หายใจไม่ทั่วท้องไปกับ เกมหนังเสี่ยงตาย แต่ละเรื่องนั้นต้องเอาชีวิตเป็นเดิมพัน เราขอเอาใจคอหนังเขย่าขวัญสั่นประสาท ที่ชื่นชอบหนังเเนวเล่นเกมเสี่ยงชีวิต เพื่อเเลกกับเงินรางวัลก้อนโต มาติดตาม 8 หนังและซีรีส์เสี่ยงตาย สไตล์เกม รับประกันความสนุกและไม่ผิดหวังเเน่นอน เล่นหรือไม่เล่น ลองตัดสินใจกันดูครับ!

Squid Game เล่นลุ้นตาย

ชีวิตที่ต้องดิ้นรน กระเสือกกระสน เพื่อหลุดจากวังวนของความเหลื่อมล้ำ ปัญหาสังคม พวกเขาจึงต้องเล่นเกม เพื่อมีชีวิตที่ดีขึ้น กับโอกาสคว้าเงินรางวัลมหาศาล เป็นพันล้านวอน ไม่เล่นชีวิตก็แย่ มาเล่น ลุ้น กันดีกว่า เกมการละเล่นที่ดูเหมือนจะง่าย แต่เดิมพันด้วยชีวิต

ด้วยเนื้อเรื่องที่ลุ้นระทึก ตื่นเต้น ชวนเอาใจช่วย ทำให้ Squid Game คว้าอันดับหนึ่งซีรีส์ที่มีคนคลิกเข้าไปดูมากที่สุดในช่วงเวลาที่ออกฉาย ซีรี่ส์จากประเทศเกาหลีใต้เรื่องนี้มีทั้งหมด 9 ตอน ออกอากาศครั้งแรกทาง Netflix เมื่อวันที่ 17 กันยายน ค.ศ.2021

กติกาการเล่นเกมก็ง่ายไม่ซับซ้อน ผู้แข่งขันเข้าร่วมเล่นเกมเด็กเล่น ผ่านแต่ละด่าน เพื่อที่จะเป็นเจ้าของเงินรางวัล ถ้าใครเล่นเกมใดพลาดก็เท่ากับอดได้เงินรางวัล เเล้วต้องตายไปในที่สุด และใครอยู่รอดถึงเกมสุดท้ายก็จะรอดชีวิตเเละได้เงินก้อนนั้นไปใช้อย่างสุขสบาย แต่พวกเขาจะรอดหรือไม่ ต้องไปลุ้นในกันในซีรีส์ เราขอไม่สปอลย์เนื้อหา

Escape Room กักห้องเกมโหด

เมื่อเราต้องใช้ชีวิตในโลกใบเดิมที่ไร้ความตื่นเต้น ตื่นเช้าทำงาน เย็นกลับบ้าน คนเราต้องสร้างสีสันให้กับชีวิต มาเข้าร่วมแข่งขันเกมที่พาคุณไปติดอยู่ในห้องสี่เหลี่ยม และคุณต้องหาทางออกจากห้อง เพื่อรับเงินรางวัล ถ้าออกจากห้องไม่ได้ ก็มีแต่ตายกับตายเท่านั้น!

ภาพยนตร์ของสหรัฐอเมริกาเรื่องนี้ออกฉาย 2 ภาคด้วยกัน ภาคแรกออกฉากเมื่อปี ค.ศ.2019 เเละภาคสองออกฉายตามมาเมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม ค.ศ.2021

คุณจะเข้าร่วมเกมนี้ได้ต้องได้รับเลือกเท่านั้น ช่วงเวลาที่เล่นเกมจะต้องใช้ปฏิภาณไหวพริบในการแก้ปัญหาสถานการณ์เฉพาะหน้าในห้องที่ปิดตาย เกมจะพาคุณดำดิ่งไปสู่สถานการณ์ที่ไม่สามารถควบคุมได้ ระหว่างเล่นสิ่งสำคัญคือต้องมีสติ เกมจะล่วงรู้ข้อมูล เรื่องราวส่วนตัวในชีวิตของคุณ และใช้เงื่อนไขนั้นในการโจมตีคุณได้ตลอดเวลา ไม่ใช่เพียงภาวนาให้มีชีวิตรอด แต่คุณต้องพร้อมรับมือกับความท้าทายทั้งร่างกายและจิตใจที่บีบคั้นและกดดันระหว่างเล่นเกม สติเท่านั้นที่จะพาให้คุณรอดกลับสู่โลกความจริง

Alice in Borderland อลิซในแดนมรณะ

เคยคิดบ้างไหมว่า ชีวิตคนเรานับถอยหลังสู่ความตายอยู่ทุกวัน แล้วจะทำทุกวันให้มีคุณค่าได้อย่างไร เราก็ต้องไม่ยอมแพ้ต่ออุปสรรคที่เข้ามาในชีวิต เพราะชีวิตก็เปรียบเสมือนเกม ดังเช่นในซีรีส์เรื่อง Alice in Borderland อลิซในแดนมรณะ คุณต้องเล่นให้ชนะ เพื่อมีชีวิตต่อไป

ซีรี่ส์เรื่องนี้ออกฉายทาง Netflix เป็นซีรีส์จากประเทศญี่ปุ่น ออกอากาศเมื่อปี ค.ศ.2020 เป็นซีรีส์แนวต่อสู้ เหนือธรรมชาติ สุดล้ำสไตล์ญี่ปุ่น

เรื่องราวที่น่าตื่นเต้นในซีรีส์ ทำให้เราลุ้นระทึกและเกาะขอบจอ ซีรีส์บอกเล่าเกี่ยวกับกลุ่มวัยรุ่นที่ถูกเลือกให้ไปเล่นเกมมรณะ ซึ่งอยู่ในโลกคู่ขนาน กลุ่มวัยรุ่นที่ได้รับเลือกให้ไปเล่นเกมมรณะจะต้องไขปริศนาให้ทันเวลา เพราะว่าเมื่อเริ่มเกมเวลาของผู้เล่นเกมนั้นจะถูกนับถอยหลังไปจนหมดเวลา หนทางเดียวที่จะทำให้ผู้เล่นไม่ตายก็คือต้องเล่นเกมให้ชนะเท่านั้นถึงจะมีชีวิตรอด คนที่ดู Season 1 แล้ว อดใจรอลุ้น มีข่าวมาว่า Season 2 กำลังจะตามมา ต้องรอติดตามกัน!

Saw เกมตัดต่อตาย

ความโหดร้ายในการเข่นฆ่ามนุษย์ด้วยกันเองยังคงมีอยู่ คนขวัญอ่อนไม่ควรดูเรื่องนี้ แต่ถ้าทนดูได้ คุณจะเข้าใจดื่มด่ำกับความสุขของชีวิตที่แสนเรียบง่ายและธรรมดา

ภาพยนตร์ระทึกขวัญจากประเทศสหรัฐอเมริกาเรื่องนี้ สร้างต่อเนื่องรวม 9 ภาค ด้วยฝีมือการกำกับของ James Wan ออกอากาศตั้งแต่ปี ค.ศ.2004-2010 เเละต่อเนื่องภาค 8 เมื่อปีค.ศ.2017 เเละภาค 9 ในปีค.ศ.2021 รับรองว่าโหดทุกภาคเเน่นอน

เกมการฆ่าและการฆาตกรรม เริ่มต้นที่ห้องปริศนา โดยผู้เล่นต้องเล่นเกมสุดทรหด พบกับการทรมาน ปวดร้าวทั้งร่างกายและจิตใจ จนไม่อยากจะมีชีวิตอยู่เพื่อแบกรับความเจ็บปวดอีกต่อไป ย้ำอีกครั้งว่า ถ้าใจไม่แข็งไม่ควรดู เพราะโหดร้ายมากมาย เป็นเกมที่แลกด้วยชีวิต ถ้าอยากรู้ว่าจะโหดเเค่ไหน ตามไปดูย้อนหลังกันได้ที่ Netflix

Ready or Not เกมพร้อมตาย

รักที่ไม่ได้มีแค่สองเรา ความรักและการแต่งงานครั้งนี้ได้เปลี่ยนแปลงเธอไปตลอดกาล ฉากหน้าของงานแต่งงานราวกับเทพนิยาย เพียงชั่วข้ามคืน เธอต้องต่อสู้เพื่อให้ตัวเองมีชีวิตรอด มาเข้าใจความหมายของความรักในมุมใหม่ ที่ต้องแลกมาด้วยชีวิต

ภาพยนตร์จากสหรัฐอเมริกาที่ทำให้เราได้เห็นเบื้องลึกเบื้องหลังในคืนวันแต่งงานสุดสยองขวัญ ออกฉายเมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม ค.ศ.2019 เรื่องราวของเจ้าสาวหน้าใหม่ที่กำลังมีความสุขในวันแต่งงาน ทว่าในไม่กี่ชั่วโมงต่อมาก็ค้นพบว่าตนเองจะต้องเข้าร่วมพิธีของบ้านสามี นั่นคือเกมการล่าเจ้าสาว โดยเป็นการเล่นเกมซ่อนแอบที่มีชีวิตเป็นเดิมพัน ทางเดียวจะรอดเกมนี้ไปได้คือ ห้ามให้ใครเจอตัว ถ้ามีคนเจอตัวเท่ากับต้องตายในที่สุด ลุ้นระทึกไปกับเธอที่ต้องต่อสู้เพื่อตนเองและต่อสู้เพื่อผู้หญิงคนอื่นในการเปลี่ยนแปลงประเพณีสุดโหดนี้

As The Gods Will เกมเทวดาฆ่าไม่เลี้ยง

ความสดใสของชีวิตวัยเยาว์คือการเล่นและการเรียนรู้ เด็กกับการเล่นเป็นของคู่กัน เมื่อสถานที่ที่ปลอดภัยอย่างโรงเรียน กลายเป็นสถานที่เสี่ยงอันตราย เด็กในโรงเรียนมัธยมเผอิญต้องเล่นเกมที่มีชีวิตเป็นเดิมพัน

ภาพยนตร์เรื่องนี้ออกฉายเมื่อปีค.ศ.2014 ผู้ชมจะได้ลุ้นระทึกไปกับกลุ่มเด็กญี่ปุ่นที่ต้องเสี่ยงชีวิตในเกมอันตราย รวมถึงยังสะท้อนสังคมและวัฒนธรรมของประเทศญี่ปุ่น

เหตุการณ์เกิดขึ้นในโรงเรียนแห่งหนึ่ง เด็กทุกคนในโรงเรียนถูกบังคับให้เล่นเกมดารุมะแห่งความตาย โดยมีกฎว่าห้ามขยับตัวให้ดารุมะเห็น ถ้าใครเคลื่อนไหวเเล้วดารุมะเห็น ก็จะตกเป็นเหยื่อ โดยจะต้องหัวระเบิดในที่สุด เพราะฉะนั้นเด็กนักเรียนในห้องจะต้องพยายามหาทางออกจากห้องเรียนให้ได้เท่านั้น! รับรองว่าลุ้นแบบหายใจไม่ทั่วท้องเลยทีเดียว

13 Game of Death 13 เกมสยอง

เกมชีวิตที่หยุดเล่นไม่ได้ เกมที่จะพลิกชีวิตที่ย่ำแย่ให้ดีขึ้นในฉับพลัน ถ้าเขาเป็นผู้ชนะ แต่ถ้าหากแพ้ก็จะกดให้เขาตกต่ำและด้อยค่าลงไปยิ่งกว่าเดิม

13 เกมสยองเป็นภาพยนตร์สัญชาติไทย ออกฉายครั้งแรกเมื่อวันที่ 5 ตุลาคม พ.ศ.2549 หนังบอกเล่าเรื่องราวของชายหนุ่มมนุษย์เงินเดือนที่ต้องดิ้นรนต่อสู้ชีวิต เขาเป็นหนุ่มตัวเเทนขายเครื่องดนตรี ซึ่งกำลังประสบกับชีวิตที่ตกอับถึงที่สุด เเละเขาก็ได้เป็นผู้ถูกเลือกให้เล่นเกม 13 ข้อ ถ้าเล่นผ่านด่านไปอย่างต่อเนื่อง คะแนนก็จะถูกสะสม เเละถ้าเล่นครบก็จะได้เงินรางวัลจำนวนมหาศาลไปใช้ แต่ละเกมรับรองว่าสุดโหดร้ายและสะเทือนอารมณ์ผู้ชมเป็นอย่างมาก

The Hungers Game เกมล่าเกม

ล่าเพื่อรอด ล่าเพื่อยืนหนึ่งเป็นผู้ชนะ ล่าเพื่อเปลี่ยนแปลงสังคมให้ดีกว่าเดิม The Hungers Game เกมล่าเกม ภาพยนตร์จากสหรัฐอเมริกา เข้าฉายเมื่อปีค.ศ.2012 มีทั้งหมด 4 ภาค ที่เราขอแนะนำว่าดูให้ครบทุกภาค

เรื่องราวเล่าถึงประเทศจำลองที่มีการปกครองแบบเผด็จการ ประชาชนถูกควบคุม กดขี่ และใช้ชีวิตอย่างยากลำบาก สะท้อนสังคมที่มีความเหลื่อมล้ำและแตกต่างทางชนชั้น จนกระทั่งตัวแทนคนหนุ่มสาว พวกเขาได้เข้าร่วมเล่นเกม ผู้ชนะเกมจะได้มีชีวิตที่ดีขึ้น แต่ละเขตการปกครองจึงส่งคนหนุ่มสาวเข้าร่วมแข่งขันเกมที่ต้องฆ่ากัน เพื่อที่จะเหลือผู้รอดชีวิตเพียงหนึ่งเดียวเท่านั้น เนื้อหาน่าติดตามและลุ้นระทึกทุกวินาที รวมถึงยังวิพากษ์สังคมได้อย่างเฉียบคม เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ไม่ควรพลาดครับ!

เกมก็เหมือนชีวิต ชีวิตคนเราก็คล้ายเกม แต่เราจะใช้ชีวิตอย่างไรให้สร้างสรรค์ ดีงาม อยู่ที่เราเลือกกำหนดชีวิตของตัวเองได้ ถ้ามีเวลาว่างลองดูหนังที่เราแนะนำนะครับ รับรองว่าภาพยนตร์และซีรีส์ทั้ง 8 เรื่อง สนุก ตื่นเต้น ให้ข้อคิดในการใช้ชีวิต ทำให้เราเข้าใจและเรียนรู้ความหมายการมีชีวิตอยู่ได้ดียิ่งขึ้น

Reference & Bibliography

Additional Information

ผลงานชิ้นนี้เป็นส่วนหนึ่งของรายวิชา BR402 Youtube Production, BR404 Broadcasting Project, BR551 Social Broadcasting ภาคการศึกษาที่ 1/2 2564

Writer & Graphic

คติประจำใจ The only person you should try to be better than is the person you were yesterday.-Matty Mullins