขนมปังถึงชนิดและวิธีการทำอย่างละเอียดมากขึ้น จึงได้ข้อสรุปว่าเราควรเปลี่ยนชนิดของขนมปังที่ทำให้ง่ายขึ้น เริ่มต้นจากการทำอะไรที่ง่าย และเราก็คุ้นเคยดี อย่าง White Bread หรือ ขนมปังปอนด์ ที่เราหลายคนต้องกินอย่างแน่นอน เป็นขนมปังที่เราคุ้นเคยกันดีและนิยมทำกันอย่างแพร่หลาย

คนทำขนมปังต้องรู้จักความพอเหมาะพอดี

หลังจากที่ได้ศึกษามาอย่างเคร่งครัด เราได้ฝึกนวดขนมปังหลายรอบมาก ในแต่ละครั้งที่ทำค้นพบข้อผิดพลาดของตนเองตลอดเวลา การทำขนมปังนั้น ถ้าเรายิ่งใจร้อนมากเกินไป การตวงวัตถุดิบก็จะออกมาไม่ดี ใจเย็นกับการนวดมากเกินไป ขนมปังก็จะไม่ขึ้นฟู แต่ละครั้งของการทำขนมปังจะมีข้อผิดพลาดเกิดขึ้นเสมอ และยิ่งลงมือทำผลลัพธ์ในแต่ละครั้งออกมาดีขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อเราหมั่นฝึกฝน

ช่วงเวลาที่เราเฝ้ารอขนมปังที่กำลังอบอยู่หน้าเตา เป็นช่วงเวลาที่ลุ้นมาก เพราะไม่รู้ว่าจะอบขนมปังได้สุกหรือไม่ ขนมปังจะรสชาติเป็นยังไง จะออกมานุ่มฟูไหม เป็นสิ่งที่คาดเดาไม่ได้ ถึงผลลัพธ์ที่ออกมาจะไม่ดีมากนัก เราคิดว่ามันคุ้มค่ามากกับรสชาติที่ดีขึ้น

ใช้เวลาประมาณสองเดือนของการอยู่บ้าน เพื่อทดลองอบขนมปังไปเรื่อย ๆ ทดลองปรับเปลี่ยนสูตรขนมปังทุกวัน จนในที่สุด เราก็สามารถอบขนมปังที่หอม และนุ่มฟูออกมาได้ ผลของความพยายามเป็นสิ่งที่คุ้มค่า เพราะในตอนที่เราทำสำเร็จเราคิดว่าขนมปังที่เราลองทำ ผลที่ได้เกินความคาดหมาย เพราะทุกคนรอบตัวที่ได้ชิมต่างชื่นชอบ

เรียนรู้ ฝึกฝน และลองทำให้หลากหลาย

เราได้ลองทำแป็นขนมปังปอนด์แถวใหญ่และตัดเป็นแผ่น และขนมปังก้อนเล็ก เพื่อง่ายต่อการทาน ถือเป็นสิ่งที่ทำให้เราได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์มาก เพราะขนมปังเราสามารถปั้นเป็นรูปต่าง ๆ ได้ ไม่จำเป็นต้องเป็นรูปสี่เหลี่ยมหรือวงกลมเท่านั้น

ท้ายที่สุด ขนมปังที่เราอบแต่ละครั้ง บางครั้งก็แย่มาก บางครั้งก็ดีเกินคาด แต่ทุกครั้งที่ได้ลงมือทำเป็นความภาคภูมิใจอย่างหนึ่ง กับเวลาสองเดือนในการลองผิดลองถูก เราก็ไม่ได้ทำเพื่อรับประทานเองคนเดียว มีการแจกจ่ายให้คนในบ้านลองทาน มีเสียงชื่นชมกลับมา เราก็รู้สึกอิ่มเอมใจแล้ว ถือเป็นการใช้เวลาว่างช่วงหยุดยาวที่เกิดประโยชน์มากเลยทีเดียว

เราเชื่อว่าทุกคนก็สามารถทำขนมปังทานเองได้ อาจดูเหมือนยาก แต่อยากให้ทุกคนได้ลองรับประทานขนมปังที่ทำเองกับมือ บางทีกลิ่นของขนมปังอาจจะทำให้คุณหลงรักขนมชนิดนี้มากยิ่งขึ้นก็ได้

Additional Information

ผลงานชิ้นนี้เป็นส่วนหนึ่งของรายวิชา PLM110 Creative Challenge สร้าง สีสัน มหัศจรรย์ความคิด ภาคการศึกษาที่ 2/2563

Writer & Photographer

ความคิดสร้างสรรค์ อย่าให้เป็นแค่อยากทำ แต่ต้องลงมือทำด้วย นักศึกษาคณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ