“นี่คือปรากฏการณ์ครั้งสำคัญ เราไม่เคยปฐมนิเทศนักศึกษากันในรูปแบบนี้มาก่อน นี่เป็นการประกาศศักราชใหม่ของคณะนิเทศศาสตร์ ที่โลก Reality และโลก Virtual จะมาบรรจบกัน นักศึกษาปี ‘63 ทุกคนจงภูมิใจ ปีนี้จะเป็นปีที่ไม่มีปีไหนเหมือนอีกแล้ว เพราะฉะนั้นนี่คือศักราชใหม่ นี่คือนิเทศใหม่”

ยิ่งใหญ่และอลังการโดยไม่มีอะไรมากั้น! สำหรับงานปฐมนิเทศนักศึกษาใหม่ Diamond Days Online Orientation มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ประจำปีการศึกษา 2563 โดยเฉพาะอย่างยิ่งการปฐมนิเทศนักศึกษาของคณะนิเทศศาสตร์ที่ทุกคนเฝ้าติดตามภายใต้ชื่อ ‘Welcome To BUCA Starship ออกทะยานสู่นิเทศใหม่’ จัดขึ้นเมื่อวันเสาร์ที่ 27 มิถุนายน 2563 เวลา 13.00 น. ถ่ายทอดสดผ่านเฟซบุ๊ก Bangkok University ส่งตรงจากสตูดิโอ 2 นิเทศศาสตร์คอมเพล็กซ์ ปองทิพย์โอสถานุเคราะห์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ วิทยาลัยเขตหลัก (Main Campus)

งานนี้เป็นครั้งแรกของมหาวิทยาลัยกรุงเทพ ที่มีการจัดงานปฐมนิเทศในรูปแบบ Virtual Event ถ่ายทอดสดในช่องทางออนไลน์ เพื่อรองรับกับวิถีชีวิตใหม่ หรือ New Normal โดยนักศึกษาใหม่จะได้รับชมการปฐมนิเทศผ่านออนไลน์ และมีส่วนร่วมกับกิจกรรมผ่านช่องทาง Zoom Meeting

เบื้องหลังการทำงานครั้งสำคัญที่จัดงานปฐมนิเทศนักศึกษาใหม่ให้กับทั้งมหาวิทยาลัยผ่านการเตรียมความพร้อมและลงมือทำงานจริงของนักศึกษาสาขาการผลิตอีเว้นท์และการจัดนิทรรศการและการประชุม ร่วมกับนักศึกษาคณะนิเทศศาสตร์ BUCA Talent เพื่อตอบสนองการเรียนรู้ของนักศึกษาอย่างไร้ขีดจำกัด

คณาจารย์และรุ่นพี่คณะนิเทศศาสตร์ร่วมให้การต้อนรับน้องใหม่ผ่าน Zoom Meeting

เราขอพาไปทัวร์กิจกรรมภายในงานกันอีกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นการแนะนำหลักสูตรใหม่จากคณาจารย์ สื่อมุมมองความเป็นนิเทศใหม่ พร้อมปรับตัวอย่างรวดเร็วในยุค New Normal การเสวนา 4 กลุ่มกิจกรรมที่โดดเด่นที่สุดในคณะนิเทศศาสตร์ และเหล่ารุ่นพี่สุดฮอตที่ยกขบวนมาร่วมพูดคุยแชร์ประสบการณ์ไม่ธรรมดาสไตล์นิเทศ ม.กรุงเทพ นับไม่ถ้วน มาร่วมขึ้นยานสำรวจ BUCA Starship ล้ำ ๆ แล้วไปสำรวจแต่ละสถานีสุดเจ๋ง เรียนรู้ศาสตร์และศิลป์สไตล์เด็กสื่อสาร ที่ไม่มีใครเหมือนกันเลยดีกว่า !!

Station I : สถานีพบปะคณาจารย์ระดับท็อป ยินดีต้อนรับสู่นิเทศใหม่

เริ่มต้นความเป็นนิเทศใหม่กับการต้อนรับนักศึกษาใหม่จากผู้บริหารและคณาจารย์ของคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ดร.พีรชัย เกิดสินธุ์ คณบดีคณะนิเทศศาสตร์, อาจารย์สุนทรี ผลวิวัฒน์, ผศ.ดร.อริชัย อรรคอุดม, อาจารย์วรารัตน์ ทักษิณวราจาร รองคณบดีคณะนิเทศศาสตร์ พร้อมด้วยทีมผู้บริหาร หัวหน้าภาควิชา หัวหน้าสาขาวิชา ที่มาร่วมแนะแนวหลักสูตรใหม่ของคณะนิเทศศาสตร์ ประจำปีการศึกษา 2563 ที่สื่อถึงความเป็นนิเทศใหม่

ดร.พีรชัย เกิดสินธุ์ คณบดีคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

ดร.พีรชัย เกิดสินธุ์ คณบดีคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ กล่าวว่า นิเทศใหม่ คือ หลักสูตรใหม่ วิธีการเรียนรู้ และรูปแบบการเรียนใหม่ ที่นักศึกษาได้เรียนรู้ ได้ประสบการณ์จากการลงมือปฏิบัติจริง งานปฐมนิเทศนักศึกษาใหม่ในครั้งนี้ก็เช่นกัน BU Diamond Days Online Orientation ทั้งหมดเป็นผลงานของรุ่นพี่นักศึกษาสาขาการผลิตอีเว้นท์และการจัดนิทรรศการและการประชุม กับนักศึกษาคณะนิเทศศาสตร์ BUCA Talent เปรียบได้เหมือนกับห้องเรียนแห่งการเรียนรู้ที่นักศึกษาได้โอกาสในการลงมือทำจริง เรียนรู้การทำงานร่วมกัน เช่นเดียวกับหลักสูตรใหม่ของคณะนิเทศศาสตร์ที่จะตอบโจทย์เทคโนโลยีปัจจุบันและอนาคต

เพราะฉะนั้นนิเทศใหม่ที่ต้องการจะสื่อถึงนั้น จึงเป็นนิเทศศาสตร์ที่จะไม่ผูกติดกับแพลตฟอร์มเดิม นักศึกษาไม่จำเป็นจะต้องทำงานในบริษัทสื่อ หรือวงการสื่อเท่านั้น นิเทศศาสตร์ของมหาวิทยาลัยกรุงเทพจะอยู่ในทุกพื้นที่ และยิ่งทราบกันดีว่าทักษะในการสื่อสารคือทักษะสำคัญในศตวรรษที่ 21 เป็นทักษะที่ทุกคนพึงจะต้องมี แต่จะต้องมีศาสตร์และศิลป์ในการศึกษามากมาย

ดร.พีรชัย ยังกล่าวในงานปฐมนิเทศออนไลน์ครั้งนี้ว่า “นี่คือปรากฏการณ์ครั้งสำคัญ ปีนี้คือปีสำคัญ นักศึกษารุ่นนี้คือนักศึกษาที่จะบอกว่าเป็นแลนด์มาร์กของคณะเลยก็ว่าได้ เราไม่เคยปฐมนิเทศนักศึกษากันในรูปแบบนี้มาก่อน และต้องบอกว่าเราไม่ได้ปฐมนิเทศรูปแบบนี้เพราะโดนบังคับ นี่เป็นการประกาศศักราชใหม่ของคณะนิเทศศาสตร์ ที่โลกของ Reality และโลก Virtual มาบรรจบกัน เพราะฉะนั้นนักศึกษาทุกคนที่ยังไม่มีโอกาสเข้ามาในรั้วมหาวิทยาลัย อดทนอดใจรอสักนิด อย่าคิดว่าตรงนี้เป็นอุปสรรคในการเข้าเรียนมหาวิทยาลัย ให้คิดว่านี่คือโอกาสที่หาได้ยาก ทุกคนจงภูมิใจ นักศึกษาปี 63 ทุกคนจงภูมิใจ ปีนี้จะเป็นปีที่ไม่มีปีไหนเหมือนอีกแล้ว เพราะฉะนั้นนี่คือศักราชใหม่ นี่คือนิเทศใหม่”

ก่อนที่จะว่ากันถึงหลักสูตรใหม่ ทุกคนคงรู้ แฟนคลับนิเทศ ม.กรุงเทพรู้ว่าเรามีหลายหลักสูตร หลายสาขาวิชา คณะนิเทศศาสตร์ ได้แนะนำหลักสูตรหรือสาขาวิชาที่ปรับปรุงใหม่ 4 สาขา ดังนี้ สาขาการสื่อสารแบรนด์ (Brand Communication) คิดวางแผนและสร้างสรรค์แบรนด์ สาขาการโฆษณา (Advertising) รักการขายไอเดียให้โลกว้าว สาขาการประชาสัมพันธ์ (Public Relations) นักประสานสิบทิศ สานสัมพันธ์ แก้ไขวิกฤต สาขาวารสารศาสตร์ (Journalism) นักสร้างคอนเทนต์ ชอบเขียน ชอบคิด ชอบเล่าเรื่องราว และสนใจความเป็นไปของสังคม

พร้อมด้วยหลักสูตรที่โดดเด่น อีก 3 สาขาที่กำลังได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก ได้แก่ สาขาการผลิตอีเว้นท์และการจัดนิทรรศการและการประชุม (Event Production and MICE Management) สาขาศิลปะการแสดง (Performing Arts) และสาขา Innovative and Media Production

ในการปฐมนิเทศครั้งนี้ นักศึกษาใหม่ได้ทำความรู้จักกับหัวหน้าหลักสูตรและหัวหน้าสาขา พร้อมแนะนำช่องทางการติดต่อได้ที่ Facebook Fanpage ของแต่ละสาขาวิชา ผศ.ณัฐา ฉางชูโต หัวหน้าภาควิชาการประชาสัมพันธ์ หัวหน้าภาควิชาการจัดอีเว้นท์และการจัดนิทรรศการและการประชุม อาจารย์กฤติยา คุ้มเรือน หัวหน้าภาควิชาการโฆษณา ผศ.พรรณศักดิ์ สุขี หัวหน้าภาควิชาศิลปะการแสดง อาจารย์อาชวิชญ์ กฤษณสุวรรณ หัวหน้าภาควิชาบรอดแคสต์ติ้งและวารสารศาสตร์ดิจิทัล ผศ.เสริมยศ ธรรมรักษ์ หัวหน้าภาควิชาการสื่อสารแบรนด์ ดร.อิษยา สินพงศพร หัวหน้าหลักสูตร Innovative and Media Production และอาจารย์พัชราพร ดีวงษ์ ผู้ดูแลหลักสูตรการผลิตเนื้อหาสร้างสรรค์และประสบการณ์ดิจิทัล

Station II : นิเทศใหม่ หลักสูตรใหม่ การเรียนรู้รูปแบบใหม่แบบผสมผสาน (Blended Learning)

หลักสูตรใหม่หรือสาขาวิชาใหม่ของคณะนิเทศศาสตร์ ในปีการศึกษา 2563 จะมุ่งเน้นความทันยุคสมัยผสมผสานความคิดสร้างสรรค์เข้ากับการลงมือปฏิบัติจริงในยุคสื่อดิจิทัล ซึ่งเพิ่มเติมมาอีก 2 สาขาวิชา ดังนี้

สาขาวิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์ และการผลิตสื่อสตรีมมิ่ง (Broadcasting and Streamung Media Production) หลักสูตรที่มุ่งเน้นทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติในการนำความคิดสร้างสรรค์สู่การปฏิบัติงานจริง ตลอดจนการประยุกต์เทคโนโลยีสมัยใหม่เพื่อการผลิตรายการระดับมืออาชีพ ทั้งยังสามารถเลือกศึกษากระบวนการผลิตรายการเฉพาะรูปแบบตามความถนัด ความสนใจ และใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการผลิตงานอันมีเอกลักษณ์ใหม่ได้อย่างเต็มศักยภาพ

สาขาการผลิตเนื้อหาสร้างสรรค์และประสบการณ์ดิจิทัล (Creative Content Production and Digital Experience) หลักสูตรใหม่ที่ผสมผสานด้านการผลิตสื่อ กับเทคโนโลยีงานอีเว้นท์ให้ขับเคลื่อนด้วย AI, VR & AR, Data-driven และเทคโนโลยีแห่งอนาคตเพื่อสร้างประสบการณ์และสภาพแวดล้อมแบบเสมือนจริง เพื่อสร้างนักออกแบบไลฟ์สไตล์ยุคดิจิทัล เน้นทั้งงานโปรดักชันในแบบนำเสนอผ่านหน้าจอ (Screen Media) และสื่อต่าง ๆ ในงานอีเว้นท์ (Event Media) เป็นหลักสูตรที่เน้นผลิตงานโปรดักชันที่เชื่อมโลกจริงกับโลกบนจอโดยไม่จำกัดแพลตฟอร์ม

หลังจากที่ได้แนะนำหลักสูตรใหม่ ดร.พีรชัย ได้เน้นย้ำถึงองค์ประกอบสำคัญที่สุดของนิเทศใหม่ คือ นักศึกษาใหม่ ของคณะนิเทศศาสตร์ที่จะอยู่ในโซนนิเทศใหม่มีลักษณะสำคัญอยู่ 5 ประการ หรือ 5C ที่คณะนิเทศศาสตร์จะบ่มเพาะให้กับนักศึกษา

Creativity ความคิดสร้างสรรค์ คิดสร้างสิ่งใหม่ ผลิตผลงานอย่างมีคุณภาพ ซึ่งเป็นอัตลักษณ์ของมหาวิทยาลัยกรุงเทพและคณะนิเทศศาสตร์ Critical Thinking รู้จักการคิดวิเคราะห์ การแยกแยะ ตั้งคำถาม และสืบค้นความจริง Collaboration การทำงานร่วมกันเป็นทีม เช่นเดียวกับงานปฐมนิเทศนักศึกษาออนไลน์นี้ที่เกิดจากการลงมือทำงานร่วมกัน Compassion ความรู้สึกร่วมกัน การที่คนหมู่มากมีเจตจำนงที่จะสร้างสิ่งที่ดีร่วมกันในสังคม Continuous Learning นักเรียนรู้ที่ไม่หยุดนิ่ง รู้จักเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ตลอดเวลา

ถัดมา ผศ.ดร.อริชัย อรรคอุดม รองคณบดีคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ได้อธิบายถึงรูปแบบการเรียนการสอนที่จะถูกใช้ในคณะนิเทศศาสตร์ ปีการศึกษา 2563 นี้ คือ การเรียนแบบผสมผสาน (Blended Learning) ซึ่งเป็นการเรียนรู้และผสมผสานรูปแบบการเรียนที่แบ่งออกเป็น 3 ลักษณะ ได้แก่ Lecture On Site คือ การเรียนที่มหาวิทยาลัย เจอกันในห้องเรียนจริง Interactive Tutorial คือ การเรียนแบบแบ่งกลุ่ม เจอกันทางออนไลน์ Online Self Study คือการศึกษาด้วยตนเอง รวมไปถึงการทำแบบฝึกหัดออนไลน์

นอกจากนี้ ผศ.ดร.อริชัย ยังได้แนะนำถึงโมเดลการเรียนรู้แบบใหม่อย่าง iFIT (Individual Future Innovative Learning of Thailand) นวัตกรรมการเรียนรู้ที่มหาวิทยาลัยกรุงเทพสร้างสรรค์ขึ้นเพื่อผลิต ‘บัณฑิตพันธุ์ใหม่’ โดยเป็นรูปแบบการเรียนที่มุ่งเป้าไปที่ทักษะเพื่ออาชีพในอนาคต ผ่านความสนใจและความถนัดของนักศึกษารายบุคคล นักศึกษาสามารถเลือกรูปแบบการเรียนรู้ที่เหมาะสมด้วยตัวเอง ภายใต้การแนะนำของอาจารย์ที่ทำหน้าที่โค้ช และมีเพื่อนนักศึกษามาทำหน้าที่ Learning Designer (LD) และ Learning Experience Designer (LXD) เพื่อเป็นการเชื่อมประสานช่องว่างระหว่างนักศึกษากับโค้ช และทำให้เกิดการเรียนรู้บนความเข้าใจตามสไตล์ของนักศึกษาอย่างแท้จริง

ซึ่งโมเดลการเรียน iFIT นี้ มีโครงสร้างหลัก ๆ ด้วยกัน 3 องค์ประกอบ ได้แก่ Project Based Learning เรียนโดยทำโปรเจค Zero-Based Design ออกแบบการเรียนอิสระ และ Professional Approach การเรียนกับมืออาชีพ การปรับรูปแบบการเรียนการสอนใหม่ทั้งหมดนี้ เป็นประยุกต์ให้นักศึกษาคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ เข้าถึงรูปแบบการศึกษาที่มีความเหมาะสมกับชีวิตวิถีใหม่ หรือ New Normal เพื่อสร้างโอกาสและนำทักษะไปต่อยอดในอนาคตต่อจากนี้

ทั้งนี้ หลักสูตรและรูปแบบการเรียนที่มีการปรับตัวนี้ จะพัฒนาให้นักศึกษามี ทักษะนิเทศฯ 7 ทักษะ (7 CA Skills) ได้แก่ ทักษะการเล่าเรื่อง (Storytelling Skills), ทักษะการคิดวิเคราะห์ข้อมูล (Data Analytics Skills), ทักษะมนุษย์ (Human Skills), ทักษะการตลาด (Marketing Skills), Technology Skills ทักษะเทคโนโลยี, Production Skills ทักษะการผลิต และ Contextual Understanding & Responsibility Skills ทักษะการเข้าใจบริบทและมีความรับผิดชอบ

Station III : สถานีพบปะตัวแทนชาวนิเทศ 4 กลุ่มกิจกรรมที่โดดเด่นที่สุดในคณะนิเทศศาสตร์

หลังจากพบปะคณาจารย์กันไปแล้ว ถึงคราวเสวนากับ 4 กลุ่มกิจกรรมของคณะนิเทศศาสตร์ (CA Networking) กันบ้าง โดยเฉพาะรุ่นพี่ตัวแทน 4 คนที่ได้ยกเอากิจกรรมสุดปังประจำคณะนิเทศศาสตร์มาบอกต่อน้องใหม่กันถึงที่ โดยมี พี่พีท-วีรภัทร สุขรินทร์ ประธาน BUCA Talent, พี่เจน-วิภาวี เพ็งนู ประธานครอบครัวละครนิเทศศาสตร์, พี่มะนาว-จิรัชฌา เสนะ ประธานผู้นำเชียร์คณะนิเทศศาสตร์ และพี่ใบไผ่-เขมณัฏฐ์ ปิยโกศลสุวรรณ ตัวแทนสตาฟนิเทศศาสตร์ และเลขานุการประจำปี 2563 การันตีด้วยตำแหน่งขนาดนี้ รุ่นพี่ชาวนิเทศแต่ละคนก็พกความมั่นใจมาแนะแนวกิจกรรมอย่างเป็นกันเองแน่นอน

4 กลุ่มกิจกรรมของคณะนิเทศศาสตร์ ได้แก่ สตาฟนิเทศ ลีดนิเทศ ครอบครัวละครนิเทศศาสตร์ และ BUCA Talent

เริ่มจาก ครอบครัวละครนิเทศศาสตร์ กลุ่มกิจกรรมที่ทำละครเวทีเพื่อการกุศล มีประวัติมายาวนานถึง 33 ปี ซึ่งนอกจากเบื้องหน้า นักแสดง โชว์ที่ได้เผยแพร่ให้เห็นกันในสาธารณะแล้ว ยังรวมไปถึงฝ่ายทำเบื้องหลังที่ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายจัดการ แสง สี เสียง ทำฉาก รวมไปถึงฝ่ายจัดการรวบรวมทุนอีกด้วย ซึ่งพี่ ๆ ได้แง้มไว้แล้วว่าจะมีการเปิดรับสมัครในช่วงเดือนสิงหาคมที่จะถึงนี้ สามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มได้จากเฟซบุ๊กเพจ ครอบครัวละครนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

ต่อมา BUCA Talent กลุ่มคนรุ่นใหม่ที่มีใจรักความเป็นนิเทศศาสตร์ ม.กรุงเทพ มีความหลงใหลและชื่นชอบในการผลิตสื่อ ซึ่งมีด้วยกันหลากหลายฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายโปรดักชัน ช่างกล้อง ทีมตัดต่อ ฝ่ายประชาสัมพันธ์ ฝ่ายออแกไนซ์ การจัดอีเว้นท์ ฝ่าย Visual Art เป็นต้น ซึ่งสามารถนำความรู้ที่ไปใช้ต่อยอดในอนาคตได้ น้อง ๆ ที่อยากเข้าไปมาเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัว BUCA Talent ติดตามได้ที่แฟนเพจกันได้เลย พี่ ๆ เปิดรับสมัครน้องใหม่เป็นประจำทุกปี

สตาฟนิเทศศาสตร์ กลุ่มคนผู้เป็นทีมงานเบื้องหลังของการกิจกรรมต่าง ๆ ในคณะนิเทศศาสตร์มากมาย ไม่ว่าจะเป็นงานเชียร์ ขึ้นแสตนด์เล็ก ทำแสตนด์ใหญ่ ทีมงานกีฬาประจำคณะนิเทศศาสตร์อย่าง CA Games ซึ่งจะได้ทั้งประสบการณ์ในการทำงานร่วมกัน คอนเนคชันระหว่างเพื่อน และรุ่นพี่ รุ่นน้อง สามารถติดตามพี่ ๆ สตาฟนิเทศศาสตร์ได้ในเฟซบุ๊กเพจ Blue Bird นกน้อยสีน้ำเงิน

และสุดท้าย ผู้นำเชียร์คณะนิเทศศาสตร์ หรือที่เราคุ้นกันในชื่อ ลีดนิเทศฯ กลุ่มกิจกรรมที่ไม่ได้คัดเลือกเฉพาะหน้าตาเพียงอย่างเดียว แต่ยังฝึกการมีวินัย ความอดทน การเป็นทีมเวิร์ค และที่สำคัญในปีนี้ยังครบรอบ 50 ปี ผู้นำเชียร์คณะนิเทศศาสตร์ โดยจะเปิดรับสมัครออนไลน์ผ่านเฟซบุ๊กเพจ Lead Nitade BU เร็ว ๆ นี้

Station IV : สถานีพบปะเหล่ารุ่นพี่สุดฮอต แชร์ความปังที่ไม่ธรรมดาสไตล์นิเทศ ม.กรุงเทพ

มาถึงช่วงสุดท้ายที่ทุกคนรอคอย การรวมตัวของรุ่นพี่สุดฮอตประจำคณะนิเทศศาสตร์ที่ยกขบวนมาเสวนา แชร์ประสบการณ์ในรั้วมหาวิทยาลัย และวงการบันเทิงไม่ธรรมดาสไตล์นิเทศ นำโดย พี่โฟล์ค-ฐิติพัฒน์, พี่จี-สุภัทร และ พี่นายน์ BNK48 โดยมี พี่ฟลุท-ชินพรรธน์ และพี่น้ำฟ้า-ธัญยภัสร์ เป็นพิธีกรตลอดงาน

พี่โฟล์ค-ฐิติพัฒน์ พูดคุยถึงหลักสูตรของมหาวิทยาลัยที่ทันสมัย ปรับตัวอยู่ตลอดให้เข้ากับยุคอยู่เสมอ สามารถนำไปปรับใช้ได้หลายเรื่อง ยกตัวอย่างจากประสบการณ์ของตัวเองที่เริ่มทำงานในวงการบันเทิง เรื่องการวางตัวกับผู้ใหญ่ให้เหมาะสม การคิดวิเคราะห์เป็นระบบ ขั้นตอน เป็นต้น

“มหาวิทยาลัยมีระบบที่สะดวกในการเช็คตารางเรียนและเวลาในการเข้าเรียนอย่างชัดเจน ทำให้ในช่วงที่มีงานต่าง ๆ ถ่ายซีรี่ส์ สามารถจัดการตารางการทำงานให้เป็นระบบไปด้วย ส่วนในเรื่องการเรียนหรือการตามงาน จะไม่ซีเรียส เพราะมีเพื่อนค่อยสนับสนุน เตือนการทำงาน รวมถึงแต่ละวิชาจะมีไลน์กลุ่มเป็นของตัวเองด้วย ส่วนใหญ่อาจารย์จะไม่ได้สอนจบแค่ในห้องเรียน แต่ละมีการส่งสไลด์ทบทวนสรุปที่เรียนไปกลับมาให้ภายหลังทางอีเมล” พี่โฟล์ค กล่าว

เมื่อถามถึงเรื่องการปรับตัวจากชีวิตตอนมัธยมสู่รั้วมหาวิทยาลัย พี่จี-สุภัทร กล่าวว่า สิ่งที่จะต้องปรับตัวคือเรื่องเรียน เพราะการเรียนนิเทศศาสตร์ของมหาวิทยาลัยกรุงเทพ รูปแบบการเรียนจะเป็นการทำโปรเจค ซึ่งในแต่ละเทอมจะมีการทำโปรเจคใหญ่ของแต่ละวิชา การทำโปรเจคเป็นชิ้นงานที่จะต้องทำงานร่วมกันเป็นทีม ปรับตัวเข้ากับเพื่อน แชร์ประสบการณ์ทางความคิด โดยเฉพาะเป็นคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพด้วยแล้ว จึงเน้นการปฏิบัติเป็นอย่างมาก

เรื่องการหากลุ่มเพื่อนในรั้วมหาวิทยาลัยตลอด 4 ปี พี่จี ให้ความเห็นว่าเป็นเรื่องของโชคด้วย แต่แอบกระซิบกับน้อง ๆ ว่าให้ลองมาเรียนสายเล็กน้อยในคลาสแรก รอให้เพื่อนทั้งห้องนั่งกันครบหมดแล้วเสียก่อน เพราะด้วยความที่ห้องเรียนในมหาวิทยาลัยกรุงเทพค่อนข้างใหญ่ เราจึงสามารถเห็นและเลือกได้ว่าจะเพื่อนกลุ่มไหนที่เรารู้สึกสนใจ และขอเข้าไปนั่งด้วย มีย้ำเพิ่มเติมว่าสายเล็กน้อยเท่านั้นนะ มิฉะนั้นอาจารย์เช็คขาดล่ะแย่เลย

พี่นายน์ BNK48 พูดถึงวิธีการทำคะแนนวิธีพิชิตใจอาจารย์ในรั้วมหาวิทยาลัยนั้นมีเพียงอย่างเดียว คือการตอบให้ตรงจุด ตรงประเด็นกับโจทย์ที่อาจารย์ให้มา เราจะต้องวิเคราะห์ดูว่าสิ่งที่อาจารย์ต้องการคืออะไร และตอบไม่ให้เบี่ยงเบนไปจากนั้น แต่ยังไงก็ตามที่นี่เราให้ความสำคัญกับการอธิบายสิ่งที่สนใจด้วยเหตุผลและผล ถ้ามีความคิดเห็น มีเหตุผลรองรับ ทุกคำตอบก็มีความหมายแน่นอน

โดยพี่นายน์ ได้ฝากถึงน้อง ๆ ที่มีความสนใจในคณะนิเทศศาสตร์ว่าไม่ต้องกังวลเรื่องตกงาน เพราะนิเทศศาสตร์คือการสื่อสาร ในชีวิตประจำวันของเราจะต้องใช้การสื่อสารอยู่เสมอ ฉะนั้นเด็กสายสื่อสารจะไม่มีทางตกงานอย่างแน่นอน

และพี่ ๆ ทั้งห้าคนยังได้ฝากผลงานของตัวเองเอาไว้ก่อนจะไปพักชั่วครู่ ให้น้อง ๆ สามารถติดตามได้ ไม่ว่าจะเป็น ซีรีส์ En of Love รักวุ่น ๆ ของหนุ่มวิศวะ ของพี่โฟล์ค, ช่องยูทูบ saveG ของพี่จี , BNK48 ซิงเกิลที่ 9 ของพี่นายน์, รักนิรันดร์จันทรา – มายาเสน่หา – อุบัติร้าย อุบัติรัก – ละครทางโทรทัศน์ ช่อง 3 ของพี่ฟลุท และสุดท้าย รักพิพากษา – น้ำผึ้งขม ละครทางโทรทัศน์ ช่อง 3 ที่กำลังจะออนแอร์เร็ว ๆ นี้ ของพี่น้ำฟ้า ได้ฟังรุ่นพี่ที่รู้จักการแบ่งเวลาให้การงานออกมาเริ่ด การเรียนออกมาปังแบบนี้ สมแล้วที่เป็นรุ่นพี่ที่น่าภาคภูมิใจของคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

แต่เหนือเซอร์ไพรส์ยังมีเซอร์ไพรส์กว่า เพราะคณะนิเทศศาสตร์ของเรายังมีรุ่นพี่คนดังอีกมากมาย ที่ถ้าหากยกมาอยู่บนเวทีทั้งหมดคงจำกัดเวลาให้แชร์ประสบการณ์ถามตอบกันไม่พอ ดังนั้นรุ่นพี่เหล่านี้จึงส่งคลิปต้อนรับสุดเอ็กคลูซีฟมาเสิร์ฟ เปิดให้กรี๊ดกันเต็มหน้าจอ ไม่ว่าจะเป็น พี่กันสมาย-ชนกันต์, พี่แบงค์-ธิติ, พี่สิงโต-ปราชญา, พี่นนท์-ธนนท์, พี่นัตตี้-ธันยนันท์, พี่ผักขม BNK48, พี่ซิง-หฤษฎ์, พี่พลัสเตอร์-พรพิพัฒน์, พี่เจม-ภูริพรรธน์, พี่ไบร์ท-นรภัทร และพี่ปิ่น-พรชนก ก็พร้อมยินดีต้อนรับน้อง ๆ เฟรชชี่ เข้าสู่รั้วคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ อย่างเป็นทางการ

ก่อนที่จะส่งท้ายกันไปด้วยมินิคอนเสิร์ตสไตล์ Folk Song สุดประทับใจจาก พี่โฟล์ค-ฐิติพัฒน์, พี่จี-สุภัทร, พี่ฟลุท-ชินพรรธน์, พี่น้ำฟ้า-ธัญยภัสร์ และพี่ตาต้าร์ ช่างตัดต่อสุดฮอตจากช่อง saveG รับรองว่ากดฟังแล้ว มีเคลิ้มตามเพลงแน่นอน

เต็มอิ่มในทุกด้านกับงานปฐมนิเทศออนไลน์ คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ประจำปี 2563 ‘Welcome To BUCA Starship ออกทะยานสู่นิเทศใหม่’ ที่ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเรียน เรื่องกิจกรรม ก็ต่างไร้ขีดจำกัด สำหรับใครที่พลาดหรือยังไม่จุใจกับเนื้อหาที่เรานำมาฝาก สามารถย้อนหลังเพื่อรับชมความออนไลน์ให้อลังการสไตล์นิเทศ ม.กรุงเทพ กันได้ที่ Facebook และ Youtube Bangkok University ยาน BUCA Starship ยังรอทุกคนอยู่ !!! และเราเชื่อว่านี่จะเป็นอีกหนึ่งหน้าประวัติศาสตร์ของการต้อนรับน้องใหม่เข้าสู่รั้วมหาวิทยาลัยกรุงเทพ

Reference & Bibliography

  • ข้อมูลและภาพประกอบจาก Clip Video Diamond Days Online Orientation ปฐมนิเทศนักศึกษาใหม่ คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ จาก Facebook Page Bangkok University https://web.facebook.com/bangkokuniversity/videos/724860801605346
  • คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, Bangkok University, สืบค้นเมื่อ 30 มิถุนายน 2563 จาก https://www.bu.ac.th/th/comarts
  • About iFIT, Bangkok University, สืบค้นเมื่อ 30 มิถุนายน 2563 จาก http://ifit.bu.ac.th/about-ifit

Additional Information

ผลงานชิ้นนี้เป็นส่วนหนึ่งของรายวิชา AD552 Creative Portfolio, BR202 Scriptwriting, BR203 Broadcast Production Design ภาคการศึกษาที่ 1/2 2563

Writer

บรรณาธิการบริหารบ้านกล้วยออนไลน์ปี 2020 ที่คาดหวังให้ตัวเองมีความสุข และใช้ชีวิตตามคำพูดของวินเซนต์ แวนโก๊ะห์ ‘What is done in love is done well’