‘กีฬา กีฬา เป็นยาวิเศษ’ เชื่อว่าบทเพลงนี้จะคุ้นหูหลายต่อหลายคนกับเพลง ‘กราวกีฬา’ ที่ได้ยินกันบ่อยตามงานกีฬาสีของโรงเรียน หรือการแข่งขันกีฬาต่าง ๆ แน่นอนคำว่า ‘กีฬา’ ที่คนส่วนใหญ่เข้าใจคือหนึ่งในกิจกรรมของเหล่ามวลมนุษยชาติที่เล่นเพื่อพัฒนาสุขภาพ สร้างความสนุกสนาน เพลิดเพลิน คลายความเครียด รวมไปถึงมีการแข่งขันเพื่อชิงความเป็นหนึ่ง และผู้ชมยังได้ติดตามรับชมให้กำลังใจนักกีฬาที่ตนเองชื่นชอบ

กีฬาสร้างโอกาส

‘กีฬา’ ยังเป็นส่วนสำคัญในชีวิต เข้ามาอิทธิพลในสังคมนำไปต่อยอดในหลายอย่างได้ในอนาคต สิ่งที่เด่นชัดคือการก้าวขึ้นไปเป็น ‘นักกีฬาอาชีพ’ รวมถึงในแต่ละสถาบันการศึกษา ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญกับกีฬาเพื่อเป็นการสร้างชื่อเสียงกันมากขึ้น นอกจากเรื่องด้านวิชาการ อีกทั้งยังเป็นแรงจูงใจให้กับเหล่านักกีฬาที่มีความสามารถเข้ามาศึกษาในสถาบันได้ด้วยโควต้านักกีฬา

มหาวิทยาลัยกรุงเทพ เป็นสถาบันอุดมศึกษาที่โดดเด่นในเรื่องของการมีความคิดที่สร้างสรรค์ ทั้งในเรื่องการเรียน และการทำกิจกรรมของนักศึกษา แต่ทุกคนทราบหรือไม่ว่ามหาวิทยาลัยกรุงเทพ เป็นอีกหนึ่งสถาบันการศึกษาที่ให้การสนับสนุนนักศึกษาที่มีความเป็นเลิศด้านกีฬามาโดยตลอด ทั้งการแข่งขันในระดับอุดมศึกษา และการแข่งภายในมหาวิทยาลัย และมีแนวคิดในการพัฒนานักศึกษากับการเล่นกีฬามาอย่างต่อเนื่อง

BU Games : มิตรภาพและความสามัคคี

การมีนโยบายสนับสนุนด้านกีฬา ทำให้มหาวิทยาลัยกรุงเทพ มีจัดกิจกรรมด้านกีฬาที่เรียกได้ว่าเป็นเวทีในการประลองฝีมือความสามารถของเหล่านักกีฬามือสมัครเล่น ได้แก่ BU Game หรือที่รู้จักกันในชื่อ BU Sport Day โดยจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี

ปีนี้ BU Game แข่งขันกันระหว่างวันที่ 16-28 กันยายน 2562 ที่ผ่านมา มีจุดประสงค์เพื่อสร้างความสนุกสนาน มิตรภาพ ความสามัคคี เป็นกิจกรรมพัฒนาทักษะความสามารถด้านของกีฬาของนักศึกษามหาวิทยาลัยกรุงเทพ โดยใช้ธีมที่ชื่อว่า BU Games Green Peace 2019 มีความหมายเน้นสื่อถึงความสันติ ความสามัคคี และมิตรภาพ ของนักศึกษาภายในสถาบัน

รูปแบบการจัดการแข่งขัน เน้นการมีส่วนร่วม โดยเป็นการให้แต่ละคณะในมหาวิทยาลัยมาแข่งขันกีฬา เช่น ฟุตบอล ฟุตซอล วอลเลย์บอล บาสเกตบอล และกีฬาประเภทอื่น ๆ ที่จัดขึ้น มีจุดประสงค์เพื่อสร้างความสนุกสนาน มิตรภาพ ความสามัคคี ของนักศึกษามหาวิทยาลัยกรุงเทพ

BU Game 2019 มีกระแสตอบรับที่ดีจากเหล่านักกีฬา รวมถึงกองเชียร์ของแต่ละคณะที่ต่างเข้ามาให้กำลังใจนักกีฬาเพื่อคว้าชัยตามเป้าหมายที่ได้ตั้งไว้ อีกทั้งสอนให้เรียนรู้ถึงการรู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย ส่วนคนที่พ่ายแพ้ เชื่อว่าจะทำให้เป็นแรงผลักดันในการพัฒนาตัวเองเพื่อผลการแข่งขันที่ดีในอนาคตได้

นอกจากจะมีการแข่งขันกีฬาที่มีความสนุก เร้าใจแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจสำหรับงานนี้ไม่แพ้กัน คือ รูปแบบชื่อธีมงาน โดยธีมจัดงานของ BU Sport Day จะมีความแตกต่างกันออกไปของแต่ละปี ส่วนมากจะเน้นสื่อถึงการรณรงค์ที่นักศึกษาสนใจ ในปีนี้เน้นเรื่องการรักษาสิ่งแวดล้อม ลดการสร้างขยะ หมุนเวียนทรัพยากรนำกลับมาใช้ซ้ำ เพื่อให้นักศึกษาได้เรียนรู้ และสามารถนำไปปรับประยุกต์ใช้ใรชีวิตประจำวันได้ รวมถึงงาน Cheer Day จากที่เป็นงานจัดการแข่งขันเชียร์ลีดเดอร์ของนักศึกษาแต่ละคณะ ปรับเปลี่ยนมาเป็นการโชว์พลังความสวยงามกับความสามารถในการเชียร์ ซึ่งมีการตอบรับดีไม่แพ้กัน

รูปแบบงานที่เปี่ยมไปด้วยมนต์เสน่ห์ในเรื่องของการโชว์ศักยภาพของนักกีฬาแต่ละชนิดออกมาอย่างเต็มที่ บวกกับเสียงปรบมือจากเหล่าบรรดากองเชียร์บนอัฒจรรย์ที่ตามเข้ามาให้กำลังนักกีฬาคณะของตัวเองติดขอบสนาม จึงทำให้ทีมกีฬาบ้านกล้วย ได้มีโอกาสเข้าไปสอบถามถึงข้อมูลเกี่ยวกับ BU Game 2019 ในครั้งที่ผ่านมากับ อาจารย์กัญญา รอดประสิทธิ์ หัวหน้าแผนกกีฬา มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ถึงรายละเอียดการจัดงาน BU Sport Day และการประชาสัมพันธ์ในการเข้าถึงนักศึกษาให้ได้มากที่สุด รวมถึงสิ่งที่จะต้องมีการพัฒนาให้ดีขึ้นในทุกปี

อาจารย์กัญญา รอดประสิทธิ์ หัวหน้าแผนกกีฬา มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

อาจารย์กัญญาได้กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า เราสนับสนุนให้นักศึกษาให้มีความเป็นเลิศทางด้านกีฬา จึงได้จัดกิจกรรมที่เกี่ยวกับกีฬา และมีการจัดแข่งขันกีฬาขึ้นมาในทุกปี โดยกีฬาที่ได้จัดไว้ให้เบื้องต้น ไม่ว่าจะเป็นฟุตบอล วอลเลย์บอล ฟุตซอล บาสเกตบอล รวมถึง E-sport ที่ได้จัดขึ้นมาเป็นปีแรก นอกจากการแข่งขันกีฬาแต่ละชนิด ยังมีไฮไลท์สำคัญ คือ พิธีเปิดงานกับการเดินขบวนพาเหรดรณรงค์ต่าง ๆ เพื่อให้สร้างสีสัน ความสนุกสนาน และกระตุ้นให้นักศึกษาได้เข้ามามีส่วนร่วม

“เราได้มีการจัดงาน BU Games ขึ้นเป็นประจำทุกปี ให้นักศึกษาได้ทำกิจกรรมอยู่แล้ว ในเทอมหนึ่งหรือเทอมสอง ซึ่งเราจะเน้นไปที่แนวคิด Sport For All ทุกคนสามารถเข้าร่วมการเล่นกีฬาได้ เพื่อกระตุ้นให้นักศึกษาได้ออกกำลังกายด้วย การจัดการแข่งขันระหว่างคณะ ทำให้ในแต่ละคณะใช้เวลาเตรียมทีม ฝึกซ้อม ก็เป็นการกระตุ้นให้แต่ละคณะมีส่วนร่วม มีการเตรียมตัว เพื่อการแข่งขันรายการนี้โดยเฉพาะ ชนิดที่มีความเข้มข้น จริงจัง โดยบางคณะมีการเตรียมตัวมาอย่างจริงจังในกีฬาบางชนิด ยกตัวอย่างเช่น ฟุตบอล มีการเก็บตัวมาแล้วกว่า 5 เดือน” อาจารย์กัญญากล่าว

Sport For All : กีฬาที่เข้าถึงทุกคน

แนวคิด Sport For All ที่มหาวิทยาลัยกรุงเทพเน้นย้ำคือทำให้ทุกคนสามารถเข้าถึงการเล่นกีฬาได้ง่าย และสนุกสนานไปกับการเล่นกีฬา โดยเฉพาะต้องการให้นักศึกษาทั่วไปเห็นความสำคัญของการเล่นกีฬา

อาจารย์กัญญาบอกกับเราในประเด็นนี้ว่า “การจัด BU Games และเน้นแนวคิด Sport For All ให้ทุกคนได้มีส่วนร่วมกับกีฬา เน้นการร่วมแรงร่วมใจ มากกว่าการแข่งขันแพ้ชนะ ซึ่งในปีนี้เราก็จะมีจัดเทอมที่สองให้ด้วย กิจกรรมหลักที่เกิดขึ้น เราจะเพิ่มให้มีความหลากหลายในแต่ละปี พิธีเปิดกิจกรรม จะมีการแข่งขันวิ่งมาราธอน 3 กิโลเมตร หรือมินิมาราธอน ปีที่ผ่านมาเราเปลี่ยนรูปแบบให้เป็นวิ่งผลัด 4 คน คนละ 1 กิโลเมตร นอกจากนี้เรามีการแข่งขันที่เป็นกีฬาพื้นบ้าน หรือเรียกว่ากีฬาฮาเฮอยู่แล้ว จัดขึ้นเพื่อความสนุกสนาน สร้างการมีส่วนร่วมมากกว่าผลการแข่งขัน”

อาจารย์กัญญาอธิบายเพิ่มเติมว่า “ส่วนธีมงานของแต่ละปีที่สโมสรนักศึกษาได้จัดขึ้นมา ก็อาจจะเป็นการรณรงค์ในเรื่องการห้ามสูบบุหรี่ แล้วแต่ธีมงาน เพราะฉะนั้นพิธีเปิดเราก็ต้องดูว่าทางสโมสรนักศึกษา อยากที่จะได้แบบไหน อย่างในปีนี้เราจะเน้นถึงการสร้างมิตรภาพ ลดความรุนแรงในการแข่งขัน และร่วมรณรงค์รักษาสิ่งแวดล้อม”

ทีมกีฬาบ้านกล้วย ยังได้ตั้งคำถามที่เชื่อว่านักศึกษาหลายคนกำลังสงสัยอยู่ไม่น้อย ถึงการประชาสัมพันธ์ของงานนี้ที่มองว่ายังไม่ทั่วถึงกับนักศึกษาภายในมหาวิทยาลัย รวมถึงสิ่งที่ต้องนำมาปรับปรุงแก้ไขให้ดียิ่งขึ้นในทุกปี

อาจารย์กัญญาได้ชี้แจงว่า เรื่องการประชาสัมพันธ์แต่ละคณะจะมีประธานฝ่ายกีฬาที่รับผิดชอบ ซึ่งจะนำไปประชาสัมพันธ์ต่อในคณะ ฝ่ายกีฬาเองได้มีการประชาสัมพันธ์ทางอีเมล์ขอนักศึกษา และการประชาสัมพันธ์ในช่องทางอื่น มีการจัดทำสื่อโพสต์ลงบนเฟซบุ๊คเพจ รวมถึงสิ่งที่อยากจะปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้นในทุกปีด้วยการนำชนิดกีฬาที่มีความทันสมัย มาจัดการแข่งขันในรายการนี้

สร้างการรับรู้ผ่านสื่อออนไลน์

การสร้างการมีส่วนร่วมในการเล่นกีฬายังต้องอาศัยการสื่อสารที่เข้าถึงและจูงใจนักศึกษา “การประชาสัมพันธ์ เชิญชวน ทางแผนกกีฬามีการดำเนินงานให้เป็นระบบตามที่ได้วางแผนเอาไว้ เริ่มจากติดต่อประสานงานให้อาจารย์ของแต่ละคณะส่งตัวแทนนักศึกษาที่เป็นประธานฝ่ายกีฬาเข้ามาที่รับผิดชอบในส่วนนี้ ซึ่งเราจะต้องดูว่าประธานกีฬาของแต่ละคณะจะสามารถประชาสัมพันธ์เข้าถึงนักศึกษาได้มากน้อยแค่ไหน ส่วนหนึ่งทางแผนกกีฬาก็จะต้องมีการประชาสัมพันธ์อยู่เช่นเดียวกัน แต่ว่าในปีนี้อาจมีการดำเนินงานที่ค่อนข้างล่าช้าบ้าง เพราะว่าในช่วงเพิ่งเปิดเทอมนักศึกษารุ่นพี่มีเวลาทำความรู้จักกับนักศึกษารุ่นน้องน้อย จึงทำให้มีเวลาในการจัดหาคนน้อยลงไป” หัวหน้าแผนกกีฬา มหาวิทยาลัยกรุงเทพกล่าวอธิบาย

“ส่วนในเรื่องการปรับปรุงให้แต่ละปีมีการดำเนินงานให้ดีขึ้นเป็นระบบ เราจะดูอยู่ตลอดว่าประเภทกีฬาไหนมีความทันสมัย เป็นที่นิยมต่อนักศึกษา เราจะเพิ่มให้มีความหลากหลายมากขึ้นในแต่ละปี ยกตัวอย่างปีนี้เราเพิ่งได้อุปกรณ์เข้ามาใหม่คือ กรรเชียงบก เราตั้งใจว่านำมาเพื่อที่จะให้นักศึกษาได้มีการแข่งขัน และพยายามหารูปแบบกีฬาใหม่ ๆ ให้นักศึกษาได้สนุกกับการเล่นกีฬา และแข่งขันเพื่อมิตรภาพ ได้พัฒนาตนเอง”

เราได้รับทราบในข้อมูลรายละเอียดของงาน BU Game จากหัวหน้าแผนกกีฬาของมหาวิทยาลัยกรุงเทพ ที่มุ่งเน้นไปที่การสร้างสันติ มิตรภาพ แล้ว สิ่งสำคัญสำหรับนักศึกษาที่ต้องเพิ่มเติม คือด้านของการเพิ่มช่องทางประชาสัมพันธ์ที่มีความทั่วถึงต่อนักศึกษามากกว่าเดิม

รวมถึงหากมีการแข่งขันกีฬาภายในมหาวิทยาลัยก็เพิ่มเติมการอัพเดทผลการแข่งขันของกีฬาแต่ละชนิดในแต่ละวันผ่านทางสื่อออนไลน์ อีกทั้งเพิ่มความหลากหลายในด้านคอนเทนต์การเชิญชวนนักศึกษาหันมาทำกิจกรรมออกกำลังกายและแข่งขันกีฬามาก ถึงแม้ว่าอาจจะมีฝ่ายของแต่ละคณะที่รับผิดชอบตรงส่วนนี้ก็ตาม แต่ทว่าถ้าสามารถเพิ่มเติมช่องทางการสื่อสารตรงส่วนนี้ได้ คาดว่าจะเข้าถึงทำให้นักศึกษาเกิดความสนใจที่อยากจะร่วมทำกิจกรรมการแข่งขันกีฬาและออกกำลังกายเพื่อสุขภาพมากยิ่งขึ้น

กีฬาคือยาวิเศษ

อาจารย์กัญญายังกล่าวเชิญชวนนักศึกษาให้มาเล่นกีฬาว่า “แผนกกีฬาขอเชิญชวนนักศึกษาทุกคน หันมาสนใจการเล่นกีฬา ออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ รวมถึงมาร่วมกิจกรรมกีฬาที่มหาวิทยาลัยได้จัดขึ้นมา ทั้งในฐานะนักกีฬา หรือกองเชียร์ ซึ่งนอกจากจะเป็นกิจกรรมที่ได้สุขภาพที่ดี การรู้จักคำว่า รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัยแล้ว สามารถเป็นอีกหนึ่งช่องทางการได้ทำความรู้จักเพื่อนใหม่จากคณะอื่นที่เป็นคู่แข่งขันของเรา เรียกได้ว่ากีฬาเป็นสิ่งที่สามารถสร้างมิตรภาพที่ดีได้อีกด้วยเช่นกัน”

เชื่อว่าหลายคน มีทั้งคนชอบเล่นกีฬาออกกำลังกายเป็นชีวิตจิตใจ และคนที่ไม่มีเวลาออกกำลังกาย จึงอยากให้ลองแบ่งเวลาสักเล็กน้อย มาเล่นกีฬาออกกำลังกายกันให้เพิ่มมากขึ้น เพราะกีฬาล้วนมีประโยชน์มากมายทั้งในเรื่องของสุขภาพที่ดี ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ เปรียบดั่งกับวลีเด็ดที่กล่าวไว้ว่า ‘กีฬาเป็นยาวิเศษ’

การเล่นกีฬาคือการทำกิจกรรมร่วมกับคนในสังคม ได้เรียนรู้ทั้งการเข้าสังคม รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย รวมถึงการทำงานให้เป็นทีมเวิร์คไปสู่จุดหมายที่สำคัญก็คือ ‘ชัยชนะ’ ที่เป็นการแข่งขันกับตัวเอง มากกว่าแข่งขันกับผู้อื่น

Additional Information

ผลงานชิ้นนี้เป็นส่วนหนึ่งของรายวิชา CJR411 Newspaper Workshop ภาคการศึกษาที่ 1/2 2562

Writer & Photographer

บรรณาธิการโต๊ะกีฬาบ้านกล้วย หนุ่มไฟแรงที่ชื่นชอบติดตามเทรนด์กีฬาอยู่ตลอดเวลา พร้อมแล้วที่จะอาสาเสิร์ฟข้อมูลความเคลื่อนไหว รวมถึงบทความเจาะลึกจัดเต็มในแวดวงกีฬา ให้ได้ลิ้มลอง

Photographer

หัวหน้าฝ่าย Video Editor ของบ้านกล้วย ชอบการตัดต่อและสร้างสรรค์ผลงานผ่านวีดิโอเพื่อให้คนดูรู้สึกสนุกและได้ความรู้ไปพร้อมกัน ชอบเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ อยู่ตลอดเวลา มีสไตล์การตัดต่อกับวิธีการเล่าเรื่องที่ไม่เหมือนใครและมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง

Photographer

ชอบทำงานเบื้องหลัง เล่าเรื่องผ่านภาพแทนการเขียน มีความสุขที่ได้ทำงานที่รัก และชอบเรียนรู้สิ่งใหม่อยู่ตลอดเวลา รู้สึกสนุกทุกครั้งที่ได้คิดไอเดียในการทำงาน