ปี 2020 คงเป็นปีที่ถูกจดจำและจารึกไว้ในหนึ่งหน้าประวัติศาสตร์จากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ส่งผลกระทบใหญ่หลวงต่อทุกวงการทั่วโลก แต่ถ้าไม่มีโรคระบาดเกิดขึ้น ปี 2020 อาจถูกจดจำในฐานะปีที่มีงานอีเวนท์สำคัญเกิดขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งอีเวนท์ที่เกี่ยวข้องกับกีฬาที่จัดขึ้นทุก 4 ปี อย่างมหกรรมกีฬาโอลิมปิก หรือศึกฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป (European Football Championship) ที่หลายคนเฝ้าติดตามอย่างใกล้ชิดมาตลอดระยะเวลาที่ห่างหายไป

แต่น่าเสียดายที่ผลกระทบจากโรคระบาดทำให้หลายอีเวนท์ในปี 2020 ต้องถูกยกเลิกหรือเลื่อนการจัดงานออกไป เราขอพาผู้อ่านทุกท่านย้อนกลับไปดูว่ามีอีเวนท์ไหนบ้างที่เราไม่มีโอกาสได้เห็นในปี 2020 ที่ผ่านมา ตั้งแต่อีเวนท์ที่จัดเป็นประจำทุกปีไปจนถึงอีเวนท์สุดยิ่งใหญ่อย่างโอลิมปิก และเมื่อไหร่ที่เราจะได้มีโอกาสเห็นอีเวนท์เหล่านั้นอีกครั้ง

เทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ (Cannes Film Festival)

หนึ่งในเทศกาลภาพยนตร์เก่าแก่ มีชื่อเสียง และยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกต้องถูกยกเลิกการจัดงานเป็นครั้งแรกในรอบ 52 ปี นับตั้งแต่เหตุการณ์ความไม่สงบในประเทศฝรั่งเศสในปี 1968 ที่ทำให้คานส์ต้องยกเลิกงานกลางคันมาแล้ว และถึงแม้ทางผู้จัดงานจะพยายามทำให้เทศกาลนี้เกิดขึ้นภายในปี 2020 แต่สุดท้ายก็ต้องยอมแพ้ให้กับการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในฝรั่งเศส ที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อในตอนนั้นมากกว่า 11,000 ราย 

ซึ่งผลกระทบจากโควิด-19 ที่ไม่มีแววจะคลี่คลายลงง่าย ๆ ยังคงเป็นวิบากกรรมต่อคานส์ไม่จบไม่สิ้น เพราะหลังจากที่ต้องยกเลิกงานในปี 2020 ไปเป็นที่เรียบแล้ว ในปี 2021 นี้ เทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ยังถูกเลื่อนการจัดงานออกไปจากกำหนดการเดิมในเดือนพฤษภาคมไปเป็นวันที่ 6-7 กรกฎาคม 2021 แทน

ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป และฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติอเมริกาใต้ (EURO, UEFA, Copa América)

สองอีเวนท์ที่เป็นศึกฟุตบอลทีมชาติที่มีผู้ชมคอยติดตามที่เป็นรองแค่มหกรรมฟุตบอลโลกเท่านั้น แต่ถือว่าเป็นความโชคร้ายของแฟนบอลทั่วโลกก็ไม่ผิดนักเพราะไม่ใช่ทุกครั้งที่เราจะได้เห็นการแข่งขันฟุตบอลระดับนานาชาติที่สำคัญที่สุดของสองทวีปอย่าง ‘ยูฟ่า ยูโร’ และ ‘โคปา อเมริกา’ ซึ่งจัดในปีเดียวกัน และปีนี้ยังเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ทั้งสองรายการจะเริ่มเตะนัดเปิดสนามภายในวันเดียวกันอีกด้วย 

การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้ทั้งสองทัวร์นาเมนท์ต้องประสบกับชะตากรรมเดียวกันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ในวันที่ 17 มีนาคม 2020 สหภาพสมาคมฟุตบอลยุโรปและสมาพันธ์ฟุตบอลอเมริกาใต้ได้พร้อมใจประกาศเลื่อนการแข่งขัน UEFA Euro และ Copa America ไปอีกหนึ่งปีเต็มจากกำหนดการเดิม นับเป็นความโชคดีในความโชคร้ายของแฟนบอล เพราะถึงแม้ศึกลูกหนังที่รอคอยจะเริ่มการแข่งขันช้ากว่าที่คาดหวังไว้ถึงหนึ่งปี แต่แผนการที่จะให้แฟนบอลได้รับชมนัดเปิดสนามของทั้งสองรายการกันนั้นยังคงกำหนดไว้ในวันเดียวกันเช่นเดิม

เทนนิสวิมเบิลดัน (Wimbledom : Tennis tournament)

เทนนิสแกรนด์สแลม การแข่งขันเทนนิสที่รวม 4 รายการที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกจาก 4 ประเทศไว้ด้วยกัน โดย ‘วิมเบิลดัน’ รายการทัวร์นาเมนท์เทนนิสที่เก่าแก่ที่สุดในโลกเป็นเพียงรายเดียวจากทั้งสี่รายการที่ต้องยกเลิกการแข่งขันในปี 2020 โดยครั้งสุดท้ายที่ศึกแกรนด์สแลมคอร์ตหญ้าถูกยกเลิกต้องย้อนไปไกลถึงยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 เลยทีเดียว 

ถึงแม้การแข่งขันจะถูกยกเลิกไปอย่างน่าเสียดาย ก็ยังมีเรื่องที่น่ายินดี เพราะทางด้านวิมเบิลดันได้ยืนยันว่าจะมอบเงินรางวัลให้กับผู้ที่มีสิทธิ์เข้าแข่งขันวิมเบิลดัน 2020 ทุกคนเป็นจำนวนเงินรวมกันทั้งหมดกว่า 500 ล้านบาท เพื่อเป็นการเยียวยานักกีฬาเทนนิสหลายคนที่มีปัญหาด้านการเงินจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 จนส่งผลให้ขาดรายได้จากการแข่งขัน การเยียวยานี้จะช่วยให้ผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากนี้ไปได้ และวิมเบิลดันจะกลับมาจัดการแข่งขันอีกครั้งในวันที่ 28 มิถุนายน จนถึง 11 กรกฎาคม 2021 นี้

ซานดิเอโก คอมมิคคอน (San Diego Comic-Con International)

งานอีเวนท์ที่รวบรวมสื่อบันเทิงในทุกรุปแบบ และทุกหมวดหมู่ไว้ในที่เดียวกัน ในทุกปีบรรดาสตูดิโอผลิตภาพยนตร์ชื่อดังจะใช้เป็นเวทีของคอมิคอนในการเปิดตัวโปรเจกต์ภาพยนตร์ใหม่ ๆ ร่วมกับนักแสดงชื่อดังมากหน้าหลายตา รวมถึงบริษัทผลิตของเล่นระดับโลกเลือกใช้คอมมิคคอนเป็นช่องทางในการโปรโมทคอลเลกชันสินค้าใหม่ที่จะวางขายในช่วงปีนั้นเช่นกัน และยังมีอีกกิจกรรมน่าสนุกอีกมากมายนับไม่ถ้วนที่พร้อมจะต้อนรับ และสร้างประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมให้กับผู้ที่เดินทางไปร่วมงาน นับเป็นหนึ่งในงานอีเวนท์ที่สำคัญที่สุดในยุคที่วัฒนธรรมร่วมสมัยได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม ตั้งแต่หนังสือการ์ตูนคอมมิค ของเล่น เกม ซีรีส์โทรทัศน์ ไปจนถึงภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ 

โดยในแต่ละปีจะมีผู้เข้าร่วมงานไม่น้อยกว่า 130,000 คนต่อปีเลยทีเดียว ช่างน่าเสียดายที่ซานดิเอโก คอมมิคคอนเป็นอีกหนึ่งอีเวนท์ที่ถูกยกเลิกการจัดงานไป ทางผู้จัดงานจำเป็นต้องแก้ปัญหาโดยการเปลี่ยนรูปแบบงานเป็นแบบ Live Stream แทน นับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่แฟนภาพยนตร์และคอมมิคจะไม่ได้เดินทางไปร่วมงานคอมมิคคอนที่เมืองซานดิเอโกนับตั้งแต่มีการเปิดตัวในปี 1970

โอลิมปิกฤดูร้อน (The Summer Olympics)

ในช่วงระยะเวลาเพียงแค่ 4 เดือนก่อนที่มหกรรมกีฬานานาชาติที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกจะเริ่มต้นขึ้น ต่างมีข่าวลือแพร่สะพัดไปทั่วโลกว่ามีความเป็นไปได้สูงที่โอลิมปิกฤดูร้อนประจำปี 2020 จะถูกยกเลิกจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ญี่ปุ่นต้องเผชิญ โดยทางญี่ปุ่นให้เหตุผลว่าเป้าหมายที่จะควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพภายในปี 2021 นั้นยังเป็นเรื่องที่ยากลำบากและยังไม่สามารถยืนยันได้ว่าสถานะของโอลิมปิกที่กำลังจะจัดขึ้นนั้นเป็นอย่างไร แต่โชคยังดีที่สุดท้ายแล้วการแข่งขันไม่ได้ถูกยกเลิกอย่างที่หลายคนกังวล แต่ต้องถูกเลื่อนออกไปเป็นระยะเวลาอย่างน้อย 1 ปี เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่กีฬาโอลิมปิกถูกเลื่อนการแข่งขัน ซึ่งการเลื่อนการแข่งขันในครั้งนี้ถูกวางปฏิทินใหม่ไว้ในวันที่ 23 กรกฎาคม ถึงวันที่ 8 สิงหาคม 2021 ที่จะถึงนี้ อาจฟังดูแปลกแต่การแข่งขันโอลิมปิกฤดูร้อนครั้งนี้ยังคงใช้ชื่อว่า Tokyo 2020 เช่นเดิม ถึงแม้การแข่งขันจะเกิดขึ้นในปี 2021 ก็ตาม

ถึงแม้ว่า 5 อีเวนท์ที่เราได้กล่าวถึงมาทั้งหมด จะมีแผนกลับมาจัดอีกครั้งในปี 2021 นี้แล้วในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า และหลายประเทศก็ได้เริ่มต้นฉีดวัคซีนป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ก็ยังไม่มีอะไรที่สามารถจะยืนยันได้ว่าอีเวนท์เหล่านี้จะปลอดภัยจากเชื้อโควิด-19 ได้ 100% ถ้ามีผู้ติดเชื้อเล็ดลอดเข้าไปและทำให้เกิดการแพร่เชื้อขึ้นภายในงาน รับประกันได้เลยว่าจะต้องเป็นสิ่งสุดท้ายที่ทุกคนคาดหวังให้เกิดขึ้นอย่างแน่นอน

ดังนั้นมาตรการในป้องกัน และควบคุมการแพร่ระบาดยังเป็นสิ่งสำคัญที่ทั้งทางผู้จัดงานและผู้เข้าร่วมงานต้องคำนึงถึงอยู่เสมอ ถ้ามองในแง่ดีนี่อาจเป็นโอกาสสำคัญในการสร้างมาตรฐานใหม่ในการดูแลความปลอดภัยให้กับทุกชีวิตภายในงาน 

ชีวิต..อีเวนท์ที่สำคัญที่สุดของทุกคน

ปี 2020 อาจเป็นปีที่พวกเราทุกคนได้บทเรียนสำคัญจากช่วงเวลาที่สาหัสมาแล้ว และงานอีเวนท์เหล่านี้ก็ไม่ใช่สิ่งเดียวที่ ปี 2020 พรากไปจากพวกเรา เชื่อว่าหลายคนก็ต้องพลาดโอกาสสำคัญในชีวิตไปเพราะพิษโควิด-19 เหมือนกัน แต่อย่างน้อยเรายังได้รับปี 2021 เป็นของขวัญในการแก้ไขและฟื้นฟูให้หลายอย่างในชีวิตดีขึ้น ในส่วนของผู้จัดงานอีเวนท์ต่าง ๆ ได้พยายามอย่างสุดความสามารถที่จะให้งานเหล่านี้เกิดขึ้นในปี 2021 ได้อย่างราบรื่น และทุกคนก็มีอีเวนท์ที่เรียกว่า ชีวิต เป็นของตัวเองอยู่แล้ว ถึงแม้ว่าจะมีอุปสรรคเกิดขึ้น เราอยากให้ทุกคนใช้เวลาที่ชีวิตมอบให้ในการสร้างสรรค์เรื่องราวดี ๆ ให้กับตัวเองต่อไป

Reference & Bibliography

  • อันว่าด้วยปีที่ไม่มีเทศกาลหนังเมืองคานส์, สืบค้นเมื่อ 10 กุมภาพันธ์ 2564 จาก, https://adaymagazine.com/a-year-without-festival-de-cannes
  • ทำไม ‘วิมเบิลดัน’ ถึงยังแจกเงินรางวัลให้กับนักเทนนิส ทั้ง ๆ ที่ยกเลิกการแข่งขันในปีนี้แล้ว, สืบค้นเมื่อ 10 กุมภาพันธ์ 2564 จาก, https://www.salika.co/2020/07/18/wimbledon-2020-prize-money-covid19
  • ไม่เลื่อนแล้ว! “โอลิมปิก” โตเกียวปีหน้าอาจถูก “ยกเลิก” หากพัฒนาวัคซีนไม่ทัน, สืบค้นเมื่อ 10 กุมภาพันธ์ 2564 จาก, https://www.prachachat.net/world-news/news-456898

Additional Information

ผลงานชิ้นนี้เป็นส่วนหนึ่งของรายวิชา CJR411,JR413 Newspaper Workshop CJR413,JR414 Magazine Workshop ภาคการศึกษาที่ 2/2563 คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ อาจารย์ที่ปรึกษา ผศ.ณรงค์ศักดิ์ ศรีทานันท์

Writer & Graphic

โลกทั้งใบก็เป็นแค่ส่วนหนึ่งในตัวผม โลกที่ผมสร้างสรรค์ทุกอย่างได้อย่างใจนึก