เบื่อไหม! กับการแต่งตัวแบบเดิม ๆ ปรับลุคให้กลายเป็นหนุ่มสาว Korean Style พร้อมเทคนิคที่จะช่วยให้การแต่งตัวเป็นเรื่องที่สนุกมากขึ้น

ในชีวิตประจำวันของเราคงปฏิเสธได้ยากว่า “การแต่งตัว” เป็นเรื่องไม่สำคัญ หรือ ไม่จำเป็นสักเท่าไร แต่ไม่ว่าเราจะออกไปเที่ยว ไปทำงาน หรือ พบปะผู้คนภายนอก การแต่งกายและสไตล์การแต่งตัวมักเป็นด่านแรกที่คนภายนอกเลือกที่จะมองเข้ามา อีกทั้งการแต่งตัวของเรานั้นสามารถบอกถึงความเป็นเรา ความเป็นตัวของตัวเอง บ่งบอกถึงความแตกต่างของแต่ละบุคคล เรามักจะเรียกมันว่า “สไตล์”

การแต่งตัวในสไตล์ต่าง ๆ มักมาจากความชื่นชอบส่วนบุคคล และค่านิยมที่ได้รับอิทธิพลมาจากสิ่งต่าง ๆ อย่างเช่น นิตยสารแฟชั่น พระเอก นางเอกจากซีรีย์ชื่อดัง ดารา นักร้องที่เป็นที่นิยมในตอนนั้น หรือการนำเอาเทรนด์มาปรับเพื่อให้เข้ากับตัวเองมากขึ้น

การแต่งตัวในแบบ Korean Style เป็นที่นิยมในกลุ่มวัยรุ่น เพราะค่านิยมที่เราได้รับจากเพลง ละคร ซีรีส์ของประเทศเกาหลีแล้ว การแต่งการแบบ Korean Style เป็นการแต่งตัวที่ไม่ยากจนเกินไป สามารถแต่งได้ทั้งหญิงและชาย อีกทั้งสามารถปรับประยุกต์ให้เข้ากับสถานการณ์ได้ง่ายอีกด้วย

เราขอแนะนำการแต่งตัวในแบบ Semi Formal Korean Style ในคอนเซ็ปต์ Emerging Adulthood ที่เหมาะกับวัยรุ่น แต่งง่าย สามารถปรับให้เป็นในแบบของตัวเองได้ เป็นแนวทางให้กับคนที่สนใจในการแต่งตัวในแบบ Korean Style

พร้อมทั้งนายแบบหนุ่มสุดฮอต น้อง SMART-Wattana Yaotao (IG : xno.21) มาร่วมเป็นแบบในการนำเสนอแฟชั่นเซทนี้

ไม่ดูเด็ก และไม่ดูโตจนเกินไป คงเป็นคำที่สามารถอธิบายการแต่งตัวแบบ Semi Formal Korean Style ได้ เพราะการแต่งตัวสไตล์นี้ เป็นการแสดงออกถึงการเปลี่ยนแปลงตัวเองที่ทำให้รู้สึกว่า “เราไม่ใช่เด็กอีกต่อไป” เป็นความรู้สึกถึงตรงกลาง ระหว่างความเป็นเด็กและผู้ใหญ่ ด้วยความที่ลุคนี้เป็นแบบ Korean Style แนวเสื้อของของสไตล์นี้จะเป็นเสื้อตัวใหญ่ กางเกงขากระบอกใหญ่ สีสันที่ไปในทิศทางเดียวกันของเสื้อและกางเกง และลูกเล่นต่าง ๆ จากลวดลายของเสื้อ และกางเกง หรือเครื่องประดับที่ทำให้แต่ละลุคดูสนุกมากขึ้น

Korean Style แบบ Minimal น้อยแต่รอด

สำหรับใครที่พึ่งเริ่มแต่งตัว ไม่ต้องไปหาซื้อชุดใหม่ให้เสียดายเงิน ลองเลือกเป็นเสื้อเชิ้ตตัวใหญ่ในตู้ที่เรามีมาสักตัว คู่กับกางกางขากระบอกตรงขนาดพอดีสักตัว และรองเท้าคู่เก่งสักคู่ แต่งน้อยชิ้น เพียงแค่เสื้อ กางเกง รองเท้า ก็สามารถทำให้ลุคของเราดูเป็น Semi Formal Korean Style ได้ สามารถแต่งออกไปข้างนอกได้ ใส่ไปทำงานได้อีกด้วย ความเรียบง่ายของการแต่งตัวในสไตล์นี้สามารถช่วยลดอายุเหมาะสำหรับวัยทำงาน แต่ถ้าอยากเพิ่มความสนุกของการแต่งตัวในลุคนี้ อย่ากลัวที่จะเลือกสีสันของเสื้อผ้า เพราะสีสันของเสื้อ หรือ กางเกง ทำให้ลุคของเรานั้นดูสนุก สดใส และมีสไตล์มากขึ้น

เสื้อทับในกางเกง และเสื้ออยู่นอกกางเกง ก็สามารถทำให้ความรู้สึกแตกต่าง และได้สไตล์ที่แตกต่างกัน

ลุคในแบบเสื้อเชิ๊ตทับในกางเกง จะให้ความรู้สึกเป็นทางการมากกว่าแบบเสื้ออยู่นอกกางเกง เหมาะสำหรับการแต่งไปทำงาน หรือ ทำธุระที่มีความเป็นการทางขึ้นมาหน่อย แต่ใช่ว่าจะเป็นทางการเสมอไป เราสามารถเพิ่มลูกเล่นแบบใส่ทับในแค่เสื้อด้านหน้า และปล่อยชายเสื้อด้านหลัง ก็จะกลายเป็นสไตล์ที่ดูชิว ๆ ไม่ดูเป็นทางการจนเกินไป ลุคแบบเสื้อทับในปล่อยชายด้านหลัง เหมาะสำหรับคนตัวตัวเล็ก เพราะความยาวของเสื้อด้านหลังจะทำให้ดูตัวยาวและเพรียวมากขึ้น อีกทั้งยังสามารถโชว์ดีเทลของกางเกงได้ดีอีกด้วย

ลุคในแบบเสื้อเชิ๊ตอยู่นอกกางเกง จะให้ความรู้สึกชิว ๆ สบาย ๆ มากกว่า มีความเป็น Korean Style มากกว่า แต่ก็ยังเป็นลุคที่สามารถแต่งออกไปข้างนอกได้ การใส่เสื้อเชิ๊ตแบบไม่ทับในจะทำให้คนที่ใส่นั้นดูตัวเล็กลง เพราะเสื้อตัวใหญ่จะช่วยพรางหุ่น ทำให้ดูตัวเล็กลง หรือถ้าคนตัวเล็กใส่ก็จะทำให้ลุคนั้นก็ชิว ๆ สบาย ๆ ขึ้นไปอีก แนะนำลุคนี้เหมาะสำหรับใส่ไปเที่ยวทะเล ลมทะเลบวกกับความพริ้วของผ้าจะให้ได้ความรู้สึกสบาย ๆ และได้รูปสวย ๆ อีกด้วย (สามารถเลือกใช้สีเสื้อกับกางเกงให้เหมาะสมกับการไปเที่ยวทะเล เช่น สีฟ้า สีคราม สีน้ำตาล)

จัดเต็ม แต่งเต็ม ในแบบ Semi Formal Korean Style

ลุคแต่ละลุคนั้นจะดีดูหรือไม่ ไม่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนเสื้อผ้าเครื่องประดับที่อยู่บนตัวเรา แต่มันอยู่ที่การเลือกและเข้าคู่กับระหว่างเสื้อ กางเกง รองเท้า เครื่องประทับ การแต่งตัวก็เหมือนศิลปะอย่างหนึ่งที่จะอาศัยในเรื่องของสีเข้ามาช่วย เพื่อให้ลุคแต่ละลุคออกมาดูดีและเข้ากับตัวเองมากกที่สุด “มากไปก็ใช่ว่าจะดี น้อยไปก็ใช่ว่าจะพอ” การแต่งตัวแบบ Semi Formal Korean Style เป็นการแต่งแบบไม่มากไม่น้อยไป สามารถปรับเปลี่ยนสีหรือเพิ่มบางอย่างจากลุค Korean Style แบบ Minimal ก็สามารถแต่งออกงานได้อย่างไม่อายใครเลย

แน่นอนว่าความง่ายของการแต่งตัวแบบ Semi Formal Korean Style คือ น้อยชิ้นแต่สวย เสื้อแจ็คเก็ตยีนสีเข้มกับกางเกงสีน้ำเงินเป็นตัวเลือกที่เข้ากันได้ดี เพราะเป็นสีที่ไปในโทนเดียวกัน การเลือกสีของเสื้อผ้าเป็นสิ่งสำคัญ เสื้อผ้าสีเข้มจะทำให้เราดูโตขึ้น มีความเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น แต่ถ้าเสื้อผ้าสีเข้มทั้งตัวก็อาจจะทำให้ลุคดูแก่จนเกินไป ลุคนี้เลยใช้เสื้อเชิ๊ตสีฟ้าอ่อนมาตัดกับสีเข้ม เพื่อให้ลุคดูซอฟลง วัยทำงานแต่งได้ วัยรุ่นก็แต่งได้เช่นกัน

ลุคนี้จะให้ความรู้สึกที่เท่ ดูเป็นคนที่มีสไตล์ แต่งตัวเป็น ถ้าใส่รองเท้าผ้าใบก็คงจะไม่เข้ากับลุคนี้ บางคนคงคิดว่ารองเท้าบูทนั้นเข้ากับเสื้อผ้ายาก แต่ความจริงแล้วถ้าเราเลือกแบบของรองเท้าบูทและสีให้เหมาะสม รองเท้าบูทจะช่วยให้ลุคของเราดูสมบูรณ์แบบมากขึ้น อย่างเช่น ลุคนี้ที่เลือกรองเท้าบูทหุ้มข้อสีดำมีส้นเล็กน้อย แน่นอนว่ารองเท้าสีดำนั้นสามารถเข้าไปกับหลายชุด ลักษณะของบูทหุ้มข้อมีสันเล็กน้อย จะช่วยให้ขาของเราดูยาวและเพรียวมากขึ้น ผู้ชายก็สามารถใส่รองเท้ามีส้นได้เช่นกัน ความสูงที่เพิ่มขึ้นช่วยเพิ่มความมั่นใจและทำให้ลุคดูสมบูรณ์แบบมากขึ้น มีบูทสีดำติดตู้ไว้สักคู่ก็จะทำให้เราสนุกกับการแต่งตัวมากขึ้น

แฟชั่นไม่จำกัดเพศ เพศไม่ใช่ข้อกำหนดการแต่งตัว

แค่ละคนเลือกเสื้อผ้าจากเหตุผลอะไร ด้วยเหตุผลที่ชุดนี้เป็นของผู้หญิง ชุดนี้ออกแบบมาให้ผู้ชายใส่เท่านั้น หรือจากความชอบ ในตอนนี้แฟชั่นไม่จำกัดเพศ เพศไม่ใช่ข้อกำหนดการแต่งตัว ทั้งหญิงและชายสามารถแต่งตัวได้อย่างไม่มีของจำกัดเรื่องเพศ

อย่างเช่นในลุคนี้ที่แนะนำ เพราะเป็นชุดที่สามารถใส่ได้ทั้งชายและหญิง ผู้หญิงใส่ก็จะให้ความรู้สึกแบบเป็นคนที่พร้อมลุย ทะมัดทะแมง ความรู้สึกแบบ boyis ผู้ชายใส่ก็จะความความรู้สึกว่าเป็นผู้ชาย สบาย ๆ อีกทั้งการแต่งตัวแบบเสื้อและกางเกงลายเดียวกัน ทำให้เป็นเรื่องง่ายของการแต่งตัว แต่ถ้าเหมือนกันทั้งตัวเกินไปอาจจะลายตา สามารถนำเสื้อขาวหรือสีอ่อนมาเบรกให้ลุคนี้ดูสมบูรณ์มากขึ้น

ในลุคนี้เลือกเสื้อผ้าสีอ่อนทำให้เราดูสดใสมากขึ้น แต่ไม่ดูเด็กจนเกินไป การเลือกเสื้อผ้าสีอ่อนอย่างเช่นสีฟ้า สีเหลือง  สีขาว จะช่วยให้ขัดผิวให้ดูสว่างขึ้น สดใสมากขึ้น ลายทางแนวดิ่งเล็ก ๆ ของเสื้อและกางเกงจะเป็นเหมือนเส้นนำสายตา ทำให้ดูตัวสูงขึ้นอีกด้วย

Tips : ลายของเสื้อผ้า ช่วยให้เราดูดีขึ้นได้ 

เสื้อและกางเกงลายทางแนวดิ่ง จะเป็นเส้นนำสายตาให้ดูตัวสูงขึ้น ยาวขึ้น อีกทั้งยังพรางหุ่นให้ดูผอม และดูหุ่นเพรียวมากขึ้น สีสันของเสื้อเพิ่มความสนุกให้กับการแต่งตัวของเรา

เสื้อลายทางแบบขวาง บางคนไม่กล้าที่จะเลือกใส่ลายนี้เพราะกลัวอ้วน เพราะแนวขวางจะนำสายตาให้เราดูอ้วน แต่ถ้าเลือกสีของเสื้อและขนาดของลายให้เหมาะสม เช่น เสื้อสีดำขาวลายทางแบบขวางที่ถี่สักหน่อย สวมคู่กับกางเกงยีนสีอ่อนสักตัวก็ดูดีแล้ว สำหรับคนผอมอยากดูมีนำ้มีนวลขึ้น เสื้อลายทางแบบขวางก็ช่วยคุณได้

เสื้อตัวใหญ่ กางเกงตัวใหญ่ช่วยพรางรูปร่างของเราได้ ใส่แล้วดูตัวเล็ก ในลุคนี้เหมาะสำหรับการไปเที่ยวชิว ๆ เดินห้างก็สามารถเลือกใช้ลุคนี้ได้ หากบางสายงานให้อิสระในการแต่งกายไปทำงาน ลุคนี้ก็สามารถแต่งได้ ด้วยความที่เสื้อและกางเกงเป็น oversize ทำให้สะดวกต่อการเคลือนที่ขยับตัว

ความสุขของการแต่งตัวไม่ได้มากจากเสื้อผ้าราคาแพง แต่มันมาจากความสนุกที่เราได้เลือกและจัดสรรเสื้อผ้า เพื่อให้เข้ากับตัวเอง เข้ากับสถานการณ์ตอนนั้น และสามารถเพิ่มความมั่นใจให้กับตัวเอง อย่าลืมว่าเสื้อผ้า หน้า และผม เป็นสิ่งแรกที่คนอื่นเลือกที่จะมองเรา มันต้องดีและส่งเสริมเราให้ดูดีขึ้นไปอีกด้วย

Special Thanks

  • Model Wattana Yaotao ( SMART )  IG : xno.21
  • Makeup & Hair IG : rutisjuicy
  • Costume IG : boyis. &  IG : leela.official
  • Photographer Thanchanit Chankasae IG : thanchanith
  • VDO Jidapa Sirikhosityangkoon IG : bokofoto

Semi Formal Korean Style แต่งตัวแบบเกาๆ น้อยชิ้นแต่รอดแน่

Additional Information

ผลงานชิ้นนี้เป็นส่วนหนึ่งของรายวิชา CJR413, JR414 Magazine Workshop ภาคการศึกษาที่ 2/2562 คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ อาจารย์ที่ปรึกษา ผศ.ณรงค์ศักดิ์ ศรีทานันท์

Writer

Be happy with what you have while working for what you want

Photographer

นักศึกษาสาขาวารสารศาสตร์ดิจิทัล คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

Photographer

Innovative Advertising and Creative Media | RSU

Videographer

College of Communication Arts, Multimedia, Rangsit University, Photographer and Creative graphic designer