นักพากย์ E-Sports เป็นคำที่คนทั่วไปไม่ค่อยรู้จัก เพราะจะคุ้นเคยกับ Casting Game แทน แต่ใช่ว่าอาชีพอีสปอร์ต จะมีแต่เฉพาะนักเล่นเกมหรือเพลย์เยอร์เท่านั้นที่ทำเงินได้ แต่ในอีโคซิสเต็มของอีสปอร์ตนั้น ยังเป็นอาชีพที่ยังขาดแคลนคนที่มีทักษะนี้อยู่ ทั้งที่เป็นตลาดแรงงานที่สามารถทำเงินได้อย่างมากทีเดียว ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ ‘อาชีพนักพากย์เกม’

บ้านกล้วย มีโอกาสพิเศษพูดคุยกับ พี่แชมป์-คุณตรีภพ เที่ยงตรง มีชื่อในวงการเกมคือ Xyclopz เป็นนักพากย์เกมอีสปอร์ตมากประสบการณ์ ติดอันดับนักพากย์ระดับเอเชีย และระดับโลก การันตีด้วยความสำเร็จในวงการเกม ผู้ที่มีน้ำเสียงในการพากย์ที่ไม่เหมือนใคร

ด้วยลุคที่เคร่งขรึมจริงจังเวลาทำงาน แต่เมื่อได้พูดคุย พี่แชมป์กลับเปิดเผยตัวตนที่สนุกสนาน และมีรอยยิ้มให้เราได้เห็น เราสังเกตว่าพี่แชมป์มีหลายตัวตนในการทำงาน นอกจากเป็นนักพากย์อีสปอร์ตแล้ว ยังเป็นนักเขียน เป็นเจ้าของแฟนเพจย่อยประวัติ ที่มีผู้ติดตามมากมาย รวมถึงยังทำงานเป็นอาจารย์มีลูกศิษย์ลูกหาอยู่ทั่วประเทศ

ชื่นชอบเกมมาตั้งแต่เด็ก

การเล่นเกมคือความชอบจากวัยเด็ก พี่แชมป์บอกว่า “เริ่มเล่นเกมมาตั้งแต่เด็ก พ่อซื้อเครื่องเกมมาให้ตอนอายุประมาณ 7-8 ขวบ น่าจะถือเป็นจุดที่ทำให้เข้าวงการครับ เพราะผมก็เล่นมาเรื่อย ๆ ตั้งแต่อยู่ชั้นประถมศึกษา จนกระทั่งเรียนในระดับมหาวิทยาลัย จนมาเป็นผู้จัดการแข่งขัน แต่ด้วยสาเหตุบางประการ ผมหานักพากย์ไม่ได้ เมื่อถึงวันงานผมต้องไปพากย์เอง จึงเป็นจุดเริ่มต้นของการพากย์ และทำให้ผมพากย์มาเรื่อย ๆ จนในที่สุดก็ลาออกจากงานประจำมาพากย์เป็นอาชีพ”

ความสามารถหลากหลาย

คนที่ไม่ได้อยู่ในแวดวงเกม คงสงสัยกันว่าโลกของเกมเมอร์มีอะไรบ้าง เราลงลึกไปที่เรื่องของผลงานการพากย์ พี่แชมป์อัพเดทให้ฟังว่า “ล่าสุดเมื่อเดือนสิงหาคมที่แล้วได้ไปพากย์เกม PUBG (PLAYERUNKNOWN’S BATTLEGROUNDS) ในรายการ JIB PUBG Sea Championship เป็นเกมแนว Battle Royale ครับ พากย์ไปทั้งหมดประมาณ 60 แมตช์ ในหนึ่งเดือน” เป็นทัวร์นาเมนต์เกมที่แข่งขันกันแบบมาราธอนจริง ๆ เราคิดตามด้วยความตื่นเต้น

นอกจากเดินสายพากย์เกมแล้ว พี่แชมป์ยังทำงานอีกหลายด้าน แล้วแบบนี้มีการแบ่งเวลาอย่างไรบ้าง “อันนี้ถือว่าเป็นเรื่องยากมากนะครับ เพราะว่าพอผมทำหลาย ๆ งานเพิ่มมากขึ้น มันก็จะมีความซับซ้อน และมีความต้องการของแต่ละงาน ผมจึงต้องทำเป็นตาราง ให้ชัดเจนว่าจะต้องทำงานนี้เวลานี้ถึงเวลานี้ จากที่เมื่อก่อนวางแผนเป็นวัน เดี๋ยวนี้ผมก็วางแผนเป็นชั่วโมงในแต่ละงาน ซึ่งมันยากมาก ทำได้หรือไม่ได้บ้าง แต่จะพยายามให้ได้มากที่สุด” ความมีวินัยในการทำงาน อยู่กับงานตรงหน้าให้ได้ดีที่สุด ทำให้งานแต่ละอย่างที่ทำออกมาได้รับความสนใจจากคนมากมาย

อีกหนึ่งงานที่เป็นความท้าทายของพี่แชมป์คือการเป็นอาจารย์ที่มหาวิทยาลัย “เริ่มจากที่ผมเขียนงานก่อน และทำงานพากย์ด้วย ซึ่งในขณะนั้นอาจารย์ที่รู้จักกันเห็นว่า ผมสามารถเล่าเรื่องได้ ผมสามารถพากย์ได้ เขาจึงชวนผมไปสอนคณะบริหารธุรกิจในวิชา ‘Creative thinking’ กับ ‘Storytelling’ สอนทั้งการคิดเชิงสร้างสรรค์และการเล่าเรื่องซึ่งมันเป็นศาสตร์ที่สำคัญมากในยุคนี้ ไม่ว่าจะเป็นสตรีมเมอร์ นักพากย์ หรือนักธุรกิจ ถ้าเราเล่าเรื่องไม่ได้ เราก็ขายไม่ได้ ผมคิดว่ามันน่าสนใจและท้าทาย ผมจึงลองทำ แต่ถ้าไม่ได้เป็นอาจารย์ก็คงจะเป็นอาชีพวิศวกรครับ เพราะว่าผมจบมาทางด้านนี้”

จากงานที่ทำอย่างเชี่ยวชาญ จนต่อยอดมาถึงการส่งต่อความรู้นั้นให้เด็ก ๆ ที่สนใจด้วยคลาสการสอนเล่าเรื่องและการคิดอย่างสร้างสรรค์ ทำให้มีเด็ก ๆ หลายคนประทับใจในตัวอาจารย์แชมป์หรือพี่แชมป์

งานเยอะขนาดนี้ เหนื่อยและรู้สึกท้อบ้างไหม เราสนใจมุมมองความคิดว่าพี่แชมป์จัดการกับความยาก ความท้าทาย หรือความเครียดในชีวิตอย่างไรบ้าง “เป็นประจำ เพราะว่าหลาย ๆ อย่างที่ผมทำมันเป็นสิ่งใหม่ โดยเฉพาะช่วงหลังผมจะทำอะไรใหม่ ๆ มากขึ้น ก็จะมีความท้อมาก่อน ตอนแรกเริ่มว่าจะทำได้ไหม ผมเจออุปสรรคมากมายครับ จากเรื่องงาน ทั้งเรื่องเทคนิค และแรงกดดันในการทำงาน ด้วยความที่ผมมองตัวผมว่าเป็นคนไม่ค่อยขยัน ผมก็ต้องผลักดันตัวเอง ส่วนใหญ่อุปสรรคจะเป็นเรื่องเวลา รวมถึงเรื่องคน การปฏิสัมพันธ์กับคนเป็นเรื่องที่สำคัญ” จะเห็นได้ว่า การจัดการความสัมพันธ์กับคนที่ร่วมงานด้วย เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญในการทำงานให้ประสบความสำเร็จ

จากนักพากย์สู่นักเขียน

เราได้ทราบข้อมูลมาว่าพี่แชมป์เพิ่งมีผลงานเขียน จึงอยากรู้ว่าอะไรเป็นแรงบันดาลใจในการทำงานเขียน “ผมเป็นคนไม่ชอบการเขียนตั้งแต่เด็ก ผมอยากลองที่จะเอาชนะตัวเองดู จึงเริ่มเขียนครับ ซึ่งบทแรกก็จะเป็นเรื่องนี้ พอเราเขียนบทนี้ไป ก็กลายเป็นไวรัลและก็มีคนมาติดตามมาก ผมจึงรู้ว่าเมื่อเขียนให้คนฟัง ให้คนอ่าน เขาอ่านแล้วรู้เรื่อง ผมจึงทดลองเขียนมาเรื่อย ๆ ตอนนี้ก็ประมาณ 6 เดือนได้แล้ว”

หนังสือย่อยประวัติของพี่แชมป์ เริ่มมาจากการเขียนในแฟนเพจ Facebook ที่มีชื่อว่าย่อยประวัติ เป็นเรื่องราวความรู้ที่พี่แชมป์สนใจ ประวัติศาสตร์ งานศิลปะ ความลึกลับของเหตุการณ์ สถานที่ บุคคลในประวัติศาสตร์ เรื่องราวที่ซับซ้อนนั้น พี่แชมป์ถ่ายทอดออกมาอย่างเข้าใจง่าย ใช้ศิลปะการเล่าเรื่องขั้นเทพที่ทำเรื่องยาก ๆ ให้อ่านง่ายน่าติดตาม

ความชื่นชอบในการเล่นเกมจากวัยเด็ก โลกของเกมพาพี่แชมป์เข้าสู่โลกของการเล่าเรื่อง การเป็นคนชอบความรู้ ข้อมูล ทำให้พี่แชมป์สะสมประสบการณ์เหล่านี้ และสร้างสรรค์ผลงานผ่านงานที่รักอีกมากมาย ทั้งงานพากย์เกมที่ทำเป็นประจำ งานแฟนเพจที่ต่อยอดมาสู่หนังสือเล่ม และการทำงานเป็นอาจารย์ที่ส่งต่อความรู้เหล่านี้ให้กับเด็ก ๆ

พี่แชมป์ฝากบอกถึงทุกคนที่กำลังทำตามความฝันว่า “อย่างแรกคนรุ่นใหม่ ที่อายุยังน้อยอยู่ ต้องค้นหาตัวเองก่อนว่าเราชอบอะไร ทำอะไรแล้วมีความสุข มีความถนัดในด้านใดบ้าง เมื่อเจอสิ่งนั้นแล้วต้องพัฒนาสิ่งนั้นให้ดียิ่งขึ้นไปอีก พัฒนามันไปเรื่อย ๆ อย่าหยุด และต้องขยัน พอไปถึงจุด ๆ หนึ่ง เชื่อว่าสิ่งนั้นจะให้ผลตอบแทนที่ดีมากกับเรา และเราไม่ต้องคาดหวังอะไรเลย แค่สนุกกับสิ่งที่ทำก็เพียงพอ ลองค้นหาสิ่งนั้นดูครับ”

เติมไฟของความฝัน ความชอบของเราให้เต็มที่ด้วยความรัก ความมุ่งมั่น ทำอย่างตั้งใจ และมีวินัย สม่ำเสมอ จะทำให้สิ่งที่เราชอบ กลายเป็นงานที่มูลค่าทางจิตใจ และกำไรคือประสบการณ์ชีวิตที่เรามีความภาคภูมิใจกับตนเอง

Additional Information

ผลงานชิ้นนี้เป็นส่วนหนึ่งของรายวิชา CJR311, JR311 Journalistic Writing across Media Section 3221 ภาคการศึกษาที่ 1/2 2562 คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ อาจารย์ที่ปรึกษา อาจารย์ปริณดา เริงศักดิ์

Writer

เชื่อว่าการที่เรามีเป้าหมายจะทำให้เราไปถึงฝัน