บริษัทขนส่งเป็นสื่อกลางของพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์กับลูกค้า มีทั้งบริษัทเอกชนและองค์กรรัฐวิสาหกิจ การบริการขนส่งแต่ละบริษัทจะมีความแตกต่างกันในเรื่องของราคา การบริการด้านการส่ง

เรารวบรวมข้อมูลการบริการของ 4 บริษัทขนส่งยอดฮิต พิชิตใจลูกค้า ตอบโจทย์ความสะดวกสบาย และความรวดเร็ว มาแนะนำให้รู้จักกัน

บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (Thailand Post)

บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (​Thailand Post) เป็นองค์กรรัฐวิสาหกิจของประเทศไทย ที่มีสถานที่ให้บริการมากกว่า 1,200 แห่ง ไปรษณีย์ไทยไม่มีการบริการมารับสินค้าที่บ้าน ต้องไปที่ทำการไปรษณีย์ด้วยตนเอง และมีบริการส่งสินค้าไปต่างประเทศสามารถส่งสินค้าน้ำหนักสูงสุดได้ถึง 30 กิโลกรัม โดยไม่มีค่าธรรมเนียมน้ำมันและภาษีมูลค่าเพิ่ม นอกจากนี้ยังมีให้เลือกการส่งสินค้าหรือเอกสารถึง 2 แบบด้วยกัน

แบบที่ 1 ส่งแบบลงทะเบียน เริ่มต้น 16 บาท (น้ำหนักสินค้าไม่เกิน 2 กิโลกรัม)

แบบที่ 2 ส่งแบบEMS เริ่มต้น 32 บาท (น้ำหนักสินค้าไม่เกิน20 กิโลกรัม) บริษัทมีบริการรับและส่งสินค้าทุกประเภท ยกเว้น สิ่งมีชีวิต สิ่งผิดกฎหมาย วัตถุไวไฟ ธนบัตร

ข้อมูลเพิ่มเติม www.thailandpost.co.th

บริษัท เคอรี่ เอ็กซ์เพรส (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)

บริษัท เคอรี่ เอ็กซ์เพรส (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) บริษัทขนส่งที่มีความรวดเร็วในการส่งสินค้าในวันถัดไป มีจุดให้บริการมากกว่า 5,500 แห่ง บริษัทยังไม่มีการบริการส่งสินค้าไปต่างประเทศ ราคาขนส่งภายในประเทศเริ่มต้นที่ 30 บาท นอกจากนี้ยังมีการบริการรับสินค้าถึงบ้านโดยไม่มีขั้นต่ำจำนวนสินค้า บริษัทรับส่งสินค้าทุกประเภท ยกเว้น สิ่งมีชีวิต สิ่งผิดกฎหมาย วัตถุไวไฟ ธนบัตร บัตรเครดิต เอกสารที่ออกโดยหน่วยงานรัฐ

ข้อมูลเพิ่มเติม https://th.kerryexpress.com/th/home/

แกร็บ เอ็กซ์เพรส (Grab Express)

แกร็บ เอ็กซ์เพรส (Grab Express) เราคงคุ้นเคยกับแกร็บที่มีบริการส่งอาหาร และรับส่งผู้โดยสาร แกร็บยังมีการบริการส่งเอกสารอีกด้วย สามารถเรียกผ่านแอปพลิเคชันและจะมีบริการมารับเอกสารหรือสินค้าถึงหน้าบ้านโดยไม่มีขั้นต่ำจำนวนสินค้า บริการส่งภายในประเทศเท่านั้น ไม่มีการบริการส่งสินค้าไปต่างประเทศ นอกจากนี้ยังมีให้เลือกการบริการรับส่งถึง 3 แบบดังนี้

แบบที่ 1 มอเตอร์ไซต์ เริ่มต้น 40 บาท (น้ำหนักไม่เกิน 15 กิโลกรัม)

แบบที่ 2 รถยนต์ เริ่มต้น 150 บาท (น้ำหนักไม่เกิน 100 กิโลกรัม)

แบบที่ 3 รถกระบะ เริ่มต้น 250 บาท (น้ำหนักไม่เกิน 300 กิโลกรัม)

บริษัทมีบริการรับและส่งสินค้าทุกประเภท ยกเว้น สิ่งมีชีวิต สิ่งผิดกฎหมาย วัตถุไวไฟ เงิน อาหาร

ข้อมูลเพิ่มเติม https://www.grab.com/th/express/

บริษัท แฟลช เอ็กซ์เพรส (ประเทศไทย)

บริษัท แฟลช เอ็กซ์เพรส (ประเทศไทย) อีกหนึ่งบริษัทขนส่งเอกชน ภายใต้แนวคิด “คิดถึง ส่งถึง In mind In delivery” ที่มีจุดให้บริการมากกว่า 2,500 แห่ง มีบริการรับสินค้าถึงบ้าน ไม่มีขั้นต่ำของจำนวนสินค้า มีการบริการครอบคุลมภายในประเทศไทยเท่านั้น ยังไม่มีการบริการส่งต่างประเทศ โดยราคาเริ่มต้นการส่งสินค้าจะแบ่งเป็น 2 พื้นที่

พื้นที่ภายในกรุงเทพและปริมณฑล เริ่มต้น 25 บาท พื้นที่ต่างจังหวัด เริ่มต้น 35 บาท บริษัทมีบริการรับและส่งสินค้าทุกประเภท ยกเว้น สิ่งมีชีวิต สิ่งผิดกฎหมาย วัตถุไวไฟ เอกสารที่ออกโดยหน่วยงานรัฐ ของเหลว

ข้อมูลเพิ่มเติม www.flashexpress.co.th

บริษัทขนส่งยังมีให้เลือกอีกหลากหลาย ลองค้นข้อมูลเพิ่มเติม เราอาจจะพบบริษัทขนส่งที่ตอบโจทย์กับความต้องการ ให้ความสะดวกสบาย และทำให้เราอุ่นใจเมื่อต้องการส่งของให้ถึงมือคนที่รับได้อย่างรวดเร็วและปลอดภัยมากขึ้น

Reference & Bibliography

Additional Information

ผลงานชิ้นนี้เป็นส่วนหนึ่งของรายวิชา CJR411,JR413 Newspaper Workshop, CJR413, JR414 Magazine Workshop ภาคการศึกษาที่ 2/2562 คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ อาจารย์ที่ปรึกษา ผศ.ขจรจิต บุนนาค และผศ.ณรงค์ศักดิ์ ศรีทานันท์

Writer & Graphic

ตัวหนังสือเป็นหนึ่งช่องทางของการสื่อสาร เพราะเชื่อว่าทุกสิ่งทุกอย่างสามารถแสดงออกผ่านทางปลายปากกา