ท่ามกลางสถานการณ์วิกฤตของการระบาดโควิด-19 ก็ยังมีเรื่องราวดี ๆ ให้เห็นมากมาย เรียนรู้จากวิกฤตมองเห็นโอกาสของการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดี หนึ่งในนั้นคือปรากฎการณ์การคืนความสงบให้กับสัตว์และธรรมชาติ

เหตุการณ์ระบาดร้ายแรงของโรคโควิด-19 ทำให้หลายประเทศใช้มาตรการล็อกดาวน์ และมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม ห้ามไม่ให้ประชาชนออกนอกเคหสถานหรือขอความร่วมมือให้อยู่ในที่พัก ทำให้เกิดความเงียบสงบตามแหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ

เมื่อคนหายไปก็กลายมาเป็นเหล่าสัตว์ออกมาปรากฏตัวมาอวดโฉมเดินเล่นรื่นเริงตามท้องถนน ไม่เพียงแต่ท้องถนนเท่านั้น ตามชายหาดเหล่าสัตว์ทะเลทั้งหลายก็ออกมาว่ายน้ำ อาบแดด หรือวางไข่กันตามอัธยาศัย จากข่าวรายงานว่าในประเทศศรีลังกาและญี่ปุ่นได้มีกวางป่าออกเดินตามท้องถนน ประเทศไทยและอินเดียมีเต่าทะเลจำนวนมากขึ้นมาวางไข่กันตามชายหาด หรือจะเป็นตัวนากที่นานทีจะได้พบเห็นก็ออกมาว่ายน้ำเล่นกันอย่างสนุกสนาน เมื่อมนุษย์พักธรรมชาติก็ได้พักด้วย

Reference & Bibliography

  • Environman, สืบค้นเมื่อ 7 เมษายน 2563, จาก https://www.facebook.com/environman.th
  • สัตว์ป่ารื่นเริงออกเดินเล่นกลางเมือง หลังเวลส์ล็อคดาวน์สกัดโควิด-19. Ch3 thailandnews. สืบค้นเมื่อ 7 เมษายน 2563, จาก https://ch3thailandnews.bectero.com/news/180030
  • ไวรัสโคโรนา : เมื่อมนุษย์เก็บตัวเพราะกลัวไวรัส สัตว์น้อยใหญ่จึงปรากฏกาย. BBC. สืบค้นเมื่อ 7 เมษายน 2563, จาก https://www.bbc.com/thai/international-52134420
  • ขอขอบคุณภาพประกอบ Unsplash: Beautiful Free Images & Pictures www.unsplash.com

Additional Information

ผลงานชิ้นนี้เป็นส่วนหนึ่งของรายวิชา CJR411,JR413 Newspaper Workshop, CJR413,JR414 Magazine Workshop ภาคการศึกษาที่ 2/2562 คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ อาจารย์ที่ปรึกษา ผศ.ขจรจิต บุนนาค และผศ.ณรงค์ศักดิ์ ศรีทานันท์

Writer & Graphic

การเขียนเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต ช่วยบรรยายความรู้สึก และการทำงานในแต่ละวันของเรา ยิ่งไปกว่านั้นการเขียนยังบอกถึงสไตล์ที่แตกต่างกันไปของแต่ละบุคคล ที่ไม่มีใครสามารถลอกเลียนแบบได้