แม่คือบุคคลสำคัญในชีวิตของเราทุกคนและคำว่าแม่ของแต่ละคนคงมีความหมายแตกต่างกัน เมื่อพูดถึงแอนิเมชันที่ได้มีโอกาสดูตั้งแต่สมัยเด็ก จะเห็นได้ว่ามีตัวละครแม่ที่มีบทบาทเล็กบ้างใหญ่บ้างแทรกอยู่เกือบทุกเรื่อง คุณแม่เหล่านี้ก็มีส่วนในการมอบความรักและให้การสนับสนุนตัวละครเอกหลายต่อหลายคนในฐานะของแม่

ภาพตัวแทนความเป็นแม่ที่ถ่ายทอดผ่านเรื่องเล่าจะน่าสนใจอย่างไรบ้าง เราขอพาทุกคนไปรำลึกนึกถึง 5 ตัวละครคุณแม่ที่น่าจดจำจากแอนิเมชันในวัยเยาว์ คุณแม่ผู้เป็นตัวแทนบทบาทต่าง ๆ ที่ยิ่งใหญ่จนไม่อาจหาอะไรมาเปรียบได้

คุโด้ ยูกิโกะ จาก Detective Conan ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน คุณแม่ “ผู้ร่าเริงและรักอิสระ”

เมื่อพูดถึงเรื่องตัวละครคุณแม่จากเรื่อง ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ที่มีบทบาทเป็นคุณแม่ “ผู้ร่าเริงและรักอิสระ” หนึ่งในนั้นจะต้องนึกถึง คุโด้ ยูกิโกะ คุณแม่ยังสาวของ คุโด้ ชินอิจิ ยอดนักสืบหนุ่มมัธยมปลายที่ได้ฉายา “เชอร์ล็อก โฮล์มส์ แห่งยุคเฮเซย์” ตัวเอกของเรื่องที่ถูกบังคับให้กินยาพิษจนร่างกายตัวหดเล็กลง และกลายเป็น เอโดงาวะ โคนัน เจ้าหนูยอดนักสืบชั้นประถมซึ่งเป็นที่มาของการดำเนินเรื่องทั้งหมด

คุโด้ ยูกิโก หรือนามสกุลเดิม ฟูจิมิเนะ ยูกิโกะ ดาราสาวชื่อดังมากความสามารถที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากในญี่ปุ่น ก่อนที่จะประกาศลาออกจากวงการตอนอายุเพียง 20 ปี โดยแต่งงานกับ คุโด้ ยูซากุ นักเขียนนิยายสืบสวนชื่อก้องโลก และมีลูกชายเพียงคนเดียวคือ คุโด้ ชินอิจิ อย่างที่เรารู้จักกันดี

ภายในเรื่อง ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ยูกิโกะเป็นคุณแม่ที่มีนิสัยที่ร่าเริง ขี้เล่น กล้าแสดงออก และเป็นกันเองอยู่เสมอ ถึงแม้ว่าเธอจะต้องเดินทางไปรอบโลกพร้อมกับสามีเพื่อเก็บข้อมูลเกี่ยวกับการเขียนนิยาย และให้ ชินอิจิ อาศัยอยู่เพียงคนเดียวตั้งแต่อายุ 14 ปี (เพราะตอนนั้นชินอิจิไม่ยอมไปลอสแอนเจลิสด้วย เนื่องจากไม่อยากให้ โมริ รัน เพื่อนสมัยเด็กรู้สึกเหงา ซึ่งภายหลังจากที่กลายเป็นโคนันก็ต้องไปอาศัยอยู่ร่วมกับครอบครัวโมริ รัน แทน) แต่นั่นก็เป็นเพราะว่าความไว้วางใจนั่นเอง และเมื่อลูกชายเลือกเส้นทางที่จะเป็นนักสืบ ถึงแม้จะเป็นห่วงมากเพียงใด แต่ก็เลือกที่จะเชื่อใจและไว้วางใจในความสามารถของลูกชายอยู่เสมอ

อีกทั้งคุณแม่ยูกิโกะยังมีความสามารถในเรื่องการแสดง การปลอมตัว แปลงโฉมให้กับตัวเอง (เพื่อหยอกแกล้งลูกชาย หรือเข้าไประวังหลังไม่ให้ลูกชายโดนปองร้าย) และตัวละครอื่น ๆ ภายในเรื่อง ซึ่งนั่นคือสิ่งที่เธอมีส่วนในการช่วยเหลือลูกชายหัวแก้วหัวแหวนที่เธอไว้วางใจและแสนจะภาคภูมิใจเป็นอย่างมาก ทำให้เราเห็นว่า แม่ก็คือแม่เสมอ

อุซึมากิ คุชินะ จาก Naruto นารูโตะ นินจาจอมคาถา คุณแม่ “ผู้เสียสละ”

แฟนพันธุ์แท้คงจดจำตัวละครคุณแม่จากเรื่อง นารูโตะ นินจาจอมคาถา ที่มีบทบาทเป็นคุณแม่ “ผู้เสียสละ” ทุกคนที่ติดตามจะต้องนึกถึงและบอกเป็นเสียงเดียวกันเลยว่าคนนั้นคือ อุซึมากิ คุชินะ คุณแม่ของ อุซึมากิ นารูโตะ ตัวเอกของเรื่องที่มีพลังสถิตร่างของปีศาจจิ้งจอกเก้าหางที่เคยโจมตีหมู่บ้านนินจาโคโนฮะงาคุเระ ผนึกอยู่ในตัวตั้งแต่ตอนยังเป็นทารก นารูโตะใช้ชีวิตวัยเด็กมาโดยไม่รู้จักแม้กระทั่งพ่อและแม่ของตัวเอง ถูกเกลียดชังจากคนในหมู่บ้านที่ล่วงรู้ถึงพลังสถิตร่าง แต่ก็ยังมีความใฝ่ฝันที่จะเป็น โฮคาเงะ ผู้นำหมู่บ้านนินจาเพื่อให้ทุกคนยอมรับ นั่นคือที่มาของเรื่องราวทั้งหมด และยิ่งนารูโตะเติบโตมากขึ้นเท่าไร ความจริงทุกอย่างที่ถูกปิดผนึกเอาไว้ในวันที่นารูโตะถือกำเนิดขึ้นมาก็ได้ถูกคลี่คลาย

อุซึมากิ คุชินะ นินจาสาวผมแดงที่มาจากหมู่บ้านที่ล่มสลายไปแล้วที่ย้ายเข้ามาในหมู่บ้านโคโนฮะ ผู้สืบเชื้อสายจักระพิเศษ เชี่ยวชาญคาถาผนึกรูปแบบต่าง ๆ และได้รับเลือกเป็นพลังสถิตร่างของจิ้งจอกเก้าหาง ถึงกระนั้น คุชินะ ก็ยังได้รักและแต่งงานกับ นามิคาเสะ มินาโตะ นินจาอัจฉริยะประจำหมู่บ้านที่ได้ฉายา “ประกายแสงสีเหลืองแห่งโคโนฮะ” และเป็น โฮคาเงะ รุ่นที่ 4 ของหมู่บ้านโคโนฮะงาคุเระ

“นารูโตะอย่าเลือกกินนะลูก ต้องกินเยอะ ๆ แล้วก็โตไว ๆ นะ เรื่องอาบน้ำต้องอาบน้ำอุ่นทุกวัน ตอนกลางคืนก็นอนเยอะ ๆ อย่านอนดึก แล้วลูกก็ต้องสร้างมิตรไว้ด้วยนะ ไม่ต้องเยอะแยะมากมายก็ได้ แค่เพื่อนที่เชื่อใจกันได้จริง ๆ ไม่กี่คนก็พอ ส่วนเรื่องนี้แม่ไม่ค่อยถนัด แต่ลูกต้องตั้งใจเรียน แล้วฝึกวิชานินจานะ แต่ว่าคนเราก็มีทั้งเรื่องที่ถนัดแล้วก็ไม่ถนัด ถึงจะทำได้ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ ลูกก็ไม่ต้องเศร้าใจไปนะ ต้องให้ความเคารพอาจารย์ กับรุ่นพี่ที่โรงเรียนด้วยนะลูก แล้วก็เรื่องสำคัญเลย สามข้อห้ามของนินจา โดยเฉพาะต้องระวังเรื่องการยืมแล้วคืนด้วย เงินจากภารกิจต้องเก็บออมไว้ให้ดี ๆ นะลูก ส่วนเหล้าต้องรอให้อายุ 20 เสียก่อน แต่ถ้าดื่มมากไปจะไม่ดีต่อร่างกายระวังด้วยนะลูก ปัญหาข้อสาม ข้อห้ามก็คือเรื่องผู้หญิง แม่เองก็เป็นผู้หญิงเลยไม่เข้าใจเท่าไหร่ เอาเป็นว่าโลกนี้มีแค่ผู้หญิงและผู้ชายนี่นะ ถึงลูกจะเริ่มสนใจผู้หญิงก็ตามแต่ว่าอย่าไปหลงกลผู้หญิงไม่ดีล่ะ หาผู้หญิงให้ได้อย่างแม่นะ แล้วก็อีกหนึ่งในสามข้อห้าม คือต้องระวังอาจารย์จิไรยะด้วยล่ะเข้าใจมั้ย นารูโตะจากนี้จะมีทั้งสุขและความทุกข์อีกมากมายเลยนะ ลูกจะเป็นตัวของตัวเอง แล้วก็ยึดมั่นในความฝัน แล้วก็มั่นใจว่าตัวเองจะทำฝันให้เป็นจริง แล้วก็..แล้วก็แม่อยากจะสอนอะไรลูกอีกเยอะเลย อยากอยู่ด้วยกันนานกว่านี้ แม่รักลูกนะ”-คำพูดของ คุชินะ ที่บอกนารูโตะในวัยทารกก่อนตัวเองตาย

ในฐานะการเป็นคุณแม่ของคุชินะแล้ว การตั้งครรภ์เป็นเรื่องที่อันตรายมากสำหรับคนที่มีพลังสถิตร่าง เนื่องจากจักระในตัวเองจะต้องถูกส่งไปฟูมฟักลูกในท้อง ผนึกทั้งหมดจึงอ่อนแอลง เพื่อป้องกันไม่ให้ผลึกจิ้งจอกเก้าหางคลายออก การคลอดนารูโตะจึงถูกเก็บเป็นความลับ นารูโตะสามารถเกิดออกมาได้อย่างปลอดภัย ถึงกระนั้น ในตอนนั้นกลับเกิดเหตุการณ์ที่มีคนต้องการจิ้งจอกเก้าหางในตัวของคุชินะ และจับนารูโตะเป็นตัวประกัน ถึงแม้ มินาโตะ ผู้เป็นทั้งสามีและพ่อ จะช่วยลูกชายของตัวเองไว้ได้ แต่คุชินะก็ถูกดึงจิ้งจอกเก้าหางออกไป ด้วยร่างกายที่อ่อนแอจนถึงขีดสุดและสถานการณ์ที่เลวร้ายเกินจะต้านไหว มินาโตะและคุชินะจึงจำยอมต้องเสียสละชีวิตเพื่อปกป้องนารูโตะจนถึงวาระสุดท้าย และผนึกจิ้งจอกเก้าหางในด้านดีอีกครึ่งหนึ่งไว้ในตัวลูกชายของตัวเอง

อีกทั้งเมื่อในยามที่นารูโตะเสียการควบคุมจิ้งจอกเก้าหางในสถิตอยู่ในตัว จักระของคุชินะที่ถูกผนึกเอาไว้จะปรากฏขึ้นมา และนั่นทำให้เป็นครั้งแรกที่คนเป็นแม่อย่าง คุชินะ ได้พูดคุยกับลูกชายของตัวเองในวันที่เติบโต ได้เล่าเรื่องราวในอดีต ความเสียสละและการปกป้องอันยิ่งใหญ่ที่เกิดขึ้นในวันที่นารูโตะกำเนิดขึ้นมา ก่อนที่จะจางหายไปพร้อมกับรอยยิ้มของคนเป็นแม่ที่ภูมิใจในลูกชายของตัวเอง ทำให้เราเห็นว่าต่อให้แม่จะอยู่ที่ไหนก็ตาม ความรักและความห่วงใยยังส่งต่อให้ลูกเสมอ

โนบิ ทามาโกะ จาก Doraemon โดราเอมอน คุณแม่ “ผู้สั่งสอน”

แน่นอนว่าตัวละครคุณแม่ที่เป็นอมตะในใจของเด็กทุกคน ย่อมเคยได้ยินเสียงบ่น เสียงดุ หรือเห็นอยู่บ่อยครั้ง บทบาทการเป็นคุณแม่ “ผู้สั่งสอน” คือ โนบิ ทามาโกะ คุณแม่ของ โนบิ โนบิตะ จากเรื่อง โดราเอมอน ซึ่ง โนบิตะ เป็นเด็กชายผู้ไม่เอาไหน ขี้แย เรียนไม่เก่ง อ่อนแอ เอาแต่พึ่งพาของวิเศษจากโดราเอมอน หุ่นยนต์แมวเพื่อนรักที่เดินทางด้วยไทม์แมชชีนมาจากศตวรรษที่ 22 เพื่อช่วยเหลือโนบิตะนั่นเอง

โนบิ ทามาโกะ นั้นเปรียบได้ว่าเป็นคุณแม่แบบอย่างของคุณแม่ทั้งประเทศญี่ปุ่น เนื่องจากภาระหน้าที่ประจำวันนั้นเสมือนแม่บ้านทั่วไปที่พบเจอในชีวิตจริง ไม่ว่าจะเป็นการคอยดูแลทุกคนในครอบครัว ดูแลค่าใช้จ่ายภายในบ้าน ทำงานบ้าน โดยทามาโกะ หรือชื่อเดิม คาตาโอกะ ทามาโกะ ได้พบรักกับ โนบิ โนบิสุเกะ ในตอนสมัยมัธยมจากการเดินชนกัน และได้หมั้นหมายไปจนแต่งงานกันเพราะความช่วยเหลือของโดราเอมอนและโนบิตะที่ย้อนเวลากลับมาด้วยไทม์แมชชีนในช่วงระยะเวลาต่าง ๆ

ในเนื้อเรื่องของโดราเอมอนกล่าวว่า คุณแม่ทามาโกะ เกิดในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ในยุคสมัยนั้นประเทศญี่ปุ่นค่อนข้างที่จะยากลำบาก มีความอดอยาก ขาดแคลน ทำให้เธอจึงเป็นคนที่รู้จักคุณค่าของสิ่งต่าง ๆ ที่ได้มาอย่างลำบากเป็นอย่างมาก จึงได้สอนลูกชายทุกครั้งที่ไม่รู้จักคุณค่าของอาหาร หรือของอื่น ๆ ซึ่งในตอนที่เปิดตัวเรื่องโดราเอมอนยุคแรก คุณแม่จะถูกวางบุคลิกให้ใจดีและมีความอ่อนโยน ทว่าภายหลังได้มีการปรับเปลี่ยนให้นิสัยเข้มงวดมากยิ่งขึ้น เพื่อสั่งสอนและอบรมให้โนบิตะเป็นเด็กที่ดี

อีกทั้งยังมีฉากสุดประทับใจของคุณแม่ทามาโกะมากมายที่แสดงให้เห็นถึงความรักที่มีต่อโนบิตะ อาทิ ฉากที่ระหว่างทุกคนในครอบครัวกำลังนั่งรับประทานข้าวแล้วเกิดแผ่นดินไหวขึ้น คุณแม่ทามาโกะได้รีบดึงตัวโนบิตะเข้ามาหลบลงใต้โต๊ะทันทีพร้อมกับกอดเอาไว้แน่น หรือในตอนที่โนบิตะไม่ยอมไม่ตื่นขึ้นเพราะนอนหลับหนีความเป็นจริงไปพร้อมอุปกรณ์วิเศษของโดราเอมอน คุณแม่ทามาโกะถึงกับปลุกไป น้ำตาไหลไป ด้วยความเป็นห่วงเป็นใย

เรียกได้ว่า โนบิ ทามาโกะ เป็นคุณแม่ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความรักและทะนุถนอมลูกชายอย่างโนบิตะมาก ถึงแม้หลายครั้งจะต้องสวมบทเป็นนางยักษ์ คอยดุ คอยว่ากล่าว ตักเตือน แต่ทั้งหมดก็เพื่อที่จะสั่งสอนให้ลูกชายของตัวเองเติบโตอย่างแข็งแกร่งและเข็มแข็ง เหมือนกับชื่อ โนบิ โนบิตะ นั่นเอง

ฮินาตะ อากิ จาก Keroro Gunso เคโรโระ ขบวนการอ๊บอ๊บป่วนโลก คุณแม่ “ผู้นำครอบครัว”

แม่ก็สามารถเป็นหัวหน้าครอบครัวเคียงบ่าเคียงไหล่หรือแทนที่คุณพ่อได้ ตัวละครคุณแม่จากเรื่อง เคโรโระ ขบวนการอ๊บอ๊บป่วนโลก ที่มีบทบาท “เป็นผู้นำ” ของครอบครัวที่มีผู้ร่วมอาศัยที่แปลกออกไปและไม่เหมือนใคร แน่นอนว่าคนนั้นจะต้องเป็น ฮินาตะ อากิ คุณแม่ผู้เป็นเสาหลักของบ้านฮินาตะ ที่อนุญาตให้กองร้อยเคโรโระ ทหารมนุษย์ต่างดาวจากดาวเคโรนที่เข้ามาตั้งฐานทัพบนโลกเพื่อเตรียมการแทรกซึม รุกรานและยึดครองโลกมนุษย์ เข้ามาอยู่อาศัยในบ้านของตัวเอง !!!

ฮินาตะ อากิ บรรณาธิการประจำกองหนังสือการ์ตูนโชเน็น อัลฟา มากความสามารถที่เรียกได้ว่าเป็น Working Women ขนานแท้ โดยคุณแม่อากิมีลูกทั้งหมดสองคนคือ ฮินาตะ นัตสึมิ ลูกสาวคนโต และ ฮินาตะ ฟูยูกิ ลูกชายคนรอง ซึ่งภายในเรื่องแทบจะไม่ได้กล่าวถึงผู้เป็นสามี และพ่อ แต่ก็เคยปรากฏออกมาหนึ่งครั้งในตอนจบของตอนหนึ่ง (เป็นเพียงรูปถ่ายแค่ด้านหลัง วิเคราะห์ว่าเป็นนักเดินทางรอบโลก) ที่มีชื่อว่า ฮินาตะ ฮารุ และนั่นก็ทำให้เรารู้ว่าคุณแม่อากินั้น ไม่ใช่แม่เลี้ยงเดี่ยวม่ายสามีแต่อย่างใด หากยังคงสถานะผู้เป็นผู้นำของครอบครัวที่น่าเชื่อถือของลูก ๆ และสมาชิกกองร้อยเคโรโระ

คุณแม่อากิเป็นคุณแม่ที่มีความเป็นผู้นำ ฉลาด ยิ้มแย้ม มีเหตุผล ตรงไปตรงมา และเป็นที่รักและยึดมั่นของทุกคนในบ้านเป็นอย่างมาก มีหลายต่อหลายตอนในเรื่องที่แสดงถึงบทบาทการเป็นผู้นำครอบครัวของคุณแม่อากิ อาทิ เป็นที่พึ่งในยามที่เคโรโระเกิดเป็นไข้เปลี่ยนฤดูแล้วไม่สามารถหาที่มาของโรคได้ ในวันแม่ที่ได้ทดลองเป็นสมาชิกในกองร้อยเคโรโระชั่วคราวและได้คิดแผนรุกรานโลกจนกลายเป็นที่จับตามองไปทั่วอวกาศ หรือในตอนที่เกิดเหตุรุกรานขึ้น อากิ ก็ยังเป็นปราการด่านสุดท้ายที่แข็งแกร่งที่สุดของมนุษยชาติอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ในฐานะของผู้เป็นแม่แล้ว คุณแม่อากิที่ถึงแม้จะมีงานรัดตัว กลับบ้านไม่เป็นเวลาอยู่บ่อยครั้ง ก็ยังมีความผูกพันกับเหล่าลูก ๆ ทั้งสองอย่างเหนียวแน่น เพราะเธอเลี้ยง นัตสึมิ และ ฟูยูกิ ด้วยความเข้าใจ และให้สามารถรับผิดชอบตัวเองได้แม้จะอยู่ในวัยมัธยมต้นก็ตาม เป็นตัวอย่างของคุณแม่ที่ทำงานเก่ง สมบูรณ์แบบ และน่าเคารพยกย่องอย่างมากมาย

ฮานะ จาก Wolf Children คู่จี๊ดชีวิตอัศจรรย์ คุณแม่ “ผู้เฝ้าดูการเติบโต”

หลังจากกล่าวถึงคุณแม่จากแอนิเมชันซีรี่ส์เรื่องยาว กันไปแล้ว ก็ขอกล่าวถึงตัวละครคุณแม่ผู้มีบทบาท “ผู้เฝ้าดูการเติบโต” จากภาพยนตร์แอนิเมชันกันบ้าง นั่นก็คือ ฮานะ จาก Wolf Children คู่จี๊ดชีวิตอัศจรรย์ เรื่องราวของคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวที่ต้องเลี้ยงลูกทั้งสองเพียงลำพังเพราะสามีด่วนจากไป หากแต่บทบาทการเป็นแม่ของฮานะนั้นไม่ใช่ความยากลำบากอย่างปกติสามัญ เพราะลูกของเธอทั้งสองเป็นลูกครึ่งมนุษย์-หมาป่า

ฮานะ หญิงสาวธรรมดาในรั้วมหาวิทยาลัยที่ได้พบกับ โอคามิ ชายหนุ่มที่นั่งเรียนในคลาสเดียวกัน ซึ่งเธอได้พยายามเข้าไปทำความรู้จักจึงพบว่าเขาไม่ใช่นักศึกษาของมหาวิทยาลัยแห่งนี้ จึงให้ความช่วยเหลือในเรื่องการศึกษาต่าง ๆ ก่อนที่โองามิจะเผยว่าตัวเองมีเชื้อสายของหมาป่า และสามารถแปลงกายเป็นหมาป่าได้ เธอยอมรับในตัวตนของเขา และตัดสินใจที่จะใช้ชีวิตร่วมกันด้วยความรัก และให้กำเนิดลูกสองคน ได้แก่ ยูกิ ลูกสาวที่เกิดในวันที่หิมะโปรยปรายปกคลุมไปทั่ว และอาเมะ ลูกชายที่เกิดในวันที่หยาดเม็ดฝนโปรยปรายชโลมไปทั่วในปีถัดมา ซึ่งทั้งสองคนสามารถแปลงกายเป็นหมาป่าได้เช่นเดียวกับพ่อ

ทว่าช่วงเวลาที่มีสุขสันต์ เมื่อ โองามิ ผู้เป็นทั้งสามีของฮานะ และพ่อของยูกิและอาเมะ ได้สิ้นลมหายใจไปในร่างของหมาป่าเพราะอุบัติเหตุโดยไม่มีวันหวนกลับ ฮานะต้องรับมือกับชีวิตแม่เลี้ยงเดี่ยวที่จะต้องเลี้ยงลูกทั้งสองที่ยังเด็กเกินกว่าจะเข้าใจการใช้ชีวิต ทั้งต้องคอยรักษาความลับของลูก ซึ่งเมื่อยามที่ป่วยหรือไม่สบายก็ไม่สามารถพาไปรักษาโรงพยาบาลได้ จนสุดท้ายเมื่อเผชิญกับสภาพปัญหารอบด้าน ฮานะจึงตัดสินใจพาลูกทั้งสองย้ายออกไปอาศัยอยู่ในชุมชนเล็ก ๆ เป็นชนบทในบ้านหลังเก่าไร้ค่าเช่า กับสังคมที่ห่างไกลความเจริญ

ฮานะค่อย ๆ ที่จะพัฒนาตัวเองมีความเป็นคุณแม่มากขึ้นเรื่อย ๆ ผ่านการเรียนรู้และเฝ้าดูการเติบโตของลูกทั้งสองคน เปรียบได้กับช่วงเวลาของหญิงสาวที่ต้องเผชิญกับอุปสรรคเพื่อก้าวสู่การเป็นแม่คน จนกระทั่งสามารถเลี้ยงดูลูกทั้งสองให้เติบโตและเลือกใช้ชีวิตในสังคมมนุษย์ได้อย่างปกติ แม้ว่าในตอนสุดท้ายลูกอาจมีเส้นทางชีวิตที่เป็นของตัวเอง และทำให้ต้องแยกจากกัน ฮานะ ผู้เป็นแม่ก็ยังมีหัวใจที่ยิ่งใหญ่ที่จะเฝ้าดู ยอมรับ และอวยพรให้ลูกแต่ละคนได้พบกับสิ่งที่ดี ๆ ในเส้นทางชีวิตที่ตัวเองเลือกอย่างภาคภูมิใจ

เรื่องราวของคุณแม่จากแอนิเมชันทั้งหมดที่กล่าวไป ชวนให้เราได้เรียนรู้ถึงความรักอันยิ่งใหญ่ของบุคคลสำคัญในชีวิตอีกคนที่เรียกว่าแม่ผ่านการกระทำต่าง ๆ และทำให้เราตระหนักเหลือเกินว่าการเป็นคุณแม่ผู้ให้ที่ยิ่งใหญ่กว่าการให้กำเนิดชีวิตหนึ่งขึ้นมานั้น คือการเป็นผู้ให้ที่พร้อมจะมอบความรักให้กับผู้เป็นลูกอย่างไม่รู้จบ

Reference & Bibliography

  • Uzumaki Kushina อุซึมากิ คุชินะ นินจาสาวผมแดง พลังสถิตร่างเก้าหางรุ่นที่สอง, Anime168, สืบค้นเมื่อ 11 สิงหาคม 2563, จาก http://www.anime168.com/2013/11/uzumaki-kushina.html
  • คู่จี๊ดชีวิตอัศจรรย์, Wikipedia, สืบค้นเมื่อ 11 สิงหาคม 2563, จาก https://bit.ly/3iuAQGv

Additional Information

ผลงานชิ้นนี้เป็นส่วนหนึ่งของรายวิชา AD552 Creative Portfolio, BR202 Scriptwriting, BR203 Broadcast Production Design ภาคการศึกษาที่ 1/2 2563

Writer & Graphic

บรรณาธิการบริหารบ้านกล้วยออนไลน์ปี 2020 ที่คาดหวังให้ตัวเองมีความสุข และใช้ชีวิตตามคำพูดของวินเซนต์ แวนโก๊ะห์ ‘What is done in love is done well’