ถ้าคุณเป็น เกมเมอร์ (Gamer) หรือเป็นผู้ที่ติดตามเรื่องราวในโลกของวิดีโอเกม คงจะคุ้นเคยกับคำว่า ซิงเกิลเพลย์เยอร์ (Single Player) หรือเกมผู้เล่นเดี่ยว เป็นเกมที่สร้างมาเพื่อให้เราเล่นคนเดียว สนุกคนเดียว และเปิดโอกาสให้ผู้เล่นเพลิดเพลินไปกับเรื่องราว รวมถึงระบบของเกมได้อย่างเต็มที่โดยไม่ต้องพึ่งพาเพื่อนหรือผู้เล่นอื่นที่บางครั้งอาจทำให้เราหัวเสียระหว่างเล่นเกมได้

ถึงแม้เกมซิงเกิลเพลย์เยอร์จะได้รับความนิยมอย่างสูงในกลุ่มเกมเมอร์ทั่วโลก แต่ยังมีกลุ่มผู้เล่นอีกจำนวนมากที่ยังไม่มีประสบการณ์ในการเล่นเกมซิงเกิลเพลย์เยอร์ เพราะถึงแม้ว่าเกมซิงเกิลเพลย์เยอร์จะได้รับความนิยมมากขนาดไหน แต่ข้อจำกัดหลายอย่าง ทำให้เกมซิงเกิลเพลย์เยอร์ยังเป็นทางเลือกที่เข้าถึงได้ยากเกินไปสำหรับผู้เล่นบางกลุ่ม โดยเฉพาะเกมเมอร์หน้าใหม่ และเกมเมอร์ที่นิยมเล่นเกมระบบ มัลติเพลย์เยอร์ (Multiplayer) หรือเกมที่เน้นระบบผู้เล่นหลายคน

นี่คือ 3 เหตุผลที่เกมซิงเกิลเพลย์เยอร์อาจไม่เหมาะสำหรับเกมเมอร์ทุกคน

ต้นทุน และค่าใช้จ่ายที่สูงลิ่ว

เจอข้อนี้แค่ข้อเดียวไป อาจจะทำให้เกมเมอร์หน้าใหม่หลายท่านลำบากใจได้ เพราะเกมมีราคาแพง มาตรฐานราคาเกมในปัจจุบัน ถ้านับเฉพาะเกมระดับ AAA ที่การันตีคุณภาพ ราคาจะตั้งไว้ไม่ต่ำกว่า 1,700 บาทแน่นอน สำหรับบางท่านจำนวนเงินนี้อาจมากเกินไปสำหรับการจ่ายเพื่อเกมเพียงเกมเดียว ยังไม่รวมค่า อุปกรณ์คอมพิวเตอร์หรือเครื่องเล่นเกมที่คุณอาจต้องใช้เงินมากกว่า 20,000-30,000 บาทเป็นอย่างต่ำ

วิดีโอเกมเป็นสิ่งที่มีการพัฒนาทางด้านเทคโนโลยีตลอดเวลา เครื่องคอมพิวเตอร์หรือเครื่องเล่นเกมที่คุณซื้อมาอาจสามารถรองรับเกมที่ออกมาในช่วงระยะเวลาเพียงแค่ 5-6 ปีเท่านั้น หลังจากนั้นคุณจำเป็นต้องใช้เงินเพื่ออัพเกรดอุปกรณ์ของคุณให้สามารถรองรับเทคโนโลยีของเกมที่กำลังจะออกใหม่ได้

ถ้าหากผู้เล่นต้องใช้เงินในจำนวนมากในการซื้อเกมและฮาร์ดแวร์จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เกมเมอร์หน้าใหม่หันมาเล่นเกมมัลติเพลย์เยอร์ที่มักขายในราคาไม่กี่ร้อยบาท หรือบางเกมอาจจะเปิดให้เล่นฟรีเสียด้วยซ้ำ รวมถึงการมาของเกมมือถือ ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน ทำให้ผู้เล่นไม่จำเป็นต้องเสียเงินซื้ออุปกรณ์อื่นเพิ่มเติม เพราะมือถือเป็นสิ่งจำเป็นในชีวิตประจำวันอยู่แล้ว การเล่นเกมมัลติเพลย์เยอร์หรือเกมมือถือนั้นเป็นทางเลือกที่ดีกว่าสำหรับเกมเมอร์หน้าใหม่โดยปริยาย

กำแพงภาษา

เกมซิงเกิลเพลย์เยอร์ส่วนใหญ่จะเป็นเกมที่ถูกขับเคลื่อนและนำเสนอด้วยการเล่าเรื่อง หลายเกมอาจนำเสนอประเด็นที่มีความซับซ้อนทางด้านเนื้อหาทำให้เป็นข้อจำกัดสำหรับผู้เล่นที่ไม่เข้าใจภาษาอังกฤษ การรับชมผู้อื่นเล่นเกมผ่านระบบวิดีโอสตรีมมิ่งเป็นทางเลือกที่ดีกว่าในการซึมซับเรื่องราวภายในเกม

แต่ก็ยังมีเกมเมอร์ที่ไม่เข้าใจเนื้อเรื่องของเกม แต่ก็ยังสามารถสนุกและเพลิดเพลินไปกับเกมการเล่นได้ เพราะจุดขายของเกมซิงเกิลเพลย์เยอร์ไม่ได้มีแค่เรื่องราวภายในเกมที่น่าติดตามเพียงอย่างเดียว ระบบเกมการเล่นที่สนุกสนานและท้าทายนั้นเป็นสิ่งที่สามารถดึงดูดผู้เล่นได้ไม่แพ้กัน แต่ต้องยอมรับว่า เนื้อเรื่องของเกมนั้นเป็นองค์ประกอบสำคัญที่สุดและเป็นประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมให้กับผู้เล่น หากขาดจุดนี้ไปอาจทำให้อรรถรสในการเล่นเกมซิงเกิลเพลย์เยอร์ลดลงไปไม่น้อยเลยทีเดียว

อย่างไรก็ตามในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา หลายเกมชื่อดังได้เพิ่มภาษาไทยเข้าไปเป็นหนึ่งตัวเลือกของคำบรรยาย หรือซับไตเติล (Closed Caption) ภายในเกมถือเป็นสัญญาณที่ดีของอนาคตวงการเกมไทย เพราะเราอาจได้เห็นเกมแปลไทยมากขึ้นในอนาคตที่จะถึงนี้และอาจทำให้ข้อจำกัดทางด้านภาษาหายไปจากเกมซิงเกิลเพลย์เยอร์ได้

รูปแบบคอนเทนต์ที่อาจทำให้ผู้เล่นเบื่อง่าย

เกมเมอร์ที่มีเครื่องเล่นเกมเพียบพร้อมและทักษะภาษาอังกฤษที่ดีนั้นไม่ใช่ตัวบ่งชี้ถึงความเหมาะสมในการเล่นเกมซิงเกิลเพลย์เยอร์ อย่างที่ทุกคนทราบกันดีว่าเกมซิงเกิลเพลย์เยอร์ เป็นเกมที่มีเนื้อเรื่องเป็นองค์ประกอบหลัก แต่บางเกมอาจให้ความสำคัญในการเล่าเรื่องมากกว่าระบบเกมเพลย์ (Gameplay) จนเกินพอดี โดยเฉพาะเกมที่ใช้เวลาในการดำเนินเรื่องช้าและยืดเยื้อ จนส่งผลให้ผู้เล่นที่ชื่นชอบเกมเพลย์ที่ท้าทายเกิดอาการ ‘เบื่อ’ ได้ ถึงแม้เกมซิงเกิลเพลย์เยอร์บางเกมสามารถปรับสมดุลระหว่างการเล่าเรื่อง และเกมเพลย์ได้อย่างลงตัว แต่ด้วยคอนเทนต์ที่สร้างมาอย่างจำกัด อาจทำให้ผู้เล่นต้องพบกับจุดอิ่มตัวในการเล่นเกมซิงเกิลเพลย์เยอร์ในที่สุด

ตรงข้ามกับเกมมัลติเพลย์เยอร์ที่ให้ความสำคัญกับระบบเกมเพลย์ได้อย่างเต็มที่ โดยไม่มีการดำเนินเรื่องมาฉุดความต่อเนื่องของการเล่นและผู้เล่นไม่ต้องกังวลกับคอนเทนต์ที่จำกัด เพราะประสบการณ์การเล่นร่วมกันระหว่างผู้เล่นนับเป็นคอนเทนต์หลักของเกมมัลติเพลย์เยอร์อยู่แล้ว

ผู้พัฒนาเกมมีการปรับตัวเข้าหาผู้เล่น

ถึงแม้ว่าเกมซิงเกิลเพลย์เยอร์ยังไม่ใช่ทางเลือกที่ตอบโจทย์ความต้องการกับเกมเมอร์ทุกคนได้อย่างเต็มที่ แต่เกมซิงเกิลเพลย์เยอร์ยังคงเป็นหนึ่งในระบบการเล่นที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก โดยมีกลุ่มผู้เล่นที่เป็นแฟนคลับอย่างเหนียวแน่น ผู้พัฒนาเกมหลายแห่งได้พยายามปรับรูปเกมซิงเกิลเพลย์เยอร์ให้เป็นเกมที่เข้าถึงง่ายมากขึ้นสำหรับผู้เล่นทุกกลุ่ม

ในยุคปัจจุบันที่เกมซิงเกิลเพลย์เยอร์มักมีระบบการเล่นแบบมัลติเพลย์เยอร์ในตัวเองเพื่อรองรับผู้เล่นที่ชื่นชอบการเล่นทั้งสองระบบ นอกจากนี้ ยังมีตัวเลือกการแปลคำบรรยายที่มีภาษาให้เลือกมากขึ้น รวมถึงภาษาไทย เพื่อให้เกมเมอร์ทั่วโลกเล่นเกมของพวกเขาได้เต็มอรรถรส อาจยังมีปัญหาในเรื่องราคาเกมที่ผู้เล่นไม่สามารถแก้ไขได้โดยตรง แต่เรามักจะเห็นเกมคุณภาพดีที่ลดราคาตามฤดูกาลตลอดทั้งปี

ทั้งหมดนี้เป็นการแสดงให้เห็นว่าแม้แต่ทางผู้ผลิตและจัดจำหน่ายเกม มีความพยายามในการพัฒนาและปรับตัวให้เข้าถึงกลุ่มผู้เล่นด้วยตัวเอง ในท้ายสุดนั้นขึ้นอยู่กับผู้เล่นอย่างพวกเราแล้วว่าจะปิดกั้นโอกาส หรือเลือกที่จะเปิดใจลองท้าทายตนเอง เพื่อเพิ่มประสบการณ์น่ามหัศจรรย์ให้กับชีวิตในฐานะเกมเมอร์

Reference & Bibliography

  • [บทความพิเศษ] ไม่จริง! ใครว่าเกมส์ Single Player ตายแล้ว! สืบค้นเมื่อ 30 มกราคม 2564, จาก https://review.thaiware.com/1346.html
  • ขอขอบคุณภาพประกอบ Freepik: Free Vectors, Stock Photos & PSD Downloads www.freepik.com
  • ขอขอบคุณภาพประกอบ Unsplash: Beautiful Free Images & Pictures www.unsplash.com

Additional Information

ผลงานชิ้นนี้เป็นส่วนหนึ่งของรายวิชา CJR411,JR413 Newspaper Workshop CJR413,JR414 Magazine Workshop ภาคการศึกษาที่ 2/2563 คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ อาจารย์ที่ปรึกษา ผศ.ณรงค์ศักดิ์ ศรีทานันท์

Writer

โลกทั้งใบก็เป็นแค่ส่วนหนึ่งในตัวผม โลกที่ผมสร้างสรรค์ทุกอย่างได้อย่างใจนึก