ไก่งามเพราะขน คนงามเพราะแต่ง แต่ใช่ว่าคนงามจะต้องเป็นผู้หญิงเท่านั้นเพราะความสวยงามไม่ได้จำกัดเพศ ความงามในยุคสมัยนี้จึงมีอิทธิพลต่อทั้งชายและหญิง หลายคนมองว่าการตกแต่งร่างกายนั้นทำให้ตัวเองดูดีขึ้น มั่นใจมากขึ้น จึงเกิดกระแสทำให้ผู้ชายหันมาสนใจแฟชั่นและหลุดจากกรอบที่ว่า การทำเล็บ เป็นสิ่งที่ผู้หญิงทำได้เท่านั้น

คุณดาว-ปิยะนุช จันทษร เจ้าของร้าน Left & Right Studio ร้านทำเล็บที่มีความโดดเด่น แตกต่าง และทำให้เห็นว่าเรื่องราวความสวยความงามไม่ว่าจะเป็นชายหรือหญิงก็เข้าถึงได้ทุกคน

จากความชอบสู่ร้าน Left & Right Studio

คุณดาวเล่าถึงจุดเริ่มต้นว่า ตัวเองเป็นคนชอบวาดรูป ชอบทำเล็บอยู่แล้วตั้งแต่สมัยเรียน เวลาที่เพื่อนหรือใครที่อยากทำเล็บก็จะมีคนเอามาให้คุณดาวทำอยู่เสมอ จนชอบมากขึ้นเรื่อย ๆ จึงอยากเปิดร้านทำเล็บ ที่มาของชื่อ Left & Right มาจาก Left ที่แปลว่าข้างซ้ายกับเล็บที่เป็นเล็บมือ มันเป็นคำพ้องเสียงกัน ไม่ได้อยากตั้งชื่อให้มีคำว่า nail หรือมีคำแบบร้านอื่น ก็เลยได้เป็นชื่อ Left & Right Studio

ความแตกต่างที่ไม่เหมือนใคร

จุดมุ่งหมายแรกการเปิดร้านของคุณดาวคือ อยากเปิดร้านที่ไม่ใช่ร้านทำเล็บทั่วไป แต่เป็นร้านที่ทุกคนสามารถเข้ามาแล้วไม่ได้รู้สึกว่าอยากเข้ามาทำเล็บ อยากให้ทุกคนเข้ามาพูดคุยพบปะกัน ไม่ได้เข้ามาแล้วหมายถึงว่า ทุกสายตาของช่างจะมานั่งจับจ้องว่า คุณมาทำอะไรหรือมีคนมานั่งเก้าอี้เรียงเพื่อรอทำเล็บ ร้านเราไม่ได้ต้องการแบบนั้น

ร้านนี้ไม่เหมือนร้านทั่วไป แบบที่ใครอยากจะเข้ามาทำแล้วมานั่งรอก็ทำได้เลย ร้านเป็นร้านแบบไพรเวทไม่รับลูกค้าที่ไม่ได้จองคิวก่อนเพราะรู้สึกว่าไม่ส่วนตัวสำหรับลูกค้า พอจัดระเบียบร้านออกมาแบบนี้ ผู้ชายที่มาทำเล็บจะได้ไม่รู้สึกเขินหรือกดดัน เวลาที่มีคนมานั่งจับตาจ้องดูหรือมานั่งต่อคิวรอ คุณดาวยังบอกอีกว่าเราไม่จำเป็นต้องทำเล็บครบ 10 เล็บก็ได้ ทำแค่สองนิ้วก็ได้ อย่างเช่นเด็กผู้ชายบางคนอยากเข้ามาลองดูข้างละนิ้ว ร้านก็ทำให้

กลุ่มเป้าหมาย

เด็ก วัยรุ่นทั่วไป ไม่ได้เฉพาะแค่ผู้หญิง เพราะว่าตั้งแต่เปิดร้านมา ช่วงแรกก็จะมีลูกค้าที่เป็นผู้ชายด้วยอยู่แล้ว และเริ่มต้นจากเอาเพื่อนมาทำก่อน เพื่อนผู้ชายที่รู้จักกันก็ชวนกันมา คนที่แต่งตัวอยู่ในวงการแฟชั่นส่วนใหญ่ก็จะชอบทำเล็บ คุณดาวหมายถึงว่ามันไม่ได้เป็นแค่ความสวยงาม มองว่ามันคือศิลปะ มันคือแฟชั่น ผู้ชายก็เลยเข้าถึงได้

ขอบคุณภาพ Instagram Left & Right Studio

ผู้ชายก็ทำเล็บได้

การที่ผู้ชายทำเล็บเป็นเรื่องปกติ ไม่ได้รู้สึกว่ามันเป็นสิ่งที่เหมาะสำหรับผู้หญิงอย่างเดียว เพราะทางร้านไม่ได้ทำเล็บแบบร้านอื่น มันเป็นการนำศิลปะเข้าไปอยู่ในเล็บ เหมือนเราแต่งตัวการทำเล็บก็เหมือนกัน และทางร้านก็ได้ออกแบบลายทำเล็บออกมาส่วนใหญ่เป็นแนวสตรีท หรือลูกค้าจะหาลายมาก็ได้ ร้านจะเน้นไปทางการเพ้นท์เล็บ ทำให้ผู้ชายเข้าถึงได้ทุกเพศทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นวัยทำงาน เด็กนักเรียนหรือนักศึกษา

คุณดาวอยากจะแนะนำถึงคนที่คิดจะทำแต่ไม่กล้าทำว่า การทำเล็บก็เหมือนกับการเลือกซื้อเสื้อผ้า เราไม่ต้องเกร็ง หรือจะต้องกังวลว่ามันจะเขินหรือจะไม่เข้ากับเรา ลองเข้ามาก่อน เหมือนเราเดินเลือกซื้อเสื้อผ้า เราชอบตัวนี้เราก็ซื้อ การทำเล็บก็เหมือนกัน เราชอบลายนี้ เราอยากได้ลายนี้มาอยู่ในตัวเรา เราก็เลือก เราก็ทำ มันไม่มีถูกหรือผิด

ความสวยงามจึงเป็นเรื่องที่คนทำต้องรู้สึกสบายใจที่จะทำ ถ้าเราสบายใจ เราชอบ สำหรับเราสิ่งนั้นก็งดงามเสมอ

Reference & Bibliography

Left & Right Studio ตั้งอยู่ที่ ทองหล่อ 20 เอกมัย 21 ซอยแจ่มจันทร์ BTS ทองหล่อ นั่งวินต่อเข้ามาเอกมัย 21 ซอยอยู่ติดกับโรงเรียนแจ่มจันทร์ หรือรถส่วนตัว มีที่จอดหน้าร้านเปิดวันพุธ ถึง วันอาทิตย์ เวลา 12:00-21:00 น. ปิดทุกวันจันทร์และอังคาร

Additional Information

ผลงานชิ้นนี้เป็นส่วนหนึ่งของรายวิชา CJR411,JR413 Newspaper Workshop, CJR413, JR414 Magazine Workshop ภาคการศึกษาที่ 2/2562 คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ อาจารย์ที่ปรึกษา ผศ.ขจรจิต บุนนาค และผศ.ณรงค์ศักดิ์ ศรีทานันท์

Writer

ชอบท่องเที่ยวออกไปหาแรงบันดาลใจ ฝึกฝนการเขียนให้งานมีคุณภาพ การได้ลงพื้นที่ไปหาข้อมูล ได้เรียนรู้ทัศนคติของคน การกระทำและเหตุผลของแต่ละคน แล้วผลที่เราได้รับกลับเป็นสิ่งที่คุ้มค่า ถือเป็นประสบการณ์ใหม่ ๆ ที่ชีวิตได้รับ

Photographer

ตัวหนังสือเป็นหนึ่งช่องทางของการสื่อสาร เพราะเชื่อว่าทุกสิ่งทุกอย่างสามารถแสดงออกผ่านทางปลายปากกา