ช่วงสถานการณ์ที่ไวรัสยังคงแพร่ระบาด ไม่มีวี่แววจะดีขึ้นในเร็ววัน และรัฐบาลได้มีการประกาศใช้พระราชกำหนดฉุกเฉิน รวมถึงขอความร่วมมือจากประชาชนให้หลีกเลี่ยงการออกจากที่พักอาศัย โดยเฉพาะคนที่มีความเสี่ยงหรือต้องสงสัยรอดูอาการในช่วงการฟักตัวของเชื้อโรคเป็นระยะเวลา 14 วัน

สำหรับใครที่กำลังอยู่ในช่วงกักตัวรอดูอาการการฟักตัวของเชื้อโรค หรือใครที่อยู่บ้านเลี่ยงการออกไปพบปะผู้คนภายนอก เรามี 14 กิจกรรมที่สามารถทำได้ในช่วงเวลาที่อยู่บ้านมานำเสนอ

ระยะเวลาสองสัปดาห์ที่อยู่บ้าน ถ้าคุณเป็นสายขยันทำงานและสายวิชาการ คุณสามารถทำงานออนไลน์จากที่บ้าน หรือแสวงหาความรู้ผ่านการเรียนออนไลน์ แต่ถ้าคุณเป็นสายอาร์ตและอยากพักสบาย ๆ ก็ลองทำการฝีมือ วาดรูป อ่านหนังสือ ฟังเพลง หรือดูหนัง ดูซีรีย์ นอกจากนั้นอาจทำอาหารกินเอง ทำความสะอาดบ้าน ปลูกต้นไม้ จัดบ้านทำให้ที่อยู่อาศัยสวยงามสะอาดตา

ที่สำคัญอย่าลืมการดูแลสุขภาพใจและกาย ร่างกายดูแลด้วยการออกกำลังกายง่าย ๆ ที่บ้าน บำรุงผิวพรรณสม่ำเสมอ และพักผ่อนให้เพียงพอ ทางด้านจิตใจการนั่งสมาธิเป็นทางเลือกที่ดี ทำจิตใจให้สงบ ทบทวนตนเองในช่วงเวลาที่ผ่านมา หากรู้สึกเหงา การคุยโทรศัพท์ วิดีโอคอล กับเพื่อนและคนในครอบครัวจะเป็นกำลังใจที่ดีที่สุด

ทั้งนี้ระหว่างช่วงกักตัว 14 วัน จะต้องสวมหน้ากากอนามัย รักษาระยะห่าง 2 เมตร กับผู้อื่น แยกสิ่งของเครื่องใช้ต่าง ๆ ออกจากกัน หากรู้สึกว่าตนเองเริ่มมีอาการเข้าข่ายหรือสงสัยว่าติดเชื้อไวรัส COVID-19 สามารถโทรแจ้ง 1422 สายด่วนกรมควบคุมโรค เราขอเป็นอีกหนึ่งกำลังใจให้ทุกท่านผ่านช่วงเวลานี้ไปให้ได้

Reference & Bibliography

  • กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข. สืบค้นเมื่อ 1 กุมภาพันธ์ 2563, จาก www.ddc.moph.go.th
  • ขอขอบคุณภาพประกอบ Canva.com Online Design Made Easy www.canva.com

Additional Information

ผลงานชิ้นนี้เป็นส่วนหนึ่งของรายวิชา CJR411,JR413 Newspaper Workshop, CJR413, JR414 Magazine Workshop ภาคการศึกษาที่ 2/2562 คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ อาจารย์ที่ปรึกษา ผศ.ขจรจิต บุนนาค และผศ.ณรงค์ศักดิ์ ศรีทานันท์

Writer & Graphic

บรรณาธิการบริหารบ้านกล้วยออนไลน์ปี 2020 ที่คาดหวังให้ตัวเองมีความสุข และใช้ชีวิตตามคำพูดของวินเซนต์ แวนโก๊ะห์ ‘What is done in love is done well’