นพลักษณ์ (Enneagram of Personality) ศาสตร์โบราณที่ว่าด้วยการทำความรู้จักหรือเข้าใจตัวตนและนิสัยจริง ๆ ของมนุษย์ เริ่มต้นจากการศึกษาเรื่องบุคลิกภาพมนุษย์ที่มีลักษณะนิสัยที่หลากหลาย โดยระบุไว้ว่า นิสัยของคนเมื่อนำมาวิเคราะห์และสรุปแล้ว จะมีอยู่ด้วยกันรวม 9 ลักษณะหรือ 9 ลักษณ์ ซึ่งในหนึ่งคนจะมีลักษณ์ประจำตัวเพียง 1 ลักษณ์เท่านั้น หากแต่สามารถมีลักษณ์หรือบุคลิกภาพประกอบที่สามารถขนาบซ้ายและขวาตามแผนภาพได้ สิ่งนั้นเรียกว่า ปีก

ยกตัวอย่าง ผู้ที่เป็นลักษณ์ 8 ลักษณ์ของผู้นำ (The Boss) บุคลิกประกอบของผู้นั้นจะประกอบด้วยการมีอีก 2 ลักษณ์เป็นปีก ได้แก่ ลักษณ์ 7 ลักษณ์ของผู้เจ้าสำราญ (The Epicure) หรือลักษณ์ 9 (ผู้ประสานไมตรี) ทั้งนี้ ในแวดวงนักเขียนหรือแวดวงศิลปะการละคร ภาพยนตร์ ก็มีการใช้นพลักษณ์ในการสร้างตัวละครได้อย่างลึกซึ้ง และมีความเป็นมนุษย์

เมื่อนำมาผูกกับซีรีส์มาแรงช่วงนี้ที่รวบรวมตัวละครที่เทียบได้กับลักษณ์ที่น่าสนใจ แฝงความสัมพันธ์ และมิตรภาพเอาไว้ ก็คงจะไม่พ้นเรื่อง Love Revolution (연애혁명) รักนี้ต้องปฏิวัติ ซึ่งเราจะขอหยิบมาพูดกันในบทความนี้อย่างแน่นอน

Love Revolution เป็นซีรีส์วัยรุ่นของเกาหลี แนวโรแมนติก-คอมเมดี้ ของ Kakao TV โดยรีเมคมาจากเว็บตูนชื่อดังที่แม้แต่ในประเทศไทยก็ยังถูกแปลและส่งต่ออ่านนับไม่ถ้วน เรื่องราวเล่าถึง กงจูยอง ชายหนุ่มผู้น่ารัก สดใส ที่ได้ตกหลุมรักผู้หญิงที่มีใบหน้าที่งดงาม แต่มีนิสัยเย็นชาอย่าง วังจาริม และความรัก ความวุ่นวาย มิตรภาพ ก็ได้เริ่มต้นขึ้น

ดังนั้นเราจึงจะยกตัวละครหลักในซีรีส์เรื่องนี้ที่เต็มไปเรื่องราววัยใส ๆ ทำหัวใจให้กระชุ่มกระชวยหัวใจมาวิเคราะห์ให้ทุกคนได้ทำความรู้จักลักษณ์ของตัวละครทั้ง 7 ตัวละครที่มีลักษณะนิสัยที่แตกต่างกันแต่สามารถเข้ากันได้อย่างลงตัวไปพร้อมกัน มาเริ่มกันเลย!

*คำเตือน: บทความต่อไปนี้มีการเปิดเผยเนื้อหาภายในซีรีส์และเว็บตูน

กง-จูยอง หนุ่มม้าเต่อแสนน่ารัก สดใส ผู้มีลักษณ์ 7 ปีก 8 ทรงเสน่ห์อย่างคาดไม่ถึง รับบทโดย พัค-จีฮุน

มาเริ่มกันที่ กง-จูยอง พระเอกของเรื่อง ผู้ที่มีชื่อแปลว่า “เจ้าหญิง” (กงจู ในภาษาเกาหลีแปลว่า เจ้าหญิง) มีลักษณะนิสัยโดดเด่น ได้แก่ น่ารัก มีเสน่ห์ ร่าเริง ตรงไปตรงมา และมองโลกในแง่บวกเสมอ ซึ่งตรงกับลักษณ์ที่ 7 ลักษณ์ของผู้เจ้าสำราญ (The Epicure) ที่เวลามีความสุขหรือมีความทุกข์ มักจะแสดงออกท่าทางสีหน้าอย่างชัดเจน เห็นได้ชัดจากการแสดงความรักต่อ “จาริม” นางเอกของเรื่องที่เขาตกหลุมรักตั้งแต่แรกเห็น

นอกจากนี้จูยองของเราก็ยังมีอีกมุมที่ไปตรงกับปีกที่ 8 ซึ่งเป็นลักษณะนิสัยของผู้เป็นผู้นำ (The Boss) ที่มีนิสัยจริงจัง โดยไม่ปิดบังท่าทีเมื่อตัวเองโกรธ ซึ่งมีอยู่หลายครั้งที่จาริมปิดปากไม่บอกบางเรื่อง เพราะไม่อยากให้ตัวเขาต้องรู้สึกเป็นห่วง หรือไม่สบายใจ และมีประเด็นสำคัญที่ไม่สามารถบอกกับเขาได้ แต่ตัวจูยองต้องการให้จาริมบอกทุกอย่างเพราะ เขาเองก็สามารถดูท่าทีของเธอออกว่ามีเรื่องอะไรที่ปิดบังอยู่

วัง-จาริม หญิงสาวเย็นชา ผู้รักมิตรภาพและเพื่อนพ้อง ลักษณ์ 9 ผู้ไกล่เกลี่ยปัญหา รับบทโดย อี-รูบี

เมื่อพูดถึงพระเอกกันไปแล้วก็มาถึงคิวของนางเอกกันบ้าง วัง-จาริม ชื่อของเธอคนนี้มีความหมายว่า “เจ้าชาย” (วังจา ในภาษาเกาหลีแปลว่า เจ้าชาย) โดยเธอเป็นคนที่โดนจูยองมาคอยตามกวนใจอยู่เสมอ และไม่ว่าเธอจะทำท่าทีเย็นชาหรือทำตัวไม่สนใจเขา แต่นั่นก็ยังไม่สามารถทำให้เขาเลิกล้มความตั้งใจลงทำได้

ตัวเธอเองนั้นก็มีนิสัยที่ตรงกับลักษณ์ที่ 9 ลักษณ์ของผู้ไกล่เกลี่ย (The Mediator) เพราะเธอไม่ชอบความขัดแย้ง เวลาอยู่กับเพื่อนก็จะผ่อนคลาย ไม่ค่อยแสดงอารมณ์ออกมามาก และคอยเป็นคนไกล่เกลี่ยเมื่อเพื่อนอย่าง “มินจี” และ “อารัม” มีปัญหากันในเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างมินจีและแฟนหนุ่มที่ไม่ได้คบกันจากความรัก ซึ่งอารัมไม่เห็นด้วย ทว่าตัวมินจีกลับคิดว่าตัวเองไม่ผิด เมื่อเพื่อนทั้งสองทะเลาะกันจนเกิดปัญหาใหญ่ จาริมจึงพยายามให้ทั้งคู่ปรับความเข้าใจเพื่อคืนดีกัน

อี-คยองอู หนุ่มมาดกวนที่มักเก็บปมของตนเองไม่ให้คนอื่นรู้ ผู้มีลักษณ์ 5 ที่แสนจะขัดภาพลักษณ์ของตัวเอง รับบทโดย คิม-ยองฮุน The Boyz

อี-คยองอู ตัวละครหนึ่งในเพื่อนสนิทของ กง-จูยอง พระเอกของเรา โดยทั้งสองรู้จักกันมาตั้งแต่ยังเป็นเด็ก แต่เขาเป็นคนที่มักจะเก็บปมปัญหาของตัวเองเอาไว้ ไม่อยากให้คนอื่นต้องมาเดือดร้อนเพราะตัวเอง ซึ่งการเอาปัดผมปิดตาหนึ่งข้างของเขานั้นคือปกปิดปมบางอย่าง

คยองอูเป็นคนที่ดูมีโลกส่วนตัวสูง และมักจะพูดสั้น ๆ เฉพาะใจความสำคัญ เก็บเรื่องปมปัญหาต่าง ๆ ของตนเองไว้ไม่ให้คนอื่นรู้ ซึ่งนิสัยนี้ตรงกับลักษณ์ที่ 5 ลักษณ์ของผู้สังเกตการณ์ (The Observer) ที่มักจะรักษาระยะห่างทางอารมณ์กับผู้อื่น และต้องการความเป็นส่วนตัวเป็นอย่างมาก

ยัง-มินจี เพื่อนรัก(?)ที่ลึก ๆ แอบอิจฉา ผู้มีลักษณ์ 6 เต็มไปด้วยแง่ร้าย รับบทโดย จอง-ดาอึน

ยัง-มินจี เพื่อนรักของนางเอก จาริม ที่คอยอยู่เคียงข้างกันมาตั้งแต่สมัยประถม เธอเป็นผู้ที่รับรู้เรื่องราวบางอย่างของจาริม และเป็นคนคอยช่วยสนับสนุน จูยอง พระเอกอีกด้วย โดยเธอนั้นมีนิสัยที่เป็นลักษณ์ที่ 6 ลักษณ์ของนักปุจฉา (The Question) ที่ลึก ๆ แล้วเธอเป็นคนที่มองสิ่งต่าง ๆ ในแง่ร้าย มีความลังเลที่จะพูดบางเรื่อง และกังวลในเรื่องที่ทำให้ตัวเธอไม่สบายใจ

มินจีมีความไว้ใจในเพื่อนของเธอ ทว่าหากยามเกิดปัญหาเธอมักจะคิดว่าตัวเองไม่เป็นฝ่ายผิด ยกตัวอย่างในเว็บตูนที่มินจีได้คบกับชายคนหนึ่งที่ชอบเธอ แต่ในความจริงแล้วเธอชอบผู้ชายอีกคนหนึ่ง อารัม ที่เป็นเพื่อนสนิทเมื่อได้รับรู้เรื่องราวและพยายามเตือนสติแล้วกลับไม่เป็นผลกับเธอ และปัญหาเรื่องนี้ก็ได้ลามไปจนถึงการใส่ร้ายและรู้สึกไม่ไว้ใจจาริมด้วยเช่นกัน

โอ-อารัม สาวนักกีฬาจอมตะกละ ผู้รักความยุติธรรม มีลักษณ์ 1 ปีก 2 แข็งแกร่งและพร้อมซัพพอร์ต รับบทโดย อิม-ดายอง WJSN

โอ-อารัม เพื่อนสนิทของจาริมและมินจี ผู้รักการกินเป็นชีวิตจิตใจและยังเป็นนักกีฬาของโรงเรียนอีกด้วย เธอเป็นคนที่รักเพื่อนมาก มีความรับผิดชอบสูง และรักความยุติธรรมเป็นอย่างมาก ทว่าใจร้อน โดยลักษณะนิสัยนี้ตรงกับลักษณ์ที่ 1 ลักษณ์ของผู้สมบูรณ์แบบ (The Perfectionist) ที่มีมาตรฐานและความรับผิดชอบต่อความถูกต้อง

อีกทั้งอารัมยังมักจะคอยช่วยเหลือเพื่อน ๆ ของเธอเสมอ และเธอก็ยังร่วมมือกับมินจีในการช่วยจูยองให้ได้อยู่กับจาริม 2 ต่อ 2 ที่ห้องสมุด ซึ่งนิสัยนี้ตรงกับปีกที่ 2 ลักษณะนิสัยของผู้ให้ (The Giver) โดยลักษณะนิสัยที่เห็นอกเห็นใจ คอยช่วยเหลือ และรับรู้ถึงความรู้สึกของเพื่อนตัวเองได้เป็นอย่างดี

คิม-บยองฮุน เพื่อนตัวสูงสุดฮา มีลักษณ์ 4 ที่อ่อนไหวกับเรื่องของเพื่อนตัวเอง รับบทโดย โก-ชางบิน

คิม-บยองฮุน เพื่อนตัวสูงที่มักจะสร้างความเฮฮาและสีสันกลุ่ม เป็นคนขี้แกล้งและขี้แซวเสมอ ทว่าตัวเขาก็มีอีกมุมในเรื่องความอ่อนไหวจากลักษณ์ 4 ลักษณ์ของผู้คนโศกซึ้ง (The Tragic Romantic) อีกด้วย โดยเขามีความเป็นตัวของตัวเองอย่างมาก เป็นคนอบอุ่นที่มีอารมณ์ที่อ่อนไหวโดยเฉพาะกับเรื่องเพื่อนฝูง ซึ่งในเว็บตูนมีฉากหนึ่งที่มีเหตุการณ์บางอย่างที่ทำให้คยองอูต้องเข้าโรงพยาบาล ซึ่งตัวบยองฮุน คยองมิน และเพื่อนอีกคนได้พบคยองอูเข้า บยองฮุนจึงโกรธคยองอูอย่างมาก เพราะตัวบยองฮุนไม่เคยบอกหรือเล่าว่าตนเองต้องเจออะไรให้เพื่อนอย่างเขารับรู้ เขาจึงอาจจะเป็นลักษณ์ 4 ผู้มีอารมณ์อ่อนไหว และใส่ใจกับคนสำคัญในชีวิตเสมอ

อัน-คยองมิน หนุ่มเนิร์ดสุดกวนประจำแก๊ง ลักษณ์ 3 ผู้มาดมั่นในตนเอง รับบทโดย อัน-โดกยู

มาถึงตัวละครสุดท้าย อัน-คยองมิน หนุ่มแว่นผู้เชื่อมั่นตัวเอง ตัวกวนประจำแก๊ง ผู้ที่มีพลังงานล้นเหลือและมองโลกในแง่ดี ซึ่งลักษณะนิสัยนี้ตรงกับลักษณ์ที่ 3 ลักษณ์ของนักแสดง (The Perfomer) โดยลักษณะนิสัยของลักษณ์นี้คือ เป็นคนที่มีพลังสูง ชอบความสำเร็จและชอบอวดอ้างตนเองว่าเก่ง ทว่าในความเป็นจริงเขาไม่ได้เก่งตามที่มักจะชอบพูดจาอวดอ้าง อย่างเช่นตอนที่จูยองจะต้องขึ้นแสดงในตอนทัศนศึกษา แต่คยองอูเกิดเจ็บขาทำไม่ให้สามารถแสดงได้ คยองมินจึงเสนอตัวเองว่าสามารถเต้นได้ ซึ่งเขาก็ทำได้ถึงแม้อาจจะไม่ได้ดีมากนัก และเมื่อต้องขึ้นเวทีจริง ๆ เขากลับตื่นกลัวเวทีอย่างมาก ทำให้คยองอูต้องกลับมาเต้นในตำแหน่งของตนเองเหมือนเดิม

ความแตกต่างของ 9 นพลักษณ์ที่แฝงอยู่ในทั้ง 7 ตัวละครนี้ จะเห็นได้เลยว่ามีหลายลักษณะนิสัยที่แม้จะขัดกันไปบ้าง ทว่าเมื่ออยู่รวมกันกลับทำให้ Love Revolution เรื่องนี้กลายเป็นซีรีส์ที่จะขาดตัวละครใดตัวละครหนึ่งไปไม่ได้ ราวกับจิ๊กซอว์ ที่หากขาดชิ้นใดชิ้นหนึ่งไป จิ๊กซอว์นี้ก็จะไม่มีทางลงตัว การมีอยู่ของนพลักษณ์เองก็เช่นกัน ที่ไม่เพียงแต่จะทำให้มนุษย์ได้รู้จักตัวเองมากขึ้น แต่ยังทำให้เรารู้จักคนอื่น เข้าใจคนอื่น สร้างความสัมพันธ์ และยอมรับความแตกต่างของผู้อื่นได้มากขึ้น

สุดท้ายและท้ายสุด เมื่อเราขายซีรี่ส์เรื่องนี้กันมาขนาดนี้แล้ว อย่าลืมไปดู Love Revolution รักนี้ต้องปฏิวัติ รับชมอย่างถูกลิขสิทธิ์ได้ผ่านแอปพลิเคชันและเว็บไซต์ iQIYI ออนแอร์ซับไทยตอนใหม่ทุกวันพฤหัสบดีและวันอาทิตย์ เวลา 15:00 น. อย่าลืมไปติดตามเรื่องราวความน่ารักที่แสนจะกระชุ่มกระชวยหัวใจระหว่าง กง-จูยอง และ วัง-จาริม กันนะ!

Reference & Bibliography

Additional Information

ผลงานชิ้นนี้เป็นส่วนหนึ่งของรายวิชา AD552 Creative Portfolio, BR202 Scriptwriting, BR203 Broadcast Production Design, CA004 Digital Photography ภาคการศึกษา 1/2 2563

Writer

การนำเสนอความคิดของเราผ่านตัวละคร ผ่านสถานการณ์ต่าง ๆ ที่เราเขียน คือการสร้างบางสิ่งบางอย่างขึ้นมาผ่านทัศนคติของเรา เป็นสิ่งที่น่าภาคภูมิใจ

Writer

บรรณาธิการบริหารบ้านกล้วยออนไลน์ปี 2020 ที่คาดหวังให้ตัวเองมีความสุข และใช้ชีวิตตามคำพูดของวินเซนต์ แวนโก๊ะห์ ‘What is done in love is done well’

Graphic

พิสูจน์การมีตัวตนผ่านตัวหนังสือและเล่าเรื่องราวผ่านงานเขียน